TRẢI NGHIỆM VẺ ĐẸP TOÁN HỌC TẠI ALPHA

Môn toán tại Alpha được học theo cách để mỗi đứa trẻ tiếp tục phát triển như một “mathematical thinker” – nhà tư duy toán học.

Toán học – “mathematics trong tiếng Anh bắt nguồn từ chữ máthēma trong tiếng Hy Lạp cổ, có nghĩa là “thứ học được”, “những gì người ta cần biết”. Vai trò của toán học trong muôn mặt đời sống thì ai cũng hiểu, nhưng tìm đến “ý nghĩa đích thực của việc học toán” để tạo ra cách thức tiếp cận đầy cảm hứng trong dạy và học toán thì vẫn chưa nhiều người quan tâm đến.

Giáo viên & học sinh Alpha tham gia Ngày hội Toán học mở 2020

Học sinh Alpha tham gia làm tình nguyện viên trong Ngày hội toán học mở 2020

Khác với cách dạy truyền thống, tại Alpha School, học sinh được khám phá, vận dụng tư duy và ngôn ngữ toán học để tạo ra các kết nối với cuộc sống. Tất cả các học sinh sẽ đều tham gia vào các trải nghiệm và mỗi tiết học đều là cơ hội học sinh sử dụng tư duy toán học giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Trong thời gian vừa qua, Tổ Toán THCS Alpha đã phát động các dự án: 

1. Cánh diều mơ ước:

Dự án giúp học sinh vận dụng kiến thức về hình học trực quan, hình học phẳng vào cuộc sống, từ đó hiểu hơn ý nghĩa của các hình học trong đời sống thực tế. Học sinh cũng được trải nghiệm các trò chơi dân gian và tự tay thiết kế sản phẩm (chong chóng, diều…) để thêm hứng thú trong việc học tập, hiểu hơn ý nghĩa của việc học toán ứng dụng trong cuộc sống. 

2. Dự án hình học không gian: Thiết kế ngôi trường mơ ước, ngôi nhà mơ ước

Học sinh được khuyến khích ứng dụng kiến thức về hình học không gian, sử dụng các vật dụng tái chế để thiết kế mô hình ngôi trường hoặc ngôi nhà mơ ước của mình. Hoạt động này giúp tăng khả năng tưởng tượng không gian Từ đó các em sẽ hiểu hơn được ý nghĩa của toán học trong cuộc sống, đặc biệt là trong kiến trúc. 

3. Viết tiểu luận hoặc sổ tay toán học

Là hoạt động giúp học sinh tự tổng hợp được kiến thức, tự sáng tạo các sản phẩm riêng của riêng mình. Dù học online nhưng hoạt động nhóm vẫn được duy trì để các em được kết nối, cùng tìm ra giải pháp tốt nhất. Lúc này các em chính là tác giả, tự tìm ý tưởng và làm quen với việc nghiên cứu khoa học.

Những dự án khuyến khích tinh thần “vừa học vừa chơi” và làm việc nhóm sẽ giúp các em giảm bớt căng thẳng trong thời gian học online, gia tăng kết nối trong gia đình khi cha mẹ cũng tích cực tham gia quá trình hoàn thiện sản phẩm cùng con. 

Việc tái cấu trúc các bài học và hoạt động dạy học, mô hình hóa tư duy toán học và giúp trẻ giải quyết vấn đề cần đến một đội ngũ giáo viên tràn đầy nhiệt huyết và không ngừng sáng tạo. Thầy cô chính là những người truyền cảm hứng để trẻ khám phá vẻ đẹp và phát triển tư duy toán học theo cách của riêng mình.

XIN MỜI XEM TOÀN BỘ ẢNH TẠI ĐÂY>>>

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *