Tiếp nối hành trình mang tên Khát Vọng

Quỹ Khát Vọng là nơi tập hợp của những bạn nhỏ thiếu cha, thiếu mẹ, không đủ điều kiện tối thiếu để được ăn no, mặc ấm, không đủ sách vở để đến trường, không có thu nhập thường xuyên, nguy cơ bỏ học rất lớn; bản thân nhiều em phải lao động để cưu mang thêm những người thân khác… “Được sống” thôi đã là giấc mơ đối với những đứa trẻ này nhưng chẳng vì thế, các em vẫn luôn ấp ủ trong lòng ước mơ, khát vọng cháy bỏng về những miền đất diệu kỳ như bất kỳ đứa trẻ nào khác…

Với mục đích để học sinh biết cách chia sẻ với cộng đồng, thể hiện tình yêu thương với các em có hoàn cảnh khó khăn, đã thành thông lệ vào đầu mỗi năm học Alpha School thường tổ chức hoạt động từ thiện dành cho cộng đồng. Bắt đầu từ năm 2015, nhà trường cùng với Quỹ Khát Vọng thực hiện các dự án kết nối và chia sẻ với các em nhỏ có hoàn cảnh thiệt thòi hơn trong cuộc sống. “Kết nối yêu thương, vun trồng trí tuệ”, Alpha School tìm thấy những giá trị cốt lõi, chung định hướng hoạt động của Quỹ Khát Vọng khi mong muốn giúp các em nhỏ tiếp tục thổi bùng lên ngọn lửa của niềm tin, tình yêu cuộc sống và sức mạnh tự thân. Sáng Thứ 7 ngày 13/08 vừa qua, trường THCS Alpha tổ chức ngày hội bán hàng từ thiện TOMORROW’S HOPE Nuôi dưỡng hi vọng ngày mai nhằm quyên góp tiền ủng hộ những bạn đặc biệt, viết lên hành trình khát vọng của hy vọng mới. Hơn 500 lượt khách quan tâm đã đến thăm quan, ủng hộ và có một buổi sáng cuối tuần mua sắm thú vị cùng học sinh Alpha.

Hoạt động bán hàng do chính các em học sinh Alpha và cha mẹ cùng tổ chức thành 14 gian hàng tại Nhà văn hóa Quận Thanh Xuân. Có mặt từ 5h sáng, mỗi bạn được phân công một nhiệm vụ từ setup, chuẩn bị hàng hóa, sắp xếp gian hàng, quản lý bán, bạn thì mời chào khách hàng, giới thiệu sản phẩm với các poster vô cùng thú vị nhằm mục đích bán được nhiều tiền nhất cho lớp của mình.

image001

Khác với năm học trước, năm học này Alpha School lựa chọn một khu vực có khá đông dân cư sinh sống, nhộn nhịp buôn bán từ sáng sớm, tổ chức thành một hội chợ tập trung, để các em rèn luyện và học tập thêm về kỹ năng bán hàng, xây dựng tinh thần đoàn kết trong cách làm việc nhóm, tương tác với nhau khi thực hiện một dự án bán hàng riêng, cũng như đẩy mạnh sự tự tin, khả năng giao tiếp và hoạt động xã hội.

Mỗi bạn một cách bán hàng khác nhau, tươi cười chào hỏi, giới thiệu về công dụng, lợi ích của mặt hàng quảng cáo: “Cô xem cái áo này đi ạ, cháu đảm bảo cô mặc sẽ rất đẹp ạ, “Cháu mời cô uống thử ly nước này đi ạ, giải nhiệt, đẹp da lắm ạ” hay ở gian hàng sách Nhã Nam của các anh chị lớp 9 thì tận tình tư vấn “Bác hay đọc sách loại gì để cháu tìm giúp ạ!”…

image003

Gian hàng bán sách Nhã Nam được giao quản lý, sắp xếp, bán hàng cho nhóm học sinh lớp 9

Có những lớp đứng một chỗ không yên, từng nhóm các bạn lại chạy chỗ này, ngó chỗ kia, mang cả đồ ra cả chợ, sang cả khu dân cư để chào hàng… Đi đến đâu các bạn cũng từ tốn giới thiệu lý do tại sao mình mang đồ đi bán, giới thiệu cẩn thận về sản phẩm để thuyết phục các bác, cô, chú, anh, chị ủng hộ mình. Nhìn gương mặt tươi cười, hớn hở của các em, ban tổ chức chúng tôi biết các em đã học được một điều gì đó từ những việc làm của mình. Bên cạnh đó, những hình ảnh đẹp mà chúng tôi bắt gặp trong suốt buổi hội chợ đó là khi các em dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình, tiếp cận trò chuyện cởi mở với các cô, các bác ở những khu vực xa hơn, trong ngõ ngách của khu tập thể. Ban đầu còn ngượng ngùng, rụt rè khi lần đầu tiên tiếp xúc với người lạ “không biết họ có mua hàng của mình không” hay “cháu ngại làm phiền khi các bác đang bán hàng lắm ạ”… nhưng chỉ bằng vài câu lên tinh thần từ thầy cô, các em lại tiếp tục, kiên trì và dám tự mình thay đổi.

image005

Không đặt nặng lợi ích lên hàng đầu mà trên hết là tinh thần tham gia hết mình, các em biết yêu thương, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn; sự nỗ lực của mình sẽ giúp ích được cho ai đó có một cuộc sống đủ đầy hơn. Hãy kết nối, chia sẻ, vun trồng và lan tỏa tình yêu thương vô điều kiện đến cộng đồng để rồi từ đó sẽ có những điều màu nhiệm xuất hiện là bài học mà chúng tôi lan tỏa đến các em, một giá trị sống cốt lõi cần có ở mỗi thành viên trong Alpha School.

image007

Hai học sinh lớp 6 trở thành những người bán bánh mì và chè rất chuyên nghiệp

image009

Gian hàng đặc biệt bán khăn mặt do các thầy cô giáo Alpha phụ trách

image011

Hình ảnh poster tự thiết kế của các em khi mang đi giới thiệu về sản phẩm bán của lớp mình

Sau hơn 4 tiếng tích cực hoạt động, đến 10h sáng, các gian hàng với các “chiêu thức” khuyến mại đặc biệt, giảm giá sốc giờ cuối đã gần như dọn sạch hàng hóa tại khu vực của mình. Tổng kết lại, số tiền thu được sau ngày hội chợ, sau khi trừ đi các khoản chi phí tổ chức, học sinh Alpha đã ủng hộ cho Quỹ Khát Vọng số tiền hơn 34 triệu đồng. Cuối chương trình, những bạn trẻ được giúp đỡ trong Quỹ Khát Vọng đã gửi đến người mẹ đặc biệt của mình – chị Vũ Thị Dung người sáng lập và phụ trách chung của Quỹ những bó hoa tươi thắm như một lời cảm ơn đến những đóng góp của chị dành cho các con. Đại diện học sinh Alpha mỗi lớp cũng trao cho cô Dung số tiền lớp mình vất vả kiếm được trong cả buổi sáng.

image013

Kết thúc một ngày ý nghĩa, một hoạt động mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng, mang lại niềm tin cho rất nhiều các bạn nhỏ khác, Alpha School tin rằng ở đâu đó, trong các em học sinh sẽ vẫn nuôi dưỡng tinh thần cho đi để nhận lại. Xã hội sẽ ngày càng tốt đẹp hơn khi chúng ta cùng yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau. Chúc cho các bạn nhỏ ở Quỹ Khát Vọng sẽ tiếp tục viết lên được những câu chuyện mới, xây dựng hành trình mang tên Khát Vọng ở chặng đường sắp tới.

Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *