THAM GIA HỘI HỌC SINH – BẠN KHÔNG PHẢI NGƯỜI THƯỜNG

“HỘI HỌC SINH” – Đó là một tên gọi khá quen thuộc mà thầy cô và học sinh Alpha thân thương gọi một nhóm người“quyền lực thì ít mà trách nhiệm thì nhiều”. Nói một cách đúng nghĩa, giống như các bác lãnh đạo nhà nước “là đầy tớ của dân” thì “HỘI HỌC SINH ALPHA” là “đầy tớ của học sinh”. Các bạn chính là cầu nối giữa học sinh với học sinh, giữa học sinh với giáo viên, giữa học sinh với lãnh đạo nhà trường; là những người đại diện cho học sinh, nói lên những tâm tư, nguyện vọng, những ý kiến đóng góp tới nhà trường với mong muốn xây dựng một tập thể Alpha tích cực, đoàn kết, phát huy tối đa khả năng sáng tạo và tự chủ của học sinh.

Tại sao nói họ không phải người thường? Nghe thì có vẻ to tát, được làm chủ, được đại diện cho một tập thể hơn 250 học sinh trong trường, nhưng thực tế thì sao? “Hội học sinh – họ làm những gì và trách nhiệm của họ như thế nào?”

Lúc các bạn học sinh khác ngủ trưa, thì họ thức, lúc các bạn thảnh thơi chơi thể thao hay ngồi xe bố mẹ “rước” về thì họ cặm cụi ở lại muộn, hướng dẫn các bạn tự học hay loay hoay vò đầu bứt tai nghĩ xem chương trình sắp tới phải làm gì. Hàng ngày họ cần mẫn “lắng nghe” và “quan sát” cuộc sống của học sinh ở trường, các bạn ăn có ngon không, chơi có khoẻ không, trưa đến các bạn ngủ hay tâm sự chuyện chân trời góc bể, các bạn tham gia hoạt động có tích cực không?… Mất công lắng nghe rồi lại nhọc công tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao lại thế. Chưa dừng lại ở đó, tiếp theo còn phải nghĩ xem vậy thì giải pháp nào giải quyết được vấn đề đó? Họ cũng loay hoay trăn trở không thua kém gì các bác lãnh đạo “quyền cao chức trọng”, chỉ có điều không có xe sang rước đi đón về, chẳng được trả lương, nào có được công tác Tây, Tàu, lại càng không có đầy tớ gọi dạ bảo vâng. Nói chung là chưa nhìn thấy được cái quyền lợi nào to tát.

Với nhiều khó khăn và trách nhiệm như vậy, là học sinh Alpha, liệu bạn có đủ dũng khí để tham gia vào Hội học sinh không?

Chả cần nhìn tôi cũng thấy mấy cái đầu lắc lắc. Nếu là tôi tôi cũng lắc, khổ thế ai mà làm nổi.Ấy vậy mà ở Alpha vẫn có những con người vô cùng dũng cảm, đứng trước câu hỏi trên, họ không lắc mà lại gật, không gật một mà gật lia lịa. Ở đâu ra cái dũng khí chịu khổ, chịu làm “trâu làm ngựa” như vậy? Họ là ai? Và họ đã chiến đấu như thế nào để đứng trong hành ngũ “HỘI HỌC SINH”?

Để lan tỏa và truyền thông điệp tới toàn trường, kêu gọi ứng cử, Hội học sinh tiền nhiệm đã có một buổi “làm thật”, tranh biện với hội đồng nhà trường“đòi” thay đổi chương trình học môn Tin học. Họ “hung hăng”, “mạnh bạo” nhưng cũng thẳng thắn, quyết liệt khi lắng nghe, thu thập ý kiến, đặt câu hỏi với Hội đồng giáo dục. Ôi chao, các thầy cô cũng phải gật đầu vỗ tay khen cho tinh thần “quyết tử” của các em.Chứng kiến sự tự tin, chín chắnvà ý chí ngút trờicủa đội ngũ nhiệm kì trước, rất nhiều em học sinh đã “quên thân”, quyết tâm phải đứng cùng chiến tuyến với những con người oanh liệt này.

image001

Danh sách ứng cử bao gồm:

 1. Đỗ Bảo Anh 7A2
 2. Nguyễn Trần Châu Anh 7A3
 3. Lê Võ Phúc Anh 6A1
 4. Phạm Quỳnh Anh 6A2
 5. Vương Quỳnh Anh 8A1
 6. Đỗ Quang Duy 7A1
 7. Hoàng Trọng Đạt 8A2
 8. Đỗ Hồng Giang 7A4
 9. Nguyễn Ngọc Bảo Ngân 6A3
 10. Phạm Minh Nhật 8A2
 11. Trần Thục Quyên 6A3
 12. Nguyễn Như Quỳnh 8A4
 13. Nguyễn Sơn 8A1
 14. Nguyễn Thanh Trang 7A3
 15. Triệu Vi Vi 8A3
 16. Thạch Tuấn Việt 6A2

16 thành viên được lựa chọn từ các khối lớp 6/7/8 nhưng không phải ai cũng đủ sức khoẻ về cả thể chất và tình thần để chiến đấu, để chịu khổ, để làm đầy tớ. Các em được chia làm 3 nhóm có một tuần tranh cử diễn ra để thử thách,chọn lựa những con người xứng đáng nhất, có đủ khả năng “nói được – làm được”, cùng nhau xây dựng môi trường Alpha tích cực hơn.

Sau một tuần mệt não và mệt cả tay chân, họp team liên tục, chạy khắp trường phỏng vấn, thống kê, lập kế hoạch, 3 dự án nhỏ bắt đầu hình thành với sự phân chia nhiệm vụ rõ ràng cho mỗi thành viên, một kế hoạch báo cáo và chuẩn bị tranh biện bắt đầu.

Và cuối cùng thì ngày bầu cử đã tới.

image002

Team1 gồm các thành viên Châu Anh, Trọng Đạt, Hồng Giang, Phúc Anh và Phạm Quỳnh Anh với dự án: “Phòng tự học”. Các em mong muốn tạo không gian cho các bạn học tập sau giờ học, một nơi lí tưởng để các bạn học sinh giỏi giao lưu kiến thức, đồng thời giúp đỡ các bạn học sinh kém hơn.

Quang Duy, Thanh Trang, Vi Vi, Bảo Anh, Bảo Ngân và Vương Quỳnh Anh cùng Team 2 đã xây dựng một dự án hết sức dễ thương, đó là cuốn sổ “Bé cần tích cực hơn” với mục đích “trả” các bạn về đúng chỗ trong giờ ngủ trưa.

Cùng ý tưởng về giờ ngủ trưa, các bạn thuộc team 3: Như Quỳnh, Nguyễn Sơn, Minh Nhật, Thục Quyên, Tuấn Việt đã xây dựng dự án “Nhanh nhẹn và đúng giờ khi ngủ trưa” với hoạt động nhắc nhở các bạn nhanh nhẹn ăn trưa và dọn dẹp bàn ghế để tiết kiệm thời gian ngủ.

image003

3 nhóm dự án đã có một buổi báo cáo, tranh biện sôi nổi với lãnh đạo nhà trường

Các dự án đều được Hội đồng nhà trường ủng hộ và đánh giá cao. Tuy nhiên quyết định bầu chọn “đầy tớ” lại phụ thuộc vào lựa chọn của các bạn học sinh. Sau hơn 30 phút cần mẫn, kiểm gần 250 phiếu bầu, tổ kiểm phiếu đã công bố kết quả khiến tất thảy các bạn học sinh đều vui mừng.

image004

Giây phút cân nhắc để lựa chọn thành viên phù hợp nhất cho Hội học sinh

Danh sách trúng cử Hội học sinh nhiệm kì 1 năm học 2016 – 2017 bao gồm:

 1. Triệu Vi Vi
 2. Nguyễn Như Quỳnh
 3. Nguyễn Trần Châu Anh
 4. Hoàng Trọng Đạt
 5. Nguyễn Thanh Trang
 6. Vương Quỳnh Anh
 7. Đỗ Bảo Anh
 8. Phạm Minh Nhật
 9. Nguyễn Ngọc Bảo Ngân.

image005

Khoảnh khắc “nhí nhố” ra mắt Hội học sinh nhiệm kì I năm học 2016 – 2017

Sau khi bầu cử kết thúc, các thành viên Hội học sinh nhiệm kì I năm học 2016 – 2017 đã có buổi họp đầu tiên phân chia nhiệm vụ và bầu Hội trưởng, Hội phó. Cứ nghĩ rằng hai chức vụ khổ cực nhất, nặng nề nhất này, mấy bạn ý sẽ đùn đẩy, thoái thác cho nhau. Nhưng không, các bạn làm việc hết sức nghiêm túc, đưa ra những nhận định rất rõ ràng về tính cách và khả năng của từng người phù hợp với từng công việc, cuối cùng đề cử người “to lớn” nhất – Triệu Vi Vi mang chức Hội trưởng. Bởi vì sao? Vì Hội trưởng trách nhiệm nặng nề nhất, mệt nhất, khổ cực nhất, cần nhiều sức khoẻ nhất, và người “to lớn” Vi Vi hết sức vui mừng nhận chức Hội trưởng với 100% phiếu bầu nhất trí. Tiếp theo là ba Hội phó: Nguyễn Trần Châu Anh, Hoàng Trọng Đạt và Nguyễn Như Quỳnh.

Chúc mừng những người anh hùng đã dũng cảm nhận thử thách, gánh vác trách nhiệm, góp phần đưa Alpha trở thành một tập thể đoàn kết, vững mạnh. Chúc mừng các thành viên của Hội học sinh đã có một kỳ tranh cử đáng nhớ, những phút tranh luận nảy lửa để có một tập thể ưu tú. Chúng ta hãy cùng chờ đón những hành động “mạnh bạo”, quyết liệt từ “HỘI HỌC SINH” nhiệm kì I năm học 2016 – 2017 này nhé.

TM Nhóm Quản lý học sinh

Cô Trần Thị Ngọc Ánh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *