Singapore – Dấu chân của niềm tin và ước mơ

Chúng tôi đặt chân lên Singapore vào một ngày cuối tháng 5 rực rỡ, cùng trái tim rộng mở, khát khao trải nghiệm và học hỏi trên quốc đảo xinh đẹp. Hẳn nhiên, đối đáp lại sự khát khao ấy, Singapore luôn dịu dàng, chân thành dang rộng cánh tay chào đón đoàn trại hè chúng tôi gồm 39 học sinh.

Trại hè quốc tế Singapore

Điều gì đã tạo nên sức mạnh của một Singapore tươi trẻ, căng tràn nhựa sống, hiện đại xen lẫn với những đa dạng của văn hóa đến vậy? Điều gì đã khiến một quốc đảo nhỏ bé làm được những điều tưởng chừng như phi thường chỉ trong một thời gian ngắn như vậy? Điều gì đã tạo nên sức hút cho Singapore đối với cả thế giới đến vậy? Đó thật sự là những câu hỏi lớn làm chúng tôi trăn trở và mong muốn trải nghiệm. Chúng tôi háo hức có 1 tháng học tập trọn vẹn với mong muốn có được lời giải cho những nghĩ suy đó.

Con đường chúng tôi đi mỗi ngày là con đường rợp bóng raintree, rực rỡ sắc hoa. “Mỗi cây hoa tại đây đều được quy hoạch” không đơn thuần chỉ là lời nói đùa mà chính là niềm tự hào của người dân Singapore. Có đất nước nhỏ bé nào giống nơi đây khi mỗi tòa nhà đều được tính toán, quy hoạch cẩn thận; khi hệ thống tàu điện ngầm và phương tiện công cộng hiện đại phủ khắp quốc gia; khi mỗi quy định đều được người dân cẩn thận thực hiện với tất cả sự tôn trọng, hiểu biết. Có đất nước nhỏ bé nào giống nơi đây, khi tất cả người dân từ già đến trẻ đều say sưa đọc sách. Tôi may mắn được đến Thư viện quốc gia và không khỏi ngỡ ngàng trước sự đồ sộ của ngân hàng sách, sự ham đọc của người dân. Có đất nước nhỏ bé nào giống nơi đây khi tất cả các địa điểm du lịch đều có nơi vui chơi cho trẻ em, ngay cả sân bay cũng có những khu vườn nhỏ để hành khách nghỉ ngơi, tham quan khi chờ. Và tôi đặc biệt yêu thích khu vườn của những loài bướm ở sân bay Changi. Có đất nước nhỏ bé nào giống nơi đây, tôi gọi là “nơi biến giấc mơ trở thành sự thật”, chỉ cần muốn, họ sẽ tạo ra: Flower Dorm, Cloud Forest, Botanic Garden, Jurong Bird. Tin tôi đi, bạn chắc chắn sẽ thán phục trước bàn tay tài hoa và khối óc thông minh của người dân Singapore cho mà xem. Có đất nước nhỏ bé nào giống nơi đây khi kết hợp nhuần nhuyễn giữa sự phát triển kinh tế và giáo dục. Tôi rất thích đến nhà máy New Water bởi phòng tham quan cho học sinh của họ thật sự đặc biệt, đặc biệt cách phối màu cho đến những cách thức sáng tạo để giải thích cho học sinh. Đặc biệt hơn, tôi khâm phục cách họ tái chế nước để tạo vòng nước tuần hoàn và không phụ thuộc vào nguồn nước nhập khẩu. Có một nơi tôi khát khao đến mà chưa thể, đó là nhà máy xử lí rác thải – nơi người ta biến rác thành đất để lấn biển. Đó có thể là lý do để tôi trở lại đất nước tuyệt vời này trong một tương lai không xa.

Trại hè quốc tế Singapore

Singapore đã vươn mình mạnh mẽ, hùng dũng, khát khao như hình ảnh “sư tử” ngạo nghễ, uy phong ấy bao năm nay và chắc chắn Singapore sẽ chuyển mình mạnh mẽ hơn trong tương lai. Chúng tôi đi để trải nghiệm, để ngắm nhìn, để tin và để mang những khát khao cháy bỏng ấy về Việt Nam – đất nước của chúng tôi. Tôi tin các con học sinh, cũng như chính chúng tôi đã và đang thay đổi góc nhìn, thay đổi hành động để vun đắp hơn “Ước mơ Việt Nam”.

Đi cùng trong suốt chặng đường 1 tháng với là những con người thân tình, nhiệt huyết.

Đó là sự tận tình, trách nhiệm và luôn sẵn sàng thay đổi của các thầy cô tại Coleman, Kallang và ISA – những thầy cô đã thay đổi cách nhìn và trái tim của lũ trẻ cũng như chúng tôi – đội ngũ giáo viên hỗ trợ. Tôi tin rằng trong chặng đường làm giáo dục của mình, tôi sẽ luôn in sâu hình ảnh một thầy Andrew đầu bạc nghiêm nghị với cách dạy “thách thức đáng nể” để vừa phân hóa vừa khích lệ học sinh; một thầy Pauen năng động, “bậc thầy” của việc tạo game; một thầy Tim ấm áp như người bạn gần gũi, chia sẻ, hướng dẫn; một cô Mitzet đầy yêu thương, lặng lẽ đứng bên các con cổ vũ, động viên; những thầy cô coach luôn sôi sục ngọn lửa khát khao tại Kallang và ISA. Sự thật là, dẫu có giảng dạy ở ngoài trời nắng gắt, mưa rơi hay phòng lạnh thì tôi luôn nhìn thấy ánh mắt và nụ cười của thầy cô hướng về học sinh của tôi bằng tình yêu thương to lớn nhất, chưa bao giờ thấy họ thôi thay đổi phương pháp và chưa bao giờ thấy giọng nói ấy, ánh mắt ấy chùng xuống dù chỉ là thoáng phút giây.

Trại hè quốc tế Singapore

trại hè quốc tế Singapore

Đó là hình ảnh dịu dàng của cô Hoàng Yến – hướng dẫn đoàn. Bọn trẻ luôn mê tít những câu chuyện cô kể trên hành trình, thậm chí đến rất lâu sau nữa vẫn nhớ y nguyên câu chuyện đang dừng lại ở đâu. Và dẫu những chuyến đi có hướng dẫn viên người bản xứ, bọn trẻ vẫn luôn miệng hỏi cô Yến đâu, vì với chúng mỗi hành trình đều có cô Yến với con “Gà nhựa” dẫn đường. Hẳn nhiên, như có một sợi dây vô hình bền chặt kết nối, chúng nhớ, chúng yêu thương và chúng cần có cô trong mỗi chuyến đi xa.

Đó là hình ảnh những người bạn, những anh chị du học sinh Việt Nam tại Yoha: anh Linh, chị Trang, chị Hoàng Anh. Trái tim người Việt cùng nhịp đập hay chính cách yêu thương, giúp đỡ vô điều kiện của các bạn đã kéo bọn trẻ sát bên. Họ thật sự là những “thiên thần”, “những thiên thần mang trong mình trái tim ấm áp và đôi cánh vô hình lớn lao”. Một tháng mà ngỡ như đã quen nhau từ lâu lắm, gần gũi thân quen như gia đình để đến giây phút chia xa ấy giọt nước mắt muốn lặn vào trong, mạnh mẽ thay cho những bịn rịn vì chúng tôi biết “duyên phận” đã cho chúng tôi gặp nhau và một ngày nào đó không xa chúng tôi lại có thể gặp nhau. Và tôi tin, những học sinh của tôi – chúng đã có thêm những người anh, người chị, những người “truyền lửa” đam mê cho những chặng đường tươi xanh sắp tới.

Trại hè quốc tế Singapore

Khoảnh khắc của hạnh phúc là giây phút tôi lặng lẽ nhìn những tiếng cười của các con giòn tan trong nắng xanh; là phút giây căng tràn khi thấy những giọt mồ hôi chúng rơi xuống trên sân thể thao; là trái tim khẽ rơi một nhịp khi nhìn chúng mạnh dạn, tự tin đứng trên bục giảng thuyết trình với thầy cô và các bạn nước ngoài; là khoảnh khắc đón lấy ánh mắt hân hoan, đam mê của chúng trước mỗi “kì quan”; là mỗi ngày lặng lẽ viết báo cáo gửi về tặng bố mẹ chúng với tất cả tin yêu. Và hạnh phúc là giây phút trao chúng lại bố mẹ khi kết thúc hành trình với tất cả tự hào và niềm tin về những ước mơ mới. Tôi tin rằng, sau mỗi chuyến trải nghiệm lũ trẻ ngày càng trưởng thành, ngày càng kết nối và đặc biệt hơn, Singapore không chỉ lưu dấu chân của niềm tin, yêu thương mà còn là nơi “vun trồng ước mơ. Những “khoảnh khắc Singapore” sẽ mãi là niềm hạnh phúc, là nơi in dấu ngọt ngào, là niềm tin mạnh mẽ trong ánh mắt và trong trái tim chúng tôi – những học trò dấu yêu, những thầy cô nhiệt huyết, những người bạn thân tình.

(Chia sẻ của cô Nguyễn Thị Lý – Giáo viên hỗ trợ đi cùng đoàn)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *