NGÀY QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20/3 VÀ NGÔI TRƯỜNG HẠNH PHÚC

Lao xao dưới những tán cây đang vào mùa thay lá, đàn chim bồ câu thảnh thơi lũn chũn đi dọc những bậc thềm dọc sân bóng đá. Làn gió nhẹ cuối xuân dường như mang chút hương thơm của những khóm hoa hồng đang nở rộ. Xa xa, thấp thoáng hình ảnh mềm mại của những luống hoa cánh bướm – một loài hoa mới được các cô chú làm vườn gieo trồng chưa lâu.

Đó là vài hình ảnh ở những góc nhỏ xinh đẹp trong một ngày cũng như bao ngày khác tại ngôi trường này – Ngày hạnh phúc!

Liên Hợp Quốc (UN) từng thừa nhận “hạnh phúc là một trong những quyền cơ bản của con người” và lấy ngày 20/3 hàng năm là “Ngày Quốc tế hạnh phúc”. 

Việc Liên Hợp Quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc xuất phát từ nguyên nhân đây là ngày đặc biệt trong năm (ngày xuân phân), khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau và người ta cho đó là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực từ đó ngày này được cho là sẽ truyền tải thông điệp rằng cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc. (Wikipedia)

Hạnh phúc” là khái niệm đã làm say đắm những tâm hồn vĩ đại từ thời cổ xưa. Hạnh phúc có thể là cảm xúc khi ta đạt được những thành tựu thật lớn lao, nhưng đôi khi, nó cũng có thể là những rung động thật nhỏ bé đời thường.

Rất nhiều nhà tư tưởng khác nhau như Socrates, Aristotle, Đức Phật, Khổng Tử, John Locke và Johann Pestalozzi đã đưa nhiều lý giải về bản chất và tầm quan trọng của hạnh phúc trong cuộc sống. 

Vì vậy, trong Ngày Quốc tế Hạnh phúc này, chúng ta hãy cùng tìm đến những câu hỏi cốt yếu: TRƯỜNG HỌC HẠNH PHÚC sẽ đem lại những điều gì cho mỗi đứa trẻ?

Khái niệm mô hình “Trường học hạnh phúc” được UNESCO đưa ra xoanh quanh các giá trị về Con người (People), Hệ thống (Process), Môi trường (Place) được coi như một tiêu chuẩn mới trong việc xây dựng các cơ sở giáo dục đem lại giá trị thực sự cho học sinh, phụ huynh và giáo viên. 

People (con người), gồm các yếu tố: tình bạn và các mối quan hệ trong cộng đồng nhà trường, thái độ tích cực của giáo viên, tôn trọng sự đa dạng và khác biệt của các cá nhân, sự tích cực và hợp tác giữa các thành viên trong nhà trường, điều kiện làm việc của giáo viên, kỹ năng và năng lực của giáo viên. 

Process (Hệ thống), bao gồm các yếu tố như: tính công bằng, tinh thần hợp tác và làm việc nhóm, phương pháp giảng dạy và học tập hấp dẫn, học tập tự do, sáng tạo… Đây là các quy trình, chính sách, hoạt động được thiết kế để vận hành ngôi trường một cách hợp lý. 

Place (Môi trường), bao gồm các yếu tố như: môi trường học tập thân thiện, an toàn, không gian xanh…

Alpha School là một trong số hiếm hoi các trường trên địa bàn Hà Nội được xây dựng trên mô hình Trường học hạnh phúc toàn diện theo các tiêu chí của UNESCO. Và đây cũng là xu hướng chung của tương lai, khi mà một trong những ưu tiên quan trọng của cha mẹ học sinh không phải những điểm số, là thành tích trước mắt, mà sẽ là làm sao để từng ngày đến trường của con đều ngập tràn niềm vui, và con được nuôi dưỡng để trở thành một công dân toàn cầu tự do – hạnh phúc.

Vì vậy, Alpha School luôn tập trung đầu tiên vào yếu tố con người, để mỗi học sinh, thầy cô cũng như cha mẹ đều cảm thấy rõ sự gắn kết, có được niềm vui – hạnh phúc trong quá trình dạy và học. Ở đây, học sinh được thầy cô tôn trọng sự khác biệt, thấu hiểu, chia sẻ khó khăn và hỗ trợ mọi phương diện, để từ đó, những động cơ tích cực, việc được khuyến khích xây dựng mục tiêu cá nhân giúp các em có thêm nhiều cảm hứng, kích thích nhu cầu phát triển bản thân. 

Với mô hình giáo dục trải nghiệm khai phóng được áp dụng một cách đầy khoa học, học sinh Alpha không chỉ được tiếp thu kiến thức, mà còn vui chơi, giải trí, tự do thể hiện tư duy, năng lực cá nhân và kỹ năng sáng tạo theo đúng tâm sinh lý lứa tuổi của mình. 

Khi Đại học Yale – Hoa Kỳ tổ chức “Lớp học hạnh phúc”, thì đây đã trở thành lớp học đông kỷ lục, và là “khóa học được yêu thích nhất từ trước tới nay của trường. Hàng trăm sinh viên nói rằng sau khi kết thúc khóa học này, họ đã có những tiến bộ lớn trong việc thay đổi cuộc sống. Và rất nhiều câu chuyện thực tế đã chứng minh rằng, khi học sinh được đến trường trong hạnh phúc, được hiểu ý nghĩa đích thực của hạnh phúc, các em sẽ biết cách sống một cuộc đời trọn vẹn thì điều đó sẽ có ý nghĩa lớn lao, lâu dài hơn tất cả những kiến thức, kỹ năng đã được học. 

Không có nền giáo dục chất lượng nếu không có những người học hạnh phúc”. 

Và khát vọng lớn nhất của Alpha là góp phần tạo nên những đứa trẻ thật sự hạnh phúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *