[ Lạng Sơn 2019 ] Khối 11 – Hành trình 2 ngày 1 đêm học tập và trải nghiệm Lịch sử – Địa lý

Hành trình 2 ngày 1 đêm học tập và trải nghiệm Lịch sử – Địa lý tại Lạng Sơn của chúng con – những học sinh lớp 11A1 đã kết thúc với đầy ắp những kỉ niệm tuyệt vời. 💖💖💖

NGÀY 1

Sau gần 3 tiếng di chuyển điểm dừng chân đầu tiên của cuộc hành trình là tại Ải Chi Lăng. Trái với tưởng tượng của hầu hết chúng con về một di tích đồ sộ, Ải Chi Lăng qua rất nhiều biến cố lịch sử giờ đây chỉ còn lại hai bức tường thành hình thang vững chãi. Qua những chia sẻ của các bạn nhóm 1 và cô Nga chúng con hiểu được rằng di tích lịch sử ngoài trời lớn nhất của Lạng Sơn này đã góp phần giúp quân ta dành nhiều thắng lợi thời kì kháng chiến.

Tiếp theo chúng con di chuyển tới Thành Nhà Mạc và Chùa Tam Thanh. Tại nơi này chúng con được thăm quan cũng như lắng nghe những câu chuyện thú vị về lịch sử nhà Mạc và bên cạnh đó là sự tích nàng Tô Thị, bức tượng đá nho nhỏ tái hiện người con gái ôm con chờ chồng tới hoá đá cheo leo trên vách núi cao. 

Sau khi ăn và nghỉ trưa, chúng con tiếp tục cuộc hành trình đầy thú vị tới Cửa khẩu Hữu Nghị nơi có biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Ở tại đây chúng con được gặp gỡ hai chú linh biên phòng làm việc tại cửa khẩu và được nghe các chú chia sẻ cũng như đưa chúng con thăm quan hai cột mốc 1116, 1117 và nơi xuất nhập cảnh. Đây là trải nghiệm đầy thú vị đối với chúng con. 

Tiếp đó chúng con di chuyển tới Đền Mẫu Đồng Đăng – nơi thờ mẫu liễu Hạnh, một trong 4 vị Tứ bất tủ của Việt Nam. Chúng con có thêm kiến thức về tín ngưỡng thờ Mẫu và được người trông coi đền dẫn thăm nhà Mẫu- nơi người đã hoá thân.

Điểm đến cuối cùng của cuộc hành trình ngày đầu tiên là Ga Đồng Đăng. Một ngày dài với rất nhiều những điều mới lạ và quan trọng nhất là thật nhiều tiếng cười. Tối ngày hôm đó chúng con được đi dạo quanh thành phố Lạng Sơn, cùng nhau ngồi trà chanh vỉa hè rồi quây quần trong chăn ấm chia sẻ những câu chuyện thú vị. Đó có lẽ là khoảnh khắc ấm áp nhất, là kỉ niệm đẹp chan chứa yêu thương trong quãng thời gian cấp ba ngắn ngủi của chúng con. 

NGÀY 2

Thức dậy từ tờ mờ sáng chúng con di chuyển tới địa điểm trải nghiệm ngày thứ 2 tại thị trấn Bắc Sơn, Lạng Sơn. Tại đây chúng con leo hơn 1200 bậc đá lên đỉnh núi Nà Lay. Tuy khá mệt nhưng đổi lại chúng con được chiêm ngưỡng khung cảnh núi đồi hùng vĩ những cánh đồng bao la, con đường làng bình yên. Chúng con có thêm nhiều trải nghiệm, nhiều kiến thức mà trước đây chúng con mới chỉ biết đến trên sách vở. 

Sau đó chúng con được tham quan làng du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn, trải nghiệm giã thóc, sàng, sẩy thóc để ra được hạt gạo. Qua đó chúng con hiểu rằng để làm ra hạt gạo chẳng hề dễ dàng. Với sự hướng dẫn tận tình của người dân nơi đây chúng con quả thật đã có một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời và vui vẻ. 

💖💖💖 Chúng con gửi lời cảm ơn chân thành tới nhà trường và phụ huynh đã tạo điều kiện cho chúng con có một chuyến đi tuyệt vời. Đặc biệt chúng con dành lời cảm ơn tuyệt vời tới cô Nguyễn Nga, thầy Trung Công, thầy Trần Chiến, chú Dũng y tế và bác Thắng đã cùng đồng hành, giúp đỡ, chăm sóc chúng con suốt cuộc hành trình, đã cho chúng con cơ hội tìm hiểu thật nhiều những điều mới lạ, đã dành thời gian ở bên cạnh chúng con cùng nhau tạo ra những khoảnh khắc tuyệt vời đầy hạnh phúc. Chuyến trải nghiệm ngắn ngủi khép lại nhưng những bài học và những kỉ niệm đẹp thì sẽ mãi theo với chúng con. Được ở cạnh và cùng nhau trải qua những tháng năm tuyệt vời là điều chúng con trân trọng nhất. Những nụ cười, niềm vui tích cóp được qua từng cuộc hành trình chúng con chắc chắn sẽ giữ thật lâu trong trái tim mình để luôn nhớ rằng mình may mắn được là một phần của tập thể 11A1, một thành viên của gia đình Alpha. 

[Lạng Sơn tháng 11 năm 2019]

Nguyễn Như Quỳnh – học sinh lớp 11A1 

Alphaschool.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *