Ký kết HỢP TÁC giữa AlphaSchool và Wodonga Senior Secondary College (Úc)

Trong chuyến thăm và làm việc tại Úc vào đầu tháng 2/2017, Ban điều hành trường AlphaSchool đã đến thăm trường Wodonga Senior Secondary College, bang Victoria, Úc và ký hợp tác trường kết nghĩa giữa hai bên. Chuyến thăm này cũng là chuyến thăm đáp lễ sau khi thầy Hiệu trưởng trường Wodonga đến thăm Alpha vào cuối năm 2016.image001

Hình ảnh buổi trao đổi, gặp gỡ với thầy Vern Hilditch – Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Wodonga (Wodonga Senior Secondary College) tại AlphaSchool

image003

Đoàn khảo sát của Alpha School cũng nhận được sự đón tiếp cởi mở của trường Wodonga Senior Secondary College trong chuyến làm việc tại Úc

Việc hợp tác để trở thành trường kết nghĩa đã mở ra các hướng đi mới cho hai trường trên các lĩnh vực từ trao đổi học sinh, giáo viên và các chương trình giảng dạy, cho đến các trại hè quốc tế. Wodonga Senior Secondary College là một trường được đầu tư hiện đại với các cơ sở vất chất từ lớp học cho đến thể thao, âm nhạc, nghệ thuật cho đến việc học nghề cho học sinh. Nhà trường đầu tư rất mạnh cho các nghề về Hospitality (nhà hàng) cho đến các nghề làm đẹp, cơ khí, kỹ sư… Cách tiếp cận của nhà trường đều hướng tới việc làm sao cho mỗi đứa trẻ tìm được thế mạnh của mình, phát triển nó và trở thành những công dân có ích cho xã hội.

image005

image007

Buổi ký kết hợp tác giữa AlphaSchool và trường Wodonga Senior Secondary College

Cũng trong chuyến đi này, Ban điều hành đã khảo sát toàn bộ các nơi, các hoạt động và đội ngũ con người để phục vụ cho Trại hè Úc dành cho học sinh Alpha ngay trong năm 2017 này. Điều mà cảm nhận rất rõ ngoài tính chuyên nghiệp, cơ sở vật chất tốt, thì đó là con người rất say mê công việc và luôn tràn đầy năng lượng. Một khu huấn luyện trong nhà và ngoài trời giúp các em khám phá bản thân, rèn luyện kỹ năng với những con người luôn yêu mến học sinh.

image009

Hình ảnh các khu học tập, các phòng đào tạo chuyên biệt của trường Wodonga Senior Secondary College

Một ngôi trường Wodonga quá tuyệt cho học tập và biểu diễn của học sinh Alpha vì chúng được học trực tiếp với học sinh bản địa tại đây. Đây thực sự là điều may mắn cho Alpha.

Xin cảm ơn các người bạn lớn đã hỗ trợ AlphaSchool trong việc hợp tác này.

————————

Bên cạnh đó, nằm trong chuyến khảo sát môi trường giáo dục tại đất nước Úc, ban điều hành cũng đã đến thăm 03 trường đại học và 03 trường phổ thông. Cảm nhận của chúng tôi về môi trường ở Úc là: Rộng lớn – Cởi mở – Chuyên sâu.

Về trường đại học, đoàn tới thăm Swinburn với các khoa về công nghệ tương lai và công nghệ xây dựng, thăm đại học MacLeay chuyên sâu về truyền thông – marketing, thăm đại học tổng hợp LaTrope với ngành xử lý tài nguyên nước và ngành Nursing. Đó là những ngành học chuyên sâu và thế mạnh của từng trường. Họ đi rất sâu vào nghiên cứu hoặc ứng dụng trong nghề nghiệp, mọi thứ đều rất thực tiễn và ứng dụng công nghệ hiện đại nhất. Họ tập hợp được những con người đầy năng lượng và toát ra bên ngoài sự đam mê và yêu mến công việc đang làm. Nói chung họ làm cho những người đến thăm như chúng tôi thấy phục và tin tưởng vào những khả năng họ đào tạo cho sinh viên. Chúng tôi tin rằng họ đều là những nơi học đại học tốt cho học sinh Alpha cũng như Việt Nam sang học tập và nghiên cứu.

Về trường phổ thông, xin phép chia sẻ kỹ hơn thế mạnh và các điểm nổi trội:

  1. Trường St Paul College – Ngôi trường dành cho con cái các chủ đồn điền

Một thầy hiệu trưởng khá lớn tuổi nhưng trông đầy chất học thức và đội trên mình một chiếc mũ của Horseman tạo nên một dáng vẻ rất lãng tử, ra tiếp đón chúng tôi. Thầy đã từng làm hiệu trưởng trường học ở Melbourn và Sydney, thầy mới nhận hiệu trưởng trường này từ năm ngoái. Bên cạnh việc học văn hoá tốt thì trường này có đặc trưng là tập trung vào:

– Dạy học sinh quản lý và đua ngựa: Học sinh ngoài việc đi học, có chỗ ở trường thì còn thường mang ngựa đến trang trại của trường để chăm sóc và học đua ngựa. Một trang trại rộng lớn để chăm sóc ngựa được nhà trường đầu tư bài bản.

– Dạy học sinh làm các công việc ở trang trại: Với đặc thù của đất nước Úc rộng lớn với nhiều đồn điền trang trại nên các công việc như: Nghiên cứu về lông cừu, chăn nuôi gia súc, trồng cây… là những tiết học bắt buộc của nhà trường. Nhà trường có hẳn một trung tập thực hành và triển khai thực tế.

Với học sinh cấp 2 – 3 của nhà trường, chúng tôi nghĩ ngôi trường này sẽ tạo nên một thế hệ học sinh rất đặc thù và đủ cung cấp nguồn nhân lực cho nước Úc mênh mông kia.

  1. Trường Wodonga Senior Secondary College – Tập trung việc giúp mỗi đứa trẻ có một nghề tốt và phát triển toàn diện.

Trường Wodonga Senior Secondary College là một ngôi trường công lập điểm của vùng Wodonga (Bang Victoria) và Albury (New South Wale), hai thành phố anh em, nên được đầu tư rất đẹp và hiện đại. Diện tích thì rất rộng, tôi nghĩ chắc không dưới 10 ha. Ngoài việc tập trung vào dạy văn hoá cho thế hệ trẻ của 02 vùng này, thì cảm nhận của tôi, ngôi trường rất mạnh trong:

– Đầu tư rất nhiều trung tâm hiện đại về đào tạo nghề nghiệp cho học sinh. Tôi đi thăm các trung tâm mà ngỡ mình đang ở trong một trường đại học với các toà nhà dạy thực hành, nghề nghiệp riêng biệt, rộng lớn và rất hiện đại: Một trung tâm nghiên cứu và sửa chữa ô tô, một trung tâm cơ khí, một trung tâm in ấn, có cả máy in 3D, một trung tâm làm tóc – làm đẹp, một trung tâm liên quan tới đồ nội thất – gỗ, một nhà hàng cùng với nhà bếp dạy được quản lý bởi một bếp trưởng nổi tiếng của khu vực…Như thầy hiệu trưởng tận tình chỉ dẫn thì với những nội dung đào tạo này các em ra ngoài hoàn toàn có thể làm được việc ngay. Tôi không thấy họ nhắc gì tới STEM cả nhưng nhìn vào những gì học làm thì thấy cực kỳ đáng ngưỡng mộ. Chúng tôi còn được ăn một bữa cơm rất ngon do chính nhà trường và thầy trò của trường chuẩn bị.

– Đầu tư cho thể thao và nghệ thuật: Một sân vận động với cỏ tự nhiên rộng lớn cùng với hệ thống các nhà thi đấu cùng một đội ngũ giáo viên – coach chuyên nghiệp. Bên cạnh đó là hệ thống các trung tâm về mỹ thuật, nhiếp ảnh cùng với các trung tâm âm nhạc liên hoàn, các sân khấu biểu diễn tạo nên một quần thể vật chất đầy đủ tiện nghi cho phát triển nghệ thuật và thể thao.

Wodonga là một ngôi trường tuyệt cho học tập và có thêm được những lợi thế về học phí của khu vực thì đây là lựa chọn tốt cho các bạn học sinh Việt Nam muốn du học từ cuối cấp 2 đầu cấp 3 với mục tiêu được học tập trung một môi trường nước ngoài hoàn toàn và hiện đại, cũng như những bạn thực sự xác định được thế mạnh nghề nghiệp của mình.

  1. Trường The Scots School Albury – Ngôi trường theo kiểu truyền thống Anh quốc

Bước đến trường làm cảm nhận rõ một ngôi trường truyền thống trên 150 tuổi đời với tấm biển, với những tháp đồng hồ và những ngôi nhà mang dáng vẻ cổ kính có trong các phim truyện. Bước vào trong khu vực văn phòng là những bảng gỗ cổ khắc ghi những thầy cô, học sinh đã tham gia thế chiến 1, thế chiến 2 và những thành tích của nhà trường đạt được. Một không khí học tập trang nghiêm và những cô giáo mang phong cách Anh quốc cổ xuất hiện. Các cô cậu học sinh đồng phục nghiêm chỉnh, đội mũ dạng kiểu mũ phớt đi lại nghiêm trang. Ngôi trường này tự hào đào tạo ra hầu hết các nhân sự quan trọng trong khu vực cũng như làm việc trên toàn nước Úc, 100% học sinh đỗ đại học và giống như Alpha, họ quan tâm tới từng học sinh vì họ cũng chỉ có 500 học sinh cho cả 3 cấp học. Đây là một trường tư và là một trường có chỗ ở nội trú nhưng học phí thì đương nhiên là không rẻ chút nào cả.

Tiếp đón chúng tôi là cô hiệu trưởng có chất giọng Anh rất dễ nghe, cô đã làm hiệu trưởng tại Sydney, Melbourn và đã về trường quản lý được vài năm. Nghe cô hiệu trưởng giới thiệu thì Scotts School Albury là có những thế mạnh sau:

– Việc quản lý học tập đến từng học sinh để đảm bảo mỗi bạn đều đạt được mục tiêu học tập đề ra, cụ thể là 100% đỗ đại học. Chất lượng giảng dạy của nhà trường đã được khẳng định ở khu vực và trong rất nhiều năm.

– Rất khuyến khích học sinh chơi thể thao và âm nhạc – nghệ thuật. Họ đầu tư các khu vực cho việc học tập thể thao và nghệ thuật thực sự là rất nghiêm túc và tiện nghi.

Điều đặc biệt là cả 03 trường phổ thông chúng tôi đến thăm thăm đó là không ở đâu tôi bắt gặp một tấm cỏ nhân tạo nào cả, hoàn toàn là tự nhiên, hoàn toàn là sự thân thiện với môi trường. Tiếp đón chúng tôi bao giờ cũng là hiệu trưởng, hiệu phó và luôn cởi mở hết sức để giảng giải và giới thiệu cho chúng tôi. Họ là một nước giàu, họ đang là những ngôi trường có tiếng nhưng sự hiếu khách và tận tình của họ rất đáng ngưỡng mộ, họ quý những người bạn Việt Nam yêu mến giáo dục sang đây. Họ tin rằng, họ có thể giúp đỡ và chia sẻ phần nào về giáo dục cho những con người Việt Nam như chúng tôi. Tôi cũng tin rằng, đây cũng là cơ hội cho Alpha và những người Việt Nam trong việc học tập ở những nền giáo dục tiên tiến.

Hẹn gặp lại vào mùa hè 2017 và những cơ hội mới về giáo dục.

Australia, 02.2017

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *