Khi phụ huynh và giáo viên Alpha cùng chơi

Ở trường học thì học sinh là trung tâm nhưng với phương châm đào tạo: phụ huynh là người bạn đồng hành, đồng bộ môi trường giáo dục giữa gia đình và nhà trường. Nhân một ngày cuối tuần, giữa trời thu Hà Nội, Alpha School đã có một ngày giao lưu giữa các bố mẹ và thầy cô. Gác lại những lo toan, bận rộn của cuộc sống, bỏ qua những chạy đua căng thẳng, áp lực của công việc hàng ngày, các bố mẹ đã có một ngày trải nghiệm cùng các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên – những người mà đã và đang cùng gắn bó với con trong suốt những năm học tại Alpha School. Có người lạ, có người quen, có những bố mẹ khối 8, khối 9 gặp nhau cái là tíu tít, chuyện nọ chuyện kia, vui mừng vì hôm nay lại được đi chơi; nhưng cũng có những gương mặt mới lần đầu gặp nhau, làm quen từ những câu chào đầu tiên “Con anh lớp mấy rồi?”; “Con chị khối nào?”… Chúng tôi ở đây, chỉ vì những điểm chung như thế, cả chúng ta đều đang “cùng sống” trong một môi trường văn hóa mang tên ALPHA.

Tập thể giáo viên và đại diện ban phụ huynh các lớp tham gia buổi giao lưu

Với không gian xanh và đẹp hơn 1.7ha, cách Hà Nội chỉ 1 giờ chạy xe ô tô, Alpha đã đưa “đoàn giao lưu” đến một địa điểm được đặt tên Alpha Camp. Đây là một khu trải nghiệm ngoài trời có đầu tư cơ vật chất, nghiên cứu từ nhiều mô hình học tập. Nhà trường thiết kế dành riêng cho các môn học có thực hành, thể thao, rèn luyện ý chí, hoặc không gian xanh, rộng lớn cho các hoạt động tập thể, các sự kiện lớn của toàn trường.

Quần thể khu thể thao bao gồm: sân bóng đá, bóng rổ, cầu lông, tennis

Khu nhà sàn dành cho các hoạt động sáng tạo, nghỉ ngơi, học tập

Ao “Tự chủ” sẵn sàng cho các hoạt động vận động dưới nước

Phụ huynh đang đứng tại khu vực trải nghiệm Sasuke

Vườn “Cầu thị” dành cho các hoạt động trải nghiệm đội nhóm ngoài trời, nghỉ ngơi, vui chơi

Một ngày không phải là những ông bố, bà mẹ khó tính, không phải là những bậc phụ huynh hay cau có, phàn nàn với con mà đâu đó mỗi góc chúng tôi thấy được “tâm hồn trẻ thơ”, sự nhiệt tình, hết mình trong từng hoạt động, trong “cái chất” rất Alpha. Bố mẹ Alpha là thế, tự đâu đó, tự bao giờ, có những điều dường như nhà trường giáo dục các con, nhưng có thể chính bố mẹ Alpha mới là những tấm gương tuyệt vời nhất.

  • Bảo đúng giờ, là gần như 100% bố mẹ đều có mặt sớm hơn lịch hẹn để cùng nhau xuất phát.
  • Bảo tôn trọng, lắng nghe thì ai cũng răm rắp xếp hàng, tuân thủ nghiêm túc sự điều phối: giờ nào thì tham quan, giờ nào thì chơi, giờ nào là giờ ăn trưa, uống trà, đàm đạo, nghỉ ngơi…

Phụ huynh tham quan một vòng xung quanh Alpha Camp

  • Bảo hợp tác thì nhóm nào làm nhiệm vụ của nhóm đó, chả ai phân công, chẳng có leader nhưng việc gì cũng đâu ra đấy.
  • Bảo hết mình, nhiệt tình tham gia 100% thì ai biết chỗ hợp với mình trong đại gia đình Alpha đều luôn sẵn sàng. Nhóm thích vận động thì thi đấu thể thao, chơi những trò sasuke đặc trưng made by thầy cô Alpha; nhóm thì hô hào nhau cổ vũ, hò hét; nhóm các mẹ cũng lao ra sân giữa trời nắng chói chang, mang áo chống nắng, bịt mặt nhưng cũng hết mình để thỏa cái niềm yêu thích chơi bóng bằng tay; nhóm hậu cần thì gọt hoa quả, quạt than, nướng thịt…

Các mẹ trong bếp chuẩn bị cho bữa trưa

Cũng có những ông bố tích cực quạt than, nướng thịt

Đội hình bóng đá nam ra sân

Hết mình thi đấu của đội bóng rổ nữ

  • Bảo làm việc nhóm thì ông bố con học lớp 6 hay bà mẹ con học lớp 9 vẫn có thể nói chuyện được với nhau, không một chút rào cản nào.

Bữa trưa liên hoan do chính các thầy cô, phụ huynh chuẩn bị

Còn gì tuyệt vời hơn khi mỗi thầy cô Alpha có thêm những người bạn lớn, cùng lắng nghe, cùng chia sẻ. Chúng ta có điểm chung là những đứa con, là học sinh nhưng câu chuyện lại không chỉ dừng lại ở việc học hành, sự phát triển của con ở nhà hay tâm lý của con ở trường… Những ông bố gặp nhau để có thêm những giờ phút giải trí bên trái bóng, thoải mái với nhau cùng cốc bia mát lạnh ngày hè bàn từ chính trị đến đời sống, xã hội… Những bà mẹ gặp nhau để chia sẻ nhiều hơn về sở thích nấu ăn, shopping, làm đẹp, bí quyết nuôi dạy con hay thậm chí là cơ hội kinh doanh… Alpha chỉ là cầu nối, là cơ duyên để chúng ta gặp nhau, cùng học hỏi để tiến bộ vì không chỉ các con cùng lớn, cùng trưởng thành hơn sau mỗi năm học, mà chúng ta có lẽ cũng sẽ lớn hơn, phải không các bố mẹ, các thầy cô nhỉ?

Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *