Alpha Alumni – Đỗ Huy Đức “Hãy luôn nỗ lực và phát triển bản thân mình”

Luôn nằm trong danh sách những quốc gia đáng sống trên thế giới, Canada là một đất nước có diện tích lớn, có vị trí hàng đầu về chất lượng cuộc sống và là một trong số các nước tốt nhất về giáo dục. Tại Việt Nam, Canada đang được xem là vùng đất hứa, mối quan tâm của rất nhiều học sinh, sinh viên và phụ huynh. Tiếp tục chuyến đi vòng quanh thế giới của học sinh Alpha, lần này, hãy cùng với bạn Đỗ Huy Đức (học sinh khóa 1 của Alpha School) để tìm hiểu và khám phá những điều khác biệt về môi trường học tập tại đất nước được mệnh danh là “Đất lạnh tình nồng”.

Đỗ Huy Đức trong một buổi về chơi tại Alpha School kì nghỉ lễ
Đỗ Huy Đức trong một buổi về chơi tại Alpha School kì nghỉ lễ

Chào Huy Đức, hiện tại con đang học trường gì, thời gian học tập hàng ngày như thế nào?

Hiện tại con đang học trường Saint Michael University School (SMUS) tại Victoria, BC Canada. Ở trường thì có 5 tiết 1 ngày chia thành 5 block. Hầu hết các ngày tiết 4 và 5 của con sẽ gộp lại thành 1 tiết gọi là double – block. Mỗi tiết kéo dài 60 phút. Thời gian học bắt đầu từ 8h10 sáng cho đến 15h25 chiều. Ngoài ra thì con có 2 tiếng từ 19 – 21h ở phòng mỗi ngày thường bắt buộc để làm bài tập. Nếu số bài tập lớn quá thì con sẽ dành thời gian rảnh để làm bài tập.

Việc thay đổi hoàn toàn môi trường và phương pháp học có khiến con gặp khó khăn gì không?

Môi trường học tập ở đây khá tốt. Việc sử dụng thiết bị điện trong học tập khá nhiều, từ làm bài tập đến việc tìm hiểu trong lớp hay giảng bài. Tại trường con thì có khá nhiều hoạt động để giúp đỡ học sinh nhưng con thấy nếu muốn học tốt thì vẫn phải tự cố gắng vì nếu mình không học thì sẽ rất ít khi giáo viên kiểm tra như ở Alpha và chắc chắn là sẽ bị bỏ lại. Về cá nhân, con đánh giá thì kiến thức trường không quá khó nếu trên lớp chịu nghe giảng và sau giờ học chăm chỉ đọc lại bài. Ở trường con chia ra thành các cấp độ để học: Chương trình bình thường cho các lớp từ 9 – 12 (cấp 3 bên này bắt đầu từ lớp 9), AP và BC ( AP < BC). Chương trình từ 9 – 12 là bắt buộc và con thấy chương trình này không khó để đạt kết quả cao. Nhưng nếu học chương trình AP và BC thì kiến thức sẽ có phần khó hơn (chương trình này áp dụng cho hầu hết các môn bên này). Hiện tại con đang học chương trình bình thường của lớp 10. Dự định trong năm tới thì con đang có ý định học AP Calculus, AP Computer Science, AP Science và một vài môn nữa con sẽ xác định trong tương lai nếu có thể. Để học lên chương trình này thì trong hầu hết các môn thi nhà trường yêu cầu điểm A – trở lên là 86%. Ngoài ra, ở bên này các bạn có thể học vượt lớp bằng cách tham gia challange test hoặc lấy một khóa học vào mùa hè. Con sẽ lấy khóa học mùa hè ở môn Pre-calculus. Hầu hết các khóa học AP đều yêu cầu học sinh phải đạt đến khóa học lớp 11 hoặc 12 ở bên này. Và nếu có bằng AP hoặc BC thì việc xin vào các trường tốt sẽ tốt hơn đặc biệt là Mỹ.

Bước sang môi trường học tập mới, cuộc sống có nhiều thay đổi, con đã tự mình điều chỉnh để thích nghi như thế nào?

Cuộc sống ở đây thì khá là tự lập từ việc sinh hoạt cá nhân cho đến việc học tập. Con ở trong kí túc xá của trường nên phải tự lo mọi việc sinh hoạt. So với việc ở Việt Nam, con được bố mẹ lo cho một phần lớn trong cuộc sống thì ở đây con phải tự lập hơn nhiều. Kể cả khi có bài kiểm tra thì giáo viên cũng không nhắc nhở quá nhiều mà phải tự kiểm tra lịch thi để không quên và tự tổng hợp kiến thức (bên này không có đề cương, giáo viên chỉ giới hạn kiến thức). Ngoài ra thì con cũng phải lo về việc chi tiêu sao cho hợp lý và tiết kiệm. Cuộc sống bên này cần phải đúng giờ. Ở trường, nếu muộn hoặc vắng mặt tại một sự kiện bắt buộc thì sẽ bị phạt (thường là những công việc hằng ngày trong kí túc xá).

4 năm học ở Alpha School, điều con học được lớn nhất là gì?

Con học được lớn nhất là luôn cần nỗ lực và cố gắng phát triển bản thân. Có lẽ là vì trong suốt thời gian ở Alpha, con chưa thể hiện đúng năng lực bản thân, nên bây giờ nếu được thay đổi thì con sẽ thay đổi sao cho có thể phát huy được đúng khả năng của mình.

Con có lời khuyên gì với các em cũng đang có mong muốn đi du học sớm như con không?

Con nghĩ là con sẽ khuyên các em nên cố gắng học và học. Em nào đi du học thì nên tập trung học tiếng Anh. Đồng thời, các em cũng nên có định hướng về tương lai sớm nhất có thể. Đừng có quá phụ thuộc vào cha mẹ. Đặc biệt, con nghĩ là kiến thức cấp 2 cần phải chắc vì kể cả lên cấp 3 hay đi du học thì đều cần. Bản thân con khi học ở đây thì kiến thức cấp 2 hầu như là lặp lại hoặc phát triển lên trong bất kể một môn nào.

Cảm ơn Huy Đức về những chia sẻ rất hữu ích. Chúc con học tốt và có nhiều trải nghiệm thú vị tại đất nước Canada xinh đẹp nhé.

Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *