Học sinh khối 8 – Tự chủ trong buổi họp phụ huynh

Kết thúc học kì 1, Alpha School tổ chức buổi gặp mặt cha mẹ học sinh định kỳ để báo cáo kết quả học tập, rèn luyện của con trong suốt 5 tháng qua tại trường. Với học sinh khối 6 và 7, bố mẹ có 1 tiếng để lắng nghe chia sẻ của Cô Trần Thị Hải Yến – đại diện nhà trường, tổng kết chung về hoạt động của từng khối lớp, chia sẻ những vấn đề tổng quan nhất về định hướng cũng như kế hoạch năm học và 1 tiếng làm việc trực tiếp với cô giáo Advisor phụ trách lớp: nhận kết quả học tập, đánh giá nhận xét của con trong học kì vừa qua. TRAO ĐỔI THẲNG THẮN – LẮNG NGHE CHÂN THÀNH, đúng với triết lý của Alpha School khi bố mẹ cũng là một phần trong quá trình giáo dục của nhà trường. Đặt câu hỏi với giáo viên phụ trách từng bộ môn từ đó cùng đưa ra giải pháp thay đổi, giúp đỡ con trong các giai đoạn tiếp theo ở nhà và ở trường. Tại sao con chưa thích học môn này, do thầy cô giảng dạy chưa đúng phương pháp hay do con chưa tập trung? Các mối quan hệ của con ở trường, tình yêu tuổi học trò? Hay định hướng học tập của con trong các năm học tiếp theo, lớp 7/8/9?… Hai tiếng chia sẻ và phản hồi tích cực thông qua “Bản câu hỏi cha mẹ cho ý kiến về học tập và rèn luyện của con” đã giúp bố mẹ và thầy cô có thêm thông tin để hiểu nhau hơn, cam kết cùng hỗ trợ con theo đúng năng lực và khả năng của con.

1

2

Đặc biệt, riêng với học sinh khối 8, Alpha School dành cho CHÍNH CÁC BẠN HỌC SINH – người làm chủ buổi họp khi tự mình tổ chức, báo cáo kết quả học tập và nói lên suy nghĩ của mình. Hơn 2 năm học tập tại trường, các bạn đã được rèn luyện, trao cho mình quyền làm chủ và đây chính là thời điểm Alpha mong muốn mỗi bạn học sinh đều tự ý thức được đúng trách nhiệm của mình trong quá trình học tập – Hiểu bản thân mình mong muốn gì? Cần sự hỗ trợ, giúp đỡ như thế nào từ bố mẹ, từ các thầy cô? Tự mình lên kế hoạch và đưa ra lộ trình thực hiện như thế nào?

Buổi họp được dẫn dắt bởi cô Trần Thị Hải Yến chia sẻ chung về định hướng dành cho lứa học sinh đầu tiên của nhà trường, những thay đổi tích cực dành cho từng nhóm học sinh trong học kì tới. Sau đó, toàn bộ nội dung phần còn lại của buổi họp được trao cho các bạn học sinh phụ trách, tự dẫn dắt và điều khiển. Để làm được điều này, Alpha School tự hào vì đã có một thời gian kiên trì rèn luyện kỹ năng, liên tục trong học tập cũng như các hoạt động ngoại khóa ngoài cuộc sống, để đến lúc học sinh khối 8 khẳng định mình: tự tin khi dám nói lên suy nghĩ, mong muốn của mình trước đám đông; làm chủ bản thân khi biết mình cần gì, muốn gì thông qua hệ thống các kỹ năng, giá trị đã được học; kế hoạch cụ thể do chính mình tự đề ra.

Video NỖ LỰC ĐỂ BỨT PHÁ do chính học sinh khối 8 thực hiện đã khẳng định cam kết thực hiện trong thời gian tới:

Link Youtube

Và bất ngờ hơn nữa cho các thầy cô tham dự buổi họp, cho bố mẹ khi lần đầu tiên được lắng nghe những chia sẻ của các con. Một buổi đối thoại cởi mở và tích cực khi các con được nói lên suy nghĩ của mình:

Học sinh Phạm Nguyễn Hạnh Ngân – đại diện học sinh khối 8 nói ra những điều mong muốn DÀNH CHO CÁC BẠN HỌC SINH & DÀNH CHO THẦY CÔ:

“Tại sao các bạn phải che giấu suy nghĩ của mình? Tại sao các bạn phải lén lút để chơi game, để đi chơi rồi khi thiếu bài lại phải chép bài bạn, đối phó với thầy cô, bố mẹ? Bao nhiêu bạn dám trực tiếp đi hỏi thầy cô những bài không hiểu hay lại chờ đến khi cả lớp cùng không hiểu mới dám hỏi? Tại sao các bạn lại như vậy?… Tớ muốn gửi đến các cậu một lời nhắn nhủ, một lời khuyên rằng: nếu các cậu không hài lòng hay muốn thay đổi một cái gì đó thì hãy mạnh dạn và chia sẻ ra với bố mẹ, thầy cô vì chính các cậu là những người hiểu bản thân mình rõ nhất…

Ở Alpha, chúng con mong muốn thầy cô hãy lắng nghe chúng con, trở thành những người bạn thật sự của chúng con, hiểu chúng con hơn và tìm ra các cách giải quyết phù hợp hơn, suy nghĩ theo lứa tuổi của chúng con và cho chúng con cơ hội xây dựng nên những phương pháp mới để cả chúng con, thầy cô, bố mẹ đều cảm thấy vui vẻ và thoải mái. Con mong muốn chúng ta hãy cùng thay đổi, THAY ĐỔI ĐỂ TRƯỞNG THÀNH.”

3

4

Học sinh Nguyễn Huệ Anh – đại diện học sinh lớp 8 nói lên suy nghĩ của mình CHƯƠNG TRÌNH HỌC & PHƯƠNG PHÁP DẠY tại nhà trường, đặc biệt là với thời khóa biểu mới cũng như mạnh dạn đề xuất những mong muốn của mình. Các bạn đã cùng nhau làm một bản khảo sát để lấy ý kiến của tất cả học sinh khối 8: “29 bạn cho rằng thời khóa biểu hiện tại khá nặng, đặc biệt với 10 tiết Toán/tuần; 36 bạn muốn tăng lên 2 tiết Lịch sử/tuần thay vì 1 tiết; và đề xuất mong muốn vẫn có Câu lạc bộ khoa học dành cho khối 8 – nơi chúng con cải thiện các kỹ năng của mình: kỹ năng làm việc nhóm, hoạt động ngoại khóa, thuyết trình, giao tiếp… tạo điều kiện để chúng con được học tập thực tế và có thêm nhiều giây phút ý nghĩa bên nhau?”

Lý giải về lý do tại sao về sự thay đổi này, Cô giáo Nguyễn Minh Châu, nhà giáo ưu tú, giáo viên dạy giỏi Thành phố – cố vấn giáo dục môn Toán của trường cũng giải thích cho các con hiểu về tầm quan trọng và thời lượng học Toán khi kiến thức lớp 8 đã tăng lên nhiều, tăng tiết để tăng thời gian luyện tập, chuẩn bị cho các kì thi chuyển cấp sắp tới.  Còn tiết học Lịch sử sẽ được dành cho giờ học chuyên sâu đối với những bạn học sinh nào thực sự yêu thích môn học này; giờ học Câu lạc bộ khoa học sẽ được dành cho các hoạt động trải nghiệm nghề – nơi các bạn được thực hành, ứng dụng và sử dụng kiến thức được học vào cuộc sống và định hướng công việc sau này.

5

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Minh Châu giải đáp thắc mắc về việc học môn Toán dành cho học sinh khối 8

Và phần cuối cùng, nhưng có lẽ là ý nghĩa và xúc động nhất khi 3 bạn Lê Trần Thu Hằng, Nguyễn Trúc An, Phạm Thùy Trang, đại diện tập thể 8A3 có NHỮNG ĐIỀU MUỐN NÓI VỚI BỐ MẸ.Lần đầu tiên chúng con dám đứng lên đây để chia sẻ những suy nghĩ thật sự từ đáy lòng của chúng con về bố mẹ và con mong bố mẹ hãy lắng nghe, hiểu và đồng cảm với chúng con .”

6

Có lẽ chỉ là những điều đơn giản con muốn bố mẹ làm cho chúng con như:

  • Dành mỗi ngày 15 – 20 phút thật sự bên chúng con, lắng nghe những mong muốn của chúng con;
  • Đừng quy chụp hay so sánh chúng con với một ai khác, vì con muốn được là chính bản thân mình;
  • Chúng con mong muốn bố mẹ sẽ luôn ủng hộ những đam mê, sở thích thật sự và ghi nhận sự thay đổi, cố gắng và thay đổi từng ngày của chúng con, dù chỉ là một chút thôi;

Thật vui và hạnh phúc của những bậc làm cha mẹ khi được lắng nghe những mong muốn thật sự của con. Đằng sau những mong muốn đấy là lời hứa, lời cam kết: Chúng con biết rằng, để bố mẹ thay đổi thì chúng con cũng phải thay đổi trước.” Cảm ơn những người cha, người mẹ tuyệt vời với những đứa con tuyệt vời. Nhìn chúng mà dường như cả căn phòng cảm nhận được SỰ TRƯỞNG THÀNH trong chúng, chúng luôn mong muốn thầy cô, bố mẹ sẽ luôn là những người bạn thân thiết, người đồng hành gắn bó trong quãng đường tiếp theo.

Video ghi lại những điều chúng con muốn nói với bố mẹ:

Link Youtube

CÓ CAM KẾT VÀ CÓ HÀNH ĐỘNG! Sau đó bố mẹ và con được chia thành các nhóm nhỏ có chung định hướng cũng như gần ngang bằng nhau về năng lực, trình độ để chia sẻ thêm về kế hoạch hành động cho học kì 2, cam kết thực hiện để đạt được mục tiêu cho năm học cuối cấp sắp tới. “Con mong muốn sẽ cân bằng hơn thời gian học & chơi, cân bằng cuộc sống tốt hơn”; “Làm rõ hơn về mục tiêu của mình để từ đó có phương pháp thực hiện”; “Cải thiện thêm một số kỹ năng: phát triển khả năng giao tiếp, xây dựng kế hoạch, làm việc nhóm, tổ chức dự án…”. Đó là những điều tự bản thân mỗi bạn nhận ra và viết cam kết thực hiện cho chính mình, không phải là những điều bố mẹ muốn mà thật sự ĐÓ LÀ NHỮNG ĐIỀU CON MONG MUỐN!.
7

Buổi họp phụ huynh khép lại khi tất cả mọi người BỐ MẸ – HỌC SINH – THẦY CÔ đều cảm thấy hạnh phúc khi nó mang lại giá trị cho chính các bạn học sinh – chủ thể chính trong giáo dục của nhà trường. Một kì học nữa lại bắt đầu với nhiều thử thách và quan trọng hơn nữa khi nó sẽ đánh giá kết quả chung của cả một năm học; Alpha School mong muốn rằng những buổi gặp mặt và trao đổi thẳng thắn như thế này sẽ phần nào giúp các bạn học sinh, các bố mẹ, các thầy cô liên tục đánh giá chính mình, tích cực xây dựng và hoàn thiện bản thân ngày càng tiến bộ hơn. Mỗi cá thể đều là một thành viên quan trọng cùng góp sức xây dựng môi trường Alpha School phát triển, theo đúng triết lý nhà trường đã lựa chọn “Học đam mê, Sống tự chủ”.

Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *