Con tôi được học ở ngôi trường như thế nào?

CON TÔI ĐƯỢC HỌC Ở NGÔI TRƯỜNG NHƯ THẾ NÀO?

Tôi có hai con trai, hai tính cách khác nhau, hai tâm hồn khác nhau nên tất nhiên việc giáo dục chúng cũng không giống nhau.

Tôi nhớ hồi con tôi còn đang học tiểu học là thời kì tôi đau đáu mong mỏi một điều gì đó để thay đổi cách thức dạy và học, để thay đổi những ngày tháng đêm đêm chong đèn học cùng con, để thay đổi những giọt nước mắt chỉ dám chảy dài lúc đêm xuống khi các con tôi đã đi ngủ, và thay đổi mối quan hệ giữa người với người, giữa thầy cô và học sinh và của chính các con – lũ nhóc học sinh với nhau nữa.

16179807_1394358370596592_8257933415875463177_o
Chị Nguyễn Nương Chiều – mẹ con Nguyễn Quang Trí, học sinh Khóa 1 Alpha School

Cũng như tất cả các bà mẹ, tôi yêu con vô cùng. Tôi thương cả tôi khi với sự mẫn cảm của mình đã nhìn thấy sự phản giáo dục mà không thể giúp con tôi rời bỏ cái môi trường ấy sớm hơn. Thời đó tôi chưa tự chủ về kinh tế, lại yếu đuối cả thể xác lẫn tinh thần.

Rồi tôi học Phật, tôi đọc thêm sách về tâm lý học, những sách về giáo dục trẻ em… tôi đã ôm các con vào lòng, cùng con cài đặt lại và thực tập xả bỏ những điều đã bị nhồi nhét, đã làm cho ánh mắt, nụ cười của các con tôi không còn được rạng rỡ như đúng lứa tuổi chúng cần được có.

Tôi luôn thủ thỉ với con rằng kể cả là khi mình gặp những hoàn cảnh khó khăn, những người không tốt thì đó vẫn là điều tốt cho con nếu con biết nhận ra bài học. Tất cả sẽ giúp con vững vàng hơn, con sẽ trải nghiệm nhiều hơn, phong phú hơn, đa dạng hơn là khi con được học trong một ngôi trường tốt với những giáo viên tuyệt vời.

Ôi nói với con vậy chứ suốt bao năm tôi vẫn thầm cầu nguyện để các con tôi có duyên gặp gỡ với ngôi trường và các nhà giáo như trong truyện “Tot-to-chan cô bé ngồi bên cửa sổ” mà tôi đã đọc cho các con nghe bao lần.

Tôi vẫn tin, rằng tôi sẽ gặp.

Và rồi điều tuyệt đẹp đó đã đến. Con trai thứ hai của tôi được nhận vào một ngôi trường sau một tháng hè học thử. Dù trường ở cách xa nhà gần 10 cây số nhưng con như tìm được nguồn sinh lực mới, cậu chàng trở nên hoạt bát, tự tin và tự lập trong mọi việc.

Đó là một ngôi trường mới thành lập, thành tích là zero vì khoá của con tôi là khoá đầu tiên (các phụ huynh khác vẫn gọi là “chuột bạch”). Nhưng ngay khi bước chân vào trường và sau buổi nói chuyện với người phụ nữ quản gia – giữ vai trò linh hồn của ngôi trường, tôi đã thấy đây đúng là nơi mà tôi và con cần.

17097425_1444639485568480_3711327853476491747_o

Quang Trí trong một buổi học tập trải nghiệm thực tế

Chỉ hai năm học ở trường mà con trai tôi thay đổi rất nhiều. Tôi không muốn nói về các thành tích vì thú thực tôi không bao giờ khen con vì thành tích hay danh hiệu mà lại rất tự hào về quá trình phấn đấu của chúng. Tôi khen vì con giúp đỡ thầy thể dục bê vác túi bóng rổ, khen khi con có sự quan sát tinh tế về hoàn cảnh của các bạn, khen khi con xót cô giáo đi làm xa, khen khi con nhất quyết hoàn thành bài dù đã khuya lắm, khen khi con lội ngược dòng… vào lớp trong tình trạng đuối nhưng cuối kì lại vọt lên top đầu…

Cho đến tận bây giờ điều tôi hạnh phúc sung sướng nhất là con trai tôi cùng các bạn bè thân thiết của con – lũ nhóc Alpha School đáng yêu đó – chúng yêu ngôi trường, yêu thầy cô và vì tình yêu đó nên đi đâu chúng cũng ngẩng cao đầu tự hào là học sinh khoá đầu của ALPHA. Anh chàng của tôi thi vào lớp chọn cấp 3 mà gia đình vẫn đi chơi vi vu bình thường, thi vào cấp 3 mà không đi học thêm, học nếm ở đâu 1 giờ, thi vào cấp 3 mà vẫn tập gym, đi thi văn nghệ, thi bóng rổ, rồi đi bơi, đạp xe cuối tuần… anh chàng tự lo hết thảy mọi sự.

18209291_1506811336017961_8476680119985085505_o

Học sinh nam khóa 1 Alpha School trong buổi chụp ảnh cuối năm học

Và bây giờ con trai tôi vào một môi trường khác hoàn toàn, khắc nghiệt hơn rất nhiều, ngày 4 đến 6 lần đi về, áp lực bài vở, lại làm cán sự, cán bộ lớp mà không hề kêu ca, phàn nàn, phong độ vẫn rất Alpha!

Vậy đó!

Theo bạn, đó có phải là nhờ một ngôi trường có triết lý giáo dục đúng đắn,thấu hiểu và yêu thương học sinh, đã định hướng cho các con có sự học tập dài lâu, học vì chính các con chứ không phải vì thành tích, phải vậy không hỡi các phụ huynh yêu thương và trăn trở một đời học tập cùng con?

Câu trả lời này tôi muốn dành cho các bạn – những vị phụ huynh coi sự giáo dục con cái là điều quý giá và quan trọng nhất trên đời.

(Chia sẻ của chị Nguyễn Nương Chiều, mẹ con Nguyễn Quang Trí – học sinh Khóa 1 Alpha School)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *