CÂU CHUYỆN CỦA GIÓ

Nằm trong chuỗi chương trình chia sẻ và trải nghiệm “Hiểu và đồng hành cùng con ở lớp 5”, đến với buổi học thứ bảy này, các bạn nhỏ cùng tham gia một trải nghiệm đặc biệt trong môn Địa lí với cô giáo Nguyễn Lý.

Mở đầu buổi học, cô Nguyễn Lý đã khởi động tinh thần học tập cho cả lớp với trò chơi “Who are you?”.Trò chơi là cơ hội để các con hiểu nhau nhiều hơn, từ tên gọi, tính cách cho đến sở trường, sở đoảng: Thùy Dương nhẹ nhàng, thùy mị với ước mơ trở thành cô giáo, Tuấn Việt điềm đạm và rất giỏi tiếng Anh, Tuyển Cường nhanh nhẹn, hoạt bát và say mê khoa học. Mỗi bạn nhỏ là một thế giới đầy màu sắc và vô cùng hấp dẫn.

image001

Các bạn cùng tham gia trò chơi “Who are you?” với cô Nguyễn Lý

Sau khi kết thúc trò chơi, các con được nghe cô Lý kể câu chuyện của mình: câu chuyện về những mùa đông lạnh giá. Bằng giọng kể truyền cảm, cô đưa các bạn nhỏ vào thế giới cổ tích về nàng Bân đan áo cho chồng, sau đó hướng cả lớp đóng vai là một nhà khoa học nghiên cứu về địa lí nước ta để giải thích hiện tượng đó. Các bạn nhỏ đã nhanh chóng hòa nhập và say sưa cùng bài học.

image003

Tuyển Cường đang chỉ các hướng Đông – Tây – Nam – Bắc

Sau khi gợi mở về chủ đề bài học, các bạn nhỏ cùng hoạt động nhóm để tìm hiểu về hoạt động của các loại gió ở nước ta. Các con được đóng vai là những nhà khoa học thực thụ, tự đọc thông tin, ghi lại các từ khóa quan trọng về hướng gió, tác động của từng loại gió, sau đó hoàn thành  sơ đồ sự hoạt động của các loại gió ở Việt Nam và báo cáo “công trình nghiên cứu” của nhóm mình. Từ trong buổi học, những tài năng nhí được phát hiện: Tuyển Cường nhanh nhẹn và tư duy logic, Ngọc Diệp thông minh và nhiệt tình giúp đỡ bạn bè. Hơn thế nữa, các con còn được rèn luyện rất nhiều kĩ năng bộ môn cho mình như kĩ năng đọc bản đồ, kĩ năng kìm tiếm và chắt lọc thông tin, kĩ năng vẽ lược đồ…

image005

Những “nhà khoa học nhí” đang say sưa thảo luận

image007

Cô Lý hướng dẫn Thùy Dương và Thúy Quỳnh nghiên cứu tài liệu

Sau khi kết thúc hoạt động này, các con cùng đến với trải nghiệm tiếp theo vô cùng thú vị. Dựa trên kiến thức đã học, mỗi nhóm sẽ tưởng tượng, sáng tạo để viết lên câu chuyện về gió của nhóm mình, sau đó tự phân vai và tái hiện lại câu chuyện đó. Giờ học đã thu đuộc thật nhiều những tràng pháo tay, những tiếng cười giòn tan và cả những bất ngờ dành cho cô về khả năng tưởng tượng và diễn xuất của các bạn nhỏ. Giờ học Địa lý chẳng hề khô khan học thuật mà trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

image009

Nhóm của Ngọc Diệp với câu chuyện “Tình cha con của gió mùa mùa hè”

image011

Nhóm của Đại Tôn và câu chuyện “Tình yêu thời hiện đại của gió mùa Đông Bắc”

Kiến thức Địa Lí chưa bao giờ dễ hiểu và gần gũi như thế. Chia sẻ về cảm xúc của buổi học, Thùy Dương thủ thỉ: “Được học Địa lý lại được viết truyện nữa thật là thú vị! Con rất thích buổi học ngày hôm nay.”Alpha, các con luôn được học một cách đam mê, nhiệt huyết và sáng tạo như thế. Xin hẹn gặp lại các bạn nhỏ vào buổi trải nghiệm cuối cùng trong tuần sau.

Alphaschool

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *