Bí mật của những người khơi dậy niềm đam mê cho học sinh Alpha

Đối với Alpha School thì một người giáo viên dạy giỏi không chỉ người chuyên nghiệp trong từng bài giảng, có khả năng sâu về nghiệp vụ, vững vàng về chuyên môn mà còn phải là một người thực sự đặc biệt dưới con mắt của học sinh. Bởi vậy quy trình tuyển giáo viên trong trường không hoàn toàn là do hội đồng giáo dục nhà trường đánh giá hay quyết định mà nằm một phần lớn ở đó là “sự chấm điểm” của chính các em học sinh. Tập thể hơn 50 giáo viên trong đại gia đình có hơn 250 học sinh là một con số tỉ lệ không nhỏ khi hàng ngày đội ngũ ấy đang từng ngày sống, làm việc, cống hiến và lan tỏa giá trị của mình vì một chặng đường đầy gian truân nhưng cũng đầy hạnh phúc – mang tên “trồng người”.

Alpha, họ là ai?

Họ phải là những người yêu nghề. Dạy học không phải lúc nào cũng là một công việc thoải mái, nhẹ nhàng như nhiều người từng nghĩ mà với mỗi giáo viên đứng lớp tại Alpha School, đó là một câu chuyện, một con đường đến với nghề khi hàng ngày tiếp xúc với hàng trăm đứa trẻ, hàng trăm tính cách và đam mê khác nhau. (Đọc thêm chi tiết về câu chuyện nghề của đội ngũ giáo viên tại Alpha School: https://www.alphaschool.edu.vn/con-nguoi-alpha/doi-ngu-giao-vien-2015/).

image001

Giáo viên Alpha, bên cạnh là một người thầy thì họ cũng là những người bạn thân thiết

và gần gũi với các em học sinh

Họ là những người vừa nghiêm khắc nhưng cũng vừa mềm mỏng. Phân tích và ứng dụng triệt để khoa học phân tích vân tay GeneCode trong việc hiểu học sinh, đội ngũ giáo viên Alpha, đặc biệt là Advisors là những người nắm rõ nhất về tính cách, điểm mạnh, điểm yếu, năng khiếu của học sinh. Họ biết rõ khi nào cần chặt, khi nào cần buông, khi nào cần nhẹ nhàng uốn nắn hay khi nào cần phải có biện pháp kỷ luật tích cực. Để làm được điều này không phải là một việc dễ dàng, nhưng chính tình yêu thương, lòng yêu nghề và nhiệt huyết cống hiến, đi cùng với những giá trị cốt lõi của Alpha, chúng tôi tin họ đang từng ngày hoàn thiện bản thân, trau dồi rèn luyện kiến thức chuyên sâu về tâm lý trong quá trình tương tác với học sinh.

Họ là những người kích thích trí tò mò của học sinh. Albert Einstein từng nói: “Tôi không có tài năng gì đặc biệt. Tôi chỉ tò mò một cách đầy đam mê“. Điều đó cho thấy rằng: trí tò mò được đánh giá cao như một nhân tố đóng góp cho trí thông minh và thành công của mỗi người. Niềm tự hào khi là người dẫn đường mang đến tri thức cho học sinh, họ chỉ có thế trở thành giáo viên Alpha khi xuất phát từ bên trong là tình yêu thương, đem hết khả năng của mình để truyền lửa đam mê cho các em. Không thể kỳ vọng một đứa trẻ háo hức, thích thú nếu như người lái đò không có đủ nhiệt huyết, mỗi giờ học tại Alpha luôn được đặt ra để giúp học sinh khai phá và kích thích trí tò mò của các em.

image003

Hoạt động tổng kết Câu lạc bộ khoa học ứng dụng kiến thức Địa Lí – Toán học – Vật Lí

tổ chức show diễn thời trang theo mùa

image005

Học sinh sáng tạo trong giờ học Mỹ Thuật không chỉ bởi giấy và màu

mà còn sử dụng rất nhiều các nguyên vật liệu khác nhau

“Trí tò mò có thể đặt bộ não vào trạng thái cho phép nó học và lưu giữ bất cứ loại thông tin nào, như một cơn lốc cuốn vào những thứ bạn muốn học và cả những thứ xung quanh nó” (Tiến sĩ Matthias Gruber). Khi chúng ta tò mò về một vấn đề, chúng ta dễ dàng học nó hơn. Chính vì thế, bí mật trong cách thức giảng dạy của mỗi thầy cô tại Alpha School luôn mong muốn khơi dậy và đánh thức trí tò mò ấy bên trong mỗi bạn học sinh.

 

image007

Giờ học Câu lạc bộ khoa học luôn là tiết học của khám phá và thực hành

image009

Tiết Ngữ Văn luôn được sáng tạo thành các vở kịch trong hoạt động “Sân khấu hóa tác phẩm Văn học”

image011

Không phải là một môn thể dục, thể thao ở Alpha luôn được đội ngũ giáo viên hướng dẫn các em để

trở thành chuyên nghiệp, có kỹ thuật và phương pháp tập luyện đạt tiêu chuẩn

Mỗi giờ học là một cuộc hành trình khám phá để vừa được học, vừa được chơi. Một hoạt động “warm – up” hoặc cách thức chia nhóm học sinh theo năng lực, sử dụng các bài học trải nghiệm khoảng từ 5 đến 10 phút đầu tiên mỗi bài học, giúp các bạn học sinh có bước làm quen, hứng thú, dần tò mò để tự mình có mong muốn được biết, được hiểu, được đặt ra các câu hỏi tại sao, được khám phá với nhiều kiến thức còn chưa biết.

Họ là những người tạo cho các em nhiều trải nghiệm thực tế mỗi ngày. Bên cạnh việc cung cấp kiến thức, chuẩn hóa bài học từ sách giáo khoa, việc giúp học sinh có được cảm hứng từ những bài học thực tế luôn là một cách tuyệt vời nhất để truyền đam mê cho các em. Mỗi chuyến đi, mỗi trải nghiệm, mỗi người mà các em tiếp xúc hay khi tận mắt chứng kiến luôn thú vị để có cơ hội hiểu thêm về sự đa dạng, phong phú của thế giới xung quanh mình, gắn việc học trở nên gần gũi và thực tế hơn.

image013

“With great power, comes great responsibility” (Voltaire) – mang trên vai sức mạnh to lớn thì trách nhiệm cũng trở nên lớn hơn. Sứ mệnh của người thầy luôn là một nhiệm vụ xã hội kỳ vọng và là một nghề nghiệp cao quý. Sự thăng hoa trong mỗi tiết học là những khoảnh khắc ý nghĩa không bao giờ quên với mỗi người đứng lớp, khi mang lại tri thức, kích thích đam mê tìm tòi cho các em. Sự tiến bộ của học sinh là niềm vui giá trị nhất của mỗi người thầy – một người truyền lửa, một người dẫn đường trách nhiệm và tận tụy. Alpha School tự hào vì có được những người thầy, những người bạn đặc biệt và đáng trân trọng đó!

Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *