BÀI HỌC CỦA NHỮNG CÂU CHUYỆN NGỤ NGÔN

Đến với buổi học thứ sáu trong chuỗi chương trình chia sẻ và trải nghiệm “Hiểu và đồng hành cùng con ở lớp 5”, các bạn nhỏ cùng được học môn Ngữ Văn với cô Nguyễn Thị Yến của trường THCS Alpha. Ngay từ đầu, cô Yến đã dẫn dắt các bạn vào một thế giới văn chương vô cùng hấp dẫn: thế giới của truyện ngụ ngôn.

Trước hết, các bạn cùng khởi động tinh thần cho buổi học với trò chơi “Ghép hình đoán truyện”. Mỗi nhóm sẽ có một gói các hình ảnh, nhiệm vụ của các con là sắp xếp các hình ảnh để tìm ra câu chuyện ngụ ngôn mà hình ảnh đó muốn nhắc tới. Các bạn nhỏ rất nhanh nhẹn, ngay lập tức sắp xếp hình ảnh và tìm ra những câu chuyện cho nhóm mình: “Thầy bói xem voi”, “Rùa và thỏ”, “Ếch ngồi đáy giếng”, “Đeo nhạc cho mèo”…

image001

Cô Yến dẫn dắt các bạn vào bài học và phổ biến luật chơi cho học sinh

image003

Các bạn nhỏ hào hứng với trò chơi “Ghép hình đoán truyện”

Sau khi tìm ra những câu chuyện ngụ ngôn, cả lớp đã được xem video về câu chuyện “Ếch ngồi đáy giếng”. Các bạn say mê, hào hứng, cười tinh nghịch với suy nghĩ về thế giới của chú ếch rồi thương cảm cho ếch ta khờ dại chỉ biết mỗi cuộc sống quanh quẩn nơi giếng kia mà chẳng biết đến bầu trời.

image005

Nụ cười đầy hứng khởi của Đại Tôn với video “Ếch ngồi đáy giếng”

Sau khi xem xong video, thế giới truyện ngụ ngôn được mở ra. Các nhóm cùng thảo luận và kể lại câu chuyện ngụ ngôn mà mình yêu thích. Từ những câu chuyện đó, các con đã rút ra được những bài học quý giá cho mình: bài học về việc phải lắng nghe mọi người, tôn trọng quan điểm của người khác từ truyện “Thầy bói xem voi”, bài học về việc nói thì dễ, làm thì khó, đừng bao giờ làm việc quá sức mình từ câu chuyện họ hàng nhà chuột đeo nhạc cho mèo. Những bài học đáng quý ấy khiến các bạn nhỏ lặng mình suy ngẫm như những người lớn thực sự.

image007

Cả lớp cùng “chiêm nghiệm” về bài học từ những câu chuyện ngụ ngôn

Sau những phút suy tư về bài học cuộc sống, các bạn nhỏ cùng tham gia trò chơi “Tiếp sức đồng đội”. Mỗi bạn sẽ dùng các hình vẽ, ngôn ngữ để gợi ý cho đồng đội của mình đoán ra câu chuyện ngụ ngôn mà mình đang nhắc tới. Đây là những phút giây hào hứng, vui tươi nhất.

image009

Cô Yến rất ngạc nhiên với hình vẽ về câu chuyện “Thầy bói xem voi” của Tiến Đạt

image011

Nụ cười rạng rỡ đầy bất ngờ của Ngọc Diệp khi nhìn hình vẽ của Tiến Đạt.

Sau khi kết thúc các trò chơi, các bạn cùng tham gia trải nghiệm đặc biệt mang tên“Chuyện ngụ ngôn của em”. Các con sẽ đóng vai là những nhà văn nhí, với trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo không ngừng của mình để viết lên kết thúc mới cho một câu chuyện ngụ ngôn. Được tự mình sáng tác, các bạn nhỏ rất hào hứng. Câu chuyện “Hai con dê qua cầu” của nhóm Trung Hiếu, Ngọc Diệp không còn là hai chú dê không biết nhường nhịn nhau nữa mà đã chuyển sang “cảm nắng” nhau, rồi kết hôn với nhau. Ý tưởng đầy tươi mới ấy đã mang đến thật hứng khởi và nụ cười cho cả lớp.

image013

Trung Hiếu, Tiến Đạt đang kể lại kết thúc mới cho câu chuyện ngụ ngôn của nhóm mình.

Hai tiếng học Văn đã trôi qua thật nhanh. Sắp đến lúc nói lời tạm biệt, các bạn nhỏ đã dành thời gian để chia sẻ những cảm xúc của mình đối với môn Văn ở trường THCS Alpha. Bảo Ngọc đã thủ thỉ với cô học môn Văn mà vừa được xem video, vừa được học bài, được viết truyện và rút ra những bài học ý nghĩa như ở trường Alpha thật là thích. Văn học không còn là những sách vở sáo rỗng nữa mà gắn liền với cuộc sống thực tế, với những trải nghiệm hấp dẫn, kích thích tư duy cho các con. Các thầy cô hứa sẽ còn rất nhiều tiết học thú vị như vậy nữa ở Alpha và hẹn gặp lại các bạn nhỏ vào buổi học trong tuần tới.

Alphaschool

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *