BA ĐỊNH VỊ CỦA ALPHA SCHOOL

Thưa các bậc phụ huynh đáng kính và các em học sinh thân yêu!

Nhà thơ, nhà biên kịch Ailen William Butler Yeats  từng nói: ”Giáo dục không phải là đổ đầy một bình nước, mà là thắp lên một ngọn lửa”. Trăn trở và thấu hiểu điều đó, chúng tôi nỗ lực và khai phá không ngừng những giá trị gốc rễ, bền bỉ cho những “đứa con” của mình. Chúng tôi hiểu rằng những đứa trẻ thế kỉ 21 – đối diện với sự thay đổi không ngừng và sự phát triển mạnh mẽ của Trí tuệ nhân tạo – chúng cần nhiều hơn là “một bình nước đầy tràn”, bởi vậy, thay vì “đồ đầy” chúng tôi chọn cách “thắp sáng”.

Chúng tôi muốn trao cho các con ngọn lửa đam mê và lòng nhiệt huyết; muốn hành trang các con đem theo là những trải nghiệm quý giá mà các con đã nỗ lực tích lũy trong suốt quá trình học tập và khám phá. Chúng tôi hi vọng rằng thẳm sâu trong trái tim mỗi đứa trẻ đều hạnh phúc và tin tưởng vào điều mà các con lựa chọn để cống hiến, theo đuổi.

Theo nghiên cứu của các nhà tâm lí, khi học sinh học tập bằng phương pháp lắng nghe và ghi chép thì các con chỉ có thể tiếp thu được 5% lượng tri thức, trong khi nếu học bằng phương pháp trải nghiệm thì lượng tri thức các con tiếp thu được sẽ là 75%. Bên cạnh đó, mỗi học sinh là một cá thể độc lập với những đặc điểm riêng biệt về tính cách, năng lực, do vậy mà dạy học bằng một phương pháp giống nhau, một chương trình giống nhau, một sản phẩm đầu ra giống nhau là không thực sự phù hợp với tất cả các đối tượng.

Vì vậy, chúng tôi tin tưởng và lựa chọn 3 giá trị định vị cho ngôi trường Alpha:

  •       Trường học hàng đầu về TRẢI NGHIỆM
  •       Giáo dục hướng năng lực CÁ NHÂN
  •       Chương trình chuẩn mực QUỐC TẾ

Chúng tôi mong rằng, điều đó sẽ giúp các con trở thành người công dân bản lĩnh, có giá trị, mang trong mình sự tử tế và dám khát khao cống hiến.

1. TRƯỜNG HỌC HÀNG ĐẦU VỀ TRẢI NGHIỆM

Lựa chọn “trải nghiệm” là một trong ba giá trị định vị quan trọng của Hệ thống bởi vì Alpha hiểu rằng Thế kỉ 21 cần những con người năng động, sẵn sàng thay đổi, hội nhập và giàu giá trị. Nếu tri thức giúp các con có được nền tảng vững vàng thì sự trải nghiệm chính là con đường mang các con đến gần hơn với thành công, tự bản thân các con có thể khai phá những miền đất mới và biến những tri thức khô khan thành những bài học giá trị bổ ích. Những tiết học trải nghiệm làm cho việc học tập trở nên hấp dẫn, thú vị hơn và đặc biệt là có ý nghĩa hơn rất nhiều. Chúng tôi quan niệm rằng: Giáo dục cần phải gắn với những điều quen thuộc hàng ngày và nhằm mục đích phục vụ cho chính cuộc sống quanh ta.

(Học sinh THPT tổ chức và vận hành một Hội chợ thương mại)

Alpha chúng tôi từ chối giáo dục “nhàn nhã”. Các hoạt động trải nghiệm của chúng tôi được chia thành hai dạng, các hoạt động trải nghiệm lớn toàn Hệ thống và những hoạt động trải nghiệm phù hợp với từng cấp học, từng khối và từng lớp. Những trải nghiệm cũng vô cùng đa dạng, từ những trải nghiệm về kiến thức đến những trải nghiệm về cảm xúc, từ những trải nghiệm thực tế đến những trải nghiệm mô phỏng hay trải nghiệm ảo với sự hỗ trợ của CNTT. Một năm học các con sẽ có hơn bốn mươi trải nghiệm lớn nhỏ với những chuyến tham quan trải nghiệm, các sự kiện toàn trường hoặc những hoạt động lồng ghép trong hoạt động học tập và các buổi sinh hoạt chung.

(Học sinh Khối 10 leo Yên Tử)

(Sự kiện Trung thu gắn kết yêu thương – Mỗi sự kiện lớn tại Alpha là một cơ hội để tất cả học sinh đều tham gia trọn vẹn)

Các hoạt động trải nghiệm của học sinh Alpha diễn ra tại các di tích, làng nghề trong các tiết học Lịch sử và Văn học, đi khám khá các vùng đất mới trong các tiết học Địa lí, học làm nhà khoa học thông qua các hoạt động trải nghiệm tại các Câu lạc bộ khoa học, tìm hiểu về các lĩnh vực nghề nghiệp thông qua các tham quan và trải nghiệm tại các nhà máy, xưởng chế tạo, trường đại học, học cách hiểu và yêu thương qua các hoạt động thiện nguyên ở những vùng quê xa xôi, khó khăn…

(Học sinh Khối 4 học làm bánh phu thê tại Đền Đô – Bắc Ninh)

(Học sinh THPT tham quan Khu công nghệ cao Nissan Automotive Technology Vietnam)

Chúng tôi trang bị cho các con những phòng thí nghiệm, phòng Black Box, phòng Innovation Space, phòng Âm nhạc,… để các con có không gian để thỏa sức sáng tạo, thể hiện cá tính, tìm kiếm – theo đuổi đam mê. Chúng tôi còn xây dựng Alpha Camp – một trang trại trải nghiệm rộng gần 2ha tại Ba Vì. Ở đó các con được rèn luyện các giá trị nỗ lực, yêu thương, trách nhiệm, hợp tác thông qua các giờ Thể thao – Ý chí; Được tĩnh tâm qua giờ đọc sách trên thảm cỏ xanh mát, dưới những tán cây ăn quả trong một không gian tĩnh lặng xa rời ồn ào phố thị; Được rèn luyện sự tỉ mỉ, cẩn thận và rèn luyện các kĩ năng thường thức qua hoạt động tại xưởng công nghệ hay học nấu ăn tại bếp ăn của trang trại…

(Học sinh rèn luyện ý chí tại Alpha Camp)

(Học sinh biểu diễn band nhạc tại phòng Black Box)

Những Alphaer còn được rèn luyện sự kiên định và bền bỉ khi qua từng khối lớp (kể từ lớp 6), các con lần lượt leo bộ 1,6km lên Đền Gióng, đi 18 km lên đỉnh núi Ba Vì, leo bộ hơn 6km đường núi lên đỉnh Yên Tử, tham gia các giải chạy xuyên rừng hay marathon hàng chục km… Các con học sinh THPT còn có các trải nghiệm thực sự để thể hiện bản lĩnh trong trại huấn luyện 3 ngày 2 đêm với các hoạt động chưa từng kinh qua từ trước đến nay. Ngoài ra, các con còn được tham quan những nhà máy xí nghiệp, những trường đại học hàng đầu, tham gia trại hè các trại hè quốc tế…

(Các thử thách rèn luyện ý chí tăng dần qua từng khối lớp)

(Học sinh THPT tham gia trại huấn luyện “Chiến binh Alpha”)

Sau những hoạt động trải nghiệm, chúng tôi nhìn thấy những giọt mồi hôi, đôi khi là những giọt nước mắt, nhưng chúng tôi cảm thấy tự hảo và hãnh diện vì thấy các con của mình trưởng thành hơn sau mỗi lần “trải qua” và “nghiệm lại”. Chúng tôi tự hào, với sự lựa chọn của mình, các con không chỉ được trải nghiệm ở cái bên ngoài mà các con đã thật sự trải nghiệm và trưởng thành từ bên trong.

2. GIÁO DỤC HƯỚNG NĂNG LỰC CÁ NHÂN

Là những người làm giáo dục, chúng tôi tâm niệm rằng mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, điều đó cần được tôn trọng và bảo vệ. Với mong muốn khi các con học tập tại Alpha, các con phải thật sự hạnh phúc và chủ động trong việc học, chúng tôi luôn cố gắng giúp đứa trẻ trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Không có đứa trẻ kém, chỉ có những đứa trẻ chưa tìm ra điểm mạnh của bản thân mình. Đó là lí do Alpha tập trung theo giáo dục hướng năng lực cá nhân.

(Những đứa trẻ tự tin và cầu thị)

Tại Alpha chúng tôi thực hiện hai cách thức học tập phân hóa hướng năng lực cá nhân:

– Đối với ba môn học nền tảng là Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh chúng tôi chia các con thành các nhóm có trình độ phù hợp. Tại các nhóm học đó, học sinh được học đúng với năng lực của bản thân, được khích lệ và động viên để các con tiến bộ hơn mỗi ngày.

– Trong các tiết học của những môn học khác, chúng tôi cũng thực hiện dạy học phân hoá trên một nền tảng pha trộn đa dạng hơn. Chúng tôi sử dụng ba nền tảng phân hoá chủ yếu là phân hoá dựa trên năng lực học tập, dựa trên sự đa dạng về các loại hình trí tuệ và sự đa dạng về các loại hình phong cách học tập.

Cấp Tiểu học, các tiết học sáng tạo được thiết kế theo hướng kích thích 8 loại hình trí thông minh. Mức độ chuyên sâu được nâng dần theo các cấp học.

(Học sinh Lớp 1 tự tin tham dự cuộc thi Storytelling – Kể chuyện bằng Tiếng Anh)

Các Câu lạc bộ (CLB) chính khóa tại Alpha được tổ chức cho học sinh khối THCS và hoạt động theo một lộ trình được thiết kế khoa học, phù hợp đặc điểm tâm lý lứa tuổi nhằm khám phá và phát triển năng lực của từng học sinh. Hoạt động của các CLB mang tính xuyên suốt PHÁT TRIỂN HƯỚNG NĂNG LỰC CÁ NHÂN. Mỗi tuần các con sẽ có 2 TIẾT CHÍNH KHÓA DÀNH CHO CLB kèm theo hoạt động dã ngoại, học tập bên ngoài và sẽ được đánh giá thường xuyên, liên tục. 

khối lớp 6, 7 các con sẽ được tham gia trải nghiệm lần lượt 5 CLB trong 2 năm: (1) CLB Văn – Sử; (2) CLB KHTN: Lý – Hóa – Sinh; (3) KHTN – Toán; (4) CLB Tiếng Anh – Nghệ thuật; (5) CLB Tin học – Kỹ năng (Giáo dục tập thể). Lên đến lớp 8, 9 khi đã có cái nhìn nhất định về năng lực bản thân các con được lựa chọn tham gia một câu lạc bộ yêu thích để phát huy tối đa khả năng của mình. Giai đoạn THPT, các con được thầy cô Coaching 1:1 giúp các con định hướng nghề nghiệp để khi lên lớp 11 và 12 các con học chương trình đột phá, quyết tâm đạt mục tiêu đã lựa chọn. Bởi vậy mà, 100% học sinh Khóa 1 của Alpha được tuyển thẳng vào  các trường đại học trong và ngoài nước.

(Học sinh nhập vai các nhân vật lịch sử trong Lễ tổng kết CLB Văn – Sử)

Việc định hướng năng lực cá nhân có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp các con xác định được mục tiêu bởi đó chính là con đường các con sẽ đi và làm tốt nhất trong tương lai.

3. CHƯƠNG TRÌNH CHUẨN MỰC QUỐC TẾ 

Ngoài việc học tập gắn với trải nghiệm và hướng năng lực cá nhân, Alpha còn chú trọng vào chương trình học chuẩn mực Quốc tế để các con có thể tiếp cận với những nền tri thức mới văn minh hiện đại và dễ dàng hội nhập, bắt kịp sự phát triển của xã hội.

Chương trình học tập tại Alpha được xây dựng theo chuẩn kiến thức của Bộ Giáo dục – Đào tạo kết hợp cùng phương pháp dạy học tích cực dựa trên nền tảng dạy học phân hóa, dạy học trải nghiệm và dạy học tích cực. Ngoài các môn học cơ bản, học sinh Alpha còn được học thêm các môn định hướng giáo dục ý chí, thể chất, kĩ năng, cảm xúc như Thể thao – Ý chí, SEL, STEM, Văn hóa đọc, Giáo dục tập thể, Tự hào AlphaCác chương trình học tập bổ trợ trên có mục đích rèn luyện hệ thống kĩ năng thế kỉ 21, tạo nền tảng cho khả năng học tập suốt đời.

Tiếng Anh là một trong các chương trình hướng Alpha tiếp cận tới chuẩn quốc tế. Chuẩn đầu ra của cấp tiểu học và THCS là Cambridge, cấp THPT là IELTS. Từ lớp 3 đến lớp 10 các con được học 12 tiết Tiếng Anh/tuần. Bên cạnh đó, Hệ thống giáo dục Alpha còn cho học sinh tiếp cận với các chương trình chuẩn quốc tế thông qua các tiết học MathScience ở cấp THCS và Tiểu học, Language Art cấp THPT. Chương trình Tiếng Anh cấp THCS và THPT được tổ chức dạy hoc theo hướng dạy học kết hợp (Blended Learning). Chương trình tiếng Anh của Hệ thống giáo dục Alpha được xây dựng với mục tiêu không chỉ phát triển kĩ năng ngôn ngữ mà còn phát tư duy thông qua ngôn ngữ.

Ngoài những nền tảng về kĩ năng mềm và ngôn ngữ, trong thời đại cách mạng 4.0 thì những kĩ năng tin học là một trong những yêu cầu quan trọng đối với người lao động. Nắm bắt được yêu cầu này, chúng tôi đã xây dựng chương trình Tin học theo hướng tiếp cận chuẩn quốc tế bằng cách đưa nội dung MOS (Microsoft Office Specialist) – chứng chỉ đánh giá kỹ năng tin học văn phòng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới vào chương trình giảng dạy cấp THPT. 100% học sinh THPT khi tốt nghiệp sẽ có một bộ 3 chứng chỉ MOS là MOS Powerpoint, MOS Word và MOS Excel.

Thế hệ học sinh Alpha hướng tới các chuẩn mực quốc tế trên các lĩnh vực:

Bằng tất cả sự tâm huyết và nỗ lực không ngừng, Alpha tin rằng 3 định vị sẽ góp phần hình thành nên một thế hệ học sinh Alpha HỌC ĐAM MÊ – SỐNG TỰ CHỦ.


Xin mời Cha mẹ đến tham dự HỘI THẢO TUYỂN SINH của Alpha để hiểu và được cung cấp nhiều thông tin hữu ích:

✔️ Những điểm cần lưu ý trong giai đoạn chuyển tiếp?

✔️ Nên chuẩn bị tâm lý ra sao để con yêu thích việc đến trường?

✔️ Cách xác định các tiêu chí để lựa chọn đúng môi trường phù hợp với con.

✔️ Con được học tập – rèn luyện – chăm sóc như thế nào tại trường?

✔️ Chương trình học tập có gì đặc biệt, con sẽ đạt được tiêu chuẩn gì?

✔️ Lắng nghe chia sẻ về triết lý, mô hình giáo dục và phương pháp học tập từ Ban điều hành.

✔️ Được giải đáp các thắc mắc về chính sách tuyển sinh, chương trình học và các vấn đề liên quan.

✔️ Hưởng chính sách ưu đãi học phí.


Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 

Phòng Tuyển sinh – Alpha School: Lô A26, Khu đô thị Geleximco, Nam An Khánh, đường Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0913 095 855 hoặc 02435558595 chọn nhánh 1      |       Email: lienhe@alphaschool.edu.vn

Alpha School.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *