[VTV] “Vui Tất niên – Hồn nhiên đón Tết đậm bản sắc Việt” cùng học sinh Hà Nội

VTV.vn – Sự kiện “Vui Tất niên – Hồn nhiên đón Tết” được tổ chức đúng ngày ông Công, ông Táo tại Alpha School với hoạt động gói bánh chưng và nấu ăn do các em học sinh thực hiện.

Tết Nguyên đán là thời điểm ý nghĩa trong năm khi mọi người được trở về bên gia đình, quây quần bên người thân, chuẩn bị đón mừng năm mới. Nhân dịp này, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức các hoạt động đón Xuân mới thú vị, đặc sắc dành cho các em học sinh, trong đó tiêu biểu là hoạt động gói bánh chưng và hội chợ.

Tại Hệ thống giáo dục Alpha School, chương trình Vui Tất niên – Hồn nhiên đón Tết” là dịp để các em học sinh từ lớp 1 – lớp 10 sum họp, để trải nghiệm, để thể hiện những giá trị cốt lõi đã tích lũy được trong quá trình học tập, rèn luyện.

Với những từ khóa quan trọng là: gắn kết, yêu thương, trải nghiệm, Tết đoàn viên, ngày hội Tất niên có nhiều hoạt động gắn kết tình thân giúp cho tất cả mọi người lưu lại nhiều kỉ niệm quý giá. Qua hoạt động này, các em học sinh sẽ được tìm hiểu và sống trọn vẹn trong không khí Tết truyền thống, đồng thời có cơ hội thể hiện tính tự lập, tự chủ, hợp tác, yêu thương và chia sẻ. Đặc biệt, sự kiện giúp nâng cao ý thức của toàn bộ học sinh, giáo viên và cbnv nhà trường về một lễ hội lành mạnh, tiết kiệm, giàu bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Trong chuỗi hoạt động buổi sáng, học sinh được giới thiệu về ý nghĩa của bánh chưng và học cách gói loại bánh truyền thống này. Học sinh khối THPT được giao thêm nhiệm vụ hỗ trợ, hướng dẫn các em học sinh tiểu học trong các bước gói bánh. Đây là lúc mỗi học sinh thể hiện được nhiều kĩ năng, giá trị mà mình đã tích lũy được, đó là: khả năng tự phục vụ, kĩ năng làm việc nhóm và xử lý vấn đề, tinh thần đoàn kết, hợp tác, tương trợ lẫn nhau…

Vui Tất niên - Hồn nhiên đón Tết đậm bản sắc Việt cùng học sinh Hà Nội - Ảnh 1.

Sau đó, học sinh tiểu học được hướng dẫn cách làm nem truyền thống, còn học sinh THCS và THPT thì sẽ tự tay nấu một mâm cỗ Tất niên. Bữa cơm hôm đó dù ngon hay dở, dù món ăn có thể bị cháy hoặc là không đủ cho tất cả mọi người thì cũng sẽ là bữa cơm đoàn viên với nhiều kỉ niệm đáng nhớ.

Vui Tất niên - Hồn nhiên đón Tết đậm bản sắc Việt cùng học sinh Hà Nội - Ảnh 2.

Buổi chiều, toàn thể học sinh được thưởng thức chương trình văn nghệ Vui Tất niên – Hồn nhiên đón Tết với một số tiết mục do chính các em xây dựng và luyện tập. Đặc biệt, trong chương trình sẽ có những tiết mục và phần giao lưu cùng khán giả của nhóm nghệ sĩ người Tày. Đây là một phần của chuỗi hoạt động nhằm giúp học sinh tìm hiểu về văn hóa truyền thống của 6 dân tộc phía Bắc Việt Nam (Thái, Mường, Kinh, Dao, Tày, H’mông) của nhà trường bao gồm: Thi vẽ tranh về cuộc sống, ngày Tết của 5 dân tộc phía Bắc; Làm clip giới thiệu về phong tục ngày Tết, đầu xuân năm mới của 6 dân tộc phía Bắc; Thi các tiết mục văn nghệ của 6 dân tộc Phía Bắc…

Cuối ngày, mỗi học sinh sẽ được nhận đúng chiếc bánh chưng do chính mình gói, mang về cùng những yêu thương, dặn dò của thầy cô trước khi nghỉ Tết để có những ngày lễ ấm áp, hạnh phúc bên gia đình.

Một số hình ảnh trong hoạt động nấu ăn của các em học sinh:

Vui Tất niên - Hồn nhiên đón Tết đậm bản sắc Việt cùng học sinh Hà Nội - Ảnh 3.
Vui Tất niên - Hồn nhiên đón Tết đậm bản sắc Việt cùng học sinh Hà Nội - Ảnh 4.
Vui Tất niên - Hồn nhiên đón Tết đậm bản sắc Việt cùng học sinh Hà Nội - Ảnh 5.
Vui Tất niên - Hồn nhiên đón Tết đậm bản sắc Việt cùng học sinh Hà Nội - Ảnh 6.
Vui Tất niên - Hồn nhiên đón Tết đậm bản sắc Việt cùng học sinh Hà Nội - Ảnh 7.
Vui Tất niên - Hồn nhiên đón Tết đậm bản sắc Việt cùng học sinh Hà Nội - Ảnh 8.

Hoạt động gói bánh chưng được tổ chức cho các em từ lớp 1 đến lớp 10 tham gia:

Vui Tất niên - Hồn nhiên đón Tết đậm bản sắc Việt cùng học sinh Hà Nội - Ảnh 9.
Vui Tất niên - Hồn nhiên đón Tết đậm bản sắc Việt cùng học sinh Hà Nội - Ảnh 10.
Vui Tất niên - Hồn nhiên đón Tết đậm bản sắc Việt cùng học sinh Hà Nội - Ảnh 11.
Vui Tất niên - Hồn nhiên đón Tết đậm bản sắc Việt cùng học sinh Hà Nội - Ảnh 12.
Vui Tất niên - Hồn nhiên đón Tết đậm bản sắc Việt cùng học sinh Hà Nội - Ảnh 13.
Vui Tất niên - Hồn nhiên đón Tết đậm bản sắc Việt cùng học sinh Hà Nội - Ảnh 14.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *