“TÒA TUYÊN ÁN” PHIÊN BẢN HỌC SINH ALPHA – CHUYÊN ĐỀ MÔN GIÁO DỤC KINH TẾ VÀ PHÁP LUẬT KHỐI 10

Một phiên tòa xét xử vô cùng đặc biệt đã được diễn ra tại Alpha School trong buổi học chuyên đề môn Giáo dục Kinh tế và Pháp luật khối 10 với chủ đề “Các vấn đề liên quan đến Pháp luật Hình sự”. Vào vai thẩm phán, luật sư, bị cáo, công an,… các bạn học sinh đã cùng nhau tái hiện lại một phiên xét xử chuyên nghiệp “y như thật”. Đây là cơ hội để mỗi học sinh được tiếp cận và hiểu được tầm quan trọng của Pháp luật trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời nâng cao kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề.
Trước khi diễn ra, các bạn học sinh khối 10 đã được cô giáo Lê Thị Hường phụ trách môn Giáo dục Kinh tế và Pháp luật hướng dẫn trình tự, thủ tục của một phiên tòa xét xử, thời lượng kéo dài qua ba tiết học:
  • Tiết 1: Nhóm dự án thuyết trình khái quát lý thuyết về Pháp luật Hình sự và tòa án.
  • Tiết 2: Lên kịch bản, phân công vai diễn, duyệt kịch bản và đóng thử.
  • Tiết 3: Đóng vai mô phỏng một phiên tòa xét xử sơ thẩm nhằm thể hiện Pháp luật Hình sự được hiện thực hóa trong đời sống.
Các con học sinh đều thích thú khi tham gia “phiên tòa” đặc biệt này. Kết thúc phiên xét xử, vị “chủ tọa” đanh thép tuyên bố: “Thông qua phiên tòa xét xử, chúng tôi muốn gửi đến một thông điệp, bản án dành cho kẻ sát nhân chính là sự báo động, là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả mọi người, những ai đã và đang có ý định phạm tội hãy dừng lại, hãy biết sống và làm việc theo Hiến pháp, Pháp luật để xây dựng một cuộc sống ổn định, an toàn và bình yên cho cộng đồng”.
Giáo dục nâng cao trình độ hiểu biết Pháp luật là việc quan trọng giúp học sinh Alpha nắm vững và biết xử sự hợp pháp, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hiện tượng vi phạm Pháp luật nói chung và nội quy, quy định của nhà trường nói riêng.
Tham gia vào các vai diễn khác nhau trong một phiên tòa giả định cũng là dịp để các con học sinh tìm hiểu về một số vị trí nghề nghiệp trong lĩnh vực Pháp luật. Điều này không chỉ giúp các con có cái nhìn tổng quan về ngành Luật mà còn cung cấp cho các con những trải nghiệm quý báu để khám phá tiềm năng và niềm đam mê của bản thân.
Với chương trình phổ thông mới 2018, cấp THPT Alpha đã có sự định hướng nghề nghiệp cho học sinh ngay từ lớp 9 để các con luôn tự tin lựa chọn những môn học phù hợp với thế mạnh và sẵn sàng cho hành trình bước vào cánh cửa tương lai, tỏa sáng theo cách riêng của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *