[THỜI SỰ VTV1] – CÙNG ALPHA NUÔI DƯỠNG TÌNH YÊU SÁCH CHO TRẺ EM 

Văn hóa đọc là một trong những phân môn quan trọng tại Alpha School để giúp cho mỗi đứa trẻ được tiếp cận với nguồn tri thức bất tận, để nuôi dưỡng một “độc giả suốt đời” và bồi đắp thêm những phẩm chất nhân ái, chăm chỉ, trung thực và trách nhiệm cho từng học sinh.

Nếu một đứa trẻ sẽ phát triển thành một người lớn thực sự đặc biệt – người biết suy xét những quan điểm khác biệt, có tư duy mở và có khả năng thảo luận những ý tưởng lớn với người khác – thì tình yêu đọc sách là một nền tảng thiết yếu – (Dạy trẻ bằng cả trái tim – Rafe Esquith)

Từ sáu tuổi trở lên thì não bộ của trẻ đã đạt được trọng lượng gần như người trưởng thành và đây cũng chính là giai đoạn vàng để nạp năng lượng kiến thức. Giai đoạn này,  việc nuôi dưỡng tình yêu đọc, khuyến khích trẻ đọc sách từ nhỏ giúp các em phát triển não bộ hình ảnh tăng số từ vựng và khả năng sử dụng ngôn ngữ vận động tư duy, từ đó giúp các em tăng khả năng ba tự là tự học tự lập và tự tin trong cuộc sống. 

Tình yêu sách và thói quen đọc chỉ được hình thành khi  hành động được lặp đi lặp lại nhiều lần và đặt trẻ trong môi trường gắn bó với sách. Tại Alpha, mỗi tuần tại thư viện trường sẽ tổ chức tiết học văn hóa đọc. Các em không chỉ được lựa chọn, đọc và cảm nhận mà còn trực tiếp chia sẻ, thuyết trình, sáng tạo các sản phẩm liên quan đến việc đọc của mình. 

Phóng sự được thực hiện vào ngày Văn hóa đọc Việt Nam 21/04/2021.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *