PHÁT ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI SỨ PHÒNG CHỐNG BẮT NẠT HỌC ĐƯỜNG

Bắt nạt học đường không còn là câu chuyện của riêng cá nhân nào, mà đã và đang trở thành vấn đề chung của toàn xã hội. Theo một báo cáo năm 2018 do UNICEF công bố, một nửa số học sinh từ 13 đến 15 trên toàn thế giới – ước tính khoảng 150 triệu trẻ – cho biết đã từng bị bạo lực bởi các bạn đồng trang lứa ngay trong nhà trường và ở các khu vực xung quanh trường học. Giám đốc điều hành UNICEF, Bà Henrietta Fore nhận định: “Giáo dục là chìa khóa để xây dựng xã hội hòa bình, tuy nhiên đối với hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới, chính trường học lại là nơi không an toàn”. 

 

 

Nhận thức rõ vai trò của hệ sinh thái trường học trong quá trình giảm thiểu và ngăn chặn vấn nạn trên, Hệ thống giáo dục Alpha đã phát động chương trình Đại sứ phòng chống bắt nạt học đường với sự tham gia của toàn bộ các cá nhân trong nhà trường bao gồm ban giám hiệu, giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh. Chương trình được xây dựng với sứ mệnh kiến tạo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện thông qua các hành động cụ thể sau:

  • Nâng cao nhận thức, hiểu biết của học sinh, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (BGH, GV, NV) và phụ huynh về tác hại/hậu quả của bắt nạt học đường, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc chung tay xây dựng môi trường học đường an toàn và công tác tuyên truyền trong cộng đồng Alpha.
  • Triển khai hiệu quả chương trình phòng chống bắt nạt học đường, đồng thời trang bị cho các con những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ và chung tay phòng chống bắt nạt học đường, tạo môi trường học tập an toàn và hạnh phúc.

Nội dung chương trình được tổ chức theo các mốc thời gian: 

  •  Từ ngày 22/8/2022 đến ngày 30/9/2022: Phát động toàn trường về chuỗi sự kiện về phòng chống bắt nạt học đường.
  • Ra mắt Ban “Đại sứ phòng chống bắt nạt học đường” cấp trường, nâng cao tinh thần trách nhiệm, sự cam kết của mỗi học sinh thông qua việc cam kết trở thành Đại sứ phòng chống bắt nạt học đường “Anti-bullying Ambassador” – bao gồm các hành vi, lời nói tích cực đối với bạn bè, những người xung quanh.
  • Tuyên dương các học sinh có hành vi giúp đỡ, chia sẻ với bạn bè, những học sinh có tiến bộ vượt bậc về ý thức và hành động.
  • Tổ chức giảng dạy trong môn GDTT – SEL cấp Tiểu học, THCS – THPT

   –     Ngày 24 và 25/8/2022: Tổ chức workshop dành cho giáo viên – CBCNV nhà trường về chủ đề nhận diện các hành vi bắt nạt học đường, quy trình xử lý, hỗ trợ của giáo viên khi có các trường hợp bắt nạt học đường.

  –    Ngày 28/8/2022: Tổ chức workshop chia sẻ với phụ huynh các cấp Tiểu học, THCS – THPT nhằm nâng cao nhận thức của phụ huynh trong việc nhận diện các hành vi bắt nạt học đường, các thức hỗ trợ của cha mẹ khi con là nạn nhân/người đi bắt nạt/chứng kiến các hành vi bắt nạt học đường và chung tay cùng nhà trường để trở thành Đại sứ phòng chống bắt nạt học đường.

Sự tham gia và lan toả của tất cả những thành viên Alpha sẽ tạo nên sức mạnh để kiến tạo một trường học hạnh phúc, bình đẳng và an toàn!

Mọi thông tin chi tiết về chương trình sẽ được cập nhật thường xuyên trên các kênh truyền thông của  Alpha School.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *