NHẬT KÝ KHỐI 6 VÀ BUỔI HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM ĐÁNG NHỚ TẠI CÔNG VIÊN BÁCH THẢO

𝐻𝑎̀ 𝑁𝑜̣̂𝑖, 𝑛𝑔𝑎̀𝑦 11 𝑡ℎ𝑎́𝑛𝑔 3 𝑛𝑎̆𝑚 2023
Vậy là sau 4 lần khảo sát địa điểm, 3 lần trao đổi chuyên môn và điều chỉnh kế hoạch, cuối cùng chúng tôi (5 thầy cô Advisors và các thầy cô tổ KHTN trường THCS Alpha) cùng 125 con học sinh khối 6 cũng đã có mặt tại Công viên Bách Thảo để bắt đầu cho một ngày học tập trải nghiệm thú vị. Tôi biết ẩn sau những gương mặt rạng rỡ chào đón các con, cùng không khí hối hả điều phối học sinh tập hợp về vị trí là những cái thở phào nhẹ nhõm của anh chị em khi đêm qua họ còn nhắn cho nhau về tình hình dự báo thời tiết ngày cuối tuần Hà Nội có mưa kèm không khí lạnh. Và rồi câu đầu tiên khi chúng tôi gặp nhau thay lời chào là: “Thời tiết đẹp quá nhỉ 😊”.
Hà Nội theo vòng xoay của xã hội nay đã thay đổi thật nhiều, hiện đại hơn, ồn ã hơn, chật chội hơn, thậm chí ô nhiễm cũng hơn. Vì vậy Công viên Bách Thảo như một món quà mà chúng tôi muốn dành tặng cho các con trong ngày cuối tuần. Thật vậy, công viên như một vườn xanh ưu tư nép mình bên dòng dịch chuyển đã dang rộng cánh tay đón lũ trẻ đến với không gian trong lành và yên bình của thành phố.
Ta thức dậy xem trời thắp nắng
Thấy hoa bày buổi sáng tinh mơ
Phía đằng xa sương phủ trắng mờ
Đôi bồ câu cùng nhau nhảy múa
Đã lâu lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác bỏ lại những bộn bề phía sau để hít căng lồng ngực những luồng khí tinh khôi và chắc hẳn lũ trẻ cũng thế…. Chúng chạy lăng xăng khắp nơi, ngó nghiêng, tìm kiếm những loại cây, quan sát từng chiếc lá, vẽ lại những bông hoa và không quên giục nhau nhanh lên thầy cô còn chấm điểm.
Và rồi những gì chúng tôi lo lắng cũng đến, trời bắt đầu âm u, những hạt mưa đầu tiên rơi xuống, không lo sao được khi hơn 10 thầy cô cùng hơn 100 học sinh ở địa điểm ngoài trời, rồi các hoạt động đã thiết kế cho các con làm sao triển khai được tiếp. Khi thầy cô còn đang hối hả gọi nhau qua bộ đàm thì thật bất ngờ, lũ nhóc đã chỉ cho chúng tôi những chỗ có thể trú mưa, thật ra những chỗ đó chúng tôi cũng biết chỉ là chúng tôi mong chờ nhiều quá (làm sao vừa không bị ướt, vừa tiếp tục thực hiện được các nhiệm vụ đã thiết kế). Ngẫm ra kể cũng lạ, cứ như tụi trẻ NGHĨ ĐƠN GIẢN CHO ĐỜI THANH THẢN 😊. Vậy là 30 giây sau những hạt mưa đầu tiên tất cả chúng tôi đã tìm được chỗ trú mưa an toàn. Lúc này tâm trạng của mấy anh em tôi như thể “Anh gửi thư tình vào nắng, người lại bảo rằng…người thích mưa”.
Khi chúng tôi còn đang nhìn trời, nhìn nhau thì trong một khoảng không gian nhỏ bé phía sau, lũ trẻ vẫn đang ríu rít tranh luận về kiểu lá, mẫu hoa, hay mức độ quý hiếm của loại cây này. Và rồi! những hạt mưa như trêu đùa chúng tôi cũng rủ nhau đi nơi khác, lũ trẻ lại chạy thật nhanh tỏa đi khắp ngõ ngách, thi thoảng chúng lại khoe: “Thầy ơi, cô ơi con tìm được cái lá đẹp chưa này!”
Chọn một góc ngắm nhìn lũ trẻ tôi thấy mình học được thật nhiều điều, điều lớn nhất chính là THÁI ĐỘI QUAN TRỌNG HƠN TRÌNH ĐỘ, trong mọi hoàn cảnh chúng đã lựa chọn tham gia hết mình, trách nhiệm với từng nhiệm vụ. Nhìn cách chúng lấy ô, lấy áo, lấy cặp để che cho sản phẩm poster không bị ướt hay cùng nhau tự tin đứng trước mọi người để thuyết trình về nội dung sản phẩm của nhóm, đưa ra rất nhiều giải pháp sáng tạo để bảo vệ các loài thực vật quý hiếm, tôi thầm nghĩ vậy là những điều hằng ngày chúng tôi hướng dẫn tụi trẻ là đúng đắn.
Xin được ghi lại một bài thơ của Hà Vy 6A3 đã làm để chuẩn bị cho bài báo cáo của nhóm mình:
“Công viên Bách Thảo tôi đi
Mai, Huy, Long, Thảo có Vy nữa này
Hồng An, Thanh Hải, Thành đây
Cả nhóm đều thấy hây hây trong lòng”
Rồi thời gian cũng dần trôi về trưa, khi cả đoàn cùng nhau chụp xong bức ảnh kỉ niệm, lũ trẻ vội òa chạy tới vòng tay của cha mẹ. Nhìn những nụ cười và những câu chuyện chúng kể về buổi sáng nay ngay khi gặp cha mẹ, tôi biết chúng tôi đã có một chuyến đi đầy ý nghĩa.
(Thầy Đỗ Mạnh Hùng – Advisor 9A6 – Giáo viên sinh học)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *