LAM KHUÊ – ĐƯỢC TÔN TRỌNG SỰ KHÁC BIỆT LÀ MÓN QUÀ QUÝ GIÁ CỦA THANH XUÂN

Được tuyển thẳng vào hai trường đại học danh giá, với học bổng The Scholarship of Merits từ Đại học Swinburne và gói hỗ trợ tài chính từ Đại học Fulbright – Lam Khuê học sinh Lớp 12A1 (Alpha Direct) chính là một “câu chuyện” truyền cảm hứng về hành trình của một cô bé “chán ghét việc học” để đạt được những kết quả đầy tự hào như ngày hôm nay.

 


“Từ nhỏ, Lam Khuê vẫn luôn là một học sinh chuẩn mực, học tốt, giỏi đều các môn. Lên cấp 2, Lam Khuê học ở lớp chọn của một trường dân lập được xếp hạng cao ở Quận Cầu Giấy, con luôn được các thầy cô đánh giá là ngoan ngoãn, hơi rụt rè, ít nói. Nhưng bố mẹ biết ẩn sâu dưới vẻ ngoài hơi trầm đó, con là một cô bé rất cá tính, kiên định, có những suy nghĩ thực sự đặc biệt. Mọi chuyện diễn ra ổn thỏa cho đến cuối năm lớp 8, đầu năm lớp 9. Đột nhiên mọi thứ sụt xuống, con học sút toàn bộ, chỉ mỗi Tiếng Anh là giữ được phong độ còn lại tất cả đi xuống thẳng đứng, đặc biệt là môn Toán (từ trước tới lúc đó Toán vẫn là môn con được đánh giá tốt). Con không học nổi và chán học đều toàn bộ. Rất nhiều câu hỏi liên tục được con đưa ra với mẹ: Học để làm gì? Vì sao phải học? Con học những thứ này về sau có ứng dụng gì trong cuộc sống không? … Đồng thời con bắt đầu chơi games lén, vẽ trong giờ học…

Thời điểm đó, cô giáo chủ nhiệm của con cảm thấy rất lo lắng, bố mẹ thì bất lực trước tình trạng của con. Mẹ đưa con đi học thêm liên miên hóa – toán – văn… để cố kéo con lên, nhưng con vẫn trượt xuống. Đó là khoảng thời gian cả bố mẹ và con khổ sở vô cùng vì không có phương hướng. Cuối cùng sau khi lắng nghe một buổi nói chuyện giữa con và thầy dạy Toán, mẹ đã nhận ra lý do chính, đó là vì con đã bắt đầu lớn, con không còn dễ bảo hiền lành nữa và con đã có cách tiếp nhận thông tin theo kiểu của riêng mình. Bố mẹ hiểu là với cá tính này, nên để con vào học cấp 3 ở trường Alpha.

Tuy vậy bố mẹ nói với con rằng: điều kiện để con được vào học ở Alpha, đó là con cần đỗ được vào lớp 10 công lập. Vì lúc đó, Alpha sẽ trở thành một sự lựa chọn của con, chứ không phải một sự trốn chạy chỉ vì mình không đủ khả năng đỗ kỳ thi vào lớp 10 công lập khốc liệt này. Cũng vì thế mà con tập trung hết sức để học và đã đủ điểm đỗ vào trường cấp 3 Yên Hòa, thậm chí dư điểm kha khá vào trường cấp 3 Cầu Giấy, hai trường công lập top 1 – 2 của Hà Nội. Khi con vào học Alpha, rất nhiều người vẫn không hiểu được bố mẹ nghĩ sao mà lại cho con rời khỏi trường top đầu công lập sang học ở trường dân lập. Nhưng đến bây giờ, với kết quả tuyển thẳng vào hai Đại học danh giá trên, bố mẹ và con đều rất hạnh phúc và cảm thấy may mắn vì mình đã dám lựa chọn như vậy.

Vì lớp 10 con mới chuyển vào Alpha nên những ngày đầu, con luôn ngỡ ngàng và khám phá biết bao nhiêu sự khác biệt của Alpha với các trường khác. Ở đây, Lam Khuê dù vẫn được các bạn nhận xét: “Cậu suy nghĩ kiểu dị dị ra phết ấy nhỉ?” Nhưng cũng như các bạn “dị” khác trong lớp, con hoàn toàn được tôn trọng sự khác biệt. Con bắt đầu tìm hiểu chính mình và quyết định cá tính của riêng mình. Con không còn rụt rè, không còn sợ sự phán xét, không còn thấy mình quá kỳ lạ khi không nghĩ giống người khác. Phải nói là kiểu của con rất “tưng tửng”, nhưng trong quá trình đó, một là thầy cô và bạn bè Alpha chấp nhận điều đó, hai là bố mẹ đã hiểu ra rồi, và con đã không bị ép giống mọi người… cho an toàn nữa.

Lam Khuê bắt đầu kể lại nhiều chuyện hồi xưa hơn và thường chêm vào câu “Alpha không thế!” và “Vì đây là Alpha mà mẹ!” với niềm tự hào sâu sắc. Mẹ có hỏi: “Vì sao hồi xưa con không kể những chuyện này, giờ con mới kể?” thì con nói rằng: “Bây giờ ở Alpha, nhìn cách bạn bè đối xử với nhau, kể cả những đứa không hợp nhau, không thân, không quý nhau nhưng vẫn lịch sự và tôn trọng nhau, vẫn hợp tác cùng nhau làm teamwork, đặt việc chung lên trên cảm xúc cá nhân… làm con hiểu ra nhiều điều với tầm mắt rộng mở hơn. Giờ con đã biết vì sao hồi xưa con đã từng thấy có những thứ mình cảm nhận sao sao, không ổn lắm mà không biết nói ra như thế nào…”.

Đó có lẽ chính là những thứ mà con đã có được, những giá trị vô hình. Đó là tất cả không khí xung quanh con, là giữa các thầy cô với con, giữa các bạn với nhau, giữa bố mẹ và con. Khi con biết như thế nào là tử tế, là chân thật, là yêu thương thực sự chân thành, thì tự nhiên những hạt mầm có sẵn về hướng đó đã được kích hoạt, đã nảy mầm và bắt đầu phát triển. Những hạt mầm tiêu cực không có đất thì tự nó thui chột đi.

 

 

Ở Alpha, học sinh không được định danh bởi điểm số theo kiểu bạn này học giỏi, bạn kia là ngôi sao, mà là “A điệu điệu, B giỏi mà ít nói, C ít nói nhưng tài năng cá tính…”, nhờ đó Lam Khuê đã dám chui ra khỏi vỏ ốc, và việc thử thể hiện những cái “không giống ai” của con đã được ghi nhận chứ không bị dán nhãn là “không chuẩn” như một số môi trường khác.

Năm lớp 11, sau một hành trình khám phá cái tôi và thế giới, Lam Khuê vẫn còn “hiếu thắng – máu chiến” lắm, con thường bị các bạn bảo là “gắt”. Nhưng đến lớp 12, con đã biết dừng lại, mà không phải vì lợi ích cá nhân hay xây dưng hình ảnh đâu, mà chính vì sự yêu thương, sự tôn trọng, sự tử tế của không khí xung quanh, của thầy Hiếu Advisor (cách gọi giáo viên chủ nhiệm của Alpha School), của toàn bộ các thầy cô giáo trong trường nơi hàng ngày con gặp mặt và tiếp xúc, của các bạn cùng lớp làm con mềm ra. Ở Alpha, bạn bè không nói xấu, không chơi đểu, không gian lận trong thi cử, bạn bè luôn nhắc nhau nhớ những điều tử tế, giúp nhau từ những cái nhỏ như nhắc nhau ngồi thẳng lưng lên không bị gù… Nên những cái “tự thân”, “tự trọng” ở đây được kích hoạt lên. Có thể nói rằng môi trường Alpha là một mảnh đất lành cho những hạt mầm tốt trong con phát triển và lớn dần lên.

Khi con vào đây, bố mẹ cũng từng mong con học giỏi những môn kiểu “chuẩn mực” như giỏi Toán, Hóa… nhưng con lại thích vẽ, thích Lịch sử, thích Văn học… Trong các giờ học, con không ngần ngại đưa những câu hỏi phản biện, trái chiều mà không sợ cô và các bạn đánh giá, con dám “cãi” cô đến tận cùng kể cả khi cuộc tranh luận cuối cùng chỉ còn mình cô và trò… Cô giáo ở Alpha luôn cởi mở và kiên nhẫn, bao dung và đặt mình ở ngang vị trí của con khi tranh luận nên con đã thể hiện thẳng thắn toàn bộ chính kiến của mình… Cứ như thế, sự tự tin của con vào chính mình, những khả năng tiềm ẩn của con dần được bộc lộ và phát triển hơn. Con dám mơ ước, dám thử, dám thực hiện những điều tưởng chừng là xa vời và quá sức, bởi vì ở Alpha con đã hiểu: Tuổi trẻ là để dám mơ ước, để dám liều, để thử sức, để dám chấp nhận cả thất bại và cả dám làm lại mà không nhụt chí.

 

(Bốn bức tranh màu nước là sản phẩm cá nhân của Lam Khuê khi nộp hồ sơ xét tuyển vào Fulbright và đã nhận được đánh giá cao từ Hội đồng tuyển sinh. Lam khuê chọn chủ đề “Sự bảo tồn nét riêng của Việt Nam” gồm có văn hóa đặc trưng là Tranh Hàng Trống và 4 con động vật sách đỏ quý hiếm chỉ có ở Việt Nam)

Ngay sau khi nhận được tin được tuyển thẳng vào 2 trường đại học, con đã chủ động nhắn tin cảm ơn tất cả các cô chú, thầy cô, anh chị đã giúp đỡ con. Đó mới chính là điều khiến mẹ cảm thấy vui và an tâm nhất, vì cảm nhận rằng con đã thực sự trưởng thành, vì khi con đạt được thành công, điều đầu tiên con làm chính là gửi lời biết ơn đến những cánh tay đã giúp con đến được chỗ này”. – (Chia sẻ của chị Thiên Hương – Mẹ Lam Khuê)

Chúc mừng Lam Khuê với những “quả ngọt” con đã đón nhận, trên hành trình đầy yêu thương bên gia đình, bạn bè, thầy cô và Alpha để được tự tin, hạnh phúc là chính mình. Ở trong một môi trường học tập tôn trọng sự khác biệt, khuyến khích điểm mạnh của mỗi cá nhân, con cũng dần trở thành một người biết chấp nhận sự khác biệt của người khác, biết cách tôn trọng – yêu thương người khác một cách chân thành. Chúc cho con và tất cả các bạn học sinh 12A1 sẽ nhẹ nhàng vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, và chạm tới ước mơ của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *