KHỐI 8 TRẢI NGHIỆM BẢO TÀNG ĐỊA CHẤT HÀ NỘI

Thứ 7, ngày 18 tháng 03 vừa qua, các bạn học sinh khối 8 Alpha đã có một ngày tham quan, học tập trải nghiệm cùng các thầy, cô tổ KHXH tại Bảo tàng Địa chất Hà Nội – số 6, đường Phạm Ngũ Lão, thuộc phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.
Bảo tàng Địa chất Hà Nội là cơ quan lưu trữ của quốc gia, nơi trưng bày các mẫu vật địa chất và khoáng sản Việt Nam. Bảo tàng không chỉ là một địa điểm du lịch Hà Nội hấp dẫn mà còn là trung tâm giáo dục, nghiên cứu quan trọng trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản của Việt Nam. Tại đây, các con đã cùng nhau tham gia 3 trạm trải nghiệm và 1 trạm tổng kết vô cùng hấp dẫn và thú vị, các bạn học sinh đi qua từng không gian:
  • Trạm 1: Trái đất – hành tinh của chúng ta
  • Trạm 2: Địa chất và khoáng sản Việt Nam
  • Trạm 3: Sinh vật Việt Nam
  • Trạm tổng kết: Sổ tay tri thức
Với việc được khám phá và học tập từ chuyến đi thực tế tại Bảo tàng Địa chất Hà Nội, các con được tìm hiểu và giải đáp nhiều thắc mắc liên quan đến nơi chúng ta đang đứng là điểm nào của Trái Đất? Đó có phải là những vị trí độc đáo? Những sinh vật to lớn kia đã trải qua thời kỳ thống trị ra sao? Hành tinh kỳ diệu này của chúng ta chứa đựng những điều kỳ diệu nào? Nguồn gốc sự sống của Trái Đất? Hay còn bao nhiêu điều bí ẩn khiến chúng ta thắc mắc về Trái Đất.
Tất cả đều được giải đáp thông qua việc quan sát và lắng nghe về sự tái hiện lược sử Trái Đất từ buổi đầu sơ khai đến nay với những vận động, va chạm không ngừng nghỉ của các mảng thạch quyển. Qua rất nhiều mẫu vật, hình ảnh đã giới thiệu về thế giới sinh vật hóa đá – từ những sinh thể nhỏ xíu đến những con thú khổng lồ, từ những hóa thạch cá quý hơn vàng được phát hiện trong lòng đất nước ta đến những “hóa thạch sống” còn tồn tại đó đây trên thế giới,… Việc sử dụng các kỹ năng quan sát, phân tích, so sánh, thuyết trình và nhận xét thông qua từng trạm được các con vận dụng rất tốt để giải quyết các vấn đề trong buổi học tập trải nghiệm.
Như câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Các chuyến học tập trải nghiệm, sẽ là một cơ hội để các con cùng khám phá những điều mới lạ từ thế giới xung quanh. Hi vọng trải nghiệm tại Bảo tàng Địa chất Hà Nội đã giúp các con trau dồi thêm nhiều kiến thức, kĩ năng bổ ích về khoa học, yêu hơn nữa và cùng chung tay bảo vệ trái đất tươi đẹp.
Có thể thấy, bên cạnh những giờ truyền đạt kiến thức trên lớp thì các chuyến đi trải nghiệm thực thế luôn giúp các con học sinh khơi gợi sự hào hứng và mở ra cánh cửa tri thức rộng lớn trong các con. Vẫn còn nhiều những chuyến trải nghiệm thú vị đang chào đón các con trong tương lai, hãy cùng đón chờ nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *