KHỐI 6 HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM – RÈN LUYỆN Ý CHÍ TẠI VIỆT PHỦ THÀNH CHƯƠNG VÀ ĐỀN GIÓNG

Nằm trong lộ trình hoạt động của CLB Văn – Sử kết hợp với việc mở đầu cho lộ trình thử thách rèn luyện ý chí cho học sinh THCS, ngày Thứ 7 – 14/11/2020, các học sinh Khối 6 đã tham gia chuyến trải nghiệm tại những địa danh vô cùng thú vị.

 

Điểm đến đầu tiên là Việt Phủ Thành Chương. Đây là một công trình di sản văn hoá độc đáo, một địa chỉ du lịch và tìm hiểu về văn hoá đáng tự hào bậc nhất của thủ đô Hà Nội. Hoạ sĩ Thành Chương đã tái hiện thành công nét đẹp giản dị, thanh bình, độc đáo của miền quê Trung du Bắc Bộ xưa. Ở nơi này, chúng ta có thể được quay về với quá khứ xa xôi với đời sống tâm linh và thường nhật của người Việt xưa kia.
Các học sinh được chia làm các nhóm tìm hiểu về những nội dung khác nhau như: Văn hoá tín ngưỡng, tâm linh của người Việt; Kiến trúc nhà ở và nếp sinh hoạt; Không gian nghệ thuật – cuộc đời và tác phẩm của Nhà văn Kim Lân – cha của hoạ sĩ Thành Chương… Từ những thông tin đã tìm hiểu trước cùng với thực tế của cách bài trí hiện vật trước mắt, mỗi nhóm đều học cách quan sát, thu thập thông tin, ghi chép lại và đóng góp cho phần báo cáo riêng của nhóm mình. Cuối phần tìm hiểu, mỗi nhóm bao gồm tất cả các thành viên có nhiệm vụ đóng vai thành những hướng dẫn viên du lịch, thuyết trình giới thiệu cho các bạn khác về phần tìm hiểu của nhóm mình.
Hoạt động tiếp theo thuộc bộ môn Ngữ văn, các con được giao nhiệm vụ làm một bài thơ hoặc bài văn miêu tả về nơi có rất nhiều cảnh đẹp như Việt Phủ Thành Chương. Mỗi bạn được lựa chọn một không gian riêng và một khung cảnh đẹp để ngồi thả hồn theo ngòi bút.
Đặc biệt may mắn là ngày hôm nay, các con đã được trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe chia sẻ và xin chữ kí từ cha đẻ của công trình văn hóa tuyệt vời này – họa sĩ Thành Chương. Ông đã dành cho học sinh Alpha một khoảng thời gian giá trị để giới thiệu về đặc trưng văn hóa bản địa của người Việt, truyền cảm hứng cho các con về việc tìm hiểu, giữ gìn và phát huy giá trị độc đáo và đầy bản sắc của nền văn minh lúa nước. Hơn thế nữa, có hai bạn đã mạnh dạn đứng lên đọc hai bài thơ mình vừa sáng tác dành tặng cho bác Thành Chương. Đối với nhiều học sinh Alpha, đây là một niềm vui rất đặc biệt và vô cùng đáng trân trọng.
Sau giờ nghỉ trưa, các con sẽ cùng tham gia thử thách do các thầy thuộc Tổ Thể thao – ý chí đặt ra – đó là hành trình chinh phục hơn 1400 bậc thang lên tượng đài Thánh Gióng. Đây được coi như bước đầu tiên trong lộ trình rèn luyện bản thân được Alpha School thiết kế riêng cho học sinh THCS – THPT của mình. Để dũng cảm đối diện với những khó khăn, biến động trong cuộc sống sau này, đầu tiên, các con cần học cách nỗ lực, phá bỏ giới hạn của bản thân.
Nhiều tiếng thở nặng nhọc, nhiều suy nghĩ muốn bỏ cuộc đã xuất hiện, nhất là trước những lời chèo kéo, mời chào của những người bán hàng hai bên đường. Khi phải trực tiếp trải qua những mệt mỏi khi nhấc từng bước chân nặng nề sau cả 1000 bậc thang thì mới hiểu đó thực sự là những cám dỗ rất thực, rất đời, rất hấp dẫn… Nhưng với sự cổ vũ từ các thầy cô, với những lời tự động viên lẫn nhau và cả những cái nắm tay, những sự nâng đỡ đã chính là nguồn sức mạnh khiến tất cả học sinh khối 6 đều đã bước lên điểm cao nhất của chặng đường thử thách. Ngắm nhìn sự hùng vĩ của tượng đài Thánh Gióng, tự cảm nhận thành quả mình đã đạt được, mọi mệt nhọc, khổ sở dường như tan biến hết. Các con đều đã chinh phục được những “ngọn núi” đầu tiên trong chính bản thân mình.
Có rất nhiều câu chuyện nhỏ nhưng rất đáng tự hào đã được thầy cô chứng kiến trong suốt cuộc hành trình:
– Đó là những bạn thấy thầy cô bê nước từ xe xuống cho cả đoàn đã sẵn sàng xung phong giúp đỡ thầy cô.
– Đó là những chàng trai vì thấy bạn mình yếu sức nên đã nhận cầm hộ chai nước hoặc ba lô để bạn đỡ mệt.
– Đó là những cái nắm tay dìu nhau lên từng bậc, là lời động viên không ngừng của các thầy cô trong suốt hành trình.
– Đó niềm hạnh phúc ánh lên từng khuôn mặt, hay những bước chân chạy như bay khi các con nhìn thấy tượng đài Thánh Gióng ở trước mặt.
Và còn rất nhiều, rất nhiều chuyện chưa thể kể hết. Thầy cô tin rằng với việc vượt qua trải nghiệm lần này, các con đã được tiếp thêm tự tin để sẵn sàng chinh phục nhiều thử thách lớn hơn trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *