KHỐI 5 KHÁM PHÁ LỊCH SỬ TẠI GÒ ĐỐNG ĐA

“Đống Đa xưa bãi chiến trường

Ngổn ngang giặc chết vùi xương thành gò

Mùng Năm Tết trận thắng to

Gió reo còn vẳng tiếng hò ba quân

Mùng Năm giỗ trận tưng bừng

Nhớ ngày chiến thắng vang lừng núi sông”

Những câu trong bài thơ Gò Đống Đa của nhà thơ của Hằng Phương đã in đậm trong tâm trí mỗi người về chiến thắng lịch sử của vua Quang Trung cách đây 234 năm. Vào mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789, nghĩa quân Tây Sơn dũng mãnh, dưới sự chỉ huy của người Anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ đã tiến công thần tốc, mãnh liệt, đánh tan hàng vạn quân Mãn Thanh do Tôn Sĩ Nghị chỉ huy, giải phóng kinh thành Thăng Long, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Gò Đống Đa cũng từ đó trở thành một di tích lịch sử với dấu ấn đậm nét về cuộc chiến vẻ vang của Dân tộc Việt Nam.

Để khám phá  lịch sử từ những trải nghiệm thực tế, sáng ngày 17/02, các Alphaers khối 5 và thầy cô đã di chuyển đến Gò Đống Đa để cùng nhau tìm hiểu, khám phá những trang sử hào hùng của Dân tộc ta. Tại đây các con đã lần lượt trải qua các hoạt động thú vị theo nhóm:

▪️ Nhóm 1: Nghe thuyết trình về trận chiến Ngọc Hồi của Quang Trung trong sa bàn

▪️ Nhóm 2: Nghe giới thiệu về di tích Gò Đống Đa

▪️ Từng nhóm làm báo cáo và trình bày qua poster

Được cảm nhận không khí văn hóa lịch sử, được thấy được sự tương đồng và khác biệt giữa sự tích và hiện thực lịch sử, các con học sinh phát huy khả năng quan sát, hình thành năng lực tư duy lịch sử, đồng thời phát huy giá trị hợp tác và nỗ lực. Thông qua các hoạt động trải nghiệm, các con cũng được rèn luyện kỹ năng chào hỏi, thưa gửi văn minh, phát triển khả năng giao tiếp xã hội, kỹ năng tư duy bản đồ. Và điều quan trọng hơn cả, sau mỗi hành trình trải nghiệm, các con thêm biết ơn công ơn dựng nước, giữ nước cả cha ông ta, từ đó nuôi dưỡng tình yêu quê hương và niềm tự hào Dân tộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *