[BỘ MÔN SCIENCE – HỆ TÀI NĂNG NGÔN NGỮ ALPHA] NƠI ƯƠM MẦM NHỮNG NHÀ KHOA HỌC TƯƠNG LAI

“Tớ muốn di chuyển cuốn sách lên mặt của chồng sách. Nhưng cuốn sách rất nặng, tớ phải làm thế nào?” 

Đó là tình huống mà các con học sinh lớp 1 Alpha phải cùng nhau lên ý tưởng để giải quyết trong trong tiết học Science – hệ tài năng ngôn ngữ với chủ đề “How do ideas become solutions?”. 

Đứng trước thử thách khó khăn, các con không hề tỏ ra lo lắng mà còn rất hào hứng khi được hóa thân thành những nhà khoa học nhí, sử dụng những dụng cụ được thầy cô cung cấp như dây chun, bìa cát tông, thanh que để cùng nhau lên ý tưởng, lập kế hoạch, đưa ra giải pháp, thiết kế, kiểm tra và chia sẻ những giải pháp đó. 

Rất nhiều ý tưởng độc đáo, vượt ra khỏi những suy nghĩ thông thường đã được các nhà khoa học nhí đưa ra. Sau mỗi lần thất bại, các “nhà khoa học” của Alpha lại tự đi tìm nguyên nhân, giải pháp khắc phục và kết quả cuối cùng đã thành công đưa cuốn sách lên mặt của chồng sách.

Cô Nina – Giáo viên Science của lớp Tài Năng Ngôn Ngữ cho biết: “Cuộc sống luôn đặt ra cho các em học sinh nhiều tình huống, đòi hỏi các em phải có kiến thức, trải nghiệm và kỹ năng giải quyết vấn đề. Bằng việc sử dụng mô hình dạy học 5E trong môn Science, tôi mong muốn các em học sinh quan sát nhiều hơn, tò mò nhiều hơn, đặt câu hỏi về những thứ xung quanh cuộc sống các em nhiều hơn. Các em thỏa sức đưa ra những ý tưởng, thử sai để rút ra kinh nghiệm và bài học quý giá cho bản thân.”

Đây cũng là một trong số những mục tiêu mà hệ Tài Năng Ngôn Ngữ tại Alpha hướng đến bên cạnh việc giúp học sinh được khám phá Khoa học bằng tiếng Anh thông qua bộ môn Science (Theo chuẩn Next Generation Science Standards – Tiêu Chuẩn Khoa Học Thế Hệ Tiếp Theo). Thầy cô tin rằng mỗi thử thách vượt qua sẽ là hành trang quý báu để các con tự tin bay xa trong bầu trời rộng lớn.

*Chú thích: Mô hình 5E dựa trên lý thuyết kiến tạo (constructivism) về học tập, theo đó người học xây dựng kiến ​​thức từ quá trình trải nghiệm. 5E là thuật ngữ viết tắt của 5 từ bắt đầu bằng chữ E trong tiếng Anh: Engage (Gắn kết), Explore (Khám phá), Explain (Giải thích), Elaborate (Củng cố) và Evaluate (Đánh giá).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *