ALPHAERS TỈ MỈ NUÔI LỚN NHỮNG TINH THỂ LUNG LINH SẮC MÀU

“Nuôi tinh thể” là quá trình tạo ra một hạt mầm tinh thể, sau đó lựa chọn ra hạt tinh thể mầm xuất sắc nhất để chăm sóc cho tinh thể lớn dần lên. Trong năm học này, các bạn học sinh Alpha vô cùng thích thú khi lần đầu tiên được tham gia cuộc thi “Nuôi tinh thể – Ươm mầm nhà khoa học Việt Nam”. Các cô cậu học trò nhỏ bị thu hút bởi quá trình phản ứng hóa học cho ra những tinh thể đầu tiên đến khi hình thành một khối hình lung linh sắc màu.
Qua cuộc thi, các con được rèn luyện kĩ năng, thực hành nuôi tinh thể, khơi dậy niềm đam mê khoa học thông qua hoạt động trải nghiệm, sáng tạo. Bạn Ngọc Minh lớp 7A1 chia sẻ: “Con cảm thấy quá trình nuôi tinh thể rất thú vị. Con đã rất nâng niu, cẩn thận trong quá trình nuôi. Thậm chí con còn đóng cửa để mọi người không ra vào, nếu chạm có thể gây ảnh hưởng, khiến tinh thể không lớn lên theo hình dạng mong muốn được nữa. Con cảm ơn BTC đã tạo ra một sân chơi khoa học bổ ích và thú vị như vậy.”
️Bằng niềm đam mê, sự kiên trì, tỉ mỉ, các con đã tạo ra thật nhiều những khối tinh thể đẹp mắt với đủ màu sắc và hình dáng độc đáo. Thầy cô gửi lời chúc mừng đến những học sinh xuất sắc đạt giải cấp trường như sau:
Giải Ấn tượng
Nhóm học sinh lớp 6A3:
– Đỗ Trọng Đức
– Lê Nguyễn Khánh An
– Kim Hà Vy
Giải Sáng tạo
– Đỗ Nguyễn Ngọc Minh – Lớp 7A1
Giải Bền bỉ
Nhóm học sinh lớp 6A3:
– Nguyễn Vũ Hương Thảo
– Phan Hà Vy
– Đỗ Thanh Mai
– Lê Bảo Minh
Cá nhân: Lê Hữu Gia Hưng – Lớp 7A4
Các sản phẩm đơn tinh thể và video về quá trình nuôi tinh thể nộp đúng thời hạn đã được gửi tham dự tiếp tới ban tổ chức cuộc thi “Nuôi tinh thể – Ươm mầm khoa học Việt Nam” của dự án MOMA “Research-based Curricula Development of Molecular and Materials Sciences” và dự kiến sẽ công bố giải vào ngày 25/05.
Nuôi tinh thể là một quá trình đòi hỏi sự cẩn thận, kiên trì và tỉ mỉ. Trong quá trình hướng dẫn học sinh, có những lúc các con thất bại khi pha dung dịch, nuôi tinh thể mầm nhưng các con không dễ dàng bỏ cuộc, vẫn cố gắng tìm cách khắc phục và làm lại. Khi tinh thể mầm bắt đầu lớn lên, hàng ngày, các con đều đặn xuống quan sát, chăm chút cho tinh thể của mình. Hy vọng cuộc thi đã mang lại cho các con thật nhiều bài học ý nghĩa để tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê với khoa học và tỏa sáng ở những sân chơi bổ ích trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *