ALPHA MODEL UNITED NATIONS 2023 – HỘI NGHỊ MÔ PHỎNG LIÊN HỢP QUỐC

AMUN – Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc tại Alpha là chương trình do Trung Tâm Quốc Tế Alpha School hợp tác cùng Trường Trung Học Wodonga Senior Secondary College (bang Victoria, Úc) tổ chức nhằm tạo ra sân chơi cho các bạn học sinh tìm hiểu những vấn đề mang tính toàn cầu, giúp rèn luyện kỹ năng nghiên cứu, hùng biện, và tranh luận với tư cách là một đại biểu đại diện cho một quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc. Tại Hội nghị, các đại biểu sẽ cùng tham gia đàm phán và suy nghĩ hướng giải quyết cho vấn đề được đưa ra trong phiên họp sau một quá trình nghiên cứu kỹ càng về vấn đề đó.
AMUN 2023 với chủ đề “Chống biến đổi khí hậu – Cam kết hành động toàn cầu” (Combating climate change: Committing to global action) đã được tổ chức thành 7 đoàn đại biểu của Alpha đại diện cho 7 quốc gia. 20 học sinh đến từ khối 8, 9, 10 Alpha và 50 học sinh Wodonga cùng Tổng thư ký tham gia điều hành hội nghị đã rất hào hứng trao đổi, bàn luận. Hội nghị được diễn ra sôi nổi với 4 phần:
1. Tuyên bố vị trí
Ở mỗi quốc gia, đại biểu học sinh sẽ lần lượt nêu lên Tuyên bố vị trí của Quốc gia mình đại diện, lập trường của đất nước mình để đại diện quốc gia khác bàn thảo, tranh luận, phản biện nhằm chọn ra giải pháp có lợi cho các bên.
2. Cuộc họp kín
Sau khi kết thúc phần đầu tiên, dưới sự chủ trì của Tổng thư ký tại vòng họp có kiểm duyệt, các đại biểu cùng nhau tham gia một cuộc họp kín qua nền tảng zoom cùng đại biểu đến từ trường Wodonga cũng như có cơ hội trao đổi trực tiếp giữa các quốc gia tại vòng họp không kiểm duyệt.
3. Sửa đổi Dự thảo Nghị quyết
Các đại biểu cùng thảo luận và sửa đổi những điều khoản trong Dự thảo Nghị quyết. Tại đây, các quốc gia đề xuất sửa đổi và các quốc gia đồng thuận đã trình bày lý do trước Đại hội đồng.
4. Biểu quyết
Sau khi lắng nghe từng quốc gia trình bày lý do sửa đổi các điều khoản, những quốc gia khác sẽ biểu quyết để thể hiện quan điểm “Đồng tình”, “Phản đối”, “Phiếu trắng”. Hội nghị kết thúc thành công với ba điều khoản đã được thông qua sửa đổi. Trong đó, một điều khoản được đề xuất bởi Đại biểu của Alpha School đại diện cho Cộng Hòa Liên Bang Brazil đã được thông qua và được Đại hội đồng tán thành với số phiếu cao.
 
Tham gia AMUN, học sinh không chỉ có cơ hội rèn luyện tư duy tranh biện, khả năng thuyết phục, tìm kiếm thông tin, nâng cao kiến thức và hiểu biết về Liên Hợp Quốc và các Quốc gia thành viên mà còn là cơ hội để các em thể hiện bản thân mình, phát triển kỹ năng tiếng Anh đồng thời lan tỏa những ý tưởng và giải pháp độc đáo góp phần giải quyết các vấn đề toàn cầu đang được quan tâm. Chúc mừng các thầy cô, học sinh đã tổ chức thành công và có những trải nghiệm thú vị, ý nghĩa tại Alpha Model United Nations 2023.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *