Yêu lắm Alpha ơi!

Đã thành truyền thống, tại Alpha School, ngày 20/11 hàng năm là để dành riêng cho các thầy cô. Nhà trường mong muốn có một tháng đặc biệt dành cho họ – những cộng sự, những đồng nghiệp và cũng là những người bạn trong đại gia đình Alpha. Chính vì thế, mọi hoạt động trong Tháng 11 đều hướng đến những người đã lựa chọn con đường giáo dục, cùng đi với nhau trên hành trình đặc biệt mang tên “Tự hào giáo viên Alpha”. Học sinh làm báo tường tặng thầy cô, tập đóng vai thành người đứng trên bục giảng trong tiết “Một giờ làm giáo viên”, chuẩn bị những tiết mục văn nghệ hay viết từng tấm bưu thiếp nhỏ dành cho thầy cô của mình… Các thầy cô thì cũng đang bận rộn với công việc của mình, chuẩn bị từng tiết học sáng tạo nhưng cũng thêm những phút giây nhìn lại nghề để thêm tự hào, thêm yêu thương lũ học trò nhỏ.

Yêu lắm Alpha ơi

Alpha School đã sắp bước vào tuổi thứ 5, quãng thời gian chưa dài nhưng cũng không phải là ngắn để  ghi nhận sự cống hiến và nỗ lực của một đội ngũ tập thể giáo viên, cán bộ nhân viên đã lựa chọn Alpha. Có những thầy cô đã gắn bó với nhà trường từ những ngày đầu thành lập hay mới chỉ đến với Alpha một vài tháng, nhưng tất cả đều có chung một niềm đam mê, một tình yêu lớn đối với công việc của mình. Họ luôn là người thầy tuyệt vời nhất, sống tích cực, có trách nhiệm và luôn cầu tiến. Có thể những gì các thầy cô làm là chưa đủ với kì vọng của bố mẹ hay với mong muốn về sự thay đổi của học sinh, nhưng chắc chắn rằng, với trọng trách “làm thầy”, chúng tôi tin họ đang cố gắng để tốt hơn mỗi ngày.

Và trong những ngày này, các thầy cô giáo Alpha cũng nhận được rất nhiều những lời động viên, chúc mừng từ phụ huynh Alpha. Alpha School tập hợp những lời nhắn nhủ đó trong album ảnh: YÊU LẮM ALPHA ƠI. Mời bạn cùng xem.

Chị Bùi Phượng, mẹ học sinh Đinh Hữu Việt lớp 6A3
Chị Bùi Phượng, mẹ học sinh Đinh Hữu Việt lớp 6A3
Chị Bùi Phượng, mẹ học sinh Đinh Hữu Việt lớp 6A3

Cảm ơn chị Yến và tập thể giáo viên và cán bộ nhân viên của trường Alpha với tâm huyết và tình yêu thương của mình đã tạo một môi trường học tập tuyệt vời cho các con. Em mới chân ướt chân ráo được làm phụ huynh của Alpha từ tháng 8/2017 thôi, nhưng luôn có niềm tự hào về ngôi trường nhỏ – nơi mà con trai mình đã được gia nhập. Ở Alpha, không những con được rèn luyện mà với phụ huynh, em thấy cũng học được rất nhiều điều giá trị.

Được là phụ huynh của Alpha, với em đó là một may mắn tuyệt vời, bởi em có cơ hội được góp nhặt những niềm vui nho nhỏ và tự hào về những điều tích cực mà con mình được rèn luyện.

Được là phụ huynh của Alpha, em có cơ hội để quan tâm đến con mình nhiều hơn, được con chia sẻ, tin tưởng hơn và quan trọng được đồng hành với quá trình học hỏi và trưởng thành của con mình.

Em vẫn nhớ và ấn tượng bởi chia sẻ của chị Yến “Nếu anh chị kỳ vọng là cho con vào học trường tư để con vừa học vừa chơi cho nhẹ, thì Alpha không phải là một lựa chọn. Bởi Alpha quan niệm rằng để có thành công thì phải cần 1 quá trình rèn luyện và cố gắng”! Em cũng có suy nghĩ như vậy, không cái gì là bỗng dưng có được, mọi việc muốn có kết quả tốt đều cần phải nỗ lực và phấn đấu!

Học ở Alpha, không hề nhẹ nhàng, những ngày  tháng đầu các con đi học về cũng khá mệt vì có nhiều việc phải hoàn thành và làm đều đặn hàng ngày, nhưng trên hết các con luôn hào hứng và mong chờ mỗi buổi đến trường để được học! Đó mới là điều tuyệt vời nhất!

Em và bố Hữu Việt xin gửi tới toàn thể các thầy cô giáo cùng cán bộ nhân viên của Alpha  lòng biết ơn chân thành và chúc mọi người luôn mạnh khỏe, vui vẻ, bình an và luôn tràn đầy năng lượng!

Chị Nguyễn Trần Thu Hằng, mẹ học sinh Nguyễn Trần Trâm Anh lớp 9A3
Chị Nguyễn Trần Thu Hằng, mẹ học sinh Nguyễn Trần Trâm Anh lớp 9A3
Chị Nguyễn Trần Thu Hằng, mẹ học sinh Nguyễn Trần Trâm Anh lớp 9A3

Gửi cô Yến!

Lời đầu tiên cho chị xin được gọi tên cô Yến như một cách gọi thân thiết của người em trong gia đình. Với em, chị không phải là quá gần gũi và chuyện trò thường xuyên, nhưng với những lần gặp gỡ ít ỏi và tiếp xúc cũng để chị cảm nhận về em – người chỉ huy đầy bản lĩnh và đầy tính nhân văn. Ngay từ lần đầu gặp em, khi chị xin cho cô con gái Trâm Anh vào tham gia lớp hè: Tôi Tài Giỏi – Bạn Cũng Thế. Chị cảm nhận rõ ràng sự ân cần, chăm chút tới từng học sinh và từng chi tiết nhỏ. Lúc đó chị đã có cảm giác như cô bao quát tất cả nhưng không bỏ qua một cử chỉ, một biểu hiện nào của từng con một và giám sát mọi việc với những nguyên tắc và mệnh lệnh rõ ràng. Điều đó chị chưa hề thấy ở bất cứ một lãnh đạo nào (đặc biệt là trong ngành giáo dục ), và chị luôn luôn thích quan sát em. Có cái gì đó thẳng thắn, trong từng lời nói và hành xử nhưng cũng rất ân cần với từng trường hợp riêng. Em không né tránh và cũng không nói khéo để lấy lòng phụ huynh. Đó thật sự khác biệt với cách tiếp xúc của các trường Dân Lập khác. Rồi những lần tiếp xúc khác cũng rất lướt qua (như sinh trắc vân tay ) em cũng nhớ rõ từng con một và đưa ra lời khuyên rất chính xác và tỉ mỉ. Chị thật sự cảm động về điều đó. Đã rất nhiều lần chị muốn viết ra lời cảm ơn và ngưỡng mộ em nhưng lại thôi vì chị nghĩ chị sẽ gặp và chia sẻ trực tiếp với em. Và đây là dịp để chị trải lòng và nói ra được những lời cảm ơn chân thành tới em – người lái con tàu Alpha với đầy tâm huyết và rất dũng cảm, rất sáng suốt . Cảm ơn em đã tạo dựng một đội ngũ cộng sự của em – những thầy cô giáo đầy tâm huyết và trình độ cùng với trái tim yêu thương chân thành. Cô con gái nhỏ của chị, Nguyễn Trần Trâm Anh, lớp 9A3, từ một cô bé mất hết cả tự tin trong cách hành xử và kết quả học tập nay đã trưởng thành. Con đã dám đứng lên nói ra được những nhược điểm và cả những thành quả mà con đạt được (dù chưa được cao). Chị cảm ơn em đã luôn sát sao với các con, đặc biệt là với những trường hợp như con chị, Trâm Anh. Một năm học mới đã qua được gẩn ½ chặng đường và cũng chỉ còn hơn 1/2 chặng nữa các con sẽ phải tạm biệt ngôi trường, một ngôi trường đầy ắp sự quan tâm chăm sóc và đầy tính nhân văn. Một ngôi trường mà cô con gái bé nhỏ của chị được học chỉ có 2 năm thôi nhưng với con, đó là quãng thời gian hạnh phúc nhất (như con chia sẻ với chị) và cũng là ngôi trường mà con chị có được những kiến thức thật và lối tư duy tích cực. Như lời cô  dạy các con: Con cứ cố gắng hết sức mình dẫu kết quả thế nào, con cứ có kết quả tốt hơn so với chính con là được. Một luồng tư tưởng mới và rất đáng học – ngay cả với các phụ huynh. Một vài lời không diễn tả được hết suy nghĩ và tình cảm của chị dành cho cô Yến, cùng với các thày cô của trường Alpha. Chỉ xin tóm gọn bằng “I love You all ” và cầu mong em cùng các thầy cô có sức khoẻ và nhiều năng lượng để tiếp tụp công việc ” Trồng người “.

Chị Nguyễn Thị Thùy Dương, mẹ học sinh Nguyễn Hải Bằng lớp 6A5
Chị Nguyễn Thị Thùy Dương, mẹ học sinh Nguyễn Hải Bằng lớp 6A5
Chị Nguyễn Thị Thùy Dương, mẹ học sinh Nguyễn Hải Bằng lớp 6A5

Mỗi lần nhận được thư của cô là mẹ của Hải Bằng thấy yêu Alpha hơn rất nhiều. Mẹ đã nhận thấy mình có rất nhiều người đồng hành cùng mình để giúp các con tiến bộ hơn rất nhiều.

Chị Hoàng Quỳnh Trang, mẹ học sinh Phạm Hoàng Minh lớp 6A2

Kính gửi tập thể giáo viên trường Alpha!

Bằng tất cả sự chân thành của một người mẹ có con đang hàng ngày được học dưới mái trường Alpha, được các thầy cô dạy, dỗ, chăm sóc con mình ngày một trưởng thành. Tôi xin gửi đến các thầy, cô giáo lời chúc tốt đẹp nhất, nhân ngày 20/11 – ngày của các thầy cô. Chúc các thầy, các cô và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc. Kính xin gửi lời tri ân đến cô Yến, cô Quỳnh… và các thầy cô giáo khác, những người đã tận tâm vì các học sinh thân yêu, vì con chúng tôi.

Chị Nguyễn Thị Việt Hoa, mẹ học sinh Đỗ Ngọc Nam Anh lớp 9A2
Chị Nguyễn Thị Việt Hoa, mẹ học sinh Đỗ Ngọc Nam Anh lớp 9A2
Chị Nguyễn Thị Việt Hoa, mẹ học sinh Đỗ Ngọc Nam Anh lớp 9A2

Mẹ Nam Anh không muốn nói về những thay đổi tích cực của con gái từ khi con được gia nhập vào ngôi nhà chung Alpha nữa, vì điều đó là hiển nhiên và rất dễ nhận thấy đối với tất cả các con khi được sống trong ngôi nhà hạnh phúc này. Những tình cảm yêu thương chân thành, những động viên, khích lệ thường xuyên của các thày cô dành cho học sinh khiến mẹ con cực kỳ cảm kích. Xem ảnh ngoại khóa (dù trong hay ngoài nước), hình ảnh các thày cô luôn sát cánh cùng các con thấy thân thương và cực kỳ cảm động. Không thể tìm thấy những khoảnh khắc ai đó một mình tận hưởng niềm vui hay cô đơn, ngơ ngác trước khó khăn, thử thách mà mọi khoảnh khắc đều in hình bóng của một tập thể gia đình, gắn kết yêu thương, cùng chia sẻ với nhau như những
người thân thiết ruột thịt vậy. Cảm giác như năng lượng, tình yêu thương ở đây luôn được lan tỏa và sẻ chia đến tất cả mọi người.

Chắc chắn không có nhiều ngôi trường mà các thày cô lại thân thiện, hòa đồng với học sinh như Alpha. Mẹ luôn tự hỏi sao các thày cô ở đây đều có trí nhớ siêu phàm đến thế. Ngoại trừ việc cô Yến (Tổng) không những đọc vanh vách tên từng học sinh các khóa mà còn nhớ được cả tên bố/mẹ của nhiều học sinh nữa. Thày cô bộ môn thân thiện lắm, nhớ cả mặt, cả tên con dù con chẳng thuộc diện gì nổi bật. Con gái mới lớn, bắt đầu thích điệu, để ý đến hình thức. Hôm con mới nhuộm tóc sau kỳ thi hết năm học lớp 8, hồi hộp đến trường vừa thích nhưng cũng vừa sợ bị mắng thì chiều đó về nhà con hồ
hởi kể chú Thư ko mắng mà còn bảo “màu này hợp với con”. Hôm thì thày Nam (Thể dục) cứ gặp con ở sân trường là lại hỏi “hello, người mẫu đi đâu thế?”. Rồi những câu chuyện kể về cô Yến (Văn) khiến 2 mẹ con cười lăn lộn vì sự tếu táo, hài hước, tinh nghịch của cô (Bảo sao con sợ nhất là bị xuống nhóm, ko đc học cô Yến nữa),….. Nhiều nhiều lắm những câu chuyện con kể ở trường kiểu như cô Phương (tiếng Anh) tặng con thỏi son cô đang dùng vì cô khen con tiến bộ; cô Lan khao trà sữa, mua đồ ăn cho tuyển Hóa; cô Yến chú Thư cho hội áo HOOI đi ăn bún chả; con chơi thân với cô Trang (Mỹ
thuật) lắm, cô cũng thik đồ Sunny Kusa như con; thày Tuấn là cả kho kiến thức tổng hợp – môn gì thày cũng có thể dạy được (trừ tiếng Anh); thày Trầm quá siêu nghe bản nhạc vài lần đã tự mò đánh lại được,….. Rồi chuyện bit con sợ độ cao nên hôm đi Champion Dash, thày Công đã lo lắng và phải hỏi đi hỏi lại “con có chắc tham gia được thử thách này ko?” khi con leo trèo và con đã gật đầu, tự tin chắc chắn vượt qua. Con muốn bỏ cuộc khi chân tay cứng đờ trong nước đá nhưng chú Thư đã hối thúc, khích lệ “ngụp xuống đi con, con sẽ làm được”. Và con làm được thật…

Vui có sẻ chia, buồn cũng ko thiếu sự chia sẻ. Nhiều khi, mẹ “bất lực” trước sự ương bướng, “nổi loạn” đến khó hiểu của con, lại alo hoặc chat chit với người chăn vịt Hoàng Ngọc tâm sự để tìm sự cứu cánh. Những chia sẻ, những lời khuyên cũng như đánh giá, nhận xét quá kỹ càng của cô về con nhiều khi khiến mẹ bối rối và chợt nhận ra bấy lâu nay mình mới chỉ thừa yêu thương con nhưng lại thiếu sự nghiêm khắc cần có để hiểu,
để rèn và đồng cảm cùng con. Lại tự nhủ cần phải kiên nhẫn thêm, cô làm được tại sao mình là mẹ lại không nhận ra được điều đó.

Có lẽ bởi sống trong môi trường Alpha tràn ngập tình thương yêu, sự tâm huyết và tôn trọng của các thày cô dành cho học sinh nên lũ nhóc đứng sau quỷ và ma chân thành, đáng yêu lắm; chúng chơi với nhau rất thân thiết! Chúng vô tư và hồn nhiên,hòa đồng chẳng phân biệt lớp lớn hay lớp bé. Chúng chẳng chơi co cụm theo lớp mà chơi cả khối, thậm chí cả trường. Chúng được nhóm họp và chia thành các gia đình có nhiều thành viên thuộc đủ các khối khác nhau. Trong gia đình, có những lúc vui cười ngặt nghẽo nhưng cũng có những lúc buồn, ức chế mắng nhau đến phát khóc. Yêu ghét giận hờn thế đấy, nhưng vẫn chốt lại là “yêu gia đình mình”. Nhiều hôm đến đón con, thấy con nhễ nhại mồ hôi, hồ hởi kể chuyện “ui học tuyển xong, con đang đói được thằng XYZ (khóa dưới – thành viên trong “gia đình”) mua cho cốc trà sữa ngon tóa!” Vừa hôm qua lũ bạn trêu trọc khiến con ngượng chín người chỉ muốn độn thổ nhưng ngày hôm sau thôi chúng lại cổ vũ, khích lệ “cậu cừ lắm!” hoặc xuýt xoa “có đau lắm không?” khi con lăn xả, không ngại va chạm chơi thể thao, ngã oành oạch rách toạc cả quần…

Môi trường Alpha là thế đấy. Giá trị yêu thương, trách nhiệm và sự tử tế lan tỏa nên có thể vì thế mà không những thày cô, bạn bè con mà cả những người cộng tác với Alpha – các bác lái xe cũng rất đáng mến. Có thể có bác hiền, bác nói nhiều, nói ít nhưng bác nào cũng trách nhiệm và rất tốt bụng. Con quen nhiều bác, chuyển xe nhiều lần nhưng mỗi lần gặp, các bác đều vẫn nhớ tên, vẫn hỏi thăm, bắt chuyện với con rất vui vẻ.

Những mẩu chuyện nho nhỏ, vụn vặt hàng ngày cứ diễn ra tự nhiên như thế. Nhiều nhiều lắm những câu chuyện vui vẻ và chan chứa tình người ở Alpha. Câu chuyện về Alpha không chỉ dừng lại ở trong nhà mình mà mẹ còn luôn hào hứng khi giới thiệu về Alpha cho bạn bè của mẹ có con ở lứa tuổi chuyển cấp. Và cũng chính con luôn được bạn bè mẹ hỏi han, phỏng vấn về trường cũng như cảm xúc, đánh giá khách quan của con khi các cô, các chú thực sự quan tâm muốn tìm hiểu về Alpha.

Mẹ con vẫn thấy thật may mắn khi đã tìm được ngôi nhà thứ 2 phù hợp nhất cho con. Cũng bởi yêu và gắn bó quá thân thiết với Alpha rồi, giờ chuẩn bị lên cấp 3 mẹ lại hoang mang, lo lắng vì tìm đâu được ngôi trường cấp 3 như Alpha đây????? Tìm đâu được ngôi trường mà ngày nào con cũng vui vẻ, hào hứng khi đến lớp còn bố mẹ thì yên tâm làm việc mà vẫn không bỏ sót bất cứ thông tin gì bởi đã có báo cáo chi tiết, tỉ mỉ của từng con được cập nhập thường xuyên qua các cô advisor.

Không thể kể hết những câu chuyện thú vị về Alpha, nhân ngày tri ân Nhà giáo 20-11, gia đình Nam Anh xin được bày tỏ sự biết ơn và gửi lời cảm ơn chân thành đến các thày cô giáo, đội ngũ giảng viên và cán bộ Alpha – những người đã cực kỳ tâm huyết, lao động cống hiến hết mình để theo đuổi và thực hiện những triết lý giáo dục không mới nhưng thực sự khác biệt. Kính chúc các thày cô và cán bộ Alpha luôn tràn trề hạnh phúc, thật nhiều năng lượng và đặc biệt là sức khỏe để dìu dắt, lan tỏa giá trị yêu thương, thái độ tích cực đến đội ngũ học sinh và phụ huynh ngày càng đông đảo hơn ở các năm tiếp theo.

Anh Nguyễn Tuấn Cường, phụ huynh học sinh Nguyễn Gia Hiển lớp 6A3
Anh Nguyễn Tuấn Cường, phụ huynh học sinh Nguyễn Gia Hiển lớp 6A3
Anh Nguyễn Tuấn Cường, phụ huynh học sinh Nguyễn Gia Hiển lớp 6A3

Thân gửi toàn thể thầy/cô THCS Alpha,

Hưởng ứng và đồng cảm với lời chia sẻ của cô Yến, nhân dịp sắp tới ngày Nhà giáo 20/11, anh xin gửi lời chúc mừng chân thành nhất đến tất cả thành viên thuộc Tập thể cán bộ giáo viên Alpha – chúc cho mọi người luôn có sức khỏe dồi dào cả về thể chất lẫn tinh thần để tiếp tục duy trì/phát huy bầu nhiệt huyết sẵn có trong sự nghiệp giáo dục của bản thân mình và nhà trường (cho phép anh xưng hô như vậy ko chỉ vì tuổi tác mà xuất phát từ tình cảm gần gũi/thân quen thực sự sau trên dưới nửa năm – dù ko quá dài – được là phụ huynh học sinh của Alpha).

Như đã nhiều lần bày tỏ trên trang cá nhân và với nhiều người thân/quen, bạn bè… quả là anh đã gặp được chữ DUYÊN thực sự với Alpha khi ngay từ buổi đầu tiên (một ngày đầu tháng 5/2017) đi khảo sát tìm trường cấp 2 cho con (dự định khoảng 3 – 4 lựa chọn có thương hiệu ở Hà Nội). Địa điểm đầu tiên anh tìm đến là Alpha (chỉ nghe qua giới thiệu từ cô giáo lớp 5 của con mà chưa có ấn tượng gì về tên trường), lại tình cờ gặp đúng lúc cô Yến đang thuyết trình/giới thiệu về nhà trường, về tư tưởng/triết lý/phương châm/phương pháp/các giá trị… giáo dục của Alpha trước một số phụ huynh. Vậy mà mới chỉ nhìn thấy slogan xúc tích “Học đam mê, sống tự chủ” cùng với quang cảnh Hội trường tầng 5 và nghe cô Yến nói anh đã đặt trọn niềm tin để rồi quyết định ngay là sẽ cùng với con tham dự thi tuyển đầu vào của học kỳ mùa hè – lập tức đóng phí tuyển sinh mà không cần đi khảo sát các điểm trường khác! Đủ để thấy sức hấp dẫn của nhà trường thông qua người Giám đốc ấn tượng mạnh mẽ đối với cha con anh đến mức nào (sau buổi học thử, con đã thốt ra với anh: “Học ở đây có lẽ ko muốn nghỉ hè đâu ba ah”). Chỉ hơi tiếc là 2 cha con đã không quyết định sớm hơn từ Học kỳ Mùa xuân.

Trải qua hơn 3 tháng học chính thức của con, qua theo dõi với các hoạt động tập huấn/giao lưu như Sứ mệnh người thầy, các buổi họp phụ huynh, các buổi xem phim/trao đổi, tương tác hàng ngày cùng các hoạt động ngoại khóa rất phong phú của các con v.v…  anh lại càng cảm nhận được tư tưởng/triết lý/phương pháp đào tạo của nhà trường đều hướng tới các đặc trưng của giáo dục tiên tiến: NHÂN BẢN – KHAI PHÓNG – VĂN MINH – những điều anh chưa từng thấy và cảm nhận được ở những ngôi trường anh biết – thông qua tình yêu nghề/yêu trẻ, sự nhiệt tâm vô bờ bến, làm việc/quán xuyến không quản thời gian của các thầy cô và cán bộ nhà trường, được dẫn dắt/lan tỏa bởi ekip thủ lĩnh tuyệt vời: Chú Thư, cô Yến, cô Ngọc… cùng các cộng sự của mình (cô Hà, các thầy/cô Advisor và giáo viên các bộ môn mà anh biết…). Tất cả những điều ấy đều góp phần chứng minh cho “tuyên bố” xuất phát từ đáy tim của anh với khá nhiều người: Việc tìm ra và 2 ba con được tuyển vào làm phụ huynh và học sinh Alpha chính là niềm hạnh phúc lớn nhất của anh trong những năm gần đây (cảm giác như đang lần mò trên sa mạc nhiều ngày bất ngờ gặp được hồ nước ngọt – không cường điệu lắm đâu các cô chú ah).

Dù cho con trai vẫn còn có những khiếm khuyết trong rèn luyện/học tập cần tiếp tục trau dồi và trưởng thành dần nhưng anh vẫn luôn có niềm tin vững chắc rằng: Với lòng thương yêu, tận tâm vô bờ cộng với phương pháp giáo dục khoa học tiên tiến của các thầy cô cùng với sự nỗ lực của bản thân con trong quá trình thay đổi tâm/sinh lý, sự phối hợp chặt chẽ của gia đình, nhất định con sẽ tiến bộ và xứng đáng là thành viên của đại gia đình Alpha tràn đầy các giá trị tuyệt vời. Dù có thế nào thì chắc chắn anh sẽ không bao giờ ân hận về sự lựa chọn Alpha cho những năm học bản lề PTCS của con trai, và nếu không có gì đặc biệt sẽ là tiếp tục nối tiếp 3 năm PTTH trước khi vào Đại học.

Cuối cùng, anh xin bày tỏ lòng mong mỏi cùng lời chúc cho Alpha tiếp tục duy trì và phát huy bản sắc/giá trị vốn có, trên tinh thần cầu thị/gạn đục khơi trong… sẽ ngày càng phát triển bền vững để trở thành một “Văn/Giáo hiệu” nổi tiếng một cách tự thân trên cả nước mà không cần phải quảng cáo/PR, thậm chí vươn ra quốc tế – Tại sao không chứ, có ai cấm chúng ta ước mơ?! (Anh không muốn dùng chữ “thương hiệu” – Nhãn hiệu thương mại – quen thuộc mà muốn nhấn mạnh đến nội hàm Văn hóa/Giáo dục của nhãn hiệu Alpha).

Thân chào các thầy cô với tấm lòng trân trọng/ngưỡng mộ và biết ơn sâu sắc!

Chị Nguyễn Thị Bích Thảo, mẹ học sinh Nguyễn Thảo Ngân lớp 7A2
Chị Nguyễn Thị Bích Thảo, mẹ học sinh Nguyễn Thảo Ngân lớp 7A2
Chị Nguyễn Thị Bích Thảo, mẹ học sinh Nguyễn Thảo Ngân lớp 7A2

Được đồng hành cùng con đó là niềm hạnh phúc của chị. Và tự coi mình là một thành viên của gia đình Alpha đó là niềm tự hào của chị. Bởi chị không phải là người giỏi viết lách và chỉ viết tất cả những gì mà mọi người hay quen gọi là điều xuất phát từ trái tim.

Hoàng Diễm là một cô giáo trẻ, năng động, nhiệt tình, tâm lý với học sinh, cô là người mà con gái chị rất quý mến (fan hâm mộ) còn với chị cô Diễm là người đã rất nhiệt tình, cô đã không quản ngại thời gian để chăm lo cho học trò mọi lúc mọi nơi, có những lúc thấy Diễm vất vả quá chị thấy thương Diễm và chỉ muốn ôm cô ấy một cái thật chặt  vào lòng  như ôm con gái mình nhưng chị không thể làm được bởi cô là cô giáo của con gái mình.

Cô giáo mà tạo ấn tượng tiếp theo mặc dù chị chưa biết mặt đó là cô Nguyễn Thị Bích Thảo, chị rất vui khi con kể về cô cho chị nghe mà đã có lần chị gửi cho cô Yến.

Người mà chị đặc biệt ấn tượng đó là chú Nguyễn Sĩ Thư, một con người chất phát, hiền lành luôn đồng hành cùng các con một cách bình dị, chân tình. Hình ảnh chú cầm mic đưa cho các con, hình ảnh chú bận rộn giúp đỡ các con trong các buổi hội chợ, dã ngoại khiến chị cảm động vô cùng.

Ngày tri ân các thầy cô đang đến gần. Xin gửi lời chúc sức khỏe tới tất cả các thầy cô, chúc các thầy cô luôn hạnh phúc và luôn tìm tòi, sáng tạo trên từng bài giảng, tạo được nhiều cảm hứng cho các con hơn.

Cảm ơn các thầy cô Alpha rất nhiều.

Chị Nguyễn Thị Việt Anh, mẹ của học sinh Trần Đức Lương lớp 6A1
Chị Nguyễn Thị Việt Anh, mẹ của học sinh Trần Đức Lương lớp 6A1
Chị Nguyễn Thị Việt Anh, mẹ của học sinh Trần Đức Lương lớp 6A1

Qua hơn 3 tháng con theo học tại Alpha và những tiếp xúc của em với các giáo viên/hoạt động của trường, em tin rằng con đã được học trong một môi trường tốt nhất. Trên một bình diện chung, em hiểu rằng niềm vui và hạnh phúc của những người làm giáo dục đến từ những động viên, khuyến khích và nhìn nhận của các em học sinh, phụ huynh và đến từ những giá trị họ mang lại cho thế hệ trẻ, cho học sinh của họ. Em mong ước rằng, những chia sẻ của mình sẽ mang đến cho các thầy cô, cán bộ, nhân viên của Alpha như tia nắng nhỏ và ấm áp. Em xin gửi chị chia sẻ của em như email dưới đây.

Kính gửi các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên của Alpha School,

Tháng 11 luôn là một tháng đầy ý nghĩa của các thầy cô giáo và những ai làm về giáo dục, nhưng đó cũng là thời gian hàng năm nhắc lại trong mỗi người về một một thời cắp sách. Vì thế, tháng 11 chạm tới trái tim của mỗi người. Mỗi một đứa trẻ là một thực thể riêng biệt và khác biệt vì thế các thầy cô giáo ngoài việc là một người thầy thì việc trở thành người bạn với trẻ là một điều không đơn giản, theo mình, để làm được điều đó một cách thực sự cần ở những người thầy ngoài chuyên môn, trình độ còn là một tình yêu với học sinh. Vậy mà, ở Alpha school, các thầy cô giáo đã làm được điều đó rất thành công. Các con được học kiến thức, kỹ năng, trải nghiệm cuộc sống và được học làm người. Các thầy cô và nhà trường đã tạo nên một môi trường mà ở đó các em học sinh được tôn trọng và yêu thương. Đối với riêng con mình, bạn ấy đã không còn ngại học như hồi cấp 1, bạn ấy cũng ngày càng trách nhiệm hơn… và điều tuyệt vời nhất là bạn ấy yêu thương các thầy cô Alpha với một tình yêu trong sáng và ngưỡng mộ. Tình cảm yêu mến và ngưỡng mộ này sẽ giúp con tin yêu hơn cuộc sống và sẽ là một giá trị lớn theo con suốt cuộc đời.

Nhân dịp 20/11, gia đình mình và con kính chúc các thầy cô, ban lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Alpha School luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và đầy nhiệt huyết!

Anh Lê Chí Dũng, phụ huynh học sinh Lê Quang lớp 7A1

Anh Lê Chí Dũng, bố hs Lê Quang lớp 7A1

Là một người sinh ra trong thập kỷ 6X tôi có được những trải nghiệm rất cảm động về tình nghĩa thầy trò của 30 – 40 năm trước. Theo thời gian cuộc sống thay đổi thật nhanh chóng, những giá trị vật chất, tinh thần, quan niệm đạo đức, tình thầy trò cũng thay đổi theo và cá nhân tôi nghĩ là làm thầy bây giờ khó hơn thời chúng tôi rất nhiều. Alpha là một trong số rất ít những trường tôi biết vẫn kiên định theo triết lý về giáo dục trong tình yêu thương, đạo đức, hành vi làm nền tảng, rồi sau đó mới đến các kiến thức học tập, những triết lý này gợi nhớ cho tôi các giá trị mình đã từng học thời học sinh. Ngoài ra, nhà trường còn trang bị cho học sinh các kỹ năng sống rất hiện đại, đó là tự chủ, năng động, học đi đôi với thực hành v…v… những kỹ năng này rất quan trọng cho cuộc sống hàng ngày của các con.

Là phụ huynh của một học sinh có sức học rất yếu trong nhiều năm, đôi lúc gia đình cũng cảm thấy mệt mỏi với việc học của con thì chính các nỗ lực, tình yêu thương và sự nhiệt tình của các giáo viên đã là một nguồn động lực cho phụ huynh như chúng tôi luôn sát cánh bên các con. Thật là cảm động khi được biết cô Oanh Advisor buổi sáng nghỉ ở nhà do con ốm, nhưng buổi chiều vẫn email liên lạc với phụ huynh, thầy Hải và các thầy cô giáo bộ môn thường xuyên liên lạc với gia đình để tìm hướng giải quyết cho việc học của con. Với một đội ngũ giáo viên và triết lý giáo dục như hiện tại, tôi tin chắc rằng Alpha School sẽ phát triển và lớn mạnh rất nhiều trong tương lai.

Nhân ngày nhà giáo, thay mặt gia đình, một lần nữa xin được cám ơn các thầy cô, kính chúc cô Yến, các thầy cô giáo và gia đình có được nhiều sức khỏe, tình yêu và hạnh phúc. Chúc Alpha School ngày một lớn mạnh và thành công.

Chị Nguyễn Kim Hạnh, mẹ học sinh Nguyễn Bảo Ngân lớp 7A3
Chị Nguyễn Kim Hạnh, mẹ học sinh Nguyễn Bảo Ngân lớp 7A3
Chị Nguyễn Kim Hạnh, mẹ học sinh Nguyễn Bảo Ngân lớp 7A3

Yêu lắm Alpha <3

Còn nhớ ngày mẹ Bảo Ngân băn khoăn chọn trường cấp 2 cho con. Cơ duyên nào đã đưa con đến Alpha ấy nhỉ? Là một tờ giới thiệu về trường. Mẹ đã thích ngay từ phút đầu khi nhìn thấy tờ giới thiệu đó, sau khi con kết thúc khóa học “Thiếu niên siêu đẳng”. Mẹ đã nghĩ “Giá con được theo học cấp 2 ở đây”. Tiếp theo là những ngày bàn bạc và khổ công thuyết phục bố, là kế hoạch tài chính đi kèm, hix. Mẹ đã từng chia sẻ và hẹn với con: “4 năm Bảo Ngân nhé! Sau đó, con cần và mẹ tin là con có thể, bước chân vào ngôi trường khác, môi trường khác, mà luôn chủ động vững vàng cả trong kiến thức và kỹ năng. Con hãy cùng mẹ chứng minh Alpha có thể giúp con làm điều đó”. Và chặng đường ấy giờ mới chỉ đi qua hơn một năm rưỡi thôi, mà mẹ đã có thể hồ hởi mừng vui, bố thì tủm tỉm cười và đành thừa nhận “chắc mẹ có lý”. Điều gì đã giúp con từ một cô bé vô cùng sợ học toán, luôn tính sai, chẳng bao giờ có thể tóm tắt hoàn chỉnh một bài toán có lời giải, giờ lại hầu như luôn được xếp trong Nhóm Toán 1? Điều gì đã giúp con, từ một cô bé chẳng thể nào nhớ nổi các sự kiện lịch sử, đặc điểm địa lý các vùng miền, các giống loài sinh vật thực vật…. giờ lại như một cuốn từ điển nhỏ của gia đình, đụng gì cũng biết. Điều gì đã giúp con, chạy băng băng qua những tháng năm đầu của tuổi teen sóng sánh những cảm xúc chợt buồn chợt vui lẫn lộn, chợt hào hứng lại chợt muốn buông xuôi, giờ vững vàng như một chú chim đại bàng luôn muốn xuất phát ở tốp đầu? Câu trả lời chính là những thầy cô giáo của Alpha, những người vẫn hàng ngày đồng hành cùng con, thắp lên trong con và giúp con duy trì nguồn cảm hứng lớn lao trên mỗi bước đường chinh phục thử thách của kiến thức và kỹ năng trong cuộc sống. Mẹ giờ vẫn thường âu yếm gọi con: cô bé “Alpha-made”! Và hẳn thầy cô của con cũng rất tự hào về “sản phẩm” của mình.

Cảm ơn các thầy cô và ban lãnh đạo nhà trường, những người đã luôn yêu thương, nhiệt thành và tận tâm với từng học sinh của mình. Có những thứ ý nghĩ nhiều hơn là triết lý, là trách nhiệm, là công việc mang để mang lại thu nhập. Những thứ đó phải được khơi gợi và dẫn dắt bằng trái tim nồng ấm và cái đầu tỉnh táo. Những thứ đó phải không không ngừng được bồi đắp để sức lan tỏa ngày càng rộng, càng sâu. Mình đã may mắn khi tìm thấy những giá trị đó ở Alpha: ngôi trường bé xinh với tuổi đời còn rất trẻ. Bảo Ngân đã may mắn khi tìm thấy và được hấp thụ những giá trị ấy từ những thầy cô giáo của mình, nhưng người trực tiếp hoặc gián tiếp đã và đang góp phần vào quá trình dạy dỗ để giúp con trưởng thành. Thật quá sức ấn tượng và khâm phục khi thấy các thầy cô ở Alpha luôn tràn đầy cảm hứng sáng tạo, dồi dào năng lực, khao khát hoàn thiện mình. Cùng với học sinh, các thầy cô đang từng ngày, từng ngày viết lên nhưng trang mới của giáo dục Alpha. Nơi ấy lấp lánh những nụ cười, những giọt mồ hôi và không bao giờ thiếu đi niềm tin mãnh liệt về những chùm trái ngọt sẽ kết. Cảm ơn cô Thư, thầy Sơn, thầy Tuấn, thầy Đức, cô Vân Khánh, cô Tâm, cô Ngọc và rất nhiều những thầy cô khác mà mẹ Bảo Ngân không thể kể ra hết! Cảm ơn chú Thư, cô Yến và đội ngũ cố vấn khoa học của trường – nhưng người đã dũng cảm xây dựng và kiên trì thực hiện triết lý giáo dục rất “Alpha”.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, xin kính gửi tới các thầy cô lời chúc sức khỏe, lời tri ân chân thành của gia đình Bảo Ngân! Chúc Alpha luôn phát triển! Chúc cho cả thầy và trò: mãi kết nối yêu thương, lan tỏa giá trị, tiếp tục nối dài con đường thành công phía trước!

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, mẹ học sinh Nguyễn Doãn Đức Anh lớp 8A3
Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, mẹ học sinh Nguyễn Doãn Đức Anh lớp 8A3
Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, mẹ học sinh Nguyễn Doãn Đức Anh lớp 8A3

Tôi vẫn biết, chỉ nói lời cảm ơn thôi chưa đủ!

Tôi xin gửi lời cảm ơn tới các thầy cô giáo dưới mái nhà Alpha bắt đầu từ chia sẻ một vài điều riêng tư về con trai tôi,  “cậu bé” mang tên Nguyễn Doãn Đức Anh, hiện đang học lớp 8A3.

Vì Đức Anh là một đứa trẻ khác biệt nên ngay khi con còn nhỏ hai mẹ con tôi đã cùng nhau tham gia một số chương trình trải nghiệm, cùng làm bài test để được đánh giá về năng lực của con và giúp con trưởng thành. Ở Đức Anh có nhiều điểm trái ngược khiến ngay cả con và bản thân tôi cũng có nhiều lúng túng. Con được xác định có chỉ số IQ cao hơn so với tiêu chuẩn của một người bình thường, tuy nhiên con lại học khá vất vả bởi khả năng thiếu tập trung. Con có thể ghi nhớ từ khi còn rất nhỏ, trí nhớ bền bỉ hàng chục năm trời với một chi tiết nhỏ, nếu điều đó tạo thành dấu ấn trong tâm hồn con. Tuy nhiên với bài học bắt buộc phải hoàn thành như nghĩa vụ của một học sinh, con lại chỉ lưu giữ được trong một thời gian ngắn hạn. Con được đánh giá là một đứa trẻ “trưởng thành chậm” so với các bạn đồng trang lứa nhưng đồng thời con cũng là một đứa trẻ có cảm nhận sâu sắc, có sự quan sát tinh tế, có những việc làm giàu tình cảm  khiến chính tôi phải bất ngờ. Và điều khó khăn nhất của con là con rất khó diễn đạt và biểu hiện cảm xúc, mong muốn của mình. Đây là rào cản lớn khiến con vừa muốn bứt phá với cảm xúc đầy ắp mà không thể tỏ bày vừa thu mình lại trong cái vỏ tự ti.

Một bước ngoặt khá lớn với Đức Anh khi bố cháu nhất quyết muốn con được rèn luyện tại môi trường công lập vào giai đoạn con chuyển cấp. Suốt năm học lớp 6, mặc dù được cô chủ nhiệm cùng một số cô bộ môn rất yêu thương nhưng Đức Anh đã chật vật vô cùng mới hoàn thành bài học. Bên cạnh đó là những bất ổn tâm lý do bị sốc vì chuyển từ môi trường dân lập, sang môi trường công lập cộng với khối lượng bài vở vất vả hơn bậc tiểu học rất nhiều.

Tôi đã tìm đến ngôi trường Alpha từ lời giới thiệu của một thầy giáo của trường Ngôi Sao, nơi con trai tôi đã học tiểu học tại đó. Thầy Đức, người nói với tôi rằng: “Đức Anh là một cậu bé vô cùng đặc biệt, vô cùng đáng yêu, vô cùng phiền phức. Chị hãy đưa con đến trường Alpha, tôi tin đó là môi trường tốt cho con phát triển”.

Ở trường Alpha, bằng cảm nhận từ trái tim người mẹ, tôi quả thực cảm thấy an lòng hơn khi ngôi trường có nhiều thầy cô vừa trẻ, giàu nhiệt huyết, luôn gần gũi và dành yêu thương ấm áp cho tất cả các con. Đặc biệt là những định hướng giúp các con được phát triển toàn diện trong mối quan hệ tương tác, chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh. Tôi thật sự kính trọng và biết ơn những phương pháp giáo dục vừa khoa học vừa mới mẻ đầy sáng tạo của Ban điều hành nhà trường.

Tuy nhiên, với Đức Anh, một đứa trẻ nhạy cảm, dễ tổn thương, con đang trong giai đoạn có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, tôi cũng hiểu, con chưa tiếp nhận được tốt nhất những giá trị và cơ hội mà ngôi trường đã trao cho các con. Tôi cũng đã nỗ lực từng ngày theo cách của mình với mong muốn làm mọi điều tốt nhất cho con. Và tôi có nhiều lúc cũng loay hoay, hoài nghi chính cách mình đang giúp con liệu có thật sự có kết quả hay không.

Cuộc trao đổi gần đây với cô Hải Yến, Giám đốc điều hành trường Alpha trong việc hỗ trợ và tìm phương pháp giúp Đức Anh tiến bộ quả thực có khiến tôi “sốc” một phần. Tôi không hình dung được con đã gặp khó khăn đến thế trong việc tương tác với thầy cô và bạn bè. Ở nhà con vẫn thường chia sẻ và kể chuyện hằng ngày với mẹ, mặc dù thời gian gần đây con giấu tôi về những xáo trộn cảm xúc khi chuyển lớp mới, về ước mơ lớp mình có một đội bóng để cho con dù đá bóng vụng về cũng được có mặt. Con luôn sợ có mình sẽ ảnh hưởng đến lớp nên thu mình lại không muốn tham gia hoạt động nào cả…

Tôi đã chủ quan từng nghĩ mình đã theo sát, đã luôn dạy con cố gắng dần biết hoàn thành trách nhiệm và bổn phận của mình, uốn nắn con dần theo nề nếp và đặc biệt giữ thói quen đọc sách, cùng chia sẻ với con mọi việc trên lớp hằng ngày. Tôi cảm nhận rõ mọi việc với con chưa ổn, Đức Anh còn nhiều điều chưa ổn trong việc gắn kết và giao tiếp với bạn bè. Song mặt khác tôi cũng  vừa hy vọng, vừa tin con sẽ dần trưởng thành, chỉ là con trưởng thành chậm thôi. Còn giữ được sự trong sáng và giàu cảm xúc yêu thương, tôi sẽ giúp con dần tìm được lối đi cho mình.

Tuy nhiên, cách đánh giá của cô Yến đã khiến tôi nhìn lại những nỗ lực của mình và phải hành động ngay tìm ra một phương pháp cụ thể, hiệu quả theo cách triệt để hơn giúp con ổn định để trưởng thành. Sau những cảm xúc cá nhân lắng lại, tôi nhận ra sự trao đổi thẳng thắn của cô Yến thể hiện trách nhiệm lớn lao của một người làm giáo dục. Và điều đó khiến tôi phải có hành động quyết liệt hơn trong mọi nỗ lực của mình để giúp con lớn lên với sự vững vàng và niềm tin vào bản thân mình.

Tôi vẫn biết, nói lời cảm ơn với cô Yến hay các thầy cô trong ngôi nhà Alpha là chưa đủ. Xin lấy lời chia sẻ và cảm nhận của con trai tôi, cậu bé nguyễn Doãn Đức Anh để nói lời tri ân với ngôi trường con tôi
đã may mắn được học: “Mẹ ơi, có phải trường Alpha của con là một ngôi trường tuyệt vời nên trường không bao giờ bỏ rơi dù là một học sinh yếu kém phải không? Mẹ ơi, có phải trường Alpha khác các ngôi trường công lập vì trường công lập chỉ luôn chú ý đến rèn luyện học tập và chỉ chú trọng đến thành tích của học sinh mà không chú trọng đến sự quan tâm dành cho chúng con đúng không? Ở trường Alpha chúng con luôn được quan tâm và theo sát từng việc nhỏ mẹ ạ”.

Những câu hỏi cũng chính là câu trả lời của Đức Anh là một trong những cái kết của nhiều câu chuyện hằng ngày về trường lớp mà hai mẹ con thường trao đổi với nhau.

Điểm yếu của tôi là luôn luôn lắng nghe, luôn luôn chia sẻ mọi việc lớn nhỏ của con trai mà chưa biết hướng con mở cánh cửa cho những chia sẻ tuyệt vời của con đến với mọi người. Bởi vậy tôi xin nói lời cảm ơn tới các thầy cô và toàn thể nhà trường bằng những nỗ lực trong thời gian quan trọng trước mắt để chỉ cho con cách một chàng trai cần phải vượt qua để trưởng thành.

Các thầy cô đã dành bao tâm huyết và nhiều trăn trở trong hành trình vun đắp những mầm xanh cho các thế hệ tương lai, hai mẹ con tôi cũng sẽ nỗ lực để xứng đáng với những giá trị mà mình đón nhận từ ngôi trường này. Xin gửi lời kính chúc sức khỏe và an lành đẹp nhất đến tất cả các thầy cô nhân ngày lễ tri ân!

Chị Nguyễn Hồng Phúc, mẹ học sinh Muôn Đức Huy - Lớp 8A3
Chị Nguyễn Hồng Phúc, mẹ học sinh Muôn Đức Huy -  Lớp 8A3
Chị Nguyễn Hồng Phúc, mẹ học sinh Muôn Đức Huy –  Lớp 8A3

Lòng biết ơn

Đã từ lâu tôi rất muốn nói lời cảm ơn sâu sắc từ đáy lòng mình. Đã từ lâu tôi muốn gửi tới các thày cô giáo cùng toàn thể cán bộ nhân viên trường THCS Alpha, đặc biệt là cô Yến, chú Thư, cô Xuân, cô Dương Thu Hương, cô Phan Hương … lòng biết ơn sâu sắc.

Sinh ra một đứa trẻ bình thường là niềm hạnh phúc lớn lao của cha mẹ, gia đình và việc nuôi, dạy một đứa trẻ nên người chẳng hề đơn giản. Tôi đã thấu hiểu điều đó khi nuôi dạy đứa con đầu tiên. Đó là một đứa trẻ bình thường, còn khi sinh ra một đứa trẻ đặc biệt thì sao? Là niềm hạnh phúc nhưng kèm theo đó là những nỗi lo lắng cho tương lai của con cùng nỗi buồn vô hạn trước những thái độ của những người xung quanh đối với con mình. Tôi đã nhận được một món quà vô giá từ thượng đế đó là một đứa con đặc biệt. Nó giúp tôi cảm nhận được sâu sắc giá trị của tình yêu thương, sự sẻ chia. Nó giúp vợ chồng tôi biết nắm chặt tay nhau vượt qua sóng gió, thử thách để nuôi dạy các con nên người. Con trai tôi đã may mắn khi được học ở trường Mầm non  và trường tiểu học tốt. Tuy cũng gặp không ít khó khăn nhưng gia đình tôi đã cùng con vượt qua được chặng đường đầu tiên ấy. Lên cấp hai, gia đình tôi đã rất đắn đo, cân nhắc khi chọn trường cho con. Chúng tôi chỉ mong tìm được một ngôi trường mà ở đó có tình yêu thương, sự cảm thông và chia sẻ, sự ghi nhận kịp thời trước mỗi thay đổi tích cực của con, để chúng tôi có thêm sức mạnh cùng con vượt qua mọi khó khăn, thách thức. Nhưng suốt cả năm học đầu tiên cấp hai của con, gia đình tôi đã gặp muôn vàn khó khăn khi liên tục phải chuyển trường cho con vì môi trường không phù hợp. Trái tim của tôi đã như rỉ máu khi gặp và nghe những lời nói vô cảm từ những người nắm giữ trọng trách giáo dục ở những ngôi trường con tôi theo học khi đó. Đón con khi tan học lòng tôi không thôi xót xa khi thấy con lúc nào cũng nước mắt nhòe nhoẹt, nhắc đến các bạn, đến thày cô ở trường là nỗi sợ hãi lại hiển hiện trên gương mặt trong sáng, non nớt của con. Là một người mẹ, người cha bạn sẽ như thế nào khi nghe con nói với mình: ”  – Mẹ ơi, con không muốn đi học nữa đâu.”

(Con cố gắng lên, con muốn làm kỹ sư tin học thì con phải đi học chứ.)

– Thế thì mẹ ơi, mẹ tìm cho con trường nào mà ở đó người ta không hắt hủi con đi!!!!”

Thực sự tim tôi đã bị bóp nghẹt khi nghe những câu nói đó từ đứa con mình. Thậm chí giờ đây khi ngồi viết lại những dòng này, nước mắt tôi vẫn không ngừng rơi.

Và trong hoàn cảnh khó khăn và gian nan ấy gia đình tôi và  đã nhận được một bàn tay ấm áp chìa ra để chúng tôi tin rằng trên đời này vẫn còn rất nhiều người tốt, vẫn còn rất nhiều người đang mong muốn làm nên một nền giáo dục tiên tiến mà ở đó giá trị cốt lõi là sự yêu thương, sẻ chia, lòng trung thực giúp cho mỗi người đã và đang ở môi trường ấy có ý chí vươn lên mạnh mẽ thành những con người tuyệt vời cho gia đình, cho xã hội. Tôi đã gặp cô Yến và các cô giáo ở Alpha và con tôi đã được nhận vào học trong vòng tay yêu thương giúp đỡ của các thày cô giáo, của bạn bè và của cả những phụ huynh nữa. Một năm qua con đã tiến bộ rất nhiều. Con đã tự tin thể hiện bản thân mình, khắc phục được những hạn chế của bản thân, biết tự chủ cảm xúc hơn, biết lập kế hoạch để thực hiện mục tiêu của mình. Và quan trong nhất là khi đến trường con thấy hạnh phúc và khi đón con về tôi không còn thấy buồn và lo lắng cho ngày hôm sau của con nữa. Tôi đã thực sự cảm thấy rung động khi bắt gặp những hình ảnh sát sao và tâm huyết của cô Yến, chú Thư trong mỗi hoạt động của các con ở trường hay đi dã ngoại. Những gương mặt thày cô giáo vất vả nhưng hạnh phúc khi giáo dục các con. Các thày cô còn rất trẻ nhưng ở họ luôn toát ra sự chân thành, sự nỗ lực phấn đấu vươn lên cùng tình thương yêu vô bờ bến đối với các học sinh của mình, đối với cuộc sống. Tôi hiểu, đối với những thày cô giáo trẻ để có thể làm tốt công tác giáo dục và không chỉ đơn giản là thợ dạy là một điều vô cùng khó và đòi hỏi một sự nỗ lực vô cùng lớn. Bản thân tôi đã từng đứng lớp, tôi rất thấu hiểu điều đó và cảm động trước những việc làm hàng ngày của đội ngũ giáo viên của THCS Alpha. Tôi đã xúc động biết bao khi gặp bất cứ thày cô nào, cán bộ nào của nhà trường tôi đều nhận được tình yêu thương và sự hỗ trợ cần thiết. Trong bất cứ môn học nào của con, tôi cũng nhận thấy tình yêu và trách nhiệm của các thày cô với con tôi ở đó.

Tôi biết ơn Alpha nhiều lắm! Đối với gia đình tôi, với con tôi, “cơn bão” ấy đã qua. Sự tàn phá của cơn bão cũng để lại trong lòng chúng tôi những vết thương nhưng giờ đây, bầu trời đã trong sáng hơn, tươi mới hơn. Ánh nắng đã chiếu rực rỡ khắp các nẻo đường. Chúng tôi đang hy vọng vào một tương lai tốt đẹp với sự tiến bộ hàng ngày của con.

Kính chúc cô Yến, chú Thư, cô Khánh Ngọc cùng toàn thể các thày cô giáo, cán bộ nhân viên của Alpha một ngày lễ 20/11 thật vui! Cầu chúc các thày cô luôn dồi dào sức khỏe, tràn đầy nhiệt huyết để tạo nên một môi trường giáo dục tuyệt vời !!!

Chị Trần Thu Hằng, mẹ học Nguyễn Hoàng Anh Thi – Lớp 8A1
Chị Trần Thu Hằng, mẹ học Nguyễn Hoàng Anh Thi – Lớp 8A4
Chị Trần Thu Hằng, mẹ học Nguyễn Hoàng Anh Thi – Lớp 8A4

Con nhớ được từng thầy cô của con thích gì, tính cách thế nào, phản ứng ra sao khi con chưa hoàn thành nhiệm vụ và con đạt được kết quả. Con cười khành khạch khi con mô tả tính cách của thầy cô, bạn mới vào trường. Con nhăn nhó khi gặp phải những tình huống khó khăn và được các thầy cô uốn nắn về cách ứng xử. Con trăn trở vì những điều con chưa hiểu hết và tại sao cuộc sống còn nhiều bất công đến vậy.

Trên hết con đã trưởng thành nhờ thầy cô Alpha qua những báo cáo cho từng con với sự quan sát tinh tế và chân thực những gì thuộc về con và cho con những kỹ năng để vượt thắng bản thân. Con bắt đầu hiểu con cần hỏi khi chưa hiểu, cần thương lượng khi muốn đạt những điều con thấy cần phải đạt, con phải chịu trách nhiệm trong mọi hoàn cảnh bất chấp những khó khăn và những rào cản xung quanh con.

Các thầy cô Alpha, với sự kết hợp khéo léo với cha mẹ và các con chắc hẳn phải làm việc gấp nhiều lần so với một công việc của một giáo viên bình thường, đó là tình yêu đặc biệt mà các con học sinh Alpha sẽ gi nhớ suốt đời và cha mẹ học sinh Alpha như chúng tôi biết ơn rất nhiều. Kính chúc các thầy cô có thêm sức mạnh và niềm tin trong sứ mệnh đặc biệt với các con học sinh Alpha.

Chị Bùi Mai Hương, mẹ học Trần Thục Quyên 7A3 và Trần Xuân Tùng 6A3
Chị Bùi Mai Hương, mẹ học Trần Thục Quyên 7A3  và  Trần Xuân Tùng 6A3
Chị Bùi Mai Hương, mẹ học Trần Thục Quyên 7A3  và  Trần Xuân Tùng 6A3

CẢM ƠN NHỮNG NGƯỜI TRUYỀN LỬA!

HỌ là những người còn trẻ và rất trẻ, tràn đầy đam mê và nhiệt huyết, dám làm, dám cống hiến và theo đuổi triết lý giáo dục thực sự khác biệt (ở Việt Nam)…

HỌ truyền ngọn lửa đam mê và nhiệt huyết đến từng đứa trẻ. YÊU THƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – TÔN TRỌNG – TRUNG THỰC – TỰ CHỦ – LẮNG NGHE – SẺ CHIA và THẤU HIỂU được lan toả, được ngấm sâu vào từng kẽ hở trong bầu không khí kể từ khi bước chân vào “lãnh địa” của HỌ. Những giá trị tích cực cứ như thế thẩm thấu vào từng đứa trẻ và trở thành một chất riêng – rất Alpha.

HỌ kết nối những đứa trẻ thành một tập thể đoàn kết và vững mạnh dưới mái nhà chung Alpha. Và rồi HỌ kết nối chúng tôi – những con người xa lạ trở nên thân thiết với nhau như người một nhà, cùng âu yếm gọi nhau là NHỮNG PHỤ HUYNH HẠNH PHÚC.

HỌ mang đến cho tôi rất nhiều những kiến thức và trải nghiệm mới lạ kể từ khi đồng hành: cái nhìn mới về giáo dục Việt Nam, về trường học, về vai trò của các NHÀ (nhà trường – nhà mẹ – nhà trò) trong sự nghiệp trồng người… Tôi tin, như lời anh Phạm Xuân Sơn – một phụ huynh của Alpha đã chia sẻ: HỌ nhất định sẽ tìm được và bấm nút KHỞI ĐỘNG những năng lực tích cực khác biệt của mỗi đứa trẻ.

Tôi đã rất “liều lĩnh” khi chưa tìm hiểu đã trao “một nửa tài sản” vào tay HỌ – để rồi cảm thấy mình thật may mắn khi đã thua cô gái nhỏ của mình trong cuộc tranh biện về việc chọn trường; để rồi càng tìm hiểu, càng đồng hành càng thêm yêu họ hơn; để rồi không chút mảy may suy nghĩ trao nốt CỦA ĐỂ DÀNH còn lại cho HỌ dìu dắt…

Vốn dĩ tôi nghĩ trường học chỉ là nơi dạy trẻ kiến thức, nhờ có HỌ tôi mới biết trường học còn có thể là Nhà, là Hạnh phúc, là nơi để sẻ chia và yêu thương, là nơi vun đắp những ước mơ, là nơi ươm mầm những chồi non đầy sức sống…

Ngày 20/11 – xin được gửi lời tri ân sâu sắc nhất đến HỌ – Ban lãnh đạo, các thầy cô và toàn thể CBCNV trường THCS Alpha – NGƯỜI TRUYỀN LỬA, NGƯỜI THẮP SÁNG ƯỚC MƠ cho không chỉ những cô cậu học trò mà cho cả bố mẹ của chúng.

Yêu lắm Alpha ơi!

Anh Nguyễn Thanh Liêm và chị Trần Thị Minh Ngân, Bố mẹ con Nguyễn Minh Phương - Lớp 6A3
Anh Nguyễn Thanh Liêm và chị Trần Thị Minh Ngân, Bố mẹ con Nguyễn Minh Phương 6A3
Anh Nguyễn Thanh Liêm và chị Trần Thị Minh Ngân, Bố mẹ học sinhNguyễn Minh Phương lớp 6A3

Lời đầu tiên, bố mẹ Minh Phương xin chân thành cảm ơn các thầy, các cô Alpha đã dành tình cảm và tri thức của mình để dạy dỗ và bảo ban con trong thời gian qua. Thời gian chưa đủ dài nhưng đã đủ để bố mẹ Minh Phương tin tưởng rằng mình đã chọn đúng môi trường học tập cho con vì  không chỉ con gái tiến bộ mà cả bố mẹ cũng được mở mang kiến thức về giáo dục. Ở các thầy cô Alpha, gia đình luôn nhận thấy sự chân thành, nhiệt huyết và sự sáng tạo, các con học sinh thì luôn được học thật, làm thật và luôn được tôn trọng, đây là những điều mà gia đình đã tìm kiếm bấy lâu nay mỗi khi chọn trường cho con. Giá trị của sự trung thực luôn được đề cao ở Alpha và được thực hiện nhất quán từ giáo viên đến học sinh trong trường, điều này có ý nghĩa vô cùng thiết thực và đáng được trân trọng, đặc biệt trong hoàn cảnh hiện nay. Mẹ đọc những câu văn hoặc câu thơ con tự tay viết (thay vì văn mẫu như hồi tiểu học), tuy vẫn còn một số lỗi lặp từ và lời văn còn chưa được bóng bẩy nhưng con đã bắt đầu biết dùng lời văn để diễn đạt suy nghĩ tình cảm của mình, đặc biệt là đọc bài văn con miêu tả cô giáo Advisor của con và bài thơ con tặng các thầy cô nhân dịp 20 – 11 thì mẹ thật sự bất ngờ và cảm động nữa. Con thực sự yêu quý các thầy, các cô và các bạn. Đây là chính là lý do tại sao mỗi ngày con đều tự giác dậy thật sớm để đến trường, vì con biết nơi đó có những người con yêu thương và yêu thương con cùng những tiết học vô cùng thù vị đang chờ đón con.

Nhân dịp ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, bố mẹ Minh Phương xin được gửi tới những người thầy, người cô Alpha, những người luôn đồng hành cùng với bố mẹ Minh Phương trên con đường thực hiện “Sứ mệnh người thầy” lời chúc mừng chân thành nhất, chúc các thầy, các cô luôn luôn mạnh khoẻ, tràn đầy nhiệt huyết, đam mê đễ sẵn sàng truyền cảm hứng cho các con học sinh thân yêu của mình.

Chị Bùi Thanh Trang, mẹ học sinh Đỗ Hồng Giang - lớp 8A1

Chị Bùi Thanh Trang, mẹ học sinh Đỗ Hồng Giang - lớp 8A4
Chị Bùi Thanh Trang, mẹ học sinh Đỗ Hồng Giang – lớp 8A4

Mỗi một năm, tới tháng 11, mình luôn có những cảm xúc rất kỳ lạ. Nó như thôi thúc, mình phải làm một điều gì đó, một cái gì đó, để đánh dấu cái tháng này, tháng của những “ người Thầy”.

Cách đây 3 năm, vào thời gian này, khi mà mình còn chưa thuộc hết ngõ ngách để đến trường vào những ngày tắc đường, con trai về nói với Mẹ: “ Mẹ ơi, ba ngày nữa con lên lớp dạy tiết Địa”!. OMG, ba ngày, với một đứa trẻ chưa thạo máy tính, chưa một giờ làm thầy! Vậy mà nó làm slide, power point mà mình nhìn cũng thấy nể. Rồi đến đêm, lén xem lại bài giảng của con, mình “ ngứa tay” bố cục lại nội dung bài một tý, cho nó logic nhưng đến sáng chả kịp bảo con…

Đến giờ lên lớp của con, khâu chuẩn bị trước không hề có, mẹ không kịp thông báo về “việc điều chỉnh nho nhỏ” đó, Mẹ hồi hộp hơn con… nhưng, con xử lý mọi việc rất bình tĩnh, rất “chuyên nghiệp” và vượt qua chướng ngại vật do mẹ tạo ra một cách tự nhiên, như là đã biết trước vậy! Học sinh Alpha là thế đó, tự tin, chủ động và làm việc rất chuyên nghiệp!

… Hai năm tiếp trôi qua, tình cảm với Alpha ngày càng sâu đậm, tự nhiên như mình là một thành tố của họ vậy. Con của mình, nốt thăng, nốt trầm đủ cả… nhưng hơn ai hết, mình thấy, từ cô Yến tới cô Oanh, cô Hương… đều hiểu nó như mình hiểu nó vậy… luôn cùng mình, bám sát mọi nốt thăng, trầm của nó. Mình tâm sự mọi chuyện với họ về nó, tự nhiên và đầy đủ như chia sẻ với người thân. Mình tin cậy họ, như tin cậy vào chính mình.

Với mình giờ đây, tự thấy “nhiệm vụ” của mình là lan truyền tới mọi bạn bè trong đời và bạn bè trên mạng xã hội, về Alpha, về môi trường Alpha, với mong muốn có thật nhiều bạn nhỏ được tiếp cận và học trong môi trường này, để các con thực sự “ Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Tháng 11, tháng của những người thầy, mình mong lắm đến ngày hội đó, để tiếp tục được chiêm ngưỡng các thày cô tỏa sáng trên sàn diễn. Điều mà mình chưa từng thấy ở các ngôi trường mình đã đi qua.

Alpha thật đặc biệt lắm, là “đất diễn” cho cả phụ huynh, cho cả các con… vì một lẽ đơn giản: “Chúng ta là một gia đình và mỗi người đều có cơ hội như nhau để được cùng tỏa sáng.” Tháng 11, tháng của những người thầy, xin gửi lời chúc cho gia đình Alpha ngày một lớn mạnh, chúc các thầy cô luôn tràn đầy năng lượng để “đối phó” với lũ trẻ nhất quỷ nhì ma…

Chúc cho các gia đình đã gia nhập vào Đại gia đình Alpha luôn vững tin vào những gì mình đã tin tưởng và lựa chọn, để cho lũ trẻ được hưởng trọn vẹn những giá trị tốt đẹp mà Alpha đã và đang mang lại.

Yêu lắm Alpha ạ!

Chị Đỗ Thúy Hà, mẹ học sinh Nguyễn Đan Quỳnh lớp 6A2

Đỗ Thúy Hà, mẹ hs Nguyễn Đan Quỳnh - 6A2

Gửi cô Quỳnh,
Ấn tượng ban đầu với tôi Quỳnh là một cô giáo trẻ, có thể là quá trẻ để tôi đặt niềm tin gửi gắm con gái của mình. Từng được đào tạo để trở thành một giáo viên, tôi hiểu điều kiện cần là sự nhiệt huyết , niềm đam mê yêu nghề, yêu trẻ. Và tôi tìm được điều này ở cô giáo của con gái tôi, với nhiệt huyết tuổi trẻ và đam mê nghề, chúc cô và các con 6A2 luôn căng tràn năng lượng và tình yêu thương để khai phá những ước mơ nhé

Gửi cô Yến,
Tôi chắc chắn người đầu tiên gây ấn tượng với con gái tôi ở Alpha chính là cô. Mọi thứ con chia sẻ, mọi việc con làm đều thấp thoáng hình ảnh của cô. Và tôi đã cảm nhận được một sự thay đổi tích cực và với tôi rất ngoạn mục của con gái, đó chính là thái độ và tinh thần học tập tích cực, chủ động và một sự tiết chế cảm xúc có định hướng. Cảm ơn cô Yến về thay đổi tuyệt vời của con.

Gửi cô Ngọc,
“Mình phải nhìn nhận lại bản thân và cách giao tiếp với con”, tôi tự nhủ với mình như thế ngay từ buổi đầu tham gia khóa Đồng hành cùng con mà cô Ngọc chia sẻ. Qua mỗi chia sẻ ấy tôi thấy hình ảnh của chính mình và con gái. Tôi đã học cách lắng nghe nhiều hơn, cảm nhận nhiều hơn và ghi nhận những giá trị tích cực của con. Cùng với con, tôi đã thay đổi, hiệu chỉnh cách xử lý tình huống của mình. Cảm ơn cô, cảm ơn Alpha vì điều đó

Chị Nguyễn Thị Trà Vinh, mẹ học sinh Nguyễn Hoàng Bách - Lớp 6A1

Chị Nguyễn Thị Trà Vinh, mẹ học sinh Nguyễn Hoàng Bách - Lớp 6A1
Chị Nguyễn Thị Trà Vinh, mẹ học sinh Nguyễn Hoàng Bách – Lớp 6A1

Có lẽ không phải bố mẹ nào cũng chọn cách viết để thể hiện tình cảm với thầy cô nhân ngày 20 -11, nhưng mình tin rằng, dù bận rộn, họ vẫn luôn có những cách khác nhau, vẫn luôn dành thời gian để nghĩ tới những thầy cô giáo của con mình, tới tập thể Alpha.

Mình xuất phát từ việc bố mẹ đều là giáo viên, mỗi năm ngày 20-11 đến đều gợi lại trong mình nhiều cảm xúc. Ký ức về ngày này trong mình là căn nhà đầy nhóc học sinh của mẹ, hết lớp này đến lớp khác. Và món quà ngày ấy tập thể lớp tặng thầy cô thường là một tờ tranh, tờ lịch treo tường được cuộn tròn và buộc lại, hay vài bông hoa không hề gói ghém xin được từ vườn nhà ai đó, được mẹ mình cắm vào cốc thủy tinh. Nhưng niềm hạnh phúc tràn trề toát ra từ ánh mắt long lanh của mẹ, thì mình vẫn nhớ! Mình cũng nhớ năm lớp 1, mình được mẹ dẫn đi chúc mừng cô giáo nhân ngày này, món quà lại cũng là một tờ lịch treo tường, nhưng sự trân trọng mà mẹ dành cho cô giáo, thì mình vẫn nhớ !

Rất lâu về sau này, những cảm xúc như vậy cứ rơi rụng dần đi cùng với sự thương mại hóa len lỏi đâu đó trong giáo dục….

Và hôm nay, thực sự cảm ơn cô Yến đã có thêm một cách rất hay, để trân trọng những người đồng hành, để các phụ huynh có dịp bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới các thầy cô, cán bộ nhân viên nhà trường!  Cảm ơn Thư, Yến và tập thể Alpha đã trả lại ven nguyên những cảm xúc của ngày này trong sáng nhất cho cả hai phía: phụ huynh và người làm nghề giáo dục!

Dài dòng thêm chút nữa, hành trình đi tìm trường cấp THCS cho con của mình bắt đầu từ khi con lên lớp 4: nhiều lựa chọn, nhiều thông tin: chính thống từ nhà trường cũng có, phản hồi từ phụ huynh cũng có, những rắc rối đặc thù từ con mình cũng có… Và cuối cùng mình chọn Alpha, không hề thử nghiệm, không hề may rủi mà với sự tin tưởng tràn đầy lúc ban đầu. Lựa chọn này xuất phát từ quan điểm: khi đầu tư vào một doanh nghiệp, người ta nhìn vào Ban lãnh đạo. Triết lý dẫn dắt một tổ chức luôn xuất phát từ tính cách, nhân sinh quan của người đứng đầu. Ở Alpha, điều này được thể hiện qua một chiến lược rõ ràng, một nền tảng văn hóa mạnh và nhất quán, một cách thức triển khai chi tiết, khả thi và triệt để – những điều kiện cần và đủ để Nhà trường phát triển và trường tồn.

Sau một thời gian chưa dài, nhưng lòng tin ban đầu của mình thì ngày càng được khẳng định. Trúc trắc thì đôi khi vẫn phải có, nhưng mình nghĩ là phụ huynh luôn phân biệt được cái gì là chính, cái gì là phụ. Thầy cô tâm huyết, sát sao từng li tới học sinh, tới mức mà đôi khi mình còn phải cảm thấy xấu hổ vì  chưa kỹ lưỡng với con được như vậy. Những sự quan tâm từ Nhà trường chắc phụ huynh nào cũng kỳ vọng, nhưng thực tế là đôi khi mình “vắt chân lên cổ” cũng chưa theo kịp được với những yêu cầu phối hợp từ nhà trường – nếu làm cho trọn vẹn, cho đầy đủ!

Mình cũng nghĩ về cái gì làm nên sự khác biệt của Alpha? “Điều xuất phát từ trái tim sẽ chạm tới trái tim” – đấy là điều mà không một công nghệ giáo dục nào, không một quy trình chuyên nghiệp nào, không một cơ sở vật chất hiện đại nào có thể thay thế. Mất đi điều đó, Alpha sẽ mất bản sắc, mất lợi thế cạnh tranh bền vững. Nó luôn thấm đẫm trong từng nhịp thở của trường, trong từng hành động của thầy cô.

Và mình tin tưởng, đội ngũ các thầy cô ở Alpha sẽ cùng nhau đi qua những năm tháng đáng nhớ trong cuộc đời mỗi người, trong sự nghiệp chung của Nhà trường, trong sự nghiệp riêng của mỗi thầy cô và trong niềm hạnh phúc của các bố mẹ, các con.

Gia đình con xin chúc toàn thể các thầy cô, cán bộ nhân viên nhà trường sức khỏe, hạnh phúc và lòng yêu nghề chan chứa!

Chị Lương Thu Hà, mẹ học sinh Phan Trung Hải - Lớp 7A1

Chị Lương Thu Hà, mẹ hs Phan Trung Hải - 7A1

LỜI MUỐN NÓI!

Ngày này, năm trước, những chú gà gô bé nhỏ đang chập chững đầy bỡ ngỡ trong hành trình khám phá ngôi trường Alpha yêu thương. Ngày này, năm nay những chú gà gô đã bắt đầu cất tiếng gáy, tiếng gáy biểu tượng của âm thanh, sự tươi mới, đánh thức bình minh của một ngày mới. Hơn một năm qua, hành trình cùng con, cùng các thầy cô giáo, trải qua bao cung bâc cảm xúc, có những lúc cười, lúc khóc, lúc tưởng như vỡ òa trong niềm vui bất tận chỉ vì một sự thay đổi nhỏ. Nhận biết được rằng, giờ đây con đã khác rất nhiều, bản lĩnh hơn rất nhiều và có cái nhìn lạc quan, tự tin vào cuộc đời. Từ một cậu bé nhút nhát, giờ con đã có thể bước lên sân khấu một mình, đứng trước hàng trăm người để nói, để thuyết trình về một vấn đề con yêu thích, hay đơn giản chỉ là một câu ngắn gọn, con chọn nghề bác sĩ sẽ để sau này chữa bệnh cho bố mẹ. Dù ước mơ đó có thực hiện được hay không, thì cũng vô cùng cám ơn những người đã chắp cánh cho ước mơ đó của con, những người thầy, người cô luôn theo sát con, lúc là bạn, lúc là thầy, trong từng giai đoạn, đến từng khoảnh khắc. Lớp 6 người song hành cùng con là cô Thủy, một cô giáo dạy Toán nhưng tràn đầy sự nhiệt tình, tâm huyết với học sinh, cô là nơi con tìm về mỗi khi gặp khó khăn, hay thất bại, là nơi mẹ có thể trút bầu tâm sự, chia sẻ đến hàng tiếng đồng hồ mỗi khi bức bách chưa tìm ra giải pháp cho con. Cô mang đến cho con sự yêu thích môn toán, một môn học từ trước đến giờ đối với con là sự khô khan của những con số, điều đó khích lệ con và con đã đạt được mục tiêu của mình là chuyển nhóm môn toán. Lớp 7, người tiếp tục cuộc hành trình cùng con là cô Oanh, một cô giáo trẻ, năng động, có đôi mắt tròn như chứa cả bầu trời. Cô gọi các con là tình yêu mới của cô và con cũng gọi cô là tình yêu mới của con. Đó đúng là tình yêu, khi nhìn vào mắt con, cảm nhận sự hào hứng của con khi nói về cô. Đó đúng là sự cảm mến, khi biết rằng con gái bé nhỏ của cô đang ốm nằm viện nhưng vẫn nhận được email hay tin nhắn của cô thông báo về tình hình các con. Đó đúng là sự khâm phục, khi nhìn cô bé nhỏ, lẫn trong đám học trò mà bằng sự mềm dẻo xen lẫn cứng rắn, những con gà trống choai vẫn bị khuất phục. Và hơn nữa là cô, người đầu tàu của trường, người viết bản giao hưởng thành công nhất trong sự nghiệp trồng người mà tôi đã từng gặp. Cám ơn cô về sự chia sẻ, động viên, sự hiện diện có mặt rất kịp thời trong các thời điểm quan trọng. Trung Hải vẫn đang hàng ngày tràn đầy năng lượng để thực hiện theo những kế hoạch được chia sẻ trong các buổi gặp gỡ cùng cô, vẫn đang hào hứng vẽ từng bức tranh vì sự khích lệ của cô, rằng Trung Hải vẽ đẹp lắm, cô rất muốn mua bức tranh này trong một buổi đấu giá từ thiện. Cám ơn cô, cám ơn chị rất nhiều, vì trong một thời điểm cuộc đời, mẹ con tôi đã được gặp chị, để mạnh dạn tìm đến sự thay đổi và đến giờ phút này có thể khẳng định sự lựa chọn là đúng.

Ngày 20/11, ngày lễ tôn vinh của các thầy cô! Xin gửi đến các thầy cô người đã song hành cùng con và toàn thể các thầy cô trường Alpha lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp trồng người. Và xin được nói lời cảm ơn, được thể hiện tình cảm yêu thương, trân trọng nhất để gửi tới mái ấm gia đình Alpha!

Chị Đặng Hồng Minh, mẹ học sinh Trương Liên Anh - Lớp 6A4

Chị Đặng Hồng Minh, mẹ Trương Liên Anh - 6A4

Mẹ Liên Anh lớp 6A4, xin gửi lởi cám ơn chân thành đến các thầy cô trong trường Alpha. Phải nói thật lòng, từ ngày con vào trường mẹ luôn tâm niệm 1 điều rằng mình đã đi đúng hướng, đã chọn cho con môi trường tốt nhất cho con để bước qua giai đoạn khó khăn trong tuổi mới lớn. Con đang tuổi ương bướng, rất khó có thể chỉ dạy cho con những điều đúng đắn, con luôn làm theo ý mình và không cần quan tâm đến bất kể điều gì. Ngay từ cuối năm lớp 5 mẹ con đã phải đi tư vấn tâm lý của chuyên gia về cách dạy con, cách đồng hành cùng con, cũng cho con tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa của các trung tâm dạy kỹ năng sống nhưng hiệu quả chưa thấy nhiều lắm và gần như bằng không. Mẹ con nản vô cùng. Cho đến 1 ngày gặp và nói chuyện trực tiếp với cô Yến, chỉ qua trao đổi 30′ cô Yến đã nói rằng chị để con em dạy cho, những bạn như thế này phải có cách dạy khác. Rồi cô hướng dẫn từng bước, từng bước đồng hành cùng con. Bên cạnh đó, nhà trường và các thầy cô luôn hướng dẫn bố mẹ và con có thể hiểu nhau , cùng nhau đồng hành trong tất cả thời gian trong ngày. Đến tháng 11 này con đã đi được gần hết học kỳ I, nhưng sự thay đổi của con là từng ngày, mỗi ngày mẹ con có thể nhìn thấy con có trách nhiệm hơn, tự tin hơn, tự chủ hơn. Bố con trước đây cũng không để ý lắm về việc thay đổi tâm sinh lý của con, nhưng từ ngày con vào trường Alpha bố đã nhận thấy con thay đổi rõ rệt, và bố luôn kể chuyện với bạn bè về trường mà con theo học, về quá trình nhà trường luôn đồng hành cùng gia đình để từng ngày có thể hiểu con hơn và để con tự chủ hơn.

Còn rất nhiều điều từ nhỏ nhặt nhất, hoặc những lúc con được tuyên dương, con được tự do khám phá sự vật chung quanh nhiều vô cùng, tất cả đều thể hiện tâm huyết của các thầy cô trong trường Alpha.

Cám ơn các thầy cô một lần nữa, sau này chắc con sẽ nhớ mãi ngôi trường Alpha của con, các thầy cô trong trường sẽ luôn là kỷ niệm đẹp đối với con.

Chị Trần Kim Thanh, mẹ con Doãn Trường An - Lớp 9A3

Chị Trần Kim Thanh, Mẹ Doãn Trường An - 9A3

Vậy là mẹ con đã có hơn 2 năm đồng hành cùng Alpha, như một duyên may của sự gặp gỡ. Và mối duyên đó càng ngày càng đơm hoa kết trái khi mẹ con chứng kiến sự trưởng thành của con trong những năm tháng quan trọng của tuổi mới lớn. Phải thành thật là trước kia mẹ con rất lo lắng vì thường hay bị doạ dẫm về sự khó khăn, khốn khổ khi trong gia đình có con bước vào tuổi dậy thì – tuổi teenager, vì đó là lứa tuổi đặc biệt với sự thay đổi tâm sinh lý thường trở nên rất khó bảo và bướng bỉnh, thất thường. Và ngay từ trước khi bước vào ngưỡng cửa bậc THCS, hai mẹ con thường xuyên ngồi trò chuyện và tự cảnh báo nhau: tuổi teenager là hay cáu, hay giận dỗi, hay nhạy cảm và làm mọi người xung quanh khó chịu lắm đấy, mẹ con mình hiểu rồi thì cùng nhau kiềm chế để vượt qua nhé.

Nói thì như vậy nhưng thực sự để hiểu rõ về tâm sinh lý tuổi dậy thì và các phương pháp tiếp cận hiệu quả với con thì mẹ con cũng chưa có. Thật may là sau đó, khi con vào học tại trường Trung học Alpha trong một tình huống bất ngờ, cả mẹ con và con đều cảm thấy được giúp đỡ rất nhiều trong vấn đề này. Bắt đầu bằng việc con và mẹ được nhà trường cho test vân tay để hiểu rõ hơn về chính bản thân mẹ, về bản thân con, để qua đó biết cách tiếp cận con, thông cảm với con và hiểu rõ các tình huống tâm sinh lý xảy ra hàng ngày. Sau đó là hàng loạt các buổi coaching, đồng hành, hội thảo xuyên suốt các học kỳ để nhà trường và phụ huynh cùng chia sẻ phương pháp, quan điểm chung nhất quán về giáo dục con. Mẹ con cảm thấy yên tâm và vỡ ra nhiều điều, có những điều mà hiểu rồi thì không bao giờ cần phải trách mắng con để khiến cho khoảng cách với con bị xa cách. Về phần con, khi ở trường được thấu hiểu về tâm sinh lý, được chia sẻ suy nghĩ, được tôn trọng cảm xúc, các con luôn cảm thấy vui vẻ, thoải mái, tự tin, được bơm đầy thêm năng lượng mỗi khi cảm thấy tinh thần đi xuống. Và nhờ đó “nỗi sợ” tuổi teenager không còn là điều ám ảnh với mẹ con nữa. Mẹ con luôn cảm nhận nhà trường cũng như là cô advisor và các thầy cô khác luôn là chỗ dựa vững chắc cho mình trong việc nuôi dạy con, đôi khi mẹ con thấy nhà trường còn trách nhiệm hơn cả phụ huynh khi lo lắng và sát sao các con từng chút một trong việc rèn giũa đạo đức, tác phong, suy nghĩ và nhất là trong việc học tập. Điều đó khiến mẹ con cảm thấy hạnh phúc vô cùng, thấy nhẹ bớt được gánh nặng khi nuôi dạy một cậu bé tuổi teenager, cuộc sống vì thế cũng vui vẻ nhẹ nhõm hơn. Mẹ với con trở nên giống như những người bạn, cởi mở, thân thiết với nhau, từng ngày chia sẻ, tận hưởng những tính cách và suy nghĩ thú vị của một cậu bé tuổi teenager trưởng thành. Có được điều đó mẹ con thấy luôn biết ơn nhà trường và các thầy cô giáo đã không ngừng dành tâm huyết và tình yêu thương cho từng con học sinh.

Nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam, mẹ con thay mặt gia đình gửi lời kính chúc sức khoẻ và lời cảm ơn chân thành tới các thầy cô giáo của trường Alpha. Từ đáy lòng, yêu quý và kính trọng các thầy cô rất nhiều!

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, mẹ học sinh Trần Thủy Tiên- Lớp 8A1

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, mẹ học sinh Trần Thủy Tiên- Lớp 8A1
Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, mẹ học sinh Trần Thủy Tiên- Lớp 8A1

Đối với gia đình tôi, Alpha School thật sự là một ngôi trường đặc biệt và các thầy cô giáo tại đây cũng hết sức tuyệt vời. Vì sao lại đặc biệt và tuyệt vời? Đặc biệt bởi những giá trị cốt lõi và định hướng giáo dục mang tính nhân văn mà nhà trường theo đuổi, khác biệt hẳn so với nhiều ngôi trường khác. Còn đội ngũ thầy cô giáo thật tuyệt vời vì luôn tận tâm nhiệt tình giảng dạy, luôn yêu thương chăm sóc học sinh, đồng hành cùng các con như những người bạn tri kỷ thật sự. Tuy công việc của mỗi thầy cô rất bận rộn, nhưng thầy cô các bộ môn đều tâm huyết với nghề, quan tâm lo lắng đến sự tiến bộ từng ngày của từng con, giúp các con trưởng thành.

Đối với bạn Trần Thủy Tiên, ngày nào con cũng muốn đi học và mong được gặp bạn bè và thầy cô thậm chí cả Thứ 7 và Chủ nhật. Về nhà cũng thường xuyên kể chuyện trên lớp, chuyện học hành và các thầy cô mà con yêu quý. Nào là cô Yến – Văn nhóm 1, thầy Thiện – Toán nhóm 2, cô Phương – Tiếng Anh nhóm 1, trước là cô Hiền, thầy Tuấn – Sinh học, cô Hương – Advisor và Lịch sử, cô dạy Địa, thầy thể dục… Con thường xuyên khen các thầy cô không những dạy hay mà còn tâm lý nữa. Cô Văn còn khóc khi dạy bài hay, có thầy cô tâm lý đến mức thấy bọn con mệt trưa không ngủ vì chuẩn bị sự kiện nên vào tiết cho chúng con chợp mắt 1 lúc để tỉnh táo… Và còn rất nhiều điều về các thầy cô mà tôi không nhớ hết, chỉ biết rằng, luôn yên tâm, tin tưởng và tự hào khi con mình được học tập tại ngôi trường này.

Cá nhân tôi thật sự ấn tượng với 1 lần con kể việc nhà trường thay đổi cách dạy và học môn Tiếng Anh nhóm 1 khối 8. Đối với tôi, tất cả các thầy cô mà nhà trường đã chọn, đã trở thành giáo viên của Alpha thì đều là giáo viên có nhiều ưu điểm nổi trội. Tôi không quan tâm lắm đến việc thay đổi nhân sự cũng như cách dạy và học của nhà trường và đấy cũng không phải việc của mình và vì đằng nào cũng tin tưởng rồi nên không có ý kiến gì. Nhưng tôi rất cảm động với việc nhà trường đã có đánh giá sâu sát về thực trạng kiến thức, trình độ và sự tiến bộ của các con Tiếng Anh nhóm 1. Như chú Thư đã đánh giá 1 câu ngắn gọn là: “Từ cuối năm ngoái đến nay trình độ của các con đi ngang và cần phải thay đổi điều đó”. Trời ơi, việc đó khiến tôi thật sự xúc động và không biết nói lên sự cảm ơn chân thành và sự ngưỡng mộ như thế nào đối với nhà trường. Việc “đi ngang” của các con tôi cũng không quan tâm, cái quan trọng là nhà trường và các thầy cô đã đánh giá và nhận ra những việc cần phải làm tốt hơn trong việc dạy dỗ và truyền đạt kiến thức cho các con, giúp các con tiến bộ hơn. Sự quan tâm sâu sát đó không phải ở đâu, ở môi trường nào cũng có được.

Nhân ngày 20-11, chúc Alpha School luôn thành công, là Top các trường học đáng học nhất tại Hà Nội, là địa chỉ đáng tin cậy để các bậc phụ huynh gửi gắm con em mình, là niềm mơ ước được học của các bạn học sinh. Chúc tất cả các thầy cô giáo trong Alpha luôn mạnh khỏe,  nhiệt huyết với nghề, yêu thương học sinh, sống hết mình và tràn ngập hạnh phúc với các học trò yêu quý xung quanh.

One thought on “Yêu lắm Alpha ơi!

  1. Pingback: Dành một ngày để tìm hiểu về trường cấp 2 tốt cho con - Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *