Xây dựng kỹ năng & Học theo năng lực bản thân

Việc học trong nhà trường hiện nay, phần lớn các em vẫn thường sử dụng phương pháp đọc – chép, thông tin được đưa ra một cách bị động từ sách giáo khoa, cách dạy của giáo viên không khuyến khích tính sáng tạo, tự học của học sinh, khiến các em nhàm chán, không phát huy được hết năng lực bản thân. Bằng sự đổi mới trong giáo dục, cải tiến chương trình học của Bộ Giáo dục & Đào tạo, các chiến lược học tập tích cực đã dần đưa vào giảng dạy như: thẻ ghi chú, lập sơ đồ tư duyvà đánh giá VAK, xác định các loại hình trí thông minh để giúp mỗi học sinh có phương pháp học tập phù hợp, đúng với năng lực của bản thân.

Nằm trong chuỗi chương trình HIỂU & ĐỒNG HÀNH cùng học sinh lớp 5 dành cho cả bố mẹ và con nhằm cung cấp đến bố mẹ kiến thức khoa học & phương pháp giúp bố mẹ đồng hành cùng con trong giai đoạn chuyển cấp, biến chuyển tâm sinh lý. Chương trình gồm 08 buổi chia sẻ dành cho bố mẹ cùng với 08 buổi học khám phá (của 8 môn học) dành cho con được diễn ra đồng thời. Buổi học kỹ năng đầu tiên do Thầy Đỗ Minh Đức – chuyên gia đào tạo kỹ năng, cũng là giáo viên về kỹ năng sống/giá trị sống của trường THCS Alpha dẫn dắt diễn ra thật sôi nổi và thú vị. Với chủ đề HỌC THEO NĂNG LỰC giúp các bạn nhỏ đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác bởi phong các độc đáo và lôi cuốn của thầy.

image001

Bạn thuộc phong cách học tập nào? Ngầu – không thích học, bị ép đi học hay học sinh tham gia học tập hết mình? Cách dẫn dắt câu chuyện của thầy đều khiến các bạn nhận ra có những lúc mình cực ngầu nhưng cũng có những lúc thật sự say mê với một môn học nào đó. Tại sao vậy?

Điều đó là do ý thức học tập của bản thân, phong cách học tập hay do sự truyền đạt của thầy cô khiến mình say mê hay hứng thú với một môn học nào đó?

image002

 

Để giải thích điều đó, ở phần học tiếp theo, thầy Đức hướng dẫn cho các bạn khám phá ra những năng lực tự bản thân và ai cũng có những năng lực riêng, thế mạnh khác nhau và điều quan trọng là áp dụng vào các môn học như thế nào. Tiếng cười cùng với sự tập trung vào từng nhiệm vụ cá nhân khiến giờ học được cuốn theo từng hoạt động của thầy mà không để ý gì đến thời gian hay thậm chí cả sự tham gia dự giờ của bố mẹ ở phần cuối buổi học.

image003

 

Được tham gia những phần học ý nghĩa như nghe nhạc đoán lời bài hát, thực hành các phép tính thông minh, sáng tác một đoạn thơ vần khiến tiếp học hấp dẫn ..v..v. Qua đó, các bạn học tiếp cận những phương pháp học thông minh và khám phá ra những thế mạnh vốn có của bản thân.

1

Có những bạn học sinh mới bước vào lớp còn nhút nhát và rụt rè, nhưng đến phần học về năng lực giao tiếp, các bạn đã mạnh dạn tiến về những người bạn xa lạ để làm quen và xin thông tin. Chính điều đó đã cộng hưởng tạo nên một lớp học đầy giá trị và ý nghĩa. Mỗi hoạt động gắn liền với một loại hình trí thông minh: Logics/Giao tiếp/Ngôn ngữ/Thiên nhiên/Vận động/Nội tâm/Âm nhạc/Hình tượng. Ở mỗi hoạt động, mỗi bạn sẽ tự khám phá ra thế mạnh và điểm cần khắc phục/phát huy của bản thân, từ đó nhận ra rằng “Mình đều tài giỏi ở một lĩnh vực nào đó”.

2

Kết thúc buổi học, Mạnh Đức chia sẻ: “Lúc đầu con không hào hứng tham gia lắm! Tuy nhiên, sau buổi học ngày hôm nay con cảm thấy rất thú vị và con mong chờ đến những buổi học tiếp theo”.

Buổi học kỹ năng kết thúc, các bạn nhỏ chắc hẳn đã thu nhận được nhiều bài học bổ ích, nhận ra được thế mạnh của bản thân để hứng thú hơn, sẵn sàng cho các môn học tiếp theo. Chương trình sẽ còn tiếp tục kéo dài thêm 7 buổi nữa, vào tối Thứ 6 hàng tuần cùng với các môn học khác và những thầy cô mới hứa hẹn sẽ có nhiều điều mới mẻ để cùng khám phá và trải nghiệm. Hẹn gặp lại những bạn nhỏ đáng yêu vào buổi học tiếp theo nhé!

Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *