Welcome Alpha Home 2017 – 2018: Chào mừng chúng ta cùng trở về nhà

Đã thành truyền thống, trước khi chính thức bắt đầu một năm học, trường THCS Alpha thường dành 01 tuần đầu tiên để khởi động, cùng thầy cô và các bạn học sinh nạp năng lượng tích cực. Đối với học sinh, 2 tháng nghỉ hè là lúc để trải nghiệm, đi để trưởng thành, thời gian dành cho du lịch hoặc cho những việc mình thích. Còn đối với đội ngũ nhân viên, giáo viên nhà trường thì hè chính khoảng thời gian để đào tạo đội ngũ, chuẩn bị giáo án, xây dựng kế hoạch năm học, thiết kế các bài giảng trong chương trình học… 10 tháng vội vã trong năm học, đồng hành ở từng sự kiện với học sinh, thì 8 tuần vừa qua là những ngày thực sự có ý nghĩa đối với tập thể Alpha School.

Lấy chủ đề năm học 2017 – 2018 là “NGHE ĐỂ HỌC – ĐỌC ĐỂ SÁNG”, nhà trường xây dựng chương trình trải nghiệm của tuần định hướng bao gồm 5 ngày xen lẫn giữa các hoạt động trải nghiệm kỉ luật mang tính thử thách, cùng việc bồi đắp giá trị cho toàn bộ học sinh toàn trường. Với Alpha School, ngày đầu tiên đến trường luôn là một ngày đặc biệt, ngày “Home Sweet Home”. Chào mừng các con trở về nhà!

WELCOME ALPHA HOME

Tại sao ở Alpha School luôn có một tuần định hướng?

  • (W)EEK – Khởi động một năm học mới, tuần lễ chào đón học sinh trở lại trường
  • (E)NERGY – Nạp năng lượng trước khi bước vào năm học chính thức
  • (L)INK – Kết nối giữa các thành viên Alpha: Học sinh & Thầy cô
  • (C)ULTURE OF ALPHA – Xây dựng và phát động chủ đề năm học “Nghe để học – Đọc để sáng”
  • (O)RIENTATION – Định hướng về văn hóa, thiết lập mục tiêu năm học cho từng cá nhân
  • (M)USIC – Không gian tràn đầy âm nhạc và nghệ thuật của cả học sinh và giáo viên
  • (E)NVIRONMENT – Tạo lập môi trường thân thiện, cởi mở và tích cực tại Alpha School

Ngay từ sáng sớm, các thầy cô đã có mặt từ cổng trường với nụ cười tươi, những cái ôm ấm áp để bắt đầu một năm học mới thật hạnh phúc. Thẻ giá trị được coi như lời chào đầu năm dành cho mỗi bạn khi bước ngay vào sảnh tầng 1. Đây đều là những giá trị tích cực tiềm ẩn, luôn có sẵn trong mỗi bạn và vào trong năm học này, điều đặc biệt ấy có lẽ sẽ là “dấu hiệu” để hé lộ.

Tuần định hướng và Khai giảng năm học 2017 - 2018

Tuần định hướng và Khai giảng năm học 2017 - 2018

Trong năm học 2017 – 2018, lựa chọn rèn luyện kỉ luật, nề nếp đặt lên hàng đầu, Alpha School quyết định dành hơn 2 ngày tách biệt hoàn toàn bố mẹ để được sống, được học cùng nhau. 4h chiều ngày đầu tiên đến trường, hơn 400 người cả học sinh và thầy cô với cái nóng gần 40 độ của Hà Nội đã “hành quân” lên doanh trại quân đội – Trung tâm Giáo dục Quốc Phòng An Ninh – ĐH Quốc Gia Hà Nội. Phối hợp cùng các giáo viên phụ trách, nhà trường đã xây dựng một chương trình huấn luyện giúp học sinh Alpha sẵn sàng bước vào những ngày học với quyết tâm mạnh mẽ hơn. Học cách để thích nghi, trải nghiệm ý chí, sự bền bỉ trong môi trường quân đội, các con sẽ hiểu thêm về những giá trị trong cuộc sống, từ đó biết cách phấn đấu, nỗ lực hơn nữa ở bản thân mình.

Thực hiện xây dựng mô hình “GIA ĐẠO” – học sinh toàn trường được trộn lẫn các khối 6/7/8/9 với nhau, mỗi gia đình từ 18 đến 20 bạn. Sinh hoạt theo hình thức “Gia đình” là một thử nghiệm mới của trường THCS Alpha trong năm học này khi ngoài mô hình lớp, các em sẽ có cơ hội giao lưu, hỗ trợ và tương tác ở phạm vi rộng hơn khi kết nối với các anh/chị/em trong gia đình của mình. Có anh, có chị, có coach chính là cách Alpha rèn luyện sự tự chủ, giúp các em thể hiện năng lực, tính trách nhiệm cũng như có tiếng nói của mình trong việc hình thành “gia đạo” – cách sống và hành xử của mình trong môi trường tập thể.

Tuần định hướng và Khai giảng năm học 2017 - 2018

Cùng với đó, bắt đầu từ năm học 2017 – 2018, Alpha School chính thức thành lập một ĐỘI NGŨ COACH – bao gồm các bạn học sinh có mong muốn và khả năng để rèn luyện trở thành một LEADER, tiên phong và lan toả giá trị tích cực, truyền cảm hứng cũng như nhiệt huyết của mình đến bạn bè xung quanh. Chương trình đào tạo được xây dựng và thực hiện thường xuyên dưới sự hỗ trợ của các thầy cô tổ kỹ năng và tâm lý trong suốt năm học nhằm ươm mầm những tài năng, những học sinh có quyết tâm và đột phá để thay đổi bản thân theo hướng tích cực.

Buổi họp coach cuối ngày rút kinh nghiệm cùng với các thầy cô hướng dẫn
Buổi họp coach cuối ngày rút kinh nghiệm cùng với các thầy cô hướng dẫn

Trong 2 ngày đầu tiên sống cùng gia đình của mình, các bạn cũng học cách phân chia nhiệm vụ, giúp đỡ nhau trong công việc để cùng hoàn thành và nhắc nhở nhau thực hiện. Những điều đã rèn thành kỉ luật được học ở trong quân đội được coi là nguyên tắc rèn luyện đối với một học sinh Alpha như: phản ứng nhanh với các điều lệnh tập trung (HELLO – YES; YOLO – AWESOME; CAMERA – ACTION), quy tắc kỉ luật về thời gian; học các tiêu chuẩn sinh hoạt trong quân đội: gấp chăn màn, ngủ đúng giờ, nguyên tắc ăn kỉ luật, tự mình dọn vệ sinh sạch sẽ khu nhà ở…

Tuần định hướng và Khai giảng năm học 2017 - 2018

Ngày thứ 2 và thứ 3 các em được tham gia vào các hoạt động trải nghiệm ngoài trời để hiểu nhau hơn, học thêm các bài học từ đồng đội và bồi đắp thêm hệ thống giá trị mà Alpha luôn đặt lên hàng đầu: KỈ LUẬT, YÊU THƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, ĐOÀN KẾT. Đi xa để trải nghiệm và học hỏi thêm nhiều điều từ cuộc sống.

Tuần định hướng và Khai giảng năm học 2017 - 2018

Tuần định hướng và Khai giảng năm học 2017 - 2018

Tự dựng lều và nướng cá, nướng thịt cho bữa ăn trưa
Tự dựng lều và nướng cá, nướng thịt cho bữa ăn trưa

Tuần định hướng không chỉ là ngày hội đến trường của học sinh mà với giáo viên, đội ngũ Alpha thì đây cũng là một dịp để các thầy cô tỏa sáng, thể hiện phong cách của từng bộ môn mình phụ trách. Đó không phải là hình ảnh của các thầy cô nghiêm khắc trên bục giảng mà sáng tạo hơn, “hồn nhiên” hơn trong những câu chuyện, những câu hát, những màn ảo thuật đỉnh cao.

Tuần định hướng và Khai giảng năm học 2017 - 2018

Lễ khai giảng diễn ra trong gần 2 tiếng đồng hồ chiều Thứ 6 cùng những câu chúc và tiếng trống khai trường của TS Trần Khánh Ngọc – Hiệu trưởng nhà trường đã chính thức bắt đầu cho một năm học đầy quyết tâm của thầy và trò trường THCS Alpha. Alpha chúng ta hãy cùng đọc lại và ghi nhớ những lời căn dặn đầy tuyệt vời này nhé:

“Alpha là một gia đình
Chào năm học mới, chúng mình thật vui
Đến trường, để học, để chơi
Càng thêm gắn kết, 20 gia đình
Cùng học đội ngũ, duyệt binh
Xếp hàng thẳng tắp, chúng mình rất siêu!!!
Nấu ăn, chuyền bóng, dựng lều
Chèo thuyền, đếm số… mình đều vượt qua
Làm thơ mới thật tài ba
Thầy cô trố mắt, thua xa học trò.
Học văn, học toán – chớ lo
Học tình, học nghĩa, học CHO… mới nhiều
Học TÔN TRỌNG, học THƯƠNG YÊU
CẦU THỊ, HỢP TÁC… rất nhiều điều hay!
Chào năm học mới hôm nay
Chung tay xây đắp tháng ngày đẹp tươi
Trên môi luôn nở nụ cười
Niềm vui trong mắt, điểm mười … khắc xong!”
(Lời phát biểu của Cô Trần Khánh Ngọc – Hiệu trường trong Lễ Khai Giảng năm học 2017 – 2018)

Cô Khánh Ngọc - Hiệu trưởng trường Alpha đánh trống khai giảng năm học 2017 - 2018

Đặc biệt nhất, khi năm học này, Alpha cũng đón nhận sự trở về của học sinh khoá 1 vừa ra trường. Các anh chị đến để nhớ lại những ngày khai giảng đầu tiên, đến để trở về ngôi nhà yêu thương luôn đón chào, đến để truyền động lực cho những đứa em đang bước tiếp trên con đường “Học đam mê – Sống tự chủ” tại Alpha School. Sự có mặt của các anh chị khoá 1 cũng một lần nữa khẳng định giá trị cốt lõi Alpha đang xây dựng, tự hào về những chú đại bàng đã luôn giữ vững từng lời dạy của thầy cô, tiếp tục vững bước trên con đường rộng lớn hơn. Các em hãy tiếp tục đi để hạnh phúc và khẳng định mình với những gì thầy cô Alpha đã trao dạy. Đi nhưng luôn nhớ trở về vào những ngày thật đặc biệt như này nhé!

Kết thúc hoạt động 5 ngày trải nghiệm, hơn 400 thành viên trong đại gia đình Alpha School lại có dịp ngồi cùng với nhau trong rạp chiếu phim để thưởng thức những hình ảnh đẹp, câu thoại đầy tình yêu thương của bộ phim “Cha cõng con”. Cả trường đi xem phim Cha cõng con

Đây là một bộ phim Việt Nam của đạo diễn Lương Đình Dũng thực hiện kéo dài trong suốt 10 năm. Mỗi cá nhân xem phim chắc chắn đều để lại cho mình những dấu ấn riêng – một chút gì đó của tình yêu thương, của ước mơ, của niềm hy vọng vẫn đâu đó quanh ta, để thầm nhắc nhở nhau: hãy cứ nỗ lực, cứ cố gắng để có thật nhiều niềm vui trên hành trình đang đi.

Anh khai giảng năm học 2017 - 2018

Năm học 2017 – 2018 đã chính thức bắt đầu!  Mỗi ngày học sẽ có những bài học mới ở Alpha, rèn luyện hệ thống giá trị, luôn ghi nhớ “Nghe để học – Đọc để sáng”, để cùng nhau viết lên những ước mơ sẽ ngày càng đẹp hơn, lớn hơn. Năm học 2017 – 2018, chúc tất cả học sinh Alpha, các thầy cô giáo sẽ có những bước tiến thật chắc chắn, luôn sáng tạo, nhiệt tình và tham gia hết mình vào công việc mình đang làm, luôn tràn ngập yêu thương và hạnh phúc với đại gia đình Alpha chúng ta.

Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *