VƯỢT TRỘI CỦA HỆ TÀI NĂNG NGÔN NGỮ TẠI ALPHA SCHOOL

Từ năm học 2022 – 2023, Alpha School triển khai hệ Tài năng ngôn ngữ với chương trình học tập đạt tiêu chuẩn giáo dục bang và quốc gia (State and National Standards) của Mỹ. Mục tiêu của chương trình là giúp học sinh được tham gia chương trình giáo dục hiện đại chuẩn Mỹ với chi phí hợp lý, phát triển tư duy toàn cầu và gia tăng cơ hội học tập quốc tế. 

Hệ Tài năng ngôn ngữ sử dụng các chương trình và bài kiểm tra đánh giá trình độ được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn giáo dục tại Mỹ. Với việc kết hợp cùng mô hình giáo dục vượt trội tại Alpha, học sinh vừa được xây dựng một nền tảng vững chắc về trí tuệ – thể chất – tinh thần, vừa được phát triển vượt bậc tư duy toàn cầu khi có khả năng học tập, tư duy bằng tiếng Anh ngay từ những giai đoạn khởi đầu; sẵn sàng cho tương lai học tập – làm việc trong môi trường quốc tế khi sở hữu kiến thức và học tập trong môi trường tiêu chuẩn Mỹ.

1. CHƯƠNG TRÌNH ĐẠT CHUẨN QUỐC TẾ

Môn ESL (Tiếng Anh): được xây dựng theo giáo trình tiếng Anh tiêu chuẩn của các Tổ chức Giáo Dục về ngôn ngữ hàng đầu như Oxford và Cambridge.

Môn Language Arts (Văn học) và Math (Toán học): được xây dựng theo tiêu chuẩn cốt lõi chung CCSS Mỹ – Common Core State Standards. Đây là tiêu chuẩn giáo dục cốt lõi được áp dụng rộng rãi tại các hệ thống trường phổ thông trên 43 bang của nước Mỹ. CCSS được các bang tại Mỹ sử dụng làm cơ sở để xây dựng lên các bài kiểm tra đánh giá cho hệ thống giáo dục toàn bang. 

Môn Science (Khoa học): được xây dựng theo tiêu chuẩn khoa học thế hệ mới NGSS Mỹ – Next Generation Science Standard. Tiêu chuẩn NGSS được phát triển bởi Hiệp hội Giáo viên Khoa học Quốc gia, Hiệp hội Tiến bộ Khoa học Hoa Kỳ, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Hoa Kỳ. 

2. MÔ TẢ CHƯƠNG TRÌNH

Học sinh theo học Hệ Tài năng ngôn ngữ sẽ được đảm bảo sự phát triển hài hòa năng lực  2 ngôn ngữ Anh – Việt trong cả 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết và tư duy Toán – Khoa Học chuẩn Mỹ với giáo trình, các bài kiểm tra đánh giá định kỳ chuyên biệt được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn CCSS và NGSS Mỹ. Học sinh sẽ được dẫn dắt bởi đội ngũ giáo viên được đào tạo cả về chuyên môn và phương pháp giảng dạy hiện đại.

2.1. Lộ trình cấp Tiểu Học

Lớp 1: Nền tảng 

Với quan điểm giáo dục chuyên biệt theo năng lực cá nhân, Alpha School xây dựng chương trình lớp 1 như một bước đệm chuyển giao trước khi các con chính thức bước vào chương trình Mỹ từ lớp 2. Chương trình Mỹ là một chương trình thử thách cao, đòi hỏi nền tảng năng lực ngôn ngữ vững chãi và tư duy toán và khoa học rất khác biệt so với chương trình Việt Nam. Hiểu được những bỡ ngỡ của con khi chuyển cấp từ mầm non lên tiểu học, chúng tôi thiết kế chương trình để học sinh có thời gian làm quen với môi trường và phương pháp học tập mới một cách nhẹ nhàng và đầy hứng khởi.  Mục tiêu của chương trình quốc tế trong năm Lớp 1 Hệ Tài năng ngôn ngữ là bồi đắp các kiến thức Tiếng Anh, Toán học và Khoa học nền tảng và phát triển kỹ năng tư duy xử lý thông tin. Học sinh hoàn thành chương trình lớp 1 đạt trình độ đầu ra A1 theo chuẩn Cambridge và có kỹ năng học tập hiệu quả để chuẩn bị cho các kiến thức chuyên sâu ở giai đoạn tiếp theo.

Lớp 2 – Lớp 3: Tích luỹ

Sau khi được trang bị những kiến thức ngoại ngữ nền tảng vững chắc ở lớp 1, học sinh sẽ bắt đầu theo học Chương Trình Mỹ tương đồng với chương trình học của các học sinh tiểu học tại Mỹ. Số tiết học sẽ được phân bổ nhiều hơn cho môn English Language Arts (ELA-Văn học). Môn ELA, Math (Toán học) và Science (Khoa học) sẽ học theo chương trình bản xứ của Mỹ với chuẩn Common Core State Standards (CCSS)Next Generation Science Standards (NGSS).

Lớp 4 – Lớp 5: Bứt phá và Hướng đích

Giai đoạn lớp 4 và lớp 5, học sinh sẽ có cơ hội tham gia các bài thi năng lực chuẩn hoá tương đương với trình độ Grade 5 – trình độ kết thúc tiểu học tại Mỹ.

Ngoài ra, học sinh sẽ được đăng ký lựa chọn giữa cấu phần Drama (Kịch nói) và Test Prep (Luyện thi). 

PHÂN PHỐI CHƯƠNG TRÌNH

Từ lớp 1 đến lớp 5, học sinh sẽ học tổng cộng 16 tiết Tiếng Anh/tuần, trong đó có 11 tiết với Giáo viên nước ngoài (tương ứng với khoảng 70% thời lượng). 

(Phân phối chương trình chi tiết được thiết kế linh hoạt để phục vụ cho mục tiêu cụ thể của từng giai đoạn)

 

ESL

Tiếng Anh như ngôn thứ 2

ELA

Ngữ Văn Tiếng Anh

Mathematics

Toán

Science

Khoa học

Elective

Môn tự chọn

Giai đoạn I: Nền tảng – Foundation

Lớp 17

Phonics

Storytelling

23

Giai đoạn II: Tích lũy – Accumulation

Lớp 25623
Lớp 35623

Giai đoạn III: Bứt phá – Mastery

Lớp 43623

2

Test Prep 

or Drama

Lớp 53623

2

Test Prep

or Drama

2.2. Kiểm tra đánh giá

– Học sinh hoàn thành kiểm tra đánh giá năng lực định kỳ theo bài thi chuẩn hóa Hoa Kỳ. 

– Kết quả của các bài kiểm tra sẽ được đối chiếu trên quy chuẩn trình độ của học sinh cùng khối lớp trên toàn nước Mỹ để đảm bảo học sinh hệ Tài năng ngôn ngữ luôn theo sát trình độ chương trình tiêu chuẩn CCSS và NGSS.

2.3. Phương pháp học tập

– Content and Language Integrated: Học sinh không chỉ học Tiếng Anh (study the language) mà sẽ sử dụng tiếng Anh như một công cụ để tiếp nhận kiến thức các môn học khác (use the language to learn knowledge). Điều này sẽ giúp học sinh thực hành ngữ pháp – từ vựng và hình thành phản xạ ngôn ngữ một cách tự nhiên song song với mở rộng vốn kiến thức.

– Project based learning: Học sinh thực hiện các dự án cá nhân và dự án nhóm qua sự hướng dẫn của giáo viên, từ đó phát triển khả năng làm việc nhóm và nâng cao kĩ năng thuyết trình – tranh biện.

– The 5E’s model: Học trải nghiệm qua việc thực hành và khám phá theo quy trình 5E: Gắn kết (Engage) – Khám phá (Explore) – Diễn giải (Explain) – Củng cố (Elaborate) – Đánh giá (Evaluate).

– Blended learning: Áp dụng công nghệ học trực tuyến và ngoại tuyến để học sinh có thể duy trì và phát triển khả năng tự học tại nhà.

2.4. Đội ngũ giáo viên

Chương trình chuẩn Mỹ sẽ có sự phối hợp giảng dạy từ giáo viên Việt Nam và giáo viên nước ngoài. Đội ngũ giáo viên tại Alpha được đào tạo cả về chuyên môn và phương pháp giảng dạy hiện đại theo 8 giá trị cốt lõi của Alpha.

3. LỘ TRÌNH DÀI HẠN TỚI HẾT THPT VỚI KHOẢN ĐẦU TƯ HỢP LÝ

Hệ đào tạo liên cấp sẽ xuyên suốt từ cấp Tiểu học đến cấp THPT. Học sinh sẽ được tham gia các bài thi đánh giá năng lực, đánh giá cuối kỳ như học sinh tại Mỹ.  Sau khi tốt nghiệp với chương trình học tiêu chuẩn CCSS và NGSS Mỹ, học sinh sẽ có lợi thế rất lớn khi muốn du học học bổng hoặc lựa chọn học các môn học AP (Advanced Placement) để được công nhận tín chỉ và rút ngắn thời gian học đại học tại nước ngoài. 

Hệ Tài năng ngôn ngữ mang lại trải nghiệm lớp học chuẩn Mỹ tại Việt Nam với mức đầu tư hợp lý. Trong năm học 2022 – 2023, Alpha School cam kết hỗ trợ học phí cho những học sinh tham gia Hệ Tài năng ngôn ngữ trong suốt cấp học, nhờ vậy, học phí của Hệ Tài năng ngôn ngữ tại Alpha School không chênh lệch nhiều so với Hệ Chất lượng cao. 

Với lộ trình học tập và chương trình học chuẩn Common Core của Mỹ, các bạn học sinh sẽ có lợi thế về mặt kiến thức trong quá trình nộp hồ sơ và xét tuyển học bổng với các trường đại học tại Mỹ và trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *