HÌNH THÀNH VÀ NUÔI DƯỠNG SỰ ‘NỖ LỰC’ TRONG MỖI HỌC SINH

Một chiều thu nắng đẹp, có dịp nhẩn nha ngồi lại một góc ban công nghỉ trên tầng 3 của Alpha School thì phát hiện ra một góc rất xanh và rất xinh. Ấy là mấy chiếc chậu nhỏ trồng cây rau mồng tơi – bài tập môn sinh học của các bạn học sinh Alpha. Những mầm cây nhỏ ấy làm ta cứ muốn ở đó mãi để mà ngắm nghía và cảm nhận sự xinh tươi mơn mởn, đầy sức sống của chúng. 

Bài tập trồng cây cũng là bài học “trồng người” mà mỗi học sinh đều được trải nghiệm

Bài tập trồng cây – ấy mà ý nghĩa lại không chỉ bao hàm quanh việc trồng cây, mà còn có bài học về giá trị của sự nỗ lực. Muốn có rau củ, quả ngon để ăn, không phải chỉ cần chớp mắt và hô biến là có sẵn. Mà chúng mình sẽ phải gieo hạt, chăm sóc và bảo vệ cho những mầm cây bé nhỏ ấy mỗi ngày. Rồi đến từng giai đoạn khác nhau, phải dựng thêm giàn leo hay bón thêm dinh dưỡng cho cây có điều kiện phát triển tốt nhất. 

Nỗ lực giống như mầm cây, chăm bồi đắp rồi sẽ cho hoa trái thơm thảo. 

“Có công mài sắt, có ngày nên kim” – bài học từ ông cha đã truyền lại từ xa xưa, chứng tỏ dù con người ta có sống ở thời kỳ nào, hoàn cảnh ra sao thì cũng không thể thiếu được sự nỗ lực trong cuộc sống. 

Trên thế giới, nhà tâm lý học Walter Mischel cũng đã thực hiện “thí nghiệm kẹo dẻo” nổi tiếng: Dẫn một nhóm trẻ em 4-5 tuổi vào căn phòng nhỏ, cho mỗi em một viên kẹo dẻo rất ngon rồi đi khỏi phòng. Ông giao hẹn: Nếu bạn nào có thể chờ thêm 15 phút đến khi ông quay lại thì sẽ được cho gấp đôi số kẹo, còn nếu chọn ăn ngay lập tức thì không được thêm cái nào. 

Kết quả là hầu hết đều nhanh chóng ăn hết ngay phần của mình, chỉ có 30% số trẻ chọn phương án chờ 15 phút để được cho thêm gấp đôi kẹo. Thật bất ngờ, những em bé chọn kiên trì chờ đợi, chống lại cám dỗ ngày hôm đó – sau này đều là những người khỏe mạnh, thành công và hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Thí nghiệm này đã trở thành minh chứng rõ nét nhất về Ý chí. 

Ý chí là khả năng của một người có thể kiểm soát được bản thân và các quyết định của mình, khả năng trì hoãn ham muốn tức thời để lựa chọn những thành quả lâu dài và xứng đáng hơn. Ý chí không phải là một loại tài năng bẩm sinh mà chỉ số ít người mới có, mà ai cũng có thể học tập và rèn luyện để có được. 

Với các bạn học sinh, rèn luyện sự nỗ lực, ý chí mạnh mẽ vươn lên vượt qua chính mình, gạt bỏ nỗi sợ hãi là điều rất ý nghĩa để giúp các bạn trưởng thành hơn, tự tin hơn và đạt được nhiều thành công. Các bạn sẽ có thêm thật nhiều trải nghiệm bổ ích, khám phá được tiềm năng và khả năng của bản thân, từ đó đem lại nhiều giá trị cho chính mình cũng như cho cộng đồng.

Nỗ lực giống như mầm cây, chăm bồi đắp rồi sẽ cho hoa trái thơm thảo

Alpha School chuẩn hóa các giá trị thành “các quy định mang tính chất rèn luyện”

Hướng đến một môi trường học tập văn minh, Hệ thống giáo dục Alpha School chuẩn hóa mỗi giá trị thành “các quy định mang tính chất rèn luyện” nhằm giúp học sinh trở thành người có giá trị, đi học với nhiều niềm vui, được khơi dậy những khả năng tốt nhất. Trong đó, phải kể đến đầu tiên là giá trị “Nỗ lực” – vô cùng quan trọng và ý nghĩa đối với sự trưởng thành của mỗi bạn nhỏ. 

Giá trị “Nỗ lực” được lồng ghép trong rất nhiều hoạt động thường ngày cũng như hoạt động ngoại khóa tại Alpha School. Các bạn nhỏ được học cách nỗ lực cùng nhau một cách thật tự nhiên, không gò bó, không hình thức, như những mầm cây nhỏ mỗi ngày được tưới tắm thêm những mát lành. 

Các bạn nhỏ được học cách nỗ lực cùng nhau một cách thật tự nhiên

Sự nỗ lực được thể hiện rõ nhất ở các tháng đầu của năm học mới 2019 – 2020 của Alpha School. Đây là năm học đầu tiên nhà trường có một không gian học tập hoàn toàn mới – một địa điểm do chính Alpha làm chủ và tự chủ. Tất cả phải làm quen từ đầu với mọi cơ sở vật chất, ghi nhớ đường đi lối lại từ lớp học tới hành lang và sân thể chất, học hỏi những nề nếp mới tinh. Mỗi tuần mới đến trường lại có thêm nhiều điều bất ngờ, nhiều thay đổi thú vị để các bạn ghi nhớ. Thế nhưng hầu như chẳng có bạn nào tỏ ra khó chịu, cảm thấy phiền phức, mà ngược lại đều rất hào hứng, cùng nhau cố gắng thực hiện đúng các nội quy và hòa nhập thật là nhanh. Các bạn nhỏ không biết thì các anh chị lớn tận tình hướng dẫn, các thầy cô giáo cũng luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ. 

Nhà trường đã ghi nhận được rất nhiều sự nỗ lực của tất cả các bạn học sinh, đặc biệt là các con lớp 1 mới chập chững đi học, và các bạn lớp 6 vừa chuyển từ cấp 1 lên – phải làm quen cả với phương pháp học mới của THCS. 

Sự nỗ lực được thể hiện trong những hoạt động hàng ngày

Với các bạn đăng ký đi học bằng xe tuyến của nhà trường, mỗi buổi sáng đến trường cũng là một sự nỗ lực không nhỏ. Các bạn cần dậy thật sớm, chuẩn bị đủ đồ dùng, sách vở và nhanh chóng di chuyển đến điểm đón đúng giờ quy định nếu không xe sẽ tiếp tục di chuyển đến điểm đón khác. Mỗi bạn cùng nỗ lực thực hiện đúng nội quy “Văn minh xe tuyến” như vậy, nên các chuyến xe đến Alpha School luôn an toàn đúng giờ và tràn ngập sự vui vẻ, không phải chờ đợi ai quá giờ cả. 

Mỗi cá nhân học sinh cùng nỗ lực để tuân thủ nội quy chung, đem đến lợi ích cho cả tập thể

Ăn cơm ở nhà cùng gia đình, thật là thoải mái, tha hồ vừa trò chuyện hoặc làm việc riêng vừa ăn, có nhiều bạn còn chưa bao giờ phải dọn mâm bát sau khi ăn. Thế nhưng đã là Alpha-er thì ai cũng phải tuân thủ quy định chung cả: khi lấy suất ăn thì phải xếp hàng đợi đến lượt, phải lấy phần của mình nhanh nhẹn để nhường chỗ cho các bạn tiếp theo, giữ im lặng trong suốt bữa ăn để không làm phiền mọi người xung quanh. Ăn xong, mỗi bạn phải trút thức ăn thừa và để khay bát đúng nơi quy định rồi quay lại cùng lau dọn sạch sẽ khu vực mình đã ngồi ăn, đẩy ghế vào vị trí gọn gàng rồi mới quay về lớp. 

Để có được nề nếp tốt như vậy, không thể phủ nhận sự nỗ lực của bản thân mỗi bạn: ý thức được mình phải làm điều mình có thể chưa thích nhưng có ích cho mình và giữ gìn những cam kết chung, tạm kìm nén những thói quen cá nhân khi ở nhà để hợp tác cùng mọi người đem đến bữa ăn tập thể ấm cúng và hạnh phúc.

Nỗ lực để giữ gìn những cam kết chung trong từng bữa ăn 

Luyện tập sự nỗ lực thông qua các bài tập “RÈN KHỔ”, không quản ngại nắng hay gió mưa

Ở Alpha School luôn có những tiết học thể thao, những buổi học ngoại khóa, những thử thách rèn luyện ý chí giúp các con được “Khổ” được trải qua những bài học thực tế, thiết thực nhất. Chỉ trừ những khi mưa to bão lớn, còn lại tất cả các tiết học thể chất của học sinh Alpha được diễn ra tại sân tập ngoài trời. Tập ngoài trời tất nhiên là sẽ nóng hơn, dễ mệt hơn vì không có quạt, không có điều hòa, cũng chẳng có mái che. Các bạn sẽ phải học cách làm quen với điều đó, nỗ lực vượt qua bản năng của chính mình để có thể tham gia giờ học một cách hăng hái nhất. Chỉ sau một thời gian, hầu như không có bạn nào bỏ tập hay tỏ ra e ngại khi luyện tập. Một số bạn cũng học được cách mang theo chai nước ra sân đề phòng khi tập luyện khát nước là sẽ có nước để uống ngay. 

Chính vì vậy mà học sinh Alpha, bạn nào cũng có thể chất khá tốt và bền bỉ, ít bị đau ốm do thay đổi thời tiết. 

Học sinh Alpha bạn nào cũng có thể chất khá tốt và bền bỉ, ít bị đau ốm do thay đổi thời tiết

Bên cạnh đó, học sinh Alpha có riêng cả một khu trang trại để hàng tuần các bạn được đến để học tập, trải nghiệm những điều thú vị, gần gũi với thiên nhiên – được gọi là Alpha Camp. 

Tại Alpha Camp, tận dụng sự đặc biệt của địa hình, trang bị các thiết bị trải nghiệm cùng với sự sáng tạo của các thầy cô Tổ Thể thao – Ý chí, rất nhiều hoạt động thú vị để rèn luyện ý chí, thách thức tinh thần mỗi cá nhân. Sự nỗ lực sẽ chỉ có ý nghĩa khi các em được đặt vào các tình huống cụ thể, hiểu hoàn cảnh và tự mình vượt qua nó.

“Con đường đến trường” – trải nghiệm thể chất và ý chí đặc biệt chỉ có tại Alpha Camp 

Các bạn được trải nghiệm “Con đường đến trường” của nhiều bạn nhỏ vùng sâu vùng xa, các vùng chiến sự căng thẳng. Những con đường ấy không hề bằng phẳng, không hề dễ dàng mà chứa đựng rất nhiều khó khăn, nguy hiểm, các chướng ngại vật liên tiếp phải vượt qua. Khi thì phải đi qua chiếc cầu khỉ chênh vênh chỉ được làm từ cành cây mảnh khảnh, khi phải ôm cặp sách bò qua đường hầm dã chiến bé xíu để vượt qua nơi nguy hiểm, khi phải leo dây băng qua dòng sông đang cuồn cuộn sóng. Những quãng đường dù ngắn nhưng cũng có thể dễ dàng làm vơi đi ý chí, dập tắt ước mơ học tập của các bạn học sinh. 

Các Alpha-er hiểu được rằng: các bạn nhỏ ở những vùng ấy đã phải nỗ lực nhiều đến như thế nào để có thể đến trường, để có cơ hội được học tập, “tìm đến con chữ”. Mỗi bạn đều cảm thấy biết ơn và trân trọng hơn những gì mình đang có, thêm quyết tâm phấn đấu hơn nữa trong học tập. 

Nỗ lực còn là sự cố gắng của cả một tập thể

Nỗ lực không có nghĩa là thực hiện một mình, không có nghĩa là mỗi người phải cố gắng trong đơn độc. Đợt bán hàng gây quỹ Khát vọng nhân dịp Trung Thu 2019 vừa qua là một minh chứng rõ ràng cho sự nỗ lực chung của cả tập thể các thầy cô giáo và các bạn học sinh Alpha tất cả các khối lớp. 

Nỗ lực không có nghĩa là cố gắng một mình

Rất nhiều hoạt động đã được các bạn tích cực thực hiện chỉ trong một thời gian ngắn: ship sữa, bán giấy ăn; tự làm và bán các loại trà sữa, nước ép hoa quả, bánh ngọt, bánh pizza, bánh Trung thu; làm móc khóa và các vòng hoa thêu tay lưu niệm; bán các loại truyện tranh và đồ chơi cũ mà mình không dùng nữa… Không chỉ bán trong khuôn viên Lễ hội Trung thu tại trường mà các bạn còn chủ động tập hợp thành nhóm, nhờ bố mẹ và thầy cô hỗ trợ để có thể bán được sản phẩm của mình ở nhiều nơi khác nhau như: trong khu chung cư mình ở, ở chợ đêm, ở các sân chơi chung đông người hay công viên gần nhà, ở các hội chợ nhỏ không mất nhiều phí đăng ký gian hàng. Tất cả đều nỗ lực để làm sao bán được nhiều nhất quyên góp cho quỹ, không ngại vất vả. 

Tất cả đều nỗ lực để làm sao bán được nhiều nhất quyên góp cho quỹ, không ngại vất vả

“Các con được học ngay cả việc biết chấp nhận những lời từ chối và kiên định không từ bỏ mục tiêu. Các con cũng chủ động hỏi để được người lớn hướng dẫn thêm cho cách mời khách mua hàng” – một phụ huynh đã phấn khởi chia sẻ qua inbox với thầy cô Advisor như vậy. Mỗi bạn học sinh Alpha nay đã trở thành một “chuyên viên” thực thụ với hàng tá kỹ năng khéo léo từ bảo quản hàng hóa đến tìm kênh bán và khách hàng tiềm năng, thuyết phục khách hàng và cuối cùng là biết cách quản lý chi tiêu sao cho không bị hụt tiền bán hàng và tính được lợi nhuận thu được. 

Trung thu năm 2019, toàn Hệ thống giáo dục Alpha quyên góp được 125.436.000 đồng dành tặng cho Quỹ Khát vọng

Tổng kết lại, số tiền mà toàn Hệ thống giáo dục Alpha School đã quyên góp được để đóng góp cho quỹ Khát vọng lên đến 125.436.000 đồng – một số tiền không hề nhỏ và cũng là sự nỗ lực không hề nhỏ của cả tập thể Alpha. 

Quỹ Khát vọng là quỹ dành riêng để giúp đỡ các em nhỏ mà gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ mất sớm, nhiều em phải nghỉ học đi làm từ sớm để nuôi bản thân và cả những người khác trong gia đình. Tuy điều kiện thiệt thòi như vậy, nhưng Khát vọng vươn lên để sống, để được đi học và được có những niềm vui tuổi thơ của các em luôn rất mãnh liệt và mạnh mẽ. 

—————

Nỗ lực là một hạt giống giá trị luôn tồn tại trong mỗi con người – Alpha School lựa chọn tạo ra môi trường để nuôi dưỡng hạt giống này 

Đồng hành cùng các bạn học sinh rèn luyện giá trị Nỗ lực ngay từ trên ghế nhà trường, Alpha School kỳ vọng mỗi bạn trẻ sẽ đều trở thành một cái cây khỏe mạnh, có thể tự mình vượt qua những khó khăn trên đường đời để vươn đến những thành công rực rỡ, thực hiện được những mơ ước của bản thân. Các bạn cũng sẽ lan tỏa giá trị Nỗ lực và thành quả của mình rộng rãi tới cộng đồng, tới nhiều bạn trẻ thế hệ sau để cùng xây dựng tương lai tốt đẹp cho đất nước.  

Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *