TUẦN ĐỊNH HƯỚNG “WELCOME ALPHA HOME” TẠI HỆ THỐNG GIÁO DỤC ALPHA

Khi hè qua, thu tới là lúc năm học mới bắt đầu. Tại hệ thống giáo dục Alpha School, năm học mới luôn được khởi động bằng Tuần định hướng. Học sinh được thầy cô chào đón sau thời gian nghỉ hè, được bàn giao lại cơ sở vật chất, những tài sản cá nhân, những tài sản chung của trường, được hiểu về chủ đề năm học, được xây dựng nội quy và những giá trị cho mình, cho tập thể, được trang bị những kiến thức để chăm sóc và yêu thương bản thân. Điều quan trọng tất cả các nội dung đó đã được các thầy cô tổ chức bằng những hoạt động trải nghiệm thú vị.

Ngày đầu tiên có tên gọi “Welcome Alpha Home”, với thông điệp “Hãy khởi đầu năm học mới với tinh thần của các chiến binh”, các thầy cô Advisor (giống vai trò của các giáo viên chủ nhiệm) đã chào đón các con “về nhà” sau thời gian nghỉ hè ngay từ cổng trường với một năng lượng tích cực và tinh thần hứng khởi. Học sinh được chụp ảnh checkin, được bốc thăm để nhận những câu chúc cho một năm học mới hạnh phúc. Sau đó học sinh được các thầy cô hướng dẫn đưa đi qua các tầng và phòng học, tham gia các trải nghiệm do các thầy cô ở các tổ bộ môn tổ chức. Học sinh liên tục đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với các màu sắc rất riêng, rất đặc trưng của từng môn học.

Ngày thứ 2 là ngày “Bồi đắp giá trị, Xây dựng kỉ luật chung”, Học sinh được nghe Ban điều hành chia sẻ về 8 giá trị cốt lõi của Nhà trường và hiểu rõ vì sao cần phải rèn luyện nhân cách và 8 giá trị trước khi học để thành tài. Sau đó các lớp được về sinh hoạt theo lớp, vẽ poster về 8 giá trị của trường, trong đó cần đưa ra được các hành động cụ thể cho từng giá trị mà tập thể lớp cam kết thực hiện, cùng nhau xây dựng bài thuyết trình theo các tiêu chí của Ban tổ chức đã cho trước. Cũng trong ngày này, học sinh được cung cấp đầy đủ thông tin về hệ thống nội quy chung của Nhà trường, các mức độ xử lý khi vi phạm.

Ngày thứ 3, với tên gọi “Lớp học văn minh, Học sinh tích cực”, học sinh được tranh biện về chủ đề “Việc ban hành nội quy trong các trường học và lớp học có cần thiết không?”. Có em ủng hộ, có em phản đối, các em đều đưa ra những góc nhìn của mình. Nhưng cuối cùng các em phản đối đã “bị” các em ủng hộ thuyết phục, và cả trường thống nhất là mỗi lớp học đều cần có nội quy. Vậy là các em được về lớp, cùng nhau xây dựng bảng nội quy của lớp mình dựa trên hệ thống giá trị cốt lõi của trường, tự vẽ chân dung tự hào của bản thân, cùng nhau trang trí Góc tự hào của lớp.

Ngày thứ Tư “Yêu thương chính mình”, học sinh được tìm hiểu về các chỉ số BMI, những thông tin về sức khỏe tuổi dậy thì thông qua chương trình “Hỏi xoáy Đáp xoay” hài hước, được kiểm tra về cân nặng, chiều cao, từ đó lập kế hoạch để chăm sóc bản thân và kế hoạch cho năm học mới.

Tuần định hướng khép lại bằng các hoạt động trải nghiệm truyền động lực và Lễ khai giảng năm học mới. Đó là một Lễ khai giảng giản dị, mộc mạc với các tiết mục văn nghệ do học sinh tự dàn dựng và biểu diễn.

Một Lễ khai giảng hạnh phúc của gia đình Alpha khi năm nay được đón các học sinh khối THPT trở về. Có những em đang là Học sinh của trường chuyên Khoa học tự nhiên, chuyên Chu Văn An nhưng vẫn xin quay lại trường khi biết Alpha có hệ THPT. Cả Hội trường đều xúc động khi nghe lời chia sẻ của em Trương Quang Anh, học sinh lớp 11A1 “Một năm học ở trường ngoài với chúng con như một chuyến đi xa, để chúng con nhận ra rằng chúng con cần trở về ngôi nhà mà chúng con đã rất hạnh phúc trong những năm THCS”. Và các em đã cùng nhau hát vang bài hát “Đi thật xa để trở về”

Trong không khí xúc động ấy, TS. Trần Khánh Ngọc, hiệu trưởng khối THCS đã có một bài phát biểu đầy cảm xúc, đó không phải là một diễn văn dài mấy trang với những mục tiêu và khẩu hiệu, đó là những chia sẻ, nhắn gửi từ đáy lòng của Cô đến toàn bộ học sinh, giáo viên, cán bộ công nhân viên và phụ huynh của trường.

“Một năm học với rất nhiều thú vị

Lại bắt đầu trong ánh mắt reo vui

Tuần định hướng – Mình “vượt qua thử thách”

Học cách ăn, cách ngủ, cách nói, cười!

Chưa học chữ, kiến thức chưa quan trọng

Sánh sao bằng học Tôn trọngYêu thương

Học Cầu Thị, Hợp tácTrách nhiệm

Để Nỗ lực hơn trên mỗi chặng đường!

Nghe thật kĩ trong bình an, tôn trọng

Đọc thật sâu để thấu hiểu vấn đề

Viết thật sáng – Rõ ràng và mạch lạc

Rèn luyện mỗi ngày, quyết theo đuổi Đam mê!

Mỗi bài học đều đong đầy cảm xúc

Là hành trang trên những bước đường đời

Mong con nhớ từ những điều thật nhỏ

Rằng mỗi ngày, con chọn một niềm vui!

Thầy cô đó – giang rộng vòng tay đón

Những đàn chim lớp lớp lại trở về

Những ánh mắt, những nụ cười rạng rỡ

Cháy trong lòng bao khát vọng, đam mê!

Mắt trao mắt, tiếp cho nhau sức mạnh

Tay cầm tay, chung nhịp đập trái tim

Cùng Alpha – đón mừng năm học mới

Thầy và Trò, vững mạnh một NIỀM TIN!!!”

Lễ khai giảng kết thúc trong giai điệu và những ca từ ý nghĩa của bài hát “Sống như những đóa hoa” (Tác giả Tạ Quang Thắng) do dàn Hợp xướng và toàn bộ giáo viên, học sinh của trường cùng nhau thể hiện, như một lời cam kết của thầy và trò sẽ luôn nỗ lực học tập và rèn luyện để trở thành những bông hoa đẹp, những công dân có ích của xã hội. Năm học 2018 – 2019 đã chính thức bắt đầu với thầy trò hệ thống giáo dục Alpha!

Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *