Khai giảng Alpha – Khởi động năm học mới bằng lễ hội đầy màu sắc

Mỗi năm học ở Alpha đều mới, háo hức và đầy giá trị

Năm học 2015 – 2016: Yêu thương – Trung thực – Sáng tạo

Năm học mới 2015 – 2016 đã chính thức bắt đầu với thầy và trò trường THCS Alpha – nhiều thách thức nhưng chắc chắn cũng sẽ nhiều trải nghiệm mới. Không chỉ những học sinh sau 2 tháng nghỉ hè sôi động trở lại trường, mà chính các thầy cô, chúng tôi nhìn thấy sự háo hức, điều mong chờ cho một năm học lại tiếp tục con đường lựa chọn Alpha trong sự nghiệp của mình.

Một tuần trước tuần lễ định hướng(Orientation Week), chuẩn bị đón học sinh trở lại trường, lặng lẽ từng góc văn phòng sẽ thấy có thầy cô cặm cụi với tập giáo án sẵn sàng cho tuần học đầu tiên; có thầy cô trong lớp với đầy màu sắc, giấy bìa cắt dán trang trí cẩn thận, dưới bàn tay nghệ thuật của các cô giáo Advisor hình ảnh của mỗi em lồng ghép trong những khung ảnh sáng tạo, gửi gắm trong đó là tình yêu thương dành cho những đứa con sẽ gắn bó suốt 4 năm học; hành lang từ tầng 3 lên tầng 5 rực rỡ biến Alpha trở thành một nơi thật đẹp và gần gũi chào đón các em đến trường – Welcome to Alpha Home, mỗi ngày đến trường không chỉ được học tập, được sáng tạo mà đó sẽ thực sự trở thành một ngày ý nghĩa, một ngày vui trong cuộc đời của học sinh Alpha.

Với Alpha School, ngày đầu tiên các em đến trường có lẽ không phải là ngày khai giảng – ngày tựu trường, mà Alpha thường tạo ra một khoảng thời gian để các em chuẩn bị, tạo đà trước khi thực sự bắt đầu cho một giai đoạn chính thức. Đối với lớp 6, bắt đầu từ khâu xét tuyển học sinh, tuyển cha mẹ, đội ngũ nhà trường đã phải tổ chức các hoạt động liên tục để mỗi bạn đến Alpha đều hiểu rõ về: ngôi trường mình sẽ học; môi trường và phương pháp ở đây có thực sự tạo hứng thú và kích thích khả năng học tập; các em có thực sự “thích” khi trở thành một thành viên của gia đình Alpha…Chương trình rèn luyện kỹ năng nền tảng – Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế! (1) & (2) chính là cơ sở để xây dựng giá trị và niềm tin cốt lõi cho mỗi bạn có cùng một điểm xuất phát như nhau; các em cần được trang bị kỹ năng, cung cấp phương pháp, hiểu đúng về đạo đức, giá trị sống trước khi chuẩn bị cho việc học kiến thức văn hóa. Trải nghiệm 05 ngày cả trong nhà và ngoài trời giúp các em hiểu hơn về bản thân mình, từ đó có hứng thú học tập, khám phá bản thân, bồi đắp tri thức, để trả lời câu hỏi: “Tôi là ai?”, “Tôi có điểm mạnh gì?”, “Tôi làm tốt nhất việc gì và thể hiện nó như thế nào?”, “Tôi sẽ trở thành một người như thế nào?”…

2

Tinh thần đoàn kết, giá trị tự chủ, sống yêu thương, hết mình tham gia 100% vào học tập, vào cuộc sống là những điều Alpha mong muốn các em sẽ luôn rèn luyện và phát triển. Nụ cười hạnh phúc, giọt nước mắt sung sướng khi nhận ra được ý nghĩa của mình trên cuộc đời này của các em khiến Coaches, Advisors cũng thấy cần phải làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ các em. Những cô bé, cậu học trò tinh nghịch nhưng lại vô cùng đáng yêu và có đầy đủ tố chất trở thành một công dân tốt của xã hội.

Cùng với đó, Tuần lễ định hướng Orientation Week trở thành một hoạt động bắt buộc đối với học sinh & giáo viên toàn trường trước khi bắt đầu vào năm học chính thức. Một tuần không phải để học kiến thức văn hóa mà để được chơi thoải mái, được cười vô tư, được hiểu việc gì là đúng/là sai, được thích nghi dần trước khi bước vào môi trường “đầy kỷ luật” nhưng cũng “đầy trải nghiệm” tại Alpha School.

Tuần lễ định hướng từ 27/07 đến 31/07 – Welcome to Alpha Home

Tại sao ở Alpha School có Tuần lễ định hướng?

  • Để kết nối – tất cả học sinh trong trường đều cần phải biết nhau; tất cả thầy cô, CNV trong trường đều là những người bạn thân thiện, sẵn sàng đồng hành cùng học sinh;
  • Để tỏa sáng, thể hiện bản thân – học sinh được phép thể hiện bất cứ điểm mạnh nào; tự tin khẳng định giá trị, xây dựng niềm tin vào bản thân;
  • Để nạp năng lượng tích cực – về cả thể chất và tinh thần trước khi bước vào năm học mới;
  • Để hiểu nhau – bằng việc cùng nhau đưa ra là nội quy, xây dựng cam kết hành động;
  • Để phát động phong trào, xây dựng văn hóa – hình thành thói quen và tư duy của một học sinh tích cực, luôn mong muốn hoàn thiện bản thân;
  • Và đặc biệt, để cùng nhau biến Alpha trở thành một ngôi nhà thứ 2 thật sự – nơi các em luôn được chào đón như những vị khách quý;

Một tuần bận rộn, vất vả của các thầy cô từ khâu lên kế hoạch, sáng tạo, tổ chức chương trình nhưng bù lại đó là sự nhiệt tình tham gia của học sinh khi nhìn thấy niềm vui đến trường của các em. Welcome day – ngày đầu tiên đến trường với những gương mặt háo hức, tinh thần sẵn sàng. Đội ngũ giáo viên chúng tôi chào đón các con bằng nụ cười rạng rỡ, những cái ôm ấm áp, những lời động viên tích cực. Mỗi bạn được lựa chọn một lon cocacola cảm xúc như một cách tạo thêm niềm vui và neo cảm xúc của các em trước khi bước vào lớp. Nhìn ánh mắt tươi vui, tinh thần sẵn sàng hòa nhập trong một tập thể mới chúng tôi mong muốn các em sẽ mãi giữ được nguồn năng lượng tràn đầy đó.

3 4

Các hoạt động khác trong tuần lễ định hướng: Alpha Tour; Sắc màu Alpha; Bầu cử hội trưởng hội học sinh; Ra mắt các Câu lạc bộ; Hoạt động kỷ luật xây dựng nội quy trường/lớp; Trang trí lớp học; Lễ bàn giao tài sản… đều được tổ chức theo một các rất riêng, đúng chất Alpha. Mỗi hoạt động đều nhận được sự tham gia tích cực của các em với mong muốn xây dựng môi trường thân thiện, cùng nhau học tập, cùng nhau phấn đấu.5

Hội học sinh ra mắt nhiệm kỳ I năm học 2015 – 2016

6

Bên cạnh các tiết mục văn nghệ của học sinh thì vở kịch “Chuyện gia đình” là một câu chuyện ý nghĩa, đặc sắc và hài hước mà các thầy cô gửi đến học sinh trước khi bước vào năm học

7

Ngoài ra, với mục đích giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn cởi mở hơn trong giáo dục, Alpha School đã tổ chức một buổi gặp gỡ với Anh Nguyễn Tuấn Hải – CEO Eton Grammar School. Qua câu chuyện thực tế của mình và kinh nghiệm làm việc với hàng ngàn học sinh, phụ huynh; giúp đỡ các em bước ra một môi trường học tập mới. Các bố mẹ đã có cơ hội hiểu thêm về cách tư duy quốc tế cũng như những chuẩn bị hành trang cần thiết cho con, sẵn sàng khi bước chân ra môi trường thế giới, để học hỏi và hòa nhập.

Đặc biệt, trong tuần lễ định hướng “Ngày hội văn hóa đọc”, Alpha còn vui mừng được gặp gỡ và lắng nghe những câu chuyện của chú Nguyễn Cảnh Bình – CEO của Alpha Books. Câu chuyện chú mang đến là tinh thần ham học hỏi, khao khát tri thức càng khiến cho mỗi thành viên Alpha hiểu thêm về giá trị của từng con chữ, trân trọng từng cuốn sách, ý thức hơn về việc tự học hỏi và hoàn thiện bản thân. Sách là một người bạn, một người thầy tri thức đáng quý mà các em cần phải trân trọng; rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày, nâng cao tính tự chủ và tìm kiếm tri thức.

8

05 ngày trải nghiệm của Tuần lễ định hướng kết thúc cũng là khoảng thời gian được chờ đợi nhất – ngày 01/08, khởi đầu một tháng 8 với hoạt động thể thao Olympics và khai giảng năm học mới. Một buổi sáng hoạt động, chưa bao giờ chúng tôi nhìn thấy các em đoàn kết, nhiệt tình đến thế, hết mình vì các bạn, vì mục tiêu chung của cả lớp. Rèn luyện tính kiên trì, tinh thần đồng đội qua các môn thể dục thể thao chính là cách mà Alpha hướng tới trong năm học này. Các em được tập luyện thể thao hàng ngày, lựa chọn CLB yêu thích để giải phóng năng lượng, phát huy khả năng, thế mạnh và năng khiếu ở một số em học sinh.

Có lẽ Alpha School là một trong những trường khai giảng sớm nhất, chúng tôi Chào Tháng 8 mùa thu trong một ngày mưa bằng một lễ khai giảng đơn giản, nhưng ấm áp, thể hiện đúng tinh thần và giá trị trong năm học tiếp theo tại Alpha. Không phải là sự chuẩn bị vất vả, mệt mỏi; dàn dựng từ trước, những buổi tập luyện, đội hình đội ngũ nhàm chán mà với Alpha, đó là khoảng thời gian bạn bè bên nhau để cùng tham gia với nhau, dành thời gian để cùng tổ chức, cùng hướng dẫn và hỗ trợ nhau, khởi đầu năm học mới vui hơn và ý nghĩa hơn. Welcome to Alpha Home – các anh chị học sinh lớp 7 và 8 chào đón các em học sinh khối 6 bằng những tiết mục nhảy vui tươi, màn xếp chữ “nghệ thuật”, chào mừng các em gia nhập đại gia đình Alpha, trở về nhà với niềm hân hoan một năm học mới, một giai đoạn mới nhiều thách thức nhưng cũng nhiều niềm vui và giá trị mới.

Một phần đặc biệt trong năm học này, nhà trường muốn các em vẽ nên ước mơ của mình qua hoạt động “Sắc màu Alpha” – các em tự tay viết nên mục tiêu của mình và đóng dấu xác nhận bằng những bàn tay đầy màu sắc, cam kết trên lá cờ chung của tất cả học sinh Alpha. Mỗi em là một sự khác biệt, mỗi dấu tay là một cam kết cho điều mình viết ra và nỗ lực hết sức mình để thực hiện trong cả một năm học.

Học sinh Alpha: NÓI ĐƯỢC – LÀM ĐƯỢC. Các em cần kỷ luật và nghiêm túc hơn nữa với bản thân mình để đạt được mục tiêu đặt ra, nỗ lực với những gì mình đã cam kết, rèn luyện bền bỉ, bắt đầu xây dựng cho mình một thói quen học tập. Mỗi ngày học sẽ có những bài học mới ở Alpha, rèn luyện các giá trị Yêu thương – Trung thực – Sáng tạo, để cùng nhau viết lên những ước mơ sẽ ngày càng đẹp hơn, lớn hơn. Chúc tất cả học sinh Alpha, các thầy cô giáo sẽ có những bước tiến thật chắc chắn, luôn sáng tạo, nhiệt tình và tham gia hết mình vào công việc mình đang làm. Năm học 2015 – 2016 chắc chắn sẽ tràn ngập yêu thương và hạnh phúc với đại gia đình Alpha chúng ta.

Để cập nhật thêm ảnh của con trong tuần định hướng và lễ khai giảng, bố/mẹ có thể tham khảo thêm trên facebook, link ảnh Flickr của Alpha School:

FB: https://www.facebook.com/alphaschool.edu.vn

Flickr: https://www.flickr.com/photos/alphaschoolhanoi/sets/

Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *