TRỐN MÙA HÈ VIỆT NAM ĐỂ RÈN LUYỆN TRONG CÁI LẠNH Ở XỨ CHUỘT TÚI

Ở Việt Nam, hầu hết học sinh đều cho rằng trại hè tại nước ngoài là những chuỗi ngày đi chơi và mua sắm ở những con phố sầm uất. Hành trang học sinh của tôi khi rời Nội Bài sang Úc cũng đầy ắp mơ mộng về những cửa hiệu thời trang sang chảnh và những siêu thị đầy ắp những mặt hàng thời thượng. Tuy nhiên, sau hành trình gần nửa ngày đến với xứ sở chuột túi, học sinh của tôi đã bước vào một khóa huấn luyện trưởng thành trước khi bước vào những tuần học tập tiếp theo – trưởng thành từ những giọt nước mắt, những nụ cười và những cảm xúc vỡ òa.

Tôi tham gia trại hè Singapore cùng lũ trẻ  với một cảm xúc lâng lâng khó tả và cực hãnh diện bởi một lí do “Okie! Ta sắp được ra nước ngoài”. Không dấu được nụ cười và sự sung sướng khi được đến một nơi mà trước kia chỉ được ngắm nhìn qua TV và tranh ảnh, tôi hân hoan cùng 40 cô cậu học trò nhỏ và 3 người cộng sự thu xếp hành lí lỉnh kỉnh đồ đạc để đón chào một cuộc sống ở xứ sở mới – xứ sở của những con người năng động.

Khác với Việt Nam, tháng 6 ở nước Úc trải qua một mùa đông lạnh giá. Nhiệt độ có thể ở mức 1- 2 độ C vào buổi sáng sớm. Thời tiết khắc nghiệt là vậy nhưng lịch trình của sinh hoạt của các nhóm học sinh phải thay phiên nhau thức dậy từ 5 giờ sáng để chuẩn bị bữa sáng cho cả đoàn. Trải qua những ngày đầu, tôi đã chứng kiến được rất nhiều giọt nước mắt, sự than phiền, kêu khổ của mấy bạn nhỏ “tại sao bố mẹ con lại đóng tiền để con sang Úc để làm việc này?”. Tuy nhiên, đây cũng là một phần nằm trong kế hoạch xây dựng trại hè cho học sinh của Alpha School. Bài học đầu tiên các em cần rèn luyện khi sống ở nước ngoài là: Bài học về việc tự phục vụ bản thân.

trai-he-quoc-te-uc01

trai-he-quoc-te-uc02

Sau tuần đầu trải nghiệm tại Holiday Park, học sinh trong đoàn chính thức đến trường để trở thành một học sinh thực thụ tại các trường trung học ở Úc. Tại đây, học sinh có cơ hội học tập các môn học cùng các bạn bản ngữ dưới sự hướng dẫn của các thầy cô người Úc. Cùng thảo luận trong giờ học, cùng ăn trưa, cùng chơi thể thao sau giờ học với các học sinh tại đây, khả năng giao tiếp tiếng Anh cùng sự tự tin của các bạn trong đoàn đã tăng lên đáng kể.

trai-he-quoc-te-uc03

trai-he-quoc-te-uc04

trai-he-quoc-te-uc05

trai-he-quoc-te-uc06

Một trải nghiệm đầy tự hào nữa trên đất Úc mà chắc chắn các học sinh trong đoàn sẽ mang theo suốt trong cuộc đời của mình đó là cảm giác được chơi nhạc, được trình diễn những bài hát mang đậm truyền thống Việt Nam trước các bạn bè và nhận được sự tán thưởng từ mọi người.

trai-he-quoc-te-uc07

trai-he-quoc-te-uc08

Dù đã gần một năm nhưng khi viết những dòng này trong lòng tôi vẫn còn nguyên cảm xúc của chuyến đi Úc mùa hè vừa rồi. Tôi cảm thấy thật hạnh phúc khi được đồng hành cùng các học sinh để trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau, cùng khám phá những giới hạn mới của bản thân để rồi sau chuyến đi các con thực sự trưởng thành và trân trọng những giá trị tốt đẹp của cuộc sống.

Cảm xúc ghi lại của cô Anh Thư, theo đoàn học sinh tham dự trại hè Úc hè 2017

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *