Trò chuyện với thầy Giản Tư Trung về “ĐÚNG VIỆC trong GIÁO DỤC”

Những “công việc” quan trọng nhất mà ai cũng phải làm trong đời, chính là: LÀM NGƯỜI, LÀM DÂN, LÀM VIỆC. Khi mà những “công việc” này không được coi trọng và có quá nhiều người không làm đúng việc của mình (tức là làm sai việc) thì những gì mà chúng ta đang chứng kiến (như dân gian vẫn thường nói vui là “người không phải người, dân không phải dân, lãnh đạo không phải lãnh đạo, thầy không phải thầy, nghệ sĩ không phải nghệ sĩ, trí thức không phải trí thức, doanh nhân không phải doanh nhân, hay đại học không phải đại học, hiệp hội không phải hiệp hội…”), âu cũng là chuyện không đáng ngạc nhiên mấy!

Nhưng làm sao lựa chọn nếu không hề biết đến sự tồn tại của những lựa chọn, không rõ đâu là sự khác biệt giữa chúng và đâu là “mình” giữa các lựa chọn đó? Làm sao có thể làm “đúng việc” khi chưa biết đâu là cái “đúng”? Làm sao “làm ra chính mình”, làm sao “hãy là chính mình” khi chưa biết “đâu là mình”? Hành trình “tôi đi tìm tôi” đó cũng chính là câu chuyện khai minh của mỗi người, mỗi nhà, mỗi tổ chức và mỗi xứ sở. 

Trên đây là những dòng chia sẻ đầy trăn trở của tác giả GIẢN TƯ TRUNG trong cuốn “ĐÚNG VIỆC: Một góc nhìn về câu chuyện khai minh”. Với những góc nhìn sâu sắc, tác giả đưa chúng ta vào một cuộc hành trình để đi tìm căn nguyên của mọi chuyện đang diễn ra trong xã hội, tìm về bản chất của mọi khái niệm và trả lại chân giá trị cho mọi vấn đề, bắt đầu từ việc định nghĩa lại những “công việc” quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người. Tiếp nối những hoạt động giá trị trường THCS Alpha thực hiện dành cho các bố mẹ và giáo viên trên con đường thực hiện SỨ MỆNH NGƯỜI THẦY, nhà trường vinh dự nhận được sự đồng ý của Thầy Giản Tư Trung dành thời gian cho Alpha để nói chuyện về “ĐÚNG VIỆC trong GIÁO DỤC

Đúng việc trong giáo dục, thầy giản tư trung
Buổi nói chuyện là hoạt động nội bộ chỉ dành cho giáo viên Alpha và phụ huynh trường Alpha

Buổi trò chuyện cởi mở cùng Thầy Giản Tư Trung sẽ giúp các bố mẹ và thầy cô hiểu đúng về vai trò của mỗi chủ thể trong giáo dục, đặc biệt là giáo dục học sinh lứa tuổi phổ thông. Nhưng dù đứng dưới trọng trách nào cũng cần tìm ra cho mình câu trả lời của những câu hỏi sau:

  1. Thế nào là Giáo dục /Thế nào là Sự học?
  2. Thế nào là một con người có giáo dục?
  3. Các chủ thể liên quan đến quá trình giáo dục một con người?
  4. Đúng việc và Tốt việc của thầy cô trong giáo dục học trò?
  5. Đúng việc và Tốt việc của bố mẹ trong giáo dục con cái?

Đây là một buổi chia sẻ giá trị mà Alpha School vô cùng trân trọng nhận được sự tham gia của Thầy Giản Tư Trung. Nhà trường kính mong các bố mẹ và thầy cô sắp xếp thời gian tham dự để cùng nhau lắng nghe và có thêm góc nhìn mới trong giáo dục, cũng như tìm ra ĐÚNG VIỆC mình cần làm trong hành trình xây dựng một cộng đồng những con người có giá trị.

Alpha School

—————————

Thông tin Thầy GIẢN TƯ TRUNG – Tác giả cuốn sách “Đúng Việc”:

Thầy Giản Tư Trung hiện là Hiệu trưởng Trường Doanh Nhân PACE (http://pace.edu.vn), Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Giáo dục (IRED http://ired.edu.vn/vn/) và Phó Chủ tịch Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh (http://www.quyphanchautrinh.org).

Thầy cũng là người sáng lập OpenEdu Initiative (một sáng kiến giáo dục phi lợi nhuận nhằm cổ vũ và tiếp sức cho hành trình “Tự lực khai phóng” của mỗi người). OpenEdu Initiative hiện là đơn vị điều hành: Dự án Sách Hay & Giải thưởng Sách Hay thường niên (được triển khai kể từ năm 2007) và Chương trình Hạt Giống Lãnh Đạo IPL (nay gọi là Open IPL Scholarship, là chương trình học bổng toàn phần về giáo dục khai phóng dành cho những người trẻ ưu tú tuổi từ 20-27, được triển khai kể từ năm 2007).

Hiện Thầy là Ủy viên Hội đồng Điều hành của Hội Giáo dục So sánh Châu Á (CESA), Nhà nghiên cứu hợp tác của Đại học Giáo dục Hong Kong (EdUHK) và là Thành viên Hội Nghiên cứu Giáo dục Quốc gia Hoa Kỳ (AERA).

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *