Tổng kết hoạt động học tập bộ môn Giáo dục Quốc phòng của khối THPT

Môn học Giáo dục Quốc phòng có vai trò và ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục và nâng cao ý thức, phẩm chất đạo đức của mỗi học sinh; là động lực học tập, rèn luyện góp phần xây dựng và sẵn sàng tham gia bảo vệ Tổ Quốc. 

Đặc biệt, trong điều kiện đất nước hội nhập và phát triển như hiện nay, việc nâng cao ý thức trách nhiệm và hiểu biết kiến thức An ninh – Quốc phòng là một nhiệm vụ thiết thực hơn bao giờ hết. Đây cũng là một trong những bộ môn chính khóa nằm trong chương trình dạy học mà học sinh THPT nào cũng được tham gia.

 

 

Trong tuần đầu tháng 9, trường THCS – THPT Phạm Văn Đồng – thuộc Hệ thống giáo dục Alpha đã phối hợp cùng các đơn vị quân đội của địa phương tổ chức cho học sinh khối THPT học tập bộ môn Giáo dục Quốc phòng trong 3 ngày 03/09, 04/09 và 06/09 tại trường.

————–

Ngày đầu tiên – 03/09, diễn ra sôi nổi với các hoạt động chính: 

  • Khoác lên người bộ quân trang và chiếc mũ cối màu xanh lá cây đặc trưng, các em có cơ hội hiểu được mục đích và công dụng của trang phục. 
  • Học lý thuyết trên lớp về Luật Quốc phòng Việt Nam, biết được những nội quy, kỷ luật cần phải chấp hành trong hàng ngũ quân đội.
  • Cập nhật một số nội dung, thông tin cơ bản về tình hình trong nước, khu vực và thế giới liên quan đến nhiệm vụ quốc phòng, an ninh của Việt Nam hiện nay.
  • Tham gia huấn luyện Điều lệnh, Đội hình – Đội ngũ ngoài trời dưới sự chỉ huy của các thầy sĩ quan quân đội chuyên nghiệp. 

 

 

Ngày thứ hai – 04/09, các bạn học sinh THPT của THCS – THPT Phạm Văn Đồng – thuộc Hệ thống giáo dục Alpha được trải nghiệm trở thành những chiến sĩ đang trên đường hành quân và phục kích quân địch. Các chiến sĩ lúc thì nhẹ nhàng nhún gối đi trên đường bằng, lúc phải bò rạp và trườn thật thấp để tránh tầm mắt của địch… Với cách di chuyển nào thì súng cũng luôn sát bên thân, sẵn sàng cho những tín hiệu tấn công hoặc phòng thủ bất ngờ nhất.

 

Buổi chiều, tất cả lên lớp để tiếp tục học những bài học lý thuyết cung cấp kiến thức bổ ích về An ninh – Quốc phòng, thảo luận nhóm theo các chủ đề mà thầy giáo đưa ra. 

————–

Ngày thứ ba – 06/09, ngày học cuối cùng của bộ môn. 

Tiết đầu buổi sáng, tất cả cùng xuống sân ngoài trời ôn luyện lại và kiểm tra tổng kết về các Điều lệnh, Đội hình – Đội ngũ, một số thao tác di chuyển cùng mô hình vũ khí. 

Buổi chiều, các bạn được học tiếp về các kỹ năng phòng chống tội phạm – tệ nạn xã hội, nhận biết – phân biệt – sơ lược cách sử dụng 1 số loại vũ khí thông thường… Tất cả đều là những kiến thức bổ ích giúp các bạn hướng tới những giá trị sống lành mạnh, văn minh, có thể bảo vệ bản thân và người khác khi cần thiết.

Cuối cùng là hoạt động kiểm tra nhanh và tổng kết củng cố bài học. Mọi kiến thức ở cả 3 ngày học tập được các thầy giáo hỗ trợ các bạn điểm lại; đồng thời có thêm thật nhiều lời động viên về tinh thần yêu nước, sự đoàn kết và ý chí quyết tâm bảo vệ Tổ quốc thân thương. 

 

 

Các bạn học sinh  của chúng ta đã phần nào nắm được tinh thần của quân đội: 

  • Luôn luôn phải có kỷ luật, tính chính xác cao, kể cả với những động tác nhỏ nhất.
  • Chỉ cần 1-2 bạn làm sai sẽ ảnh hưởng đến cả đội hình, nên ngoài việc để ý làm sao cho đúng động tác thì các bạn còn cần quan sát các phía để đảm bảo mình đang đi đúng vị trí, thẳng hàng. Đã ở trong một tập thể thì cần có ý thức trách nhiệm vì tập thể, tôn trọng lẫn nhau và nỗ lực để cùng hoàn thành nhiệm vụ.

Khép lại bộ môn Giáo dục Quốc phòng, các bạn học sinh THPT của trường THCS – THPT Phạm Văn Đồng – thuộc Hệ thống giáo dục Alpha đã trưởng thành hơn rất nhiều, có thêm kiến thức bổ ích về An ninh – Quốc phòng, bồi đắp lòng yêu nước và các kỹ năng cần thiết để sẵn sàng bảo vệ Tổ Quốc. Chúc các em sẽ giữ vững cái đầu của một chiến sĩ quân đội, tinh thần của một chiến binh Alpha đã được huấn luyện để có thêm một năm học ý nghĩa, đạt kết quả cao. Chúc các bạn khối 12 sẽ ôn tập tốt, sẵn sàng cho những kì thi quan trọng sắp tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *