TỌA ĐÀM ““LÀM THẾ NÀO ĐỂ RÈN CHO CON THÁI ĐỘ SỐNG ĐÚNG? DƯỚI GÓC NHÌN CỦA PHỤ HUYNH

(Xin cảm ơn bài tóm tắt – chia sẻ vô cùng ý nghĩa của chị Phùng Bích Vân)
“Hôm qua đi nghe chia sẻ của Dr Cherry Vu (tiến sĩ Vũ Anh Đào) và chị Yến – Giám đốc điều hành Hệ thống giáo dục Alpha School, mình học hỏi thêm được nhiều điều về cách làm CHA MẸ, mình note lại cùng những quan điểm cá nhân để mọi người cùng tham khảo thêm:
1. Điều đầu tiên và QUAN TRỌNG NHẤT, đó chính là YÊU, THƯƠNG VÀ TIN CON VÔ ĐIỀU KIỆN, THỰC TÂM YÊU VÀ THƯƠNG CON VÔ ĐIỀU KIỆN. Để làm được điều này, CHA MẸ cần học hỏi và rèn luyện BẢN THÂN không ngừng nghỉ để không những trở thành tấm gương tốt, gương sáng trong mọi mặt đời sống mà còn là CHỖ DỰA VỮNG CHẮC cho con.
Điều này thì mình hiểu sâu sắc hơn chút vì Con người, học vô cùng nhanh qua sự SAO CHÉP, BẮT CHƯỚC. Thái độ, hành vi, cử chỉ, lời nói… của Bố Mẹ chính là cái đầu tiên mà Con chúng ta SAO CHÉP. Và sâu xa hơn, Con Cái chính là tiếp nối của các thế hệ trước. Nên việc BỐ MẸ rèn luyện không ngừng sẽ có ý nghĩa sâu sắc và thiêng liêng hơn rất nhiều. (nội dung này mình note lại để sẽ đọc chuyên sâu hơn vì đây là suy ngẫm của bản thân mình).
2. Điều thứ hai đó chính là học hỏi để trở thành CHA MẸ YÊU, THƯƠNG VÀ TIN TRONG CÁCH DẠY CON:
1. Học và hiểu về VAI TRÒ của Cha mẹ đối với Con trong từng giai đoạn để biết cách thể hiện VAI TRÒ của mình đúng cách:
* Giai đoạn từ 0-7 tuổi, (có lẽ là trong cả thời kỳ thai giáo): Đây là thời kỳ bố mẹ có ảnh hưởng nhiều nhất đến con, hình thành nhân cách, thói quen tốt nhất cho con. Thế nên, nên giành THỜI GIAN CHẤT LƯỢNG cho con để xây dựng NỀN TẢNG.
(thời kỳ này, con lúc nào cũng yêu bố mẹ nhất, cần bố mẹ nhất, BỐ MẸ là tất cả đối với con. Đi đâu cũng được, ở đâu cũng được, miễn là có bố mẹ đi cùng). Có lẽ thế, đây là thời kỳ con cần tương tác với bố mẹ 1-1 mọi nơi, mọi lúc.
* Giai đoạn từ 8-14 tuổi: Thời kỳ này con đi học, Bố mẹ vẫn rất quan trọng nhưng trường, lớp có ảnh hưởng đến con rất nhiều. Bố mẹ nên chọn trường tốt và phù hợp nhất với con, phù hợp với quan điểm của bố mẹ trong cách dạy con, để tránh trường hợp trường dạy con một kiểu, bố mẹ dạy con một kiểu.
Điều này vô cùng quan trọng vì thực tế mình đã trải qua.
* Giai đoạn từ 14-21t: Thế giới của con đã được mở rộng rất nhiều. Con ảnh hưởng vô cùng nhiều từ bạn bè, môi trường bên ngoài. Vai trò của bố mẹ lúc này là yêu thương, Cố vấn, Người bạn đồng hành ở bên cạnh để lắng nghe, thấu hiểu, kết nối, xây dựng gia đình ấm áp, kết nối với con. Giai đoạn này bố mẹ nên yêu con, tôn trọng con, chấp nhận con như con chính là, khuyến khích con, tin tưởng con,….
 Giai đoạn từ 21 tuổi-trở về sau: Vai trò của bố mẹ bị lu mờ hơn rất nhiều. Là giai đoạn ở bên cạnh, tạo gia đình ấm áp cho con mỗi khi con cần tới, là Chỗ dựa khi con thất tình, con đau khổ, hỗ trợ khi con cần tiền, ….
Nếu những giai đoạn trước Bố mẹ đã làm sai thì có thể xin lỗi con. Nếu bố mẹ đủ tốt, đủ kết nối với con thì cũng vẫn có thể có tác động lớn đến con để con thay đổi. Thế nên quan trọng nhất vẫn là YÊU, THƯƠNG, TIN TƯỞNG.
Việc học và hiểu về VAI TRÒ của Cha mẹ là vô cùng quan trọng, ko phải tự nhiên có, mình cũng phải đọc, học hỏi rất nhiều từ các CHA MẸ khác, từ các Chuyên gia khác để thấu hiểu, để YÊU, TIN VÀ THƯƠNG. Kể cả cảm xúc, không phải tự nhiên mà có. Nhưng khi đã muốn thì chắc chắn sẽ tìm thấy, sẽ học hỏi được. Thế nên vô cùng biết ơn thế giới chia sẻ của chúng ta vì có chia sẻ chúng ta mới có thể học hỏi và tiến bộ hơn, văn minh hơn, tử tế hơn mỗi ngày.
2. HỌC HỎI KỸ NĂNG LÀM CHA MẸ
Quá nhiều kỹ năng mà Cha mẹ cần học hỏi.
* Kỹ năng Lắng nghe, quan sát để thấu hiểu con: Chơi cùng con, đọc sách cùng, tham dự sự kiện có con tham gia ở trường, lớp…
* Kỹ năng trò chuyện cùng con
(giống như cách ông Hiệu trưởng trong truyện Totochan bên cửa sổ- Ngồi nghe cô bé nói hàng mấy tiếng đồng hồ và chỉ khuyến khích, động viên, nói những từ để khuyến khích cô bé nói hết). Có mấy lần bố mẹ chúng ta làm được thế với con của mình nhỉ ?
* Kỹ năng đàm phán với con: Khi con đưa ra một đòi hỏi với bố mẹ là con đang học cách đàm phán để lớn lên và trưởng thành. Chẳng hạn con làm bài tập xong thì được chơi 30 phút… Bố mẹ cần tạo điều kiện, đặt câu hỏi để cuộc đàm phán diễn ra công bằng, hai bên tôn trọng lẫn nhau, quyền bình đẳng, tự do ý chí lúc này để khuyến khích con thể hiện. Tuyệt đối không áp đặt, lấy quyền làm cha mẹ để dồn con phải lựa chọn. Kỹ năng này kết hợp kỹ năng đặt câu hỏi. Kỹ năng này bố mẹ cũng phải học hỏi rất nhiều vì dường như mọi vấn đề cuộc sống chúng ta đều chạm phải ĐÀM PHÁN.
* Kỹ năng cho con quản lý, sử dụng Tiền: Diễn giả cho con sử dụng tiền (Thẻ ATM) từ rát sớm vì quan điểm: con phải biết tiêu tiền thì mới biết giá trị của đồng tiền. Tiền vô cùng quan trọng trong đời sống về sau với con nên con cần học cách quản lý tiền, sử dụng tiền và kiếm tiền. Vì học hỏi nên có thể cho con học từ từ, từng chút một.
* Kỹ năng đặt câu hỏi với con để khơi gợi tư duy, sự chia sẻ của con
Ngoài ra còn rất nhiều điều mà bố mẹ cần học hỏi:
3. Chấp nhận con, cho con là chính mình:
Mình ấn tượng với sự TỬ TẾ của Diễn giả khi vô cùng TỬ TẾ với con trong việc ứng xử khi con chơi game. Mặc dù có thời điểm con vùi đầu vào chơi game 10 tiếng/1 ngày nhưng mà mẹ vẫn lặng lẽ nấu cơm cho con ăn, dọn dẹp phòng cho con, khuyên bảo con. Và đặc biệt là cách tác động vào con của bố mẹ khi nói chuyện với conđể giúp con ưu tiên những giá trị khác, mối quan hệ khác hơn là đầu tư cho game. Bố mẹ không cấm, không can thiệp thô bạo, không mắng… mà để con học cách kiểm soát hành vi, việc làm, thói quen của mình. Bởi vì bố mẹ triết lý: Mỗi con người phải vượt qua chính mình, học cách đứng lên và thoát ra khỏi những mớ lùng nhùng do chính mình tạo ra, học cách đấu tranh và loại bỏ chính thói quen xấu của mình. Đây là giai đoạn con cần học, rèn để thoát ra, nên con phải học cách, nếu không thì con sẽ khó mà độc lập và thoát ra được các vấn đề khác sau này con trưởng thành. Lúc này bố mẹ nên nói với con: Bố mẹ tin tưởng và yêu con, bố mẹ sẽ làm gì để giúp con thoát ra vấn đề này ? Giữ sự kết nối, yêu thương và tin tưởng con, tử tế và chấp nhận con.
Không phải việc bố mẹ thích hay không thích mà là chấp nhận con như con là thế.
Rất đúng, sau khi rời vòng tay bố mẹ, khi lập gia đình, chúng ta có quá nhiều vấn đề phải học cách kiểm soát, xử lý ổn thỏa, nếu không được rèn luyện thì e là chúng ta sẽ mất nhiều thời gian, công sức ….mà không xử lý được vấn đề để mở cho mình một vấn đề mới mẻ và tốt đẹp hơn.
Mình nghĩ rèn được điều này cho con, còn phải rèn cho cả chính bố mẹ nữa. Thêm một điều nữa, mình cứ hay chỉ học được hành vi chứ không biết được triết lý nên thường không LINH HOẠT. Khi đã có triết lý tốt và sâu sắc thì ứng xử với mọi vấn đề, hành vi của con, Bố mẹ sẽ LINH HOẠT hơn rất nhiều. Vậy, lại tích cực HỌC, ĐỌC, NGHIỀN, NGẪM, QUAN SÁT, NGHIỀN, NGẪM.
4. LỜ ĐI, ĐỪNG CHÚ Ý ĐẾN TIỂU TIẾT, NHÌN VÀO BẢN CHẤT CỦA CON:
Cái này học được cũng rất là hay, bớt càm nhàm con lôi thôi, luộm thuộm, không tắm, không chải chuốt…. vì con vẫn là con, hình thức bên ngoài không thay đổi được bản chất của con. Nên con cắt kiểu tóc nào, con nhuộm kiểu tóc nào, con ăn mặc như thế nào … không thay đổi được Con có những giá trị nào, con đáng yêu như thế nào, con tuyệt vời như thế nào, con yêu bố mẹ như thế nào…..
5. Chú ý đến hành vi, cư xử của con ở bên ngoài để phân tích và hướng dẫn con
Cấm tuyệt đối những cái bị cấm (hành vi đạo đức, hành vi pháp luật cấm…) còn lại bố mẹ nên giải thích về tác hại, ý nghĩa, giá trị…chứ không nên cấm đoán.
Cứ mỗi lần đọc, học được những chia sẻ về cách làm Cha Mẹ mình lại học hỏi và hoàn thiện thêm được rất nhiều điều có giá trị chính vì vậy mình có thể ứng dụng luôn vào cách dạy con, càng thêm yêu con, tin tưởng con mỗi ngày, lại thấy sự kết nối, yêu thương với các con bền chặt hơn và lại thôi thúc mình tiếp tục học để theo kịp hành trình lớn lên của con.
Trân trọng cảm ơn gia đình Dr Cherry Vu và cô Trần Thị Hải Yến rất nhiều!”
Alpha School.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *