Tổ chức CLB Khoa Học chủ đề Dấu Ấn Ngàn Năm (Tổ Khoa học Xã hội – THCS Alpha)

Sau CLB Khoa học các môn Tự nhiên (Toán, Lý, Hóa, Sinh) và Công nghệ với nhiều hoạt động chế tạo hấp dẫn, các con Khối 6 của THCS Alpha tiếp tục được bước vào hành trình khám phá mới đầy thú vị của hai bộ môn Ngữ Văn – Lịch Sử, kéo dài từ giữa tháng 10 đến đầu tháng 12/2019.

CLB sẽ cùng các con đi tìm hiểu những nét đặc sắc của văn hóa Hà Nội như: ẩm thực, danh nhân văn, địa danh văn hóa, lịch sử hình thành và phát triển của những tuyến phố thông qua hoạt động trải nghiệm khám phá món ngon Hà Nội tại khu phố cổ. Tiếp đến, các bạn nhỏ sẽ được chiêm ngưỡng những đặc trưng (về kiến trúc, nếp sống sinh hoạt, văn hóa tín ngưỡng) của người Việt ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ. Qua đó, có thể cảm nhận được sâu sắc “Bản sắc văn hóa dân tộc” và hành trình phát triển của lịch sử Việt Nam. 

Hoạt động của CLB lần này hướng tới rèn luyện cho các con các năng chuyên biệt của bộ môn Ngữ văn và Khoa học Xã hội như:

 • Kỹ năng nghiên cứu tài liệu, tìm kiếm và xử lý thông tin, khai thác kiến thức thông qua tranh ảnh và hiện vật lịch sử
 • Viết các bài văn miêu tả, văn tự sự về các chủ đề, các địa danh được trải nghiệm
 • Rèn luyện khả năng biên tập tài liệu, thảo luận và tranh biện, thuyết trình
 • Học hỏi kỹ năng xây dựng kịch bản, nhập vai, diễn xuất các tác phẩm dân gian
 • Có khả năng sử dụng công nghệ thông tin trong việc hoàn thành các sản phẩm
 • Bồi đắp tinh thần YÊU THƯƠNG, HỢP TÁC, ĐOÀN KẾT khi làm việc nhóm

Hai giá trị Ý CHÍ và sự NỖ LỰC cũng được lồng ghép xuyên suốt chương trình, mà đặc biệt là trải nghiệm leo lên Đền Gióng trên đỉnh núi Đá Chồng – có chiều cao 297m so với mặt nước biển (khoảng 3.500 bậc thang bộ).

Hi vọng sau chuỗi các hoạt động của CLBKH Văn – Sử lần này, các con sẽ thêm yêu, trân trọng và tự hào về những nét đẹp của văn hóa truyền thống dân tộc, các danh nhân văn hóa; thêm yêu quê hương đất nước. Các con cũng sẽ có Ý THỨC  TÔN TRỌNG, CÓ TRÁCH NHIỆM gìn giữ, phát huy và xây dựng những bản sắc đó không bị mai một trong thời kỳ hiện đại và hội nhập hôm nay. Nhà trường và các thầy cô rất hoan nghênh và tạo mọi điều kiện tham gia cho các con, nhất là những học sinh yêu thích Văn hóa – Lịch sử của trường THCS Alpha tích cực tham gia, hướng ứng để mô hình CLBKH lan tỏa tới gia đình và cộng đồng.

THÔNG TIN VÀ LỊCH TRÌNH SINH HOẠT CHI TIẾT CỦA CLB:

 1. Đối tượng tham gia: Khối 6
 2. Lịch sinh hoạt:

a. Định kỳ tại trường

– Khối 6 cụm A (lớp A1, A2, A3): Tiết 8,9 Thứ 2 hàng tuần

– Khối 6 cụm B (lớp A4, A5, A6): Tiết 2,3 Thứ 2 hàng tuần

b. Tham quan, trải nghiệm

– Món ăn Hà Nội: 

 • Thời gian: Thứ 7 ngày 2/11/2019
 • Địa điểm: Khu phố cổ, quận Hoàn Kiếm, HN

– Việt Phủ Thành Chương – Đền Gióng: 

 • Thời gian: Thứ 7 ngày 9/11/2019
 • Địa điểm: Huyện Sóc Sơn, Hà Nội

– Bảo tàng Lịch Sử Việt Nam: 

 • Thời gian: Thứ 7 ngày 16/11/2019
 • Địa điểm: Số 1 Tràng Tiền

Tổng thời lượng: 7 buổi + 1 buổi tổng kết vào chiều Thứ 2 ngày 2/12/2019

Các con sẽ được đánh giá dưới các cách thức sau: Đánh giá sản phẩm, đánh giá quá trình làm sản phẩm, đánh giá phần thuyết trình về sản phẩm và tự đánh giá. Kết quả cuối cùng sẽ được tính là điểm 1 tiết các bộ môn: Ngữ văn, Lịch sử.

Chúc tất cả các con học sinh lớp 6 của Alpha School sẽ có một kỳ hoạt động CLB bổ ích và ý nghĩa, các chuyến đi trải nghiệm thành công rực rỡ và đạt kết quả tốt. 

Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *