THƯ VIỆN MỞ VÀ VIỆC NUÔI DƯỠNG VĂN HÓA ĐỌC TẠI ALPHA SCHOOL

Vào khoảng khắc mà chúng ta thuyết phục đứa trẻ, bất cứ đứa trẻ nào, bước qua bậc thềm ấy, bậc thềm màu nhiệm dẫn vào thư viện, ta thay đổi cuộc sống của nó mãi mãi, theo cách tốt đẹp hơn.” 

(At the moment that we persuade a child, any child, to cross that threshold, that magic threshold into a library, we change their lives forever, for the better.) Barack Obama

Mời mọi người cùng ngắm nhìn THƯ VIỆN MỞ tại ALPHA SCHOOL – một không gian tràn ngập ánh sáng với những ô cửa rộng mở nhìn ra sân trường. Cách bố trí hiện đại, hài hòa hình thành nên nhiều không gian liên hoàn và hấp dẫn đáp ứng những hoạt động nhóm hoặc hoạt động độc lập của học sinh và giáo viên.

(Những góc nhỏ của thư viện chúng mình)

Gia đình ALPHA luôn có một môi trường đọc sách mở như thế chào đón những ai muốn nuôi dưỡng tâm hồn, nuôi dưỡng trí óc.

Thư viện trường học đóng vai trò quan trọng đối với việc hình thành và phát triển thói quen đọc sách cho học sinh. Đây không chỉ là không gian đọc sách mà còn là không gian mở để học sinh có thể chia sẻ kiến thức thông qua các hoạt động nhóm, là nơi mà các em có thể hình thành và thực hiện các ý tưởng sáng tạo, phát huy trí tưởng tượng, phát triển các kỹ năng khác như viết vẽ, tìm hiểu và tra cứu thông tin… nhằm xây dựng và phát triển năng lực tự học, năng lực giao tiếp, năng lực ngôn ngữ và sáng tạo cho người học.

Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc.

Our lives change in two ways :through the people we meet and the books we read. Harvey MacKay

       Ai cũng hiểu rõ giá trị của sách và việc đọc sách đối với sự trưởng thành của mỗi người. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại với sự bùng nổ của công nghệ thông tin và các phương tiện nghe nhìn ngày nay, để thực sự hiểu đúng về văn hóa đọc và biến điều đó trở thành niềm say mê trong mỗi đứa trẻ thì không phải dễ dàng.

VĂN HÓA ĐỌC là ứng xử đọc, giá trị đọc và chuẩn mực đọc của mỗi cá nhân, của cộng đồng xã hội với 3 thành phần hợp thành bao gồm: thói quen đọc, sở thích đọc và kỹ năng đọc. Như vậy, xây dựng thói quen đọc sách là không đủ, quan trọng hơn là việc gieo vào lòng trẻ tình yêu với sách và xây dựng một kỹ năng đọc sách khoa học và hiệu quả. Mục đích cuối cùng của kỹ năng đọc là hiệu quả đọc cao nhất, nắm chắc nội dung cốt lõi và biết vận dụng những điều đã đọc được vào cuộc sống của chính mình.

Với mỗi đứa trẻ, đọc là để chúng mở rộng tầm mắt đối với thế giới bên ngoài, tích lũy thêm tri thức. Khi có đủ hiểu biết, chúng sẽ tự tin hơn, có cách suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống, biết yêu thương, chia sẻ, xây dựng lý tưởng sống cho cuộc đời mình.

Tại Alpha School, các con sẽ được nuôi dưỡng thói quen và kỹ năng đọc sách hàng ngày, hàng tuần như thế nào? 

(Dự án Tiệm sách Alpha School sẽ giới thiệu mỗi ngày một cuốn sách đến từng cấp học)

Các em học sinh sẽ được luyện đọc sách với các chủ đề khác nhau, phù hợp với từng độ tuổi và khối lớp. Điều này đảm bảo tăng vốn hiểu biết, rèn luyện kỹ năng đọc, học được những kiến thức mới để giúp các con luôn luôn tự tin vào bản thân mình. Sau khi đọc, các con sẽ được chia sẻ lại những điều mình thích nhất từ quyển sách đó. Chia sẻ lại cũng là một cách học giúp các con nhớ lâu, nhớ sâu hơn.

Alpha School duy trì giờ Văn hóa đọc với thời lượng 1 tuần 1 buổi. Với chương trình này, các thầy cô sẽ hướng dẫn cho các con có thái độ đúng đắn hơn với việc đọc, xây dựng thói quen đọc sách tích cực, hiệu quả. Các con sẽ nắm được cách đọc sách như thế nào là phù hợp, cách đọc nhanh, đọc lướt, đọc chọn lọc và đọc tích cực, cách ghi chú lại những thông tin quan trọng khi đọc…

Nhà trường còn triển khai cả giờ Văn hóa đọc trên trang trại ALPHA CAMP BA VÌ với khu VƯỜN CẦU THỊ để các con được mình vào thế giới cỏ cây, làm bạn với những người thầy của tri thức, được thả hồn đi khắp đó đây và nuôi dưỡng trí tuệ của mình.

(Văn hóa đọc của Alpha School tại Alpha Camp Ba Vì)

Giáo viên tại Alpha School luôn tâm niệm rằng đọc sách sẽ giúp cho mình nâng cao kỹ năng giảng dạy, tinh thần trách nhiệm và xây đắp tâm huyết với nghề trồng người. Thông qua đọc sách, mỗi thành viên tại Alpha ngày càng tự tin, hiểu mình, hiểu hơn về học sinh và cả phụ huynh. Hơn thế nữa, thông qua việc đọc, không chỉ là trong sách giáo khoa, giáo viên tại Alpha có thêm nguồn tài liệu, giúp cho việc làm giáo trình, giáo án hiệu quả hơn, nâng cao kỹ năng giảng dạy, phương pháp truyền đạt kiến thức cho các con đơn giản, dễ hiểu hơn. Nhà trường cũng đã mời các chuyên gia để tổ chức những buổi training về văn hóa đọc cho các giáo viên, đặc biệt là các cô Advisor cấp Tiểu học, bởi Alpha hiểu rằng Tiểu học là giai đoạn nền tảng để hình thành những thói quen và phương pháp sống tích cực cho các con sau này.

Với phụ huynh, muốn con say mê đọc sách thì chúng ta phải làm gương cho con cái noi theo. ALPHA luôn khuyến khích phụ huynh duy trì thói quen tốt đẹp này để cha mẹ và con được gần nhau, hiểu nhau hơn. Phụ huynh có thể biết được sở thích, mối quan tâm… của con là gì. Đặc biệt, khi cha mẹ và con cùng trao đổi về một cuốn sách sẽ khiến con cái thấy mình được trưởng thành hơn, tin tưởng hơn, và đó thực sự là những phút giây vui vẻ, ý nghĩa khi gia đình ở bên nhau.

Trên tất cả, ALPHA SCHOOL muốn tạo nên một hệ sinh thái của tri thức, thông qua SÁCHVĂN HÓA ĐỌC để mở rộng tối đa các chiều kích trí tuệ trong mỗi đứa trẻ, nuôi dưỡng các phẩm chất nhân ái, chăm chỉ, trung thực và trách nhiệm cho học sinh thân yêu của mình.

Alpha School.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *