THỬ ĐỂ SAI! Cứ làm, cứ trải nghiệm để tích lũy và hiểu mình hơn

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý thì ĐỘNG LỰC chính là yếu tố quan trọng để “chèo lái” hành vi, một tác động ảnh hưởng đến việc ra quyết định cũng như sự thành công của bất kỳ một cá nhân nào. Chơi thì cần vui, học tập và làm việc cũng cần đam mê, xuất phát từ một yếu tố tiềm ẩn nội tại từ bên trong mỗi cá nhân. Đó là một dạng động lực tự thân, khi được làm đúng việc mình yêu thích, đúng khả năng và sở trường. Từ đó ước mơ được hình thành một cách tự nhiên, dần dần hướng suy nghĩ, hành động và việc làm của con người đến việc lựa chọn công việc sẽ làm trong tương lai.

Nguyên nhân chủ yếu khi ta thực sự quan tâm hay chú ý đến một sự vật nào đó là do cảm thấy hứng thú, yêu thích hay tò mò. Do vậy, yêu cầu đặt ra cho các nhà sư phạm trong quá trình tương tác với học sinh là tìm ra “điểm hứng thú” hoặc thay đổi chiều hướng tác động, khiến học sinh tập trung vào kiến thức đang được cung cấp. Chính vì vậy, tại Alpha School, dưới góc độ tiếp cận của từng học sinh, hiểu tính cách, phương pháp học riêng biệt mà nhà trường đưa ra phương pháp dạy phù hợp, lồng ghép giữa kiến thức nền tảng bắt buộc với việc giúp học sinh tìm ra thế mạnh cá nhân, phát triển năng khiếu bẩm sinh và tìm ra ý nghĩa của việc học.

Chương trình giáo dục ở Alpha School bao gồm sự phát triển hài hòa giữa: Kiến thức nền tảng – Kỹ năng – Tiếng Anh – Thể chất & Nghệ thuật – Hoạt động trải nghiệm thực tế. Thông qua phương pháp dạy học tích cực, hướng liên môn, tổ chức hoạt động trải nghiệm khám phá, các môn học văn hóa mang tính ứng dụng cao, gắn liền với thực tế, giúp các em trở nên có hứng thú và có ý thức hơn về tầm quan trọng của các kiến thức được học trong cuộc sống. Các tiết học được tổ chức thành các hoạt động dạy học có mục đích, học sinh được tương tác với nhau, có sự hỗ trợ của các công cụ, thiết bị giúp các em thật sự tập trung và thích thú.

image001

Giờ học Toán của học sinh Alpha không chỉ có giấy bút, thước kẻ và những con số

image003

Lịch sử là một trong những môn học được yêu thích nhất tại Alpha School

image005

Mỗi môn học được học sinh hệ thống hóa kiến thức thành sơ đồ tư duy có hình ảnh, liên kết

các kiến thức trong bài học để dễ nhớ và hiểu bài hơn

image007

Kiến thức của môn Sinh học về hệ hô hấp cũng được học sinh khối 8 biến thành

cách cứu chữa bệnh nhân khi bị đuối nước, ngạt khí…

image009

Giờ học Mĩ thuật vô cùng sáng tạo không chỉ có màu và giấy vẽ

image011

Sân khấu hóa các tác phẩm văn học là một hoạt động được tổ chức định kỳ hàng năm

trong tháng khám phá Văn học – Lịch sử

image013

Giờ học Tiếng Anh với giáo viên nước ngoài luôn tràn đầy năng lượng

với các hoạt động nhóm thú vị, giúp các em dễ dàng tiếp cận với văn hóa Phương Tây

image015

Mỗi cá nhân được thể hiện tài năng của mình trong giờ Âm nhạc

image017

Thí nghiệm khoa học hấp dẫn và có tính ứng dụng cao luôn

lôi cuốn các em trong các giờ khoa học

image019

Học sinh tham gia vào dự án “Nuôi tinh thể” do trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức

image021

Giờ thể thao luôn là tiết học được chờ đợi nhất khi thực sự giúp các em

giải phóng năng lượng và rèn luyện thể lực

Đa dạng trong cách tiếp cận, cách truyền đạt thông tin đến học sinh, mỗi giờ học ở Alpha School luôn là cơ hội để các em thể hiện bản thân, tìm ra thế mạnh ở một khía cạnh nào đó. Dù đơn giản đó chỉ là một khả năng nổi trội, một niềm đam mê nhỏ nhất được tích lũy theo thời gian cũng là một điều đáng để ghi nhận, tự hào và vun đắp thêm lòng tự tin vào chính mình ở mỗi học sinh.

Cùng với đó, bên cạnh những hoạt động học tập trên lớp thì những buổi học tập trải nghiệm cũng là cách để Alpha đưa các em lại gần hơn với cuộc sống. Học tập là một quá trình tích lũy – mỗi chuyến đi là một ngày để lớn và trưởng thành hơn. Theo lộ trình từ lớp 6 đến lớp 9, phù hợp với trình độ và khả năng học tập của các em, định kỳ hàng tháng, mỗi khối sẽ có một hoạt động tiếp xúc trực tiếp với cuộc sống trải nghiệm ở bên ngoài nhằm cung cấp thêm kiến thức thực tế và bồi đắp thêm đam mê cho các em.

image023

Thực tế quan sát và tìm hiểu các mẫu vật, sự tiến hóa của các giới sinh vật, động vật qua

các thời kỳ tại Bảo tàng Thiên Nhiên Việt Nam

image025

Học sinh khối 8 tìm hiểu và học tập thực tế tại vườn rau hữu cơ

image027

Học tập và trải nghiệm thực tế tại trường ĐH Y và Bệnh viện ĐH Y Hà Nội

image029

Học tập và trải nghiệm thực tế tại trường ĐH Khoa học & Công nghệ Hà Nội

(University of Technology and Science of Hanoi)

Mục đích cuối cùng của việc học vẫn là tìm ra cho mình một niềm đam mê để theo đuổi và giai đoạn THCS là thời điểm thích hợp cho các em THỬ ĐỂ SAI – cứ làm, cứ tìm hiểu, cứ tích lũy… Một ngày học quan sát hoặc trực tiếp tự mình trải nghiệm tại doanh nghiệp, tổ chức đó đã cho các em một hình dung khá đầy đủ, để cảm nhận, để biết rõ hơn về công việc cụ thể đang diễn ra. Qua đó, các em có thêm góc nhìn xem mình có thực sự phù hợp với lĩnh vực hay công việc đang thích thú đó hay không, dần dần khơi gợi và phát triển hứng thú nghề nghiệp. Trong quá trình tìm hiểu, một số bạn sẽ bắt đầu tìm ra niềm đam mê cho bản thân, bạn này thích nông nghiệp, bạn khác thích tham gia vào hệ thống quản trị của một doanh nghiệp, hay cũng có bạn dành đam mê trong các lĩnh vực nghệ thuật… Và thực tế, qua quá trình vun đắp, ở Alpha School cũng đã có những dấu hiệu tích cực, kiểm chứng cho thành quả của các tác động mang tính nhiều chiều đó. Chúng tôi tự hào vì ở lứa tuổi THCS đã có những học sinh của Alpha tự tin bước ra một chân trời mới, khẳng định giá trị bản thân ở một số lĩnh vực đã đam mê và lựa chọn. Học sinh Nguyễn Hoàng Uyên và Nguyễn Khánh Linh đã chia tay Alpha vào đầu năm học Lớp 9 và hiện đang vững vàng du học tại Mỹ ở những ngôi trường mơ ước, vươn đến ước mơ đã lựa chọn. Alpha ghi nhận thành tích của những học sinh trong các hoạt động thể thao cấp Quận, cấp Thành Phố; các cuộc thi văn hóa – văn nghệ trong khu vực… và gần đây nhất là nhóm Dự án Áo Hooi của nhóm học sinh lớp 9 chính thức được tài trợ, triển khai và đưa sản phẩm có tính ứng dụng vào thực tế… Đó là những niềm vui ban đầu tuy nhỏ thôi nhưng ở lứa tuổi này, khi các em biết ước mơ, rèn luyện và có môi trường để thực hành, để thử sẽ tiếp tục chắp cánh cho những đam mê lớn hơn về sau.

Tất nhiên, ở thời điểm này không nhất thiết các em đã chọn ngay cho mình được một lĩnh vực để theo đuổi, nhưng ít nhất chương trình trải nghiệm xuyên suốt từ học tập lý thuyết đến thực tế đã đưa đến cho các em những ý niệm về tương lai, về một điều gì đó mong muốn được làm. Đồng thời, đặt ra hướng nghiệp cho học sinh ở thời điểm này còn là cách để mỗi học sinh và gia đình cân nhắc về lựa chọn học tập như thế nào ở thời điểm hiện tại. Mình sẽ là ai? Mình sẽ làm gì? Bức tranh của mình sau 10 năm hay 20 năm nữa sẽ là một con người như thế nào? cũng là những câu hỏi đặt ra cho mỗi bạn học sinh ở lứa tuổi 13 tại Alpha School đang bắt đầu được hình thành để vun đắp, xây dựng một cuộc sống mơ ước thành công và hạnh phúc trong tương lai.

Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *