THPT – [TRẢI NGHIỆM 2 NGÀY 1 ĐÊM – HÀNH TRÌNH TÔI LUYỆN CỦA CÁC CHIẾN BINH ALPHA]

Ngày 5/12/2019,

Từ tờ mờ sáng, đúng 6h là 27 học sinh lớp 10A1 chúng con đã có mặt tại điểm tập trung với một tinh thần quyết tâm nhất. Dù phía trước mắt là kì thi cuối học kì I đầy căng thẳng, đã có rất nhiều nỗi lo lắng hay băn khoăn của một số phụ huynh nhưng thật sự đây là một thử thách tôi luyện và làm chúng con sẵn sàng, quả cảm hơn khi đối mặt với kì thi.

HÀNH TRÌNH CHINH PHỤC YÊN TỬ

Đầu tiên, thầy cô chia lớp chúng con làm 3 đội để dễ dàng hỗ trợ nhau hơn. Vì thế mà trong suốt chặng đường những bạn nam có sức khỏe tốt luôn phải vác tới 2 hay thậm chí là 3 cái ba lô cho các bạn khác. Trong suốt hành trình luôn có những mẩu truyện cười, những điệu múa câu hát vui nhộn để xoa dịu đi sự mệt mỏi của các bạn và cũng có những đôi vai, cánh tay luôn dang rộng để đỡ những đồng đội đuối sức. Như đội của con, có thành viên bị bệnh hen khó có thể leo nhanh được, dẫu có bị bỏ lại sau các đội khác nhưng dù có phải đợi bạn năm mười hay cả mười lăm phút đi chăng nữa thì cả đội vẫn sẵn sàng đứng đó chờ và cổ vũ động viên bạn nhiệt tình. Với thời gian ước tính là 4h liên tục, đi qua hàng ngàn bậc đá và đường rừng núi, TOÀN BỘ quân số của tập thể 10A1 đã hiên ngang đứng trên chùa Đồng, đỉnh núi Yên Tử. Và ngay sau bữa trưa tự mình chuẩn bị từ trước, cả đoàn quân lại hừng hực khí thế “tiến quân xuống núi”. Khép lại ngày dài là bữa ăn lẩu hoành tráng như một phần thưởng cho sự nỗ lực không biết mệt mỏi của cả lớp.

Như vậy, lớp 10A1 chúng con đã chinh phục đỉnh núi Yên Tử với độ cao 1068m, tổng quãng đường đi được đo được là hơn 10 km. Qua thử thách này chúng con càng thấm thía được 2 bài học mà những chiến binh Alpha chúng con luôn được khắc ghi:

  1. KHÔNG ĐƯỢC BỎ CUỘC
  2. KHÔNG BỎ RƠI ĐỒNG ĐỘI

Ngày 6/12/2019,

Sau thử thách ý chí ngày hôm qua là một ngày học tập môn Lịch Sử và Địa Lí của chúng con. Nhập vai là những hướng dẫn viên du lịch của công ty Xanh Tour đi thăm quan từng địa danh ở Cẩm Phả. Các nhóm học tập đã được chia sẵn và tìm hiểu thông tin lần lượt lên thuyết trình về nghiên cứu của mình cho cả lớp qua mỗi điểm đến. Nhờ đó, chúng con đã học được rất nhiều điều mà trước đây chúng con mới chỉ biết đến qua sách vở.

Chúng con học được sự tĩnh tâm cũng như là lắng lại nơi tâm hồn ở Thiền Viện Trúc Lâm Giác Tâm – chùa Cái Bầu. Tại đây chúng con được chiêm ngưỡng cảnh đẹp của ngôi chùa ven biển đẹp nhất của Việt Nam, ngôi chùa hướng mặt ra vịnh Bái Tử Long xinh đẹp. Được các bạn trong lớp và cô Nga giới thiệu về lịch sử hình thành chùa Cái Bầu và cuộc kháng chiến chống quân xâm lược quân Mông Nguyên dưới thời Trần chúng con càng thêm yêu mến và tự hào về Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Ở nơi đây chúng con cũng được tìm hiểu về địa hình Caxtơ ngập nước tại Vịnh Bái Tử Long dưới sự hướng dẫn của cô Thủy. May mắn cho đoàn chúng con còn được sư thầy Chủ trì chùa dành thời gian chia sẻ và trò chuyện. Thực sự đây là một địa điểm vô cùng ý nghĩa đối với chúng con.

Địa điểm thứ hai chúng con đến tham quan chính là Nhà máy sàng tuyển than Cửa Ông. Tại nơi đây chúng con được các chú kĩ thuật trong nhà máy đưa đi tham quan quá trình sản xuất, ý nghĩa của việc khai thác than. Đây là một trải nghiệm vô cùng thú vị đối với chúng con.

Sau khi ăn trưa chúng con tiếp tục được tham quan hang Vũng Đục. Ở đây chúng con được tìm hiểu về sự hình thành của thạch nhũ và địa hình Caxtơ. Chúng con được nghe những câu chuyện thú vị địa điểm Vũng Đục gắn với lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc.

Đây là một hành trình dài đáng nhớ đầu tiên mà cả lớp được sát cánh ở bên nhau… Và có một điều chắc chắn rằng những kỉ niệm thanh xuân tuyệt đẹp ấy, những kí ức những khoảnh khắc hạnh phục ấy sẽ luôn mãi ở trong tim của mỗi chúng con, lấp lánh trong cả những tháng ngày học sinh cấp 3.

[Quảng Ninh 2019]

(Học sinh Nguyễn Khánh Linh – học sinh lớp 10A1, trường THCS – THPT Phạm Văn Đồng)

AlphaSchool.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *