HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM – BÀI HỌC CỦA SỰ THÀNH CÔNG TẠI NHÀ MÁY SẢN XUẤT GIẤY VÀ BAO BÌ HẢI DƯƠNG

Thấm nhuần tư tưởng “học đi đôi với hành”, song song với việc học tri thức, học sinh Alpha luôn có những trải nghiệm thực tế để vận dụng các kiến thức học được trong sách vở vào cuộc sống, đặc biệt từ năm lớp 8 các con được khám phá nhiều nghề nghiệp khác nhau, từ đó nuôi dưỡng những ước mơ của mình. Trong chuyến hành trình đầu xuân, học sinh khối 8 đã có một ngày tham quan học tập bổ ích tại nhà máy sản xuất giấy và bao bì Hải Dương, được gặp gỡ bác Đỗ Bá Thắng – Giám đốc nhà máy cùng các cô, chú, anh chị nhân viên của nhà máy.

image001

Họp nhóm bàn công việc trước khi khởi hành

Nhờ có tuyến đường cao tốc mới, chỉ sau 1h30 phút, học sinh Alpha đã có mặt tại nhà máy và được các bác, các cô chú tiếp đón vô cùng nhiệt tình, chu đáo. Thay mặt nhà trường, chú Nguyễn Sĩ Thư đã trao tặng nhà máy những cuốn sách ý nghĩa cùng lời cảm ơn chân thành nhất trước khi các con bắt đầu buổi học tập trải nghiệm.

image003

Học sinh Alpha vô cùng xúc động và biết ơn trước sự quan tâm và nhiệt tình của bác Thắng. Mặc dù vô cùng bận rộn với khối công việc khổng lồ của nhà máy nhưng bác dành trọn vẹn một ngày cho các con, tự tay chuẩn bị nước, bánh kẹo, hoa quả, chia sẻ với các con về nhà máy với tất cả sự tâm huyết và đam mê.

image005

Nghe bác Thắng giới thiệu tổng quan về nhà máy

Sau khi nghe bác Thắng và cô Bình giới thiệu tổng quan về quy trình sản xuất giấy tại nhà máy, các con bắt đầu tham quan để hoàn thành các nhiệm vụ mà nhóm đã được phân công, gồm 4 nhóm theo tên gọi của 4 phòng ban: kinh doanh và phát triển sản phẩm, nguyên liệu, kĩ thuật, xử lí môi trường. Dưới sự hướng dẫn của bác Thắng, cô Bình, cô Lan và anh Cương, các bạn học sinh đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, chung một cảm giác bất ngờ trước những dây truyền sản xuất quy mô lớn và hiện đại.

image007

Vào tham quan kho nguyên liệu, bạn nào cũng trầm trồ vì nó thật rộng, và các con hiểu được rằng, để làm ra được một tờ giấy, không phải chỉ có gỗ mà còn cần rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Tất cả các bạn đều rút ra được kết luận: hầu hết bột giấy được nhập từ nước ngoài. Các bạn đã kịp ghi chép lại để phục vụ cho nhiệm vụ của nhóm.

image009

image011

Một nhóm nghe cô Lan giải thích về quá trình hút nước làm khô giấy

Có một điều học sinh rất thắc mắc đó là nhà máy có quy mô lớn với rất nhiều máy móc vậy mà sao lại rất ít công nhân. Khi vào phòng điều khiển, các bạn à lên đầy ngạc nhiên vì băn khoăn đã được giải đáp. Mọi việc cấp nguyên liệu nào, số lượng bao nhiêu, chỉ cần nhập trên bảng điều khiển. Các học sinh nghe với tất cả sự hứng thú và yêu thích.

image013

Nghe giải thích về quy trình nhập nguyên liệu tự động

image015

Một trong những nơi học sinh hứng thú nhất: Quy trình xử lí nước thải nội vi

image017

Niềm hạnh phúc của học sinh khi được chạm vào cuộn giấy mềm mịn, trắng tinh

image019

Tham quan khâu đóng gói sản phẩm, mỗi bạn còn được bác Thắng tặng một ram giấy mang về

Không chỉ được tìm hiểu về quy trình để sản xuất giấy, các con còn được giáo dục về sự tôn trọng và trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường. Tất cả học sinh đều vô cùng thán phục trước quy trình xử lí nước thải của nhà máy. Qua đó các bạn cũng hiểu được rằng việc bác Thắng đầu tư một số tiền lớn cho quy trình xử lí nước thải cũng là một công việc quan trọng nhằm đảm bảo việc kinh doanh bền vững. Đó còn là cái tâm, sự trách nhiệm với xã hội, với người dân địa phương của những người làm sản xuất như bác. Học sinh Alpha rất tâm đắc với bài học này.

image021

Sau gần hai tiếng tham quan, các con quay trở lại phòng họp và hoàn thiện các sản phẩm của nhóm. Tranh luận thẳng thắn, có lúc gay gắt, sáng tạo trong trình bày, phân công nhiệm vụ cụ thể, đó là những kĩ năng làm việc nhóm mà học sinh Alpha đã được trang bị trong suốt quá trình học tập. Các bác, các cô chú ở nhà máy khá bất ngờ vì chỉ trong một thời gian ngắn, các con có thể hoàn thành những sản phẩm báo cáo độc đáo và quan trọng nhất là tinh thần làm việc hăng say của các con.

image027

image029

Những sản phẩm, kiến nghị của các nhóm đã đưa các bác, các cô chú đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Đầu tiên là nhóm Kĩ thuật đã mô tả lại quy trình sản xuất bằng những sơ đồ dễ hiểu. Nhóm đã được bác Thắng nhận xét và góp ý để hoàn thiện hơn những sản phẩm của nhóm.

image031

image033

Nhóm Kĩ thuật đã rất mạnh dạn đưa ra ý kiến cần cải tiến phòng đóng gói, thay vì đóng gói thủ công như hiện nay, thì nhà máy nên đầu tư đóng gói theo dây chuyền tự động. Như vậy vừa giảm bớt được nhân công lại tăng năng suất lao động. Bác Thắng rất tán thành quan điểm này của các bạn và hứa sẽ suy nghĩ về vấn đề này.

Nhóm Xử lí môi trường đã trình bày quy trình xử lí nước thải của nhà máy cùng với lời bình luận “Nhà máy thật tuyệt vời, đã xử lí toàn bộ nước thải trong quá trình sản xuất, biến thành nước sạch quay trở lại phục vụ sản xuất. Vừa bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên chúng con có ý kiến là lát đáy các bể chứa bằng gạch men sẽ sạch sẽ hơn và dễ vệ sinh”

image035

Nhóm Nguyên liệu ngoài việc báo cáo chi tiết về các loại nguyên liệu làm giấy, còn phân tích về các thị trường cung cấp bột giấy. Theo các bạn việc nhà máy chủ yếu nhập nguyên liệu từ nước ngoài sẽ dẫn đến giá thành của giấy cao hơn và không chủ động được về nguồn nguyên liệu. Do đó các bạn mạnh dạn đề xuất xây dựng một nhà máy chế biến bột giấy. Để làm được điều này theo các bạn cần quy hoạch nơi trồng rừng và mở rộng quy mô sản xuất. Theo các con có thể làm bột giấy từ rơm, bã mía và đặc biệt là … vỏ chuối. Bác Thắng rất ủng hộ những ý tưởng táo bạo của các con và giải đáp một số khó khăn khi xây dựng nhà máy sản xuất bột giấy ở Việt Nam.

image037

Cuối cùng là nhóm Kinh doanh, với ý tưởng táo bạo “Chiến dịch giấy vệ sinh”. Theo các con, nhà máy nên mở rộng sản xuất thêm hai mặt hàng là Giấy vệ sinh và giấy ăn. Các bạn đã đưa ra những thông tin bất ngờ trong việc phân tích tiềm năng thị trường. Thật trùng hợp vì đây cũng là một trong những ý tưởng mở rộng nhà máy giai đoạn 2. Bác Thắng đánh giá cao ý tưởng của nhóm và cung cấp thêm cho các con một số thông tin và nguyên tắc khi nghiên cứu thị trường cho một sản phẩm mới. Đó thực sự là những bài học giá trị và ý nghĩa.

image039

Kết thúc buổi trải nghiệm, các con được nghe bác Thắng chia sẻ về niềm đam mê với ngành giấy trong suốt 25 năm. Cùng với sự nỗ lực không ngừng bác mới đạt được thành công như thời điểm hiện tại. Tất cả học sinh đều yên lặng, chăm chú nghe bác chia sẻ, ánh mắt đăm chiêu như đang nghĩ về những mơ ước của bản thân. Kể từ hôm nay, các con còn thấm nhuần một thông điệp “Sử dụng giấy tiết kiệm và thông minh”. Không chỉ được vận dụng những kiến thức Vật lí, Toán học, Hóa học, Sinh học vào thực tiễn, tiếp tục rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm mà còn là nơi để các con dám mơ ước và nuôi dưỡng niềm đam mê của mình. Nhật ký hàng ngày của các con đã có những dòng cảm xúc như thế này: “Một nơi chứng minh rằng niềm đam mê sẽ giúp con người làm được tất cả. Cứ đi quanh khu xưởng và dỏng tai lên nghe, sẽ thấy tiếng máy móc hòa quyện vào nhau, tạo nên một giai điệu không chê vào đâu được – giai điệu của Niềm Tự Hào” – Lê Quỳnh Trâm 8A1.

image041

 

Alphaschool

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *