Đặng Thị Thu Trang

Giáo viên Lịch sử Trường THCS Alpha

 

Email: dangthutrang@alphaschool.edu.vn

  • Học vấn: Thạc sĩ Chuyên ngành Lí luận và Phương pháp dạy học bộ môn Lịch sử, Đại học Sư phạm Hà Nội
  • Câu chuyện nghề giáo: KHI LÀM VIỆC VỚI TẤT CẢ KHÁT VỌNG VÀ ĐAM MÊ

Tôi lựa chọn Lịch sử không phải một cách ngẫu nhiên mà đó thực sự là một quyết định nghiêm túc, một quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời học sinh của tôi. Suốt 4 năm cấp 2, tôi là một học sinh giỏi Văn, từng đạt nhiều giải cao trong các kì thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Với những thành tích đó, khi lên phổ thông, tôi được tuyển thẳng vào đội tuyển học sinh giỏi Văn của trường nhưng tôi cũng trúng tuyển luôn cả đội tuyển môn Địa Lí và môn Lịch sử. Các bạn tôi, gia đình tôi, thầy cô của tôi đều ngỡ ngàng khi tôi lựa chọn Lịch sử, một môn học luôn bị coi là môn phụ chứ không phải môn Văn. Ai cũng bảo tôi rằng Lịch sử là một môn học thuộc, rất khô khan và rất khó, họ cho rằng tôi “hâm” nhưng lúc đó tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng càng khó thì tôi càng muốn chinh phục. Và tôi khám phá ra rằng học lịch sử không có nghĩa là học thuộc lòng các sự kiện, các con số mà quan trọng là phải hiểu được quá khứ để sống trách nhiệm với hiện tại và có định hướng cho tương lai.

Với suy nghĩ đó, tôi nuôi ước mơ trở thành một cô giáo dạy Lịch sử để giúp học sinh khám phá được những điều thú vị, bổ ích của lịch sử loài người. Tôi đã luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để thực hiện được mục tiêu đó. Ngày đặt chân đến giảng đường Đại học Sư Phạm Hà Nội, tôi thực sự sung sướng và tự hào, mang theo biết bao những ước mơ và hoài bão. Tôi luôn tâm niệm rằng những giờ học của tôi khi thì đầy ắp tiếng cười bởi những câu chuyện thú vị, khi lại trầm lắng bởi những sự hi sinh, mất mát, đau thương. Quan trọng hơn, đó đều là những sự thật lịch sử và sau mỗi câu chuyện ấy, các em đều rút ra được cho mình những bài học trong cuộc sống. Tôi luôn cam kết với chính bản thân và với học sinh của tôi rằng, những giờ học của tôi các em sẽ không phải đọc chép mà sẽ được tự mình trải nghiệm, tự khám phá kho tàng tri thức lịch sử nhân loại. Thông qua những câu chuyện lịch sử, những cuộc hành trình tìm về nguồn cội, các em được tự mình viết nên những trang lịch sử quê hương, từ đó vun đắp thêm tình yêu gia đình, yêu quê hương và yêu đất nước.

Tuy nhiên tôi chỉ thực sự được làm, được sống với những ước mơ, đam mê đó của mình khi trở thành giáo viên Alpha. Bởi ở nơi đây, học sinh không có khái niệm môn chính và môn phụ, chúng suy nghĩ rất đơn giản rằng đã là môn học thì phải học. Bọn trẻ đã học với tất cả sự hứng thú và say mê, còn tôi có thêm động lực và niềm tin để dạy bằng tất cả nhiệt huyết, tâm trí. Giờ đây, mỗi ngày lên lớp, nhìn thấy sự háo hức, mong chờ của bọn trẻ tôi biết rằng mình đã có một quyết định thật sự đúng đắn khi lựa chọn là một giáo viên dạy lịch sử. Tôi đã sống và làm việc với tất cả khát vọng và đam mê nên luôn cảm thấy cuộc sống này thật hạnh phúc và ý nghĩa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *