Tập thể đội ngũ Alpha – Đoàn kết & Giá trị

Có ai đó nói rằng: “Tập thể Alpha School là một tập thể đặc biệt”, “Thành viên trong đại gia đình Alpha là  người có giá trị, là thành viên tuyệt vời!”. Đúng như vậy, 2 ngày đào tạo càng khẳng định rõ ràng hơn những gì mà đội ngũ Alpha đang theo đuổi – một tập thể tràn đầy giá trị tích cực. Với những thầy cô giáo trẻ mới vào trường, đây là một dịp để quan sát, để kiểm chứng cho sự lựa chọn của mình trong một môi trường đoàn kết và tràn đầy tình yêu thương; còn với những thành viên đã gắn bó với Alpha School thì là cơ hội để hiểu nhau nhiều hơn, bồi đắp thêm những giá trị tích cực.

Đã thành định kì, mỗi năm 1 lần, ngoài những đợt đào tạo chuyên môn của đội ngũ giáo viên hàng tuần/hàng tháng, Alpha School có một đợt đào tạo tổng thể toàn trường – tất cả những thành viên đang làm việc tại Alpha. Không phải là những bài giảng chuyên môn, là những câu chuyện hàng ngày về học sinh, về phụ huynh mà đặt lên trên tất cả chúng tôi nói về nhau, về những giá trị sâu thẳm tồn tại bên trong mỗi con người. Hiểu mình –Hiểu tập thể, để cùng “đi về một hướng”.

image001

Cây giá trị sống của một con người

image003

Chuỗi trải nghiệm trong 2 ngày đào tạo xuất phát từ chính giá trị sống cốt lõi nhà trường lựa chọn Yêu thương – Tôn trọng – Sáng tạo đến hệ những giá trị riêng của mỗi cá nhân. Bởi lẽ chúng tôi hiểu rằng, “Giá trị tích cực” chính là gốc rễ quyết định đời sống tinh thần, dẫn đến những biểu hiện về: suy nghĩ, thái độ, cảm xúc và đưa ra hành động của mỗi cá nhân trong từng sự việc. Mỗi hoạt động trong buổi đào tạo dần đào sâu và làm rõ hơn về cách hiểu, cách hành động, tương tác lẫn nhau của cá nhân với chính mình, với tập thể để cùng hiểu nhau khi đưa ra kết quả cuối cùng. Và có lẽ điều thú vị nhất chính là cách mỗi thành viên lắng nghe, quan sát để nhìn sâu vào bên trong mình, trách nhiệm đối với cá nhân và suy nghĩ đối với lợi ích chung của tập thể… Theo cách tự nhiên nhất, những gì là con người mình được bộc lộ để bản thân nhìn thấy điều gì là đúng, là sai, là phù hợp hay không phù hợp và tự rút ra bài học cho riêng cá nhân.

Từ cách thức làm việc cá nhân, làm việc nhóm nhỏ, làm việc nhóm lớn rồi đến khi tương tác với cả tập thể, mỗi giá trị trong cá nhân trỗi dậy để “CÁI TÔI” lấn lướt. Vậy thì xử lý thế nào khi lựa chọn hành động để thỏa mãn giữa nhu cầu bản thân và lợi ích của tập thể?… Tích lũy dần dần từ những bài học trải nghiệm cụ thể cũng như chia sẻ từ đồng nghiệp, mỗi thành viên đều ý thức rõ được cách thức để sống hài hòa và cân bằng giữa giá trị đang có, tiếp tục nỗ lực để trau dồi, bồi dưỡng bản thân ở những giá trị đang hướng đến.

Đặc biệt nhất là hoạt động cuối cùng với bài tập “ĐỔI VAI”, mỗi nhóm được hoán đổi vị trí lẫn nhau khi: Giáo viên đứng dưới vai trò của ban lãnh đạo & khối văn phòng; Khối văn phòng với tư cách của ban lãnh đạo hay khi lãnh đạo làm nhân viên… Thật thú vị khi bản thân được một lần hiểu về công việc chi tiết, những khó khăn và áp lực mà đồng nghiệp của mình đang làm để thấu hiểu và hỗ trợ nhau tốt hơn trong quá trình làm việc. Mỗi người đều có vai trò và vị trí nhất định – mỗi cá nhân là một mắt xích quan trọng tại Alpha School. Và họ xứng đáng được ghi nhận, được thấu hiểu và sẻ chia.

image005

Khóa đào tạo kết thúc với những cái ôm ấp áp, là nụ cười xen lẫn giọt nước mắt hạnh phúc. “Thật may mắn khi em có cơ hội làm việc tại Alpha School.” Đó là những lời cảm ơn, những câu chuyện chia sẻ về vài lần hiểu nhầm, gây khó khăn ảnh hưởng đến công việc của nhau…  Để rồi sau ngày hôm nay, trên tất cả là tình yêu thương chúng tôi dành cho nhau. Cùng lan tỏa yêu thương và tôn trọng, cùng đoàn kết học hỏi, cùng trách nhiệm để xây dựng ngôi trường Alpha ngày một tốt hơn.

Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *