TÂM LÝ HỌC ĐƯỜNG – ĐỒNG HÀNH CÙNG LỨA TUỔI THCS

Những đứa trẻ bước vào giai đoạn THCS là bước vào thời kì của những nảy nở mạnh mẽ – sinh động nhất, đi cùng với đó là những biến đổi quan trọng về sinh lý và tâm lý. Để các con dễ dàng đối diện với những bối rối của bản thân, tươi vui và tích cực trong các nhiệm vụ học tập ngày càng nâng cao, hạnh phúc trong mối quan hệ với gia đình – thầy cô – bạn bè, Phòng Tâm lý học đường Alpha School luôn nỗ lực với rất nhiều hoạt động hỗ trợ ý nghĩa và thiết thực.

Những đứa trẻ tươi vui tại Alpha

Chương trình giáo dục tập thể được xây dựng dựa trên những nghiên cứu về tâm lý lứa tuổi, các vấn đề học sinh có thể gặp phải trong quá trình học tập, phát triển, chung sống trong gia đình, thiết lập các mối quan hệ xã hội. Từng cấp học có những chủ đề riêng biệt, qua mỗi năm lại có sự chỉnh sửa nhất định để bám sát được nhu cầu học sinh gặp phải.

Khối 6, 7: tập trung vào các phương pháp học tập, tuổi dậy thì, kỹ năng quản lý cảm xúc, thiết lập mối quan hệ lành mạnh (tình bạn, tình yêu)

Khối 8: đặt mục tiêu, kỹ năng quản lý bản thân, tâm sinh lý tuổi dậy thì, cách thiết lập các mối quan hệ lành mạnh (tình yêu, tình dục)

Có thể dẫn ra đây một số nội dung học thiết thực như:

+ Cảm xúc: tìm hiểu về cảm xúc, cách kiểm soát cảm xúc, điều hòa cảm xúc.

+ Chăm sóc cơ thể tuổi dậy thì: những vật dụng cần thiết cho bạn trai/bạn gái tuổi dậy thì, massage mặt, yoga thư giãn.

+ Hỗ trợ học online, an toàn internet.

+ Hướng dẫn ghi chép sáng tạo.

Một bài ghi chép bằng hình thức sketchnote về các hoạt động chăm sóc cơ thể tuổi dậy thì.

Những sản phẩm của học sinh trong hoạt động làm poster Tôi là học sinh lớp 6  và Quả bóng cảm xúc.

Chương trình phòng ngừa:

– Các chương trình phòng ngừa căng thẳng trước kỳ thi.

– Chương trình phòng ngừa theo vấn đề học sinh có thể gặp phải trong từng giai đoạn năm học như:

+ Phòng ngừa bắt nạt học đường: chương trình hỗ trợ kỹ năng ứng phó cô lập, tẩy chay; chương trình phòng chống bắt nạt học đường (cuộc thi Radio speak out)

+ Chương trình hỗ trợ học tập online: giảm căng thẳng, cung cấp giải pháp chăm sóc sức khỏe khi học online.

Bên cạnh đó, hoạt động tham vấn của Bộ phận Tâm lý học đường Alpha cũng được phụ huynh và học sinh đánh giá cao:

– Tham vấn trực tiếp 1:1 hoặc nhóm học sinh có vấn đề

– Hỗ trợ qua thư: hòm thư Điều em muốn nói

Ngoài ra, Nhà trường cũng liên tục có những hỗ trợ đối với bố mẹ để có thể luôn hiểu và đồng hành cùng con:

– Tổ chức các workshop dựa trên vấn đề nhiều phụ huynh đang cần hỗ trợ như:

+ Lắng nghe con tuổi dậy thì

+ Phòng chống bạo lực học đường

+ Cha mẹ tích cực

– Viết bài chia sẻ trên nhóm: Tâm lý học đường Alpha.

– Gửi email hỗ trợ phụ huynh đồng hành cùng các vấn đề học sinh gặp phải.

– Tham vấn trực tiếp.

Alpha School sẽ là nơi những đứa trẻ phát triển HẠNH PHÚC và CÂN BẰNG.

Alpha School.