SƠ ĐỒ TƯ DUY – PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP VƯỢT TRỘI ĐƯỢC HỌC SINH KHỐI 6 ALPHA ÁP DỤNG

Sơ đồ tư duy (mindmap) là một trong những công cụ học tập giúp cho việc ghi nhớ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Trước kia, chúng ta thường ghi chép những thông tin bằng các ký tự, đường thẳng, hay con số. Với cách ghi chép này, mới chỉ sử dụng được một nửa của bộ não – não trái, mà khi đó chưa hề sử dụng một kỹ năng nào bên não phải, là nơi giúp chúng ta xử lý về các thông tin như nhịp điệu, màu sắc, không gian, sự mơ mộng. Hay nói một cách khác, chúng ta vẫn luôn thường chỉ sử dụng 50% khả năng mà bộ não của chúng ta khi ghi nhận những thông tin. Với mục tiêu để chúng ta sử dụng được tối đa khả năng bộ não, Tony Buzan đã đưa ra phương pháp vẽ sơ đồ tư duy để giúp mọi người thực hiện được mục tiêu này dễ dàng hơn. 

Phương pháp này đã được áp dụng phổ biến ở các nước phương Tây, còn tại Việt Nam một số ít các trường tư thục tiên tiến đang hướng dẫn và áp dụng hiệu quả cho học sinh. 

Với học sinh khối 6, khi chuyển từ cấp Tiểu Học lên cấp THCS là một bước ngoặt lớn, với số lượng kiến thức, số môn học tăng lên, các con sẽ gặp khó khăn để ghi nhớ và tiếp thu. 

Thấu hiểu điều đó, ngay ở khóa học kỹ năng nền tảng trước khi bắt đầu năm học, học sinh khối 6 Alpha đã được hướng dẫn cách sử dụng các phương pháp học tập mới và tân tiến nhất: mindmap, sketchnote,,… để biết cách chắt lọc, hệ thống lại những từ khóa, những thông tin quan trọng của bài học, giúp dễ dàng ghi nhớ hiệu quả!

Hiện tại, như một thói quen đều đặn, sau mỗi ngày học, học sinh sẽ có nhiệm vụ tự làm một “nhật ký học tập” trong ngày theo phong cách riêng của mình, tóm tắt lại các kiến thức mà các con đã được học trong ngày. 

Mỗi sơ đồ tư duy các con thể hiện cho chúng ta thấy được cách đứa trẻ suy nghĩ và những gì con nắm được sau các buổi học. Bố mẹ sẽ ký xác nhận vào dưới nhật ký của con hàng ngày, và thầy cô sẽ xem kỹ lại để biết được mỗi bạn học sinh cần được giúp đỡ ra sao ở những buổi học kế tiếp. 

Việc tạo dựng thói quen tích cực và ứng dụng các phương pháp học tập khoa học thực sự có ý nghĩa trong hành trình giúp một đứa trẻ tiến bộ. Sau hơn một tháng vào học chính thức tại trường, dù bắt đầu với việc học tập online, nhưng các con học sinh khối 6 đã hòa nhập rất nhanh và vững vàng từng phần kiến thức được học. 

Xem thêm sơ đồ tư duy các bạn khối 6 tại đây>>

Alpha School.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *