Rộn ràng mùa Hội giảng Giáo viên Alpha năm học 2016 – 2017

Năm nào cũng vậy, ở Alpha ngoài việc có những khoảng thời gian đào tạo tập trung nhằm cung cấp kiến thức cũng như trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, nhà trường thường dành một tuần quan trọng sau các kỳ thi để đội ngũ giáo viên học hỏi qua chính mỗi giờ dạy. “Đào tạo trực tiếp trong chính mỗi tiết học” là cách thức thực tế giúp mỗi người giáo viên được học hỏi và lắng nghe phản hồi từ đội ngũ cố vấn giáo dục nhà trường. Học kỳ I năm học 2016 – 2017, Alpha School lựa chọn 18 thầy cô bao gồm cả giáo viên đã có nhiều kinh nghiệm cũng như những thầy cô trẻ tham gia vào một hoạt động định kỳ vô cùng có ý nghĩa này. Hoạt động triển khai hội giảng hướng đến việc mỗi giáo viên rèn luyện cách thức”tổ chức bài dạy theo nhóm cho học sinh và quản lý lớp trong giờ học“, tích lũy thêm kinh nghiệm trong việc giáo viên tiếp cận và đưa kiến thức phù hợp đến từng nhóm đối tượng học sinh. Đây là hoạt động nhằm đảm bảo tính chuẩn mực cao trong phương pháp giảng dạy và chất lượng giáo viên tại Alpha School. Ở đây mỗi thầy/cô đều được đánh giá cao ở sự nhiệt tình trong công việc, trách nhiệm giảng dạy, sáng tạo trong mỗi bài giảng, tạo nên “phong cách riêng” của mỗi người giáo viên nhưng đồng thời cũng tuân thủ đúng theo chuẩn mực cao đã được định hướng trong lộ trình đào tạo mỗi năm học: chuẩn mực giảng dạy trong mỗi tiết học, chuẩn mực kỹ năng của giáo viên. Tham gia dự giờ, góp ý và chia sẻ kinh nghiệm bao gồm toàn bộ đội ngũ giáo viên khi không có tiết dạy trùng và có ít nhất 01 thành viên của Hội đồng cố vấn giáo dục nhà trường: TS Trần Thị Thanh Thủy; TS Trần Khánh Ngọc; Hiệu trưởng Phạm Quỳnh Dương cùng đội ngũ quản lý nhà trường.

image001

Hình ảnh tổ chức hoạt động trong mỗi giờ dạy tại Alpha School

Đây là hoạt động chuyên môn diễn ra hàng năm nhằm tạo nên không khí thi đua sôi nổi trong giảng dạy, học tập, thúc đẩy phong trào dạy tốt, học tốt, kích thích tinh thần tự phấn đấu vươn lên của giáo viên nhà trường. Đội ngũ giáo viên có cơ hội giao lưu trực tiếp, trao đổi kinh nghiệm, sáng kiến và phương pháp giảng dạy tiên tiến, nâng cao năng lực chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm.

image002

Mỗi giờ dạy đều được giáo viên đầu tư thời gian nghiên cứu cách thức tổ chức lớp học và thiết bị dạy học

Tiếp cận bằng phương pháp dạy học khám phá, ứng dụng tính trải nghiệm trong mỗi bài học, việc thực hiện toàn bộ nội dung trong 1 – 2 tiết giảng là cả một quá trình nỗ lực, phấn đấu và tích lũy kinh nghiệm. Đặc biệt với tiêu chí dạy & học hướng năng lực, đẩy mạnh tích cực các hoạt động học tập thực tế, tăng cường tính tương tác, đội ngũ giáo viên tại Alpha School lại càng phải chăm chút, đầu tư thời gian và tìm tòi tư liệu cho bài giảng của mình nhiều hơn. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, tình yêu nghề mà các thầy cô dành cho học sinh Alpha, mỗi giờ giảng lại càng phải hấp dẫn và thay đổi từng ngày. Trong đợt hội giảng lần này, đội ngũ giáo viên tại Alpha School càng chứng tỏ được năng lực giảng dạy, kỹ năng làm chủ giờ học và vững vàng ở chuyên môn bằng việc mang lại sự hứng thú và hào hứng trong mỗi tiết dạy của mình.

image003

Mỗi giờ học thực sự đều mang lại niềm hứng thú, khơi dậy trí tò mò của các em

image004

Sôi nổi và hào hứng trong từng tiết học

Quan sát – Lắng nghe – Phản hồi chân thật – Tiếp thu – Thay đổi tích cực là những từ khóa mà chúng tôi thực hiện trong suốt thời gian một tuần dự giờ vừa qua và có lẽ đã trở thành văn hóa đối với mỗi thành viên Alpha School. Các thầy cô tham gia hội giảng được lắng nghe những ý kiến đóng góp quý báu, chia sẻ kinh nghiệm của những giáo viên đi trước, của hội đồng cố vấn trong việc rèn dũa thêm kỹ năng sư phạm cũng như chuyên môn nghiệp vụ.

image005

Hoạt động tổng kết, chia sẻ kinh nghiệm được thực hiện sau mỗi giờ dạy trong tuần hội giảng

Bên cạnh đó, thông qua hoạt động hội giảng, Hội đồng cố vấn nhà trường có thể đánh giá đúng thực trạng giảng dạy của giáo viên, trên cơ sở đó để thiết kế và xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ định kỳ có tính chất kịp thời. Xem thêm về đội ngũ giáo viên và lộ trình đào tạo hàng năm tại Alpha School:

https://www.alphaschool.edu.vn/con-nguoi-alpha/doi-ngu-giao-vien-2015/

Thành công của hội giảng thể hiện sự trưởng thành mạnh mẽ của đội ngũ giáo viên nhà trường, chính họ đã khẳng định được tinh thần khi trở thành một thành viên của đại gia đình Alpha. Không ngừng tích lũy giá trị; nỗ lực rèn luyện, phấn đấu không ngừng, thể hiện bản lĩnh của một người lái đò mang trọng trách to lớn trên vai. Alpha tự hào khi có những người thầy cô giáo như vậy  –  “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. 

Xem thêm ảnh hội giảng tuần học thứ 14, năm học 2016 – 2017 tại Alpha SchoolTẠI ĐÂY

Alpha School

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *