Rèn giá trị năm học 2018 – 2019 thông qua “Nghe kỹ – Đọc sâu – Viết sáng”

 Triết lý đào tạo của hệ thống giáo dục Alpha School, kim chỉ nam cho việc trồng người không chỉ đơn thuần là việc cung cấp tri thức, rèn luyện kĩ năng cho học sinh trên đường hội nhập mà hơn tất cả, ý nghĩa lớn lao của giáo dục đó là: giúp các em tự xây nên giá trị của bản thân mình. Đó là những cá nhân độc lập, những công dân tốt, có đạo đức, sẵn sàng tri thức, kĩ năng để làm việc và hòa nhập với môi trường quốc tế. Để hiện thực hóa khát vọng này, không phải dễ dàng, không phải làm ngày một ngày hai là thành công, mà nó cần cả một quá trình, đòi hỏi sự tâm huyết ở mỗi thành viên, cán bộ, giáo viên trong đại gia đình Alpha School và sự ủng hộ đồng hành từ phía phụ huynh. Chọn chủ đề: “Nghe kỹ – Đọc sâu – Viết sáng”, năm học 2018 – 2019, Alpha School mong muốn mỗi thành viên sẽ tự soi mình, ý thức được từng hành động của bản thân, rèn luyện mỗi ngày.

Chủ đề năm học 2018 – 2019: “Nghe kỹ – Đọc sâu – Viết sáng”

Tạo hóa đã tạo ra con người là một cá thể hoàn chỉnh với sự song đôi, có hai tai, hai mắt, hai tay, hai chân nhưng chỉ có một cái miệng. Điều này cũng có thể lí giải ở việc, chúng ta hãy: nghe nhiều hơn, nhìn nhiều hơn, lao động nhiều hơn và sử dụng cái miệng để nói phù hợp hơn. Vậy ở Alpha School, chúng ta cần làm gì để bám sát những điều nhà trường nhắn nhủ thông qua chủ đề năm học 2018 – 2019 “Nghe kỹ – Đọc sâu – Viết sáng”:

Thế nào là NGHE KỸ?

Tưởng chừng đó là một điều dễ dàng, nhưng để trở thành người biết lắng nghe, nghe những lời nói, chia sẻ từ mọi người xung quanh một cách sâu sắc đòi hỏi mỗi người cần rèn luyện hàng ngày, đôi khi là cả cuộc đời. Mọi người thường chỉ muốn nghe những gì mình thích, những gì mình hứng thú nhưng ít ai dành cả khối óc và con tim để thấu hiểu, để cảm thông, để hòa mình vào câu chuyện của người khác.

Giáo viên – Học sinh lắng nghe nhau trong giờ học

Là cha mẹ, lắng nghe để thấu hiểu con cái, hiểu được tính cách, suy nghĩ, mong muốn của con vì chỉ có hiểu, cha mẹ mới có thể đồng điệu, cùng chia sẻ với con trong mỗi giai đoạn phát triển. Trở thành một người bạn của con sẽ thú vị và nhẹ nhàng hơn rất nhiều khi tự cho mình là người lớn để áp đặt lên con. Cha mẹ sẽ đóng vai trò là một người lắng nghe và định hướng cho con.

Học sinh thuyết trình trước sự lắng nghe của giáo viên và phụ huynh

Là giáo viên, lắng nghe để thấu hiểu học sinh, cùng con tháo gỡ những khó khăn trong quá trình học tập, phát triển. Hãy từ từ, lắng nghe kỹ tiếng nói, thổn thức của mỗi học sinh bằng cả sự tận tâm, chân thành.

Sự tương tác của giáo viên – học sinh trong giờ học

Đối với học sinh, đây là một kĩ năng mà các thầy cô đang cùng các con rèn luyện hàng ngày. Lắng nghe để “sống chậm”, bình an hơn, hiểu rõ được vấn đề, nắm kĩ được bài học. Nghe để kết nối, hòa đồng, xây dựng mối quan hệ tốt hơn với bạn bè, thầy cô và gia đình.

Thể hiện mình là một người luôn yêu thương và tôn trọng người khác, nhà trường xin đưa ra một số kĩ năng nhằm phát triển kỹ năng lắng nghe đối với mỗi thành viên như: tập trung khi nghe, không ngắt lời người nói, ghi nhớ thông tin của câu chuyện, không phán xét khi nghe, đặt mình vào hoàn cảnh người nói, thấu hiểu trước khi hành động…

ĐỌC SÂU có ý nghĩa ra sao để nâng cao kiến thức?

Việc đọc quan trọng như thế nào? Đọc là cách để chúng ta mở mang kiến thức, đọc để tìm hiểu thế giới bên ngoài. Đọc sách để giúp chúng ta tự tin, có cách suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống, biết yêu thương, chia sẻ, xây dựng lý tưởng sống cho cuộc đời mình.

Isaac Newton đã từng nói: “Những điều chúng ta biết chỉ là giọt nước. Điều chúng ta không biết là cả một đại dương”. Sách chính là đại dương về kiến thức đang chờ đón chúng ta khám phá. Không có lý do gì chúng ta lại ngừng đọc, ngừng tìm hiểu thế giới, tìm hiểu những điều mới lạ, khám phá những điều mới mẻ xung quanh cuộc sống.

Tại Alpha School, các con sẽ được nuôi dưỡng thói quen và kỹ năng đọc sách hàng ngày, hàng tuần như thế nào? Gia đình chúng tôi luôn có một môi trường đọc sách mở chào đón những ai muốn nuôi dưỡng tâm hồn, nuôi dưỡng trí óc.

Học sinh đang sắp xếp lại thư viện mở của trường chuẩn bị cho năm học mới

Các em học sinh sẽ được luyện đọc sách với các chủ đề khác nhau, phù hợp với từng độ tuổi và khối lớp. Điều này đảm bảo tăng vốn hiểu biết, rèn luyện kỹ năng đọc, học được những kỹ năng mới để giúp các con luôn luôn tự tin vào bản thân mình. Sau mỗi quyển sách các con đọc được thì sẽ được chia sẻ lại những điều mình thích nhất từ quyển sách đó. Chia sẻ lại cũng là một cách học giúp các con nhớ lâu, nhớ sâu hơn.

Năm học 2018 – 2019, Alpha School tổ chức giờ Văn hóa đọc với thời lượng 1 tuần 1 buổi. Tại chương trình này, các thầy cô sẽ hướng dẫn cho các con có thái độ đúng đắn hơn với việc đọc, xây dựng thói quen đọc sách tích cực, hiệu quả. Các em sẽ nắm được cách đọc sách như thế nào là phù hợp, cách đọc nhanh, đọc lướt, đọc chọn lọc và đọc tích cực, cách ghi chú lại những thông tin quan trọng khi đọc…

Giáo viên tại Alpha School luôn tâm niệm rằng đọc sách sẽ giúp cho mình nâng cao kỹ năng giảng dạy, tinh thần trách nhiệm và xây đắp tâm huyết với nghề trồng người. Thông qua đọc sách, mỗi thành viên tại Alpha ngày càng tự tin, hiểu mình, hiểu hơn về học sinh và cả phụ huynh. Hơn thế nữa, thông qua việc đọc, không chỉ là trong sách giáo khoa, giáo viên tại Alpha có thêm nguồn tài liệu, giúp cho việc làm giáo trình, giáo án hiệu quả hơn, nâng cao kỹ năng giảng dạy, phương pháp truyền đạt kiến thức cho các con đơn giản, dễ hiểu hơn.

Với phụ huynh, muốn con cái say mê đọc sách thì chúng ta phải làm gương cho con cái noi theo. Đọc sách sẽ giúp cha mẹ và con cái hiểu nhau hơn. Phụ huynh có thể biết được sở thích, mối quan tâm… của con là gì. Đặc biệt, khi cha mẹ và con cùng trao đổi về một cuốn sách sẽ giúp cả hai đều tin tưởng, vui vẻ hơn. Để hiểu về con hơn, các bậc phụ huynh có thể tìm đọc một số cuốn sách như: Nuôi dạy con cái trưởng thành tuổi 12 – 16 tuổi, Người mẹ tốt hơn người thầy tốt, Cách nuôi dạy con cái của người Nhật, Học tập cách nuôi dạy con của người Do Thái, Vô cùng tàn nhẫn – vô cùng yêu thương…

Đã viết – Hãy “VIẾT CHO THẬT SÁNG”

Ngoài ngôn ngữ nói, thì viết là một cách để ta thể hiện câu chuyện hay một phần tính cách và con người. Vậy nên, khi viết hãy học cách sử dụng ngôn ngữ một cách logic, khoa học, từ ngữ dễ hiểu để truyền đạt đúng thông tin đến người đọc.

Viết gì đây khi các em học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường? Đơn thuần là viết văn chăng hay viết những bài tập, bài kiểm tra? Đó là việc học cần phải rèn luyện hàng ngày. Bên cạnh đó, các em cũng cần học cách để viết nên những tâm tư, suy nghĩ của mình. Viết lên giấy rằng mình sẽ trở thành ai, viết nên cuộc sống đầy giá trị của cuộc đời mình, viết những lời yêu thương dành cho những người xung quanh mình.

Học cách viết để nói lên suy nghĩ của mình

Đừng ngại ngùng viết những dòng chữ chia sẻ lại điều mình suy nghĩ, khích lệ bản thân, những điều mình quan tâm đến mọi người xung quanh. Những chữ viết tưởng chừng đơn giản nhưng chất chứa rất nhiều giá trị, mang lại sự yêu thương, đầm ấm cho gia đình, cho bạn bè và cho cả cộng đồng.

Viết lời yêu thương dành tặng cho người thân

Hoạt động viết được thực hiện mọi lúc, mọi nơi

Văn hóa viết sẽ được ăn sâu, ngấm dần vào từng giáo viên, cán bộ CNV tại Alpha. Điều này thể hiện ở cách viết rõ ràng, mạch lạc từ những thông tin, báo cáo mà cha mẹ nhận được từ phía nhà trường. Viết thể hiện mình đã học, đã đọc và nghiên cứu, cho thấy trách nhiệm của người cung cấp, truyền đạt thông tin và tri thức của người viết thông qua những gì viết nên.

Chọn chủ đề năm nay “Nghe kỹ – Đọc sâu – Viết sáng”, hệ thống giáo dục Alpha School mong muốn rằng mỗi thành viên trong đại gia đình chúng ta sẽ tự răn mình, kiên trì rèn luyện để hiểu mình, hiểu người hơn. Nghe kĩ cũng chính là lắng nghe tiếng nói từ bên trong mình; Đọc sâu cũng đọc được nội tâm, suy nghĩ của mình, từ đó nhằm có được những ngôn từ chọn lọc để nói và viết. Năm học 2018 – 2019 chắc chắn sẽ là một năm đột phá với những thành viên tích cực hơn, biết lắng nghe, biết đọc, biết viết và đặc biệt là biết chia sẻ để cùng nhau tạo nên một tập thể Alpha School đoàn kết và vững mạnh.

Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *