Ths. Quảng Văn Hoàng

Giáo viên bộ môn Ngữ văn – Trường THCS Alpha

Email: quanghoangsp2@gmail.com

Học vấn: Cử nhân Sư phạm Ngữ văn 2016

Thành tích:

  • Tham dự Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học Toàn quốc lần thứ VII tại Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng và được in Kỷ yếu của Hội nghị.
  • Hội nghị nghiên cứu Văn hóa năm 2015 và 2016 của Viện Nghiên cứu Văn hóa – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
  • Báo cáo Khoa học đăng trên Tạp chí Khoa học – Đại học Sài Gòn (tháng 3/2016)

Kinh nghệm giảng dạy: Từ tháng 9/2016 đến tháng 8/2017, làm cán bộ giảng dạy phụ trách môn Tiếng Việt và Phương pháp dạy học Tiếng Việt ở Tiểu học, Khoa Giáo dục Tiểu học Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội 2.

Triết lí giáo dục: Người thầy giỏi không phải là người biết nhồi nhét vào đàu các em học sih của mình những kiến thức hàn lâm, cao xa mà là người biết khơi dậy niềm đam mê khám phá của học trò bằng cách đưa những kiến thức cao siêu ấy về với thực tiễn cuộc sống, dễ đọc, dễ hiểu. Dạy học là dạy các em cách sống làm sao cho tốt trước hết là với chính mình sau đó là gia đình và xã hội.

Câu chuyện nghề giáo:

Tôi bước chân vào nghề dạy học là một cái duyên. Sinh ra trong đình nông thôn nghèo, từ thuở nhỏ, ngoài việc cắp sách tới trường thì tôi vẫn thường hay giúp đỡ bố mẹ trong những công việc đồng áng như cắt cỏ, chăn bò, thậm chí là đi bắt cua, bắt ếch… và ước mơ của tôi là sẽ trở thành một chú cảnh sát hay một kỹ sư xây dựng. Nhưng cuộc đời là một chuỗi những nhân duyên khó biết trước. Ngày đăng kí hồ sơ thi Đại học – Cao đẳng, tôi quyết định chọn thi Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 vì lí do rất đơn giản là trường gần nhà và mỗi năm đỡ được cho bố mẹ chút tiền học phí bởi hơn ai hết, tôi thấu hiểu được nỗi vất vả của bố mẹ khi phải nuôi hai anh em ăn học bằng sự lao động chân tay. Nhưng quả thực, tôi thấy mình ngày càng có duyên với nghề giáo hơn khi được học tập trong ngôi nhà chung Khoa Ngữ văn, tôi thấy mình trưởng thành hơn, đỡ bỡ ngỡ hơn và cứng cỏi hơn trong cuộc sống cũng như ý thức được nghề nghiệp của mình là cần phải trau dồi những cái gì cho cuộc sống mai sau. Tôi tự nhủ: “Đã chọn lấy nghề này làm nghiệp rồi thì mình sẽ phải phấn đấu cho xứng đáng với chữ Thầy. Sau này mình vẫn là một kỹ sư nhưng là kỹ sư xây dựng nhiều tâm hồn khác.”. Cũng may mắn cho tôi, khi tốt nghiệp tôi được nhận về công tác tại Khoa Giáo dục Tiểu học trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đảm nhiệm các phân môn về Tiếng Việt và Phương pháp dạy học Tiếng Việt ở Tiểu học. Cũng có những khó khăn, có những giọt mồ hôi đã đổ để có những bài dạy khá ổn và cái mà tôi nhận được là những câu nói của các em, các học trò chỉ kém mình 1 tuổi: “Chúng em rất quý Anh Thầy” (vì khi còn là sinh viên các em ấy gọi là Anh, giờ đây khi mình dạy các em phải gọi là Thầy); “Thầy ơi sao 15 tuần học môn Bồi dưỡng học sinh giỏi của Thầy nhanh thế? Chúng em chưa muốn chia tay Thầy!” rồi “Vẫn biết qua sông rồi sẽ ít kẻ nhớ người chở đò nhưng Thầy yên tâm, nhóm tụi em sẽ không quên Thầy đâu.” Và cả những câu của các học trò là sinh viên năm nhất: “Em cứ ngỡ các thầy cô trên ĐH không tình cảm với học trò nhưng Thầy thì hoàn toàn ngược lại với suy nghĩ đó của chúng em” … đó là những thành quả mà tôi thu được mà không một cái gì có thể đánh đổi.

Là một người thích làm nhiều hơn là nói, môi trường Đại học này tự tôi cảm thấy mình không hợp với nó. Cái mong muốn của tôi trước nay là được đứng trên bục giảng để giảng dạy môn Ngữ văn ở Phổ thông và tôi cũng thấy mình như tù túng hơn, ỳ ạch hơn với những công việc mà tôi đang làm nó quá phẳng lặng và thiếu sự năng động, nó không đặt mình vào hoàn cảnh để vươn lên, để biết năng lực của mình ở đâu. Và rồi, qua sự tìm hiểu trên mạng Internet và sự giới thiệu của bạn bè, tôi biết đến Alpha School. Sự may mắn được lặp lại lần thứ hai khi tôi được Ban giám hiệu cũng như Hội đồng tuyển dụng tin tưởng và chọn tôi được đứng trong đội ngũ những Giáo viên Alpha. Qua sự tìm hiểu cũng như thực tế được trải nghiệm ở Alpha School, mặc dù thời gian được tới trường còn quá ít nhưng khi được nói chuyện với các thầy cô giáo nơi đây, qua buổi học tập Triết lí Alpha tôi thấy mình đã có một sự lựa chọn đúng đắn khi đến nơi đây để thỏa sức thực hiện ước mơ của mình với nghề mà mình đã chọn. Thực sự tình cảm mà mọi người dành cho các đồng nghiệp của mình không phải là ở trường nào cũng có được. Hi vọng với sự giúp đỡ nhiệt tình của các Thầy Cô và các anh chị em đồng nghiệp ở ngôi nhà chung Alpha school này, tôi sẽ dần trưởng thành hơn nữa, vững chãi hơn nữa để góp một chút sức lực nhỏ bé của mình vào sự phát triển chung của Alpha.