ThS. QUẢNG VĂN HOÀNG

Chức vụ: Giáo viên Ngữ văn

Trình độ học vấn: Thạc sĩ Khoa học Giáo dục

Thành tích:

– Tham dự Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học Toàn quốc lần thứ VII tại Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng và được in Kỷ yếu của Hội nghị.

– Hội nghị nghiên cứu Văn hóa năm 2015 và 2016 của Viện Nghiên cứu Văn hóa – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

– Báo cáo Khoa học đăng trên Tạp chí Khoa học – Đại học Sài Gòn (tháng 3/2016)

– Bài đăng trên Tạp chí Giáo chức (Tháng 11/2018)

Kinh nghiệm công tác:

– Từ 2016 – 2017: Giảng viên phụ trách môn Tiếng Việt và Phương pháp dạy học Tiếng Việt, Khoa Giáo dục Tiểu học – Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

– Từ 2017 đến nay: Giáo viên Ngữ văn Trường THCS Alpha – Hệ thống Giáo dục Alpha.

Triết lí giáo dục: Người thầy tốt không phải là người biết nhồi nhét vào đầu các em học sinh của mình những kiến thức hàn lâm, cao xa. Người thầy tốt là người biết khơi dậy niềm đam mê khám phá của học trò bằng cách đưa những kiến thức cao siêu ấy về với thực tiễn cuộc sống, dễ đọc, dễ hiểu. Dạy học là dạy các em cách sống làm sao cho tốt trước hết là với chính mình sau đó là gia đình và xã hội.

Câu chuyện nghề giáo:

Nghề giáo đến với tôi là một chữ “duyên”. Sinh ra trong đình nông thôn, ước mơ của tôi là sẽ trở thành một chiến sĩ Cảnh sát hay một kỹ sư xây dựng. Nhưng cuộc đời là một chuỗi những nhân duyên khó biết trước. Ngày đăng kí hồ sơ thi Đại học – Cao đẳng, với nhiêu lí do khác nhau nên tôi quyết định chọn thi Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2. Quả thực, tôi thấy mình ngày càng có duyên với nghề giáo hơn khi được học tập trong ngôi nhà chung Khoa Ngữ văn, tôi thấy mình trưởng thành hơn, đỡ bỡ ngỡ hơn và cứng cỏi hơn trong cuộc sống cũng như ý thức được nghề nghiệp của mình là cần phải trau dồi những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho cuộc sống mai sau. Tôi tự nhủ: “Đã chọn lấy nghề này làm nghiệp rồi thì mình sẽ phải phấn đấu cho xứng đáng với chữ Thầy. Sau này mình vẫn là một kỹ sư nhưng là kỹ sư xây dựng nhiều tâm hồn khác.”. Cũng may mắn cho tôi, khi tốt nghiệp tôi được nhận về công tác tại Khoa Giáo dục Tiểu học trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đảm nhiệm các phân môn về Tiếng Việt và Phương pháp dạy học Tiếng Việt ở Tiểu học. Cũng có những khó khăn, có những giọt mồ hôi đã đổ để có những bài dạy tương đối ổn và hấp dẫn với các bạn sinh viên. Món quà lớn nhất mà tôi nhận được là những câu nói của các em, các học trò chỉ kém mình 1 tuổi: “Chúng em rất quý Anh Thầy” (vì khi còn là sinh viên các em ấy gọi là Anh, giờ đây khi mình dạy các em phải gọi là Thầy) hay “Vẫn biết qua sông rồi sẽ ít kẻ nhớ người chở đò nhưng Thầy yên tâm, nhóm tụi em sẽ không quên Thầy đâu!” , thậm chí là cả những câu của các học trò là sinh viên năm nhất: “Em cứ ngỡ các thầy cô trên ĐH không tình cảm với học trò nhưng Thầy thì hoàn toàn ngược lại với suy nghĩ đó của chúng em” … Chỉ những câu nói đơn giản như vậy của các em cũng đủ để những người làm nghề giáo như tôi vỡ òa trong niềm hạnh phúc.

Cũng trong giai đoạn này, tôi cảm thấy mình như tù túng hơn, ỳ ạch hơn với những công việc mà tôi đang làm vì nó quá phẳng lặng và thiếu sự năng động. Công việc đó cũng không đặt mình vào hoàn cảnh để vươn lên, để biết năng lực của mình ở đâu. Là một người thích làm nhiều hơn là nói, môi trường Đại học này tự tôi cảm thấy không hợp với mình. Hơn nữa, điều mong muốn của tôi trước nay là được đứng trên bục giảng để giảng dạy môn Ngữ văn ở Phổ thông. Qua việc tìm hiểu và sự giới thiệu của bạn bè, tôi biết đến Alpha School và hạnh phúc hơn khi tôi được Ban Giám hiệu cũng như Hội đồng tuyển dụng tin tưởng và chọn tôi được đứng trong đội ngũ những Giáo viên Alpha.

Hạnh phúc sẽ luôn mỉm cười với người cố gắng, nỗ lực. 03 năm tôi làm việc ở Alpha là 03 năm hạnh phúc. Có những lúc phải trải qua thử thách, khó khăn nhưng chính những lúc đó là khi tôi thấy hạnh phúc trào dâng vì mình đã vượt qua nó. Tôi yêu tha thiết mái nhà chung này, trân quý từng hành động yêu thương, quan tâm của bạn bè, đồng nghiệp và tôi yêu tất những ánh mắt long lanh của học trò. Tôi không dám chắc sẽ làm được những điều tuyệt vời cho ngôi trường này nhưng tôi sẽ làm những điều tốt nhất cho các con học sinh.

Tôi tin rằng với tình yêu thương và lòng nhiệt huyết, chúng tôi (những giáo viên Alpha) sẽ luôn là người truyền lửa để các con có thêm nghị lực, để trở thành những con người có ích cho xã hội, làm nên những điều tốt đẹp cho mai sau.

Alpha School.